สาว ๆ ต้องระวัง 10 สัญญาณที่เสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,221 views
สาว ๆ ต้องระวัง 10 สัญญาณที่เสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง

comments

อย่างที่ทราบกันดีว่า  โรคมะเร็ง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมาก และเป็นโรคที่ใครๆ ก็อยากหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะผู้หญิง ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และอีกมากมาย

เราจึงได้เห็นการรณรงค์ให้ผู้หญิงไป ตรวจร่างกาย เพื่อง่ายต่อการรักษาโรคมะเร็ง เพราะถ้าพบก้อนมะเร็งเร็ว ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้นั่นเอง


โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

10 สัญญาณเตือนร่างกายที่เสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง

ร่างกายจะมีการส่งสัญญาณบางอย่างเสมอ เมื่อสุขภาพของเราต้องการการดูแล หรือเกิดความผิดปกติขึ้นในร่างกาย เช่นเดียวกันกับ โรคมะเร็ง สาวๆ ลองสังเกตดูว่าร่างกายของเราส่งสัญญาณที่บอกว่าเราเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งบ้างหรือเปล่านะ

1. การเปลี่ยนแปลงของเต้านม

โดยปกติเต้านมของผู้หญิงจะมีไขมันสะสมอยู่ แต่เราสามารถตรวจสิ่งผิดปกติในเต้านมได้ด้วย การตรวจเต้านมด้วยตนเอง และลองสังเกตภายนอกดูว่ามีลักษณะดังนี้หรือไม่

  • ผิวหนังมีรอยบุ๋ม หรือดึงรั้ง
  • หัวนมบุ๋ม
  • มีสารคัดหลั่งหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม
  • มีรอยแดง หัวนมเปลี่ยนขนาด
  • คลำเต้านมแล้วพบก้อนไตแข็งอยู่ภายใน

หากพบว่าเต้านมเกิดความเปลี่ยนแปลงจนผิดสังเกต ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด

2. มีอาการบวม

อาการบวมมักจะเกิดขึ้นในผู้หญิงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าผู้หญิงคนไหนที่มีอาการบวมติดต่อกันยาวนานกว่า 1 – 2 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย

หากมีอาการบวมพร้อมกับน้ำหนักลด หรือมีเลือดออกตามร่างกาย รวมถึงปวดท้องอืดอยู่เรื่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณเสี่ยงเป็น โรคมะเร็งรังไข่

ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดหรือตรวจภายในบ้าง เพื่อเช็กความแข็งแรงของร่างกายด้วยนะคะ ก่อนที่จะรักษาไม่ทัน


โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

3. มีเลือดออกขณะขับถ่าย

หากคุณเข้าห้องน้ำแล้วพบว่า อุจจาระมีเลือดปน หรือปัสสาวะมีเลือดปน ยิ่งพบอาการมากกว่า 1 ครั้งยิ่งไม่ควรปล่อยไว้ค่ะ การที่อุจจาระปนเลือดนั้นบ่งบอกว่าคุณอาจเป็นริดสีดวงทวาร หรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ส่วนการปัสสาวะปนเลือดบ่อยครั้งนั้นเป็นสัญญาณแรกเริ่มของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ หรือโรคมะเร็งที่ไต

4. ปัญหาเกี่ยวกับการกลืน

ปัญหาการกลืนอาหารลำบาก เกิดขึ้นได้กับหลายคน แต่การกลืนอาหารอย่างลำบากบ่อยๆ นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อสุขภาพเท่าใดนัก หากมีอาการกลืนลำบากร่วมกับอาการอาเจียนและน้ำหนักลดด้วย นั่นเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำคอและ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

หากมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะตรวจบริเวณลำคอหรือให้คุณกลืน แป้งแบเรียม เพื่อทำการตรวจหาโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับอาการ

5. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ผู้หญิงหลายๆ คนอาจจะรู้สึกชอบใจที่พบว่าตัวเองน้ำหนักลดลง แต่การที่น้ำหนักตัวลดลงกว่า 4 กิโลกรัม โดยที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ควบคุมอาหาร นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีของร่างกายเท่าไหร่เลยนะคะ

น้ำหนักลดฮวบ อาจไม่ใช่สัญญาณของโรคมะเร็งโดยตรง แต่เป็นการบ่งบอกว่าร่างกายเราอยู่ในภาวะเครียด หรือเกิดปัญหากับต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งมะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด


โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

6. แสบร้อนกลางอก

อาการแสบร้อนกลางอกมักจะมาจาก การทานอาหารมื้อดึก ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รวมถึงความเครียด โดยในเบื้องต้นให้คุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดูก่อนสัก 2 สัปดาห์ หากอาการไม่ทุเลาลงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย

7. ไอหนักและต่อเนื่อง

อาการไอโดยส่วนใหญ่จะหายได้เองใน 3-4 สัปดาห์ หากมีอาการไอที่ต่อเนื่องและยาวนานกว่านี้ ร่วมกับมีอาการหายใจไม่ออก หรือ ไอออกมาเป็นเลือด เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที

8. ปวดตามร่างกาย

อาการปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ถ้าใช้ร่างกายอย่างหนัก แต่อาการปวดที่ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน แม้ไม่ได้ใช้ร่างกายอย่างหนักก็มีอาการปวด อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งกระดูก หรือโรคมะเร็งสมอง

9. ความผิดปกติของผิวหนัง

ลองสังเกตไฝ ขี้แมลงวัน บนผิวหนังของคุณดูว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นบ้างไหม เช่น มีการเปลี่ยนแปลงสี รูปร่าง ขนาด หรือมีเลือดออกจากไฝหรือไม่ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของ โรคมะเร็งไฝ ก็ได้นะคะ

โดยคุณสามารถสำรวจร่างกายตัวเองระหว่างอาบน้ำด้วยการส่องกระจกดูเป็นประจำเพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเลยค่ะ 

โรคมะเร็ง ผู้หญิง
CC : honestdocs

10. ความผิดปกติของประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนมีประจำเดือน และรู้ช่วงเวลาของประจำเดือนของตนเองดี หากพบว่ามีเลือดออกที่ไม่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

เช่น เลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือเลือดออกช่องคลอดในผู้หญิงวัยทอง เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปากมดลูก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษาและมีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง การหมั่นตรวจร่างกายตนเองบ่อยๆ ก็มีส่วนช่วยให้ง่ายต่อการรักษา เพราะถ้าเจอโรคเร็ว ก็จะรักษาให้หายขาดได้ง่ายขึ้นสุดท้ายนี้ ก็ฝากให้สาวๆ ดูแลสุขภาพให้ดี รวมถึงหนุ่มๆ ด้วยนะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon