10 อาหารคนท้อง ดีต่อใจ กินได้ทุกช่วง

posted: 1 year ago
10 อาหารคนท้อง ดีต่อใจ กินได้ทุกช่วง

comments

เมื่อนึกถึง อาหารคนท้อง เรามักจะนึกถึงอาหารที่น่าเบื่อ ไม่น่าทาน ไม่ก็อาหารเมนูเดิมๆ ซ้ำๆ ที่คุณแม่ต้องทานระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของลูก นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายๆ อย่างที่จำเป็นต้องงด บางอย่างก็ต้องทานเป็นช่วง 3 เดือน 6 เดือน ยากไปอีก! จะมีอาหารอะไรที่อร่อยๆ แล้วว่าที่คุณแม่สามารถทานได้ทุกช่วงครรภ์บ้างได้ไหมนะ?10 อาหารคนท้อง กินได้ทุกช่วง

วันนี้ rabbit finance จะพาคุณแม่ตั้งครรภ์มารู้จักกับอาหาร 10 ชนิดที่สามารถทานได้ทั้ง 3 ช่วง ของการตั้งครรภ์ จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

อาหารคนท้อง

  • เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองเป็นอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะมันอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี เป็นสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ได้อีกด้วยนะคะ 


อาหารคนท้อง

  • อโวคาโด

อโวคาโด ผลไม้เมืองหนาวที่มีรสชาติคล้ายเนย เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ วิตามินบี ช่วยแก้อาการเหน็บชา กรดโฟเลท ช่วยลดความดันโลหิต เรียกว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสูงจริงๆ ค่ะ

แต่ควรทานแค่วันละ 1 ลูก ก็พอนะคะ เพราะอโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง และราคาก็สูงด้วยเช่นกันค่ะ


อาหารคนท้อง

  • บร็อคโคลี

บร็อคโคลี เป็นผักที่มีดอกใหญ่สีเขียวเข้ม ไม่มีรสขม และยังอร่อยมากๆ จะทานสด หรือนำมาประกอบอาหารก็ได้ทั้งนั้น เพราะเจ้าบร็อคโคลีเป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย มีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดให้แข็งแรง และช่วยให้คุณแม่ไม่สูญเสียธาตุเหล็กจากการตั้งครรภ์มากจนเกินไปอีกด้วยค่ะ


อาหารคนท้อง

  • ข้าวโพดคั่ว

ข้าวโพดคั่วหรือป๊อปคอร์น ดูเหมือนจะเป็นขนมไร้สาระ ไม่เหมาะเป็นอาหารคนท้องเลยใช่มั้ยล่ะคะ? แต่จริงๆ แล้วป๊อปคอร์นนั้นมีทั้งวิตามินอีที่ช่วยบำรุงสายตา ธาตุซีลีเนียมที่ทำงานร่วมกับวิตามินอีช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย รวมทั้งสารอาหารอีกมากมายที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

ทั้งนี้ ควรทานป๊อปคอร์นที่ผ่านการคั่วด้วยน้ำมันคุณภาพดี และเป็นป๊อปคอร์นที่ไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติด้วยน้ำตาล หรือผงชูรสมากจนเกินไปนะคะ


อาหารคนท้อง
CC : khasiat
  • สาหร่ายทะเล

สาหร่ายสดๆ จากทะเล เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะสาหร่ายเป็นแหล่งของธาตุไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมระบบเผาผลาญภายในร่างกาย และช่วยให้พัฒนาการสมองของทารกในครรภ์เป็นไปอย่างเหมาะสม


อาหารคนท้อง

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ทานได้เพลินๆ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซี ที่จะช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกระดูก เส้นเอ็น กระดูกอ่อน รวมทั้งผิวหนังของลูกในครรภ์ ให้ลูกน้อยมีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรงและมีผิวพรรณดี


อาหารคนท้อง
CC : Manettas Seafood Market
  • ปลาทะเลน้ำลึก

ปลาที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คือปลาแซลมอนนั่นเองค่ะ แต่ไม่ใช่แซลมอนที่วางอยู่บนซูชินะคะ แต่เป็นปลาแซลมอนสดที่จับมาจากทะเลน้ำลึก มีเนื้อสีส้มสด เป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยมากๆ และยังเป็นแหล่งของกรดไขมัน โอเมก้า-3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและสายตาของลูกน้อย


อาหารคนท้อง

มันหวานเป็นอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ แนะนำให้ทั้งคนท้องและไม่ท้องทานเลยนะคะ เพราะมันดีจริงๆ มันหวานเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม ช่วยการควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย และช่วยให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ช่วยรักษาภูมิแพ้ และช่วยลดความดันโลหิต ให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


อาหารคนท้อง

  • ไข่

ไข่ ยังคงเป็นอาหารที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แถมยังหาซื้อได้ง่ายมากๆ อีกต่างหาก ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และวิตามินดี ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ช่วยควบคุมสมดุลน้ำหนักของลูกน้อยเมื่อแรกคลอดให้เหมาะสม

ส่วนของไข่แดงนั้นอุดมไปด้วยธาตุโคลีน ที่มีส่วนเสริมสร้างสมองส่วนความจำ ช่วยลดการสะสมของโคเลสเตอรอล และแร่ธาตุอีกมากมายที่เสริมสร้างระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์


อาหารคนท้อง

  • อัลมอนด์

อาหารจำพวกถั่ว โดยเฉพาะอัลมอนด์และวอลนัท เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย มีโปรตีนและธาตุแมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์

แต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้นเลยใช่มั้ยล่ะคะ เชื่อว่าเป็นอาหารคนท้องที่ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่หรือคุณแม่ลูกดกก็สามารถรับประทานได้อย่างมีความสุข และยังดีต่อสุขภาพของลูกในท้องอีกด้วยค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon