10 อุปกรณ์รถยนต์ ที่รถทุกคันควรมีเอาไว้

posted: 10 months ago
10 อุปกรณ์รถยนต์ ที่รถทุกคันควรมีเอาไว้

comments

เวลาสุดเร่งด่วนบนท้องถนน รถทุกคันต่างอยากถึงที่หมายด้วยกันทั้งนั้น แต่รถบางคันกลับโชคไม่เข้าข้างสักเท่าไหร่ ต้องติดแหง็กอยู่บนถนน หรือต้องเปิดไฟเลี้ยวจอดรถข้างทางเสียอย่างนั้น ใช่ค่ะ เหตุการณ์เช่นนี้ค่อนข้างคุ้นหูคุ้นตาทุกคนอยู่แล้ว คือ “รถเสีย”

เอาเข้าจริงจะโทษฟ้าดินอย่างเดียวคงไม่ได้นะคะ ต้องบอกตัวเองด้วยว่า หาวิธีแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นแล้วหรือยัง เช่น ตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี ก็ถือว่าช่วยได้มากโขเลยทีเดียว แต่ถ้าคิดเผื่ออนาคตว่าแล้วถ้ารถเสียขึ้นมาอีกจะทำอย่างไร ใจเย็นไว้ก่อนค่ะ one2car มีทริคดีๆ มาบอกคุณแล้ว!


อุปกรณ์รถยนต์

10 อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยนต์เอาไว้ 

1. ล้อ-ยางอะไหล่

อะไหล่รถยนต์ที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับล้อรถยนต์และยางอะไหล่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาเมื่อไหร่เช่น ยางรั่ว ยางแบน หรือแม็กซ์แตก ก็สามารถใช้ล้อรถยนต์สำรองหรือยางอะไหล่ไปก่อนได้ แ

ต่อให้มียางอะไหล่หรือล้อรถยนต์สำรอง ก็ควรเช็กยางอะไหล่ก่อนออกเดินทางใว่าพร้อมใช้งานไหม เพื่อให้การเดินทางถึงที่หมายโดยเร็วและไร้อุปสรรคค่ะ

อุปกรณ์รถยนต์

2. แม่แรงและเครื่องมือถอดล้อ 

ต่อให้มีล้อรถยนต์ หรือยางอะไหล่สำรองเอาไว้ แต่ไม่มีแม่แรงหรือเครื่องมือถอดล้อก็จบค่ะ เพราะแม่แรงจะช่วยทุ่นแรงเวลาคุณทำการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ด้วยตัวเอง ขอเตือนเลยว่าเช็กอุปกรณ์ก่อนออกเดินทางให้ดี พกติดรถเอาไว้แต่ไม่พร้อมใช้งานก็เปล่าประโยชน์นะคะ

อุปกรณ์รถยนต์

3. ที่เติมลมฉุกเฉิน

ไม่ใช่แค่รถยางรั่วที่เป็นปัญหาในการขับรถ แต่ยางแบนเองก็สร้างปัญหาไม่น้อยหน้าเลย เช่น ลมยางอ่อน หรือเหยียบตะปู ก็ทำให้ไปต่อลำบากแล้วค่ะ ทางที่ดีเติมลมเข้าไปด้วยที่เติมลมฉุกเฉิน แล้วขับรถเข้าศูนย์ซ่อมรถเพื่อทำการแก้ไขดีกว่า

อุปกรณ์รถยนต์

4. สายพ่วงแบต

รถสตาร์ทไม่ติด แบตรถหมด ทุกคนน่าจะเคยเจอกับปัญหาแบบนี้นะคะ สายพ่วงแบตเลยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดรถยนต์เอาไว้เลยจริงๆ หากรถยนต์ของคุณเกิดปัญหา หรือเห็นรถคันอื่นๆ เกิดปัญหาก็สามารถใช้สายพ่วงแบตแล้วจั๊มแบตให้แก่กันได้

อุปกรณ์รถยนต์

5. ค้อนทุบกระจก 

ถ้าเคยดูภาพยนตร์หรือละครอยู่บ้าง น่าจะเคยเห็นฉากที่ขับรถแหกโค้งตกน้ำ แล้วหาทางออกไม่ได้ ก็จะมีใครสักคนพยายามทุบกระจกให้แตก ใช่ค่ะ มันอาจจะดูเว่อร์เกินความเป็นจริงสักหน่อย แต่ถ้าเหตุการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นจริงๆ ค้อนทุบกระจกถือเป็นพระเอกของเรื่องเลยนะคะ แนะนำว่าอย่าวางไว้ห่างมือ ให้หยิบง่ายใช้ง่ายจะดีที่สุด


อุปกรณ์รถยนต์

6. สายลากรถ 

รถสตาร์ทไม่ติดก็ใช้สายพ่วงลองจั๊มแบตก็แล้ว รถยางแบน และลองเปลี่ยนยางก็แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ผลแบบ 100% ขับรถยนต์ต่อไม่ได้เลย สายลายรถสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ แอบกระซิบว่ารถตกหลุมก็ใช้สายลากรถช่วยได้เหมือนกัน (แต่ต้องมีรถอีกคันมาช่วยกันนะคะ)

อุปกรณ์รถยนต์

7. ไฟฉาย

ถ้าต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ หรือซ่อมรถยนต์ด้วยตัวเองในตอนกลางวัน ก็ยังมีแสงแดดเป็นเพื่อน ทำให้มองเห็นอะไรง่ายๆ แต่ตอนกลางคืนนี่สิ ไฟฉายจะเป็นแสงสว่างทำให้การซ่อมรถยนต์ผ่านพ้นไปด้วยดี อีกทั้งไฟฉายใช้ส่งสัญญาณให้รถคันอื่นรู้ด้วยว่าตำแหน่งที่เราจอดรถอยู่ที่ใด ถือเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นซ้ำสองได้

อุปกรณ์รถยนต์

8. ป้ายสัญญาณเตือนฉุกเฉิน

ไฟฉายคงไม่ดีเท่าป้ายสัญญาณเตือนฉุกเฉินเป็นแน่ เพราะป้ายสัญญาณเตือนที่มีทับทิมสะท้อนแสง จะช่วยให้รถคันอื่นที่ขับผ่านมาเห็นว่าตำแหน่งที่เราจอดรถอยู่ตรงไหน ถ้ามีป้ายสัญญาณเตือนฉุกเฉินก็จะได้ใช้ไฟฉายไปทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า

อุปกรณ์รถยนต์

9. น้ำมันเครื่อง และน้ำหล่อเย็นสำหรับเติมหม้อน้ำ

น้ำมันเครื่อง คือหัวใจหลักของเครื่องยนต์นะคะ ถ้าระหว่างทางน้ำมันเครื่องแห้งก็จะได้เติมน้ำมันเครื่องลงไปให้การขับรถยนต์ไปต่อได้เรื่อยๆ แต่ถ้าระหว่างทางรถมีความร้อนขึ้น หม้อน้ำแห้งก็จะได้เติมน้ำหล่อเย็นลงไปนั่นเอง นั่นก็เพื่อให้รถยนต์ขับต่อไปได้

อุปกรณ์รถยนต์

10. เบอร์โทรฉุกเฉิน

เบอร์โทรฉุกเฉินที่จำเป็นต่อการเดินทางในครั้งนั้นๆ ควรเซฟไว้ให้ดี จริงอยู่ที่ว่ามีอินเทอร์เน็ตเดี๋ยวค้นหากูเกิลเวลาจะใช้ก็ได้ บางทีมันอาจจะไม่ทันการณ์นะคะ ทางที่ดีเซฟเอาไว้อุ่นมากที่สุด

และนี่คืออุปกรณ์เบื้องต้นที่รถยนต์ทุกคันควรมีติดเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน มีไว้ดีกว่าไม่มีนะคะ นอกจากนี้ ตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะถ้าต้องใช้ขึ้นมาจริงๆ แล้วอุปกรณ์พังหรือเสียหาย แย่แน่ๆ นี่มันหัวล้านได้หวีชัดๆ!!!

ขอบคุณข้อมูลจาก : one2car


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon