10 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงเป็น กรดไหลย้อน

posted: 2 ปีที่แล้ว
10 อาหารไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงเป็น กรดไหลย้อน

comments

อาการกรดไหลย้อน เป็นอาการที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี  อาการนี้สามารถพบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณกลางหน้าอก ถ้าเป็นบ่อยๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ลำพังการทานมื้อดึกแล้วนอนก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว แต่ยังมีอาหารบางชนิดที่ไม่ว่าอย่างไรก็ควรหลีกเลี่ยง และหากคุณไม่อยากเป็นอีกหนึ่งคน ที่ต้องทรมาณเพราะกรดไหลย้อน มาดูกันดีกว่าว่าอาหารประเภทไหนที่คุณไม่ควรทานก่อนนอนเด็ดขาด ถ้าอยากรู้แล้วก็เลื่อนลงไปดูเลยค่ะ


กรดไหลย้อน

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน มีสาเหตุหลักๆ มาจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ซึ่งอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการกินอาหารของเราเอง โดยจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้

  • ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร

ส่งผลให้มีอาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานานกว่าปกติ โอกาสที่กรดจากกระเพาะอาหารจะไหลย้อนสู่หลอดอาหารจะสูงขึ้น

  • ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร

ทำให้อาหารที่รับประทานถูกลำเลียงสู่กระเพาะอาหารช้าลง หรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างในหลอดอาหารนานกว่าปกติ

  • ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหาร

หูรูดหลอดอาหารมีหน้าที่ในป้องกันกรดไหลย้อนหรืออาหารไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร หากหูรูดหลอดอาหารมีการทำงานผิดปกติจึงทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น


กรดไหลย้อน

10 อาหารที่ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงเป็น กรดไหลย้อน

อาหารเป็น 1 ในปัจจัยสี่ที่คนเราต้องการ แต่ในทางกลับกัน อาหารก็ให้ผลเสีย กับร่างกายของเราได้เช่นกัน ถ้าไม่รู้จักการบริโภคให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย การกินมื้อดึกหรือกินอาหารก่อนนอนจึงมีผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร

สำหรับคนที่ชื่นชอบการกินมื้อดึก มีความเสี่ยงที่จะเป็นกรดไหลย้อน สูงกว่าคนที่ไม่กินมื้อดึก มาดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยงที่จะกินก่อนเข้านอน

กรดไหลย้อน

CC : coolturedigitalpost

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลายคนชอบ ดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนนอนเพราะบอกว่าจะช่วยให้หลับสบายขึ้น จริงหรือเท็จไม่รู้ รู้แต่ว่า แอลกอฮอล์จะทำให้ระบบย่อยอาหารปั่นป่วนแน่นอนค่ะ

เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่นพวกสุรา เบียร์ หรือไวน์ เป็นเครื่องดื่มที่มีการหมักบ่ม ทำให้มีแก๊สสูง เมื่อดื่มเข้าไปก็จะเสี่ยงทำให้เกิดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร และมีผลต่อการเต้นของหัวใจ ให้หัวใจของเราเต้นแรงขึ้น เกิดอาการนอนไม่หลับในบางคนอีกด้วยค่ะ


กรดไหลย้อน อาหารหมักดอง

2. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง จะมีสารบางอย่างที่มีความเป็นกรด มีส่วนเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้องจากภาวะกรดเกิน ถ้ากินก่อนเข้านอน กรดและแก๊สจากอาหารหมักดองจะยิ่งทำให้กระเพาะอาหารปั่นป่วน และเสี่ยงเกิดกรดไหลย้อนนั่นเองค่ะ


กรดไหลย้อน กาแฟ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.smeleader.com

3. ชา กาแฟ

เครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลาย ล้วนมี คาเฟอีน เป็นส่วนผสม ซึ่งฤทธิ์ของคาเฟอีนนี่แหละค่ะที่จะไปกระตุ้นการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร และไปกระตุ้นให้สมองตื่นตัวจนนอนไม่หลับเสียอีก หากอยากดื่มอะไรก่อนนอน แนะนำว่าให้ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว จะมีประโยชน์กว่าและทำให้หลับสบายด้วยค่ะ

กรดไหลย้อน น้ำอัดลม

4. น้ำอัดลม

เป็นที่รู้กันค่ะว่าน้ำอัดลม นั้นมีความซ่ามาจากแก๊สที่อัดเอาไว้ในเครื่องดื่มนั่นเอง ซึ่งแก๊สจากเจ้าน้ำอัดลมนี่แหละที่จะทำให้เรามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ทำให้การทำงานของระบบย่อยอาหารปั่นป่วน

การดื่มน้ำอัดลมก่อนเข้านอนจะทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารมากจนต้องเรอออกมาบ่อยๆ และมีโอกาสเกิดกรดไหลย้อนสูง


กรดไหลย้อน อาหารรสจัด

5. อาหารรสจัด ยำ

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารรสจัดจำพวกส้มตำ ลาบ หรือยำต่างๆ ขอให้เลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้ในเวลาก่อนเข้านอน เพราะรสชาติเผ็ดร้อนของอาหารจะทำให้ กระเพาะระคายเคือง เป็นแผล ทำให้ท้องเสียได้ง่าย

นอกจากทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารแล้ว อาหารในกลุ่มนี้ยังกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เสี่ยงต่อการเกิดกรดเกินและกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน พิซซ่า

6. พิซซ่า

พิซซ่าเป็นอาหารที่กินง่าย ยิ่งมีบริการส่งถึงบ้านจึงทำให้หลายๆคนเลือกที่จะกินพิซซ่าในวันที่ไม่อยากออกจากบ้าน แต่การกินพิซซ่านั้นก็ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ด้วยส่วนผสมของพิซซ่าที่อุดมไปด้วยแป้งและไขมัน จึงทำให้กระเพาะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณมากเพื่อทำการย่อยอาหารเหล่านี้ให้หมด เมื่อหลั่งกรดออกมามากๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้


กรดไหลย้อน ช็อกโกแลต

7. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นของว่างที่ กินแล้วให้ความรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า เหมาะสำหรับช่วงเวลาบ่าย เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีข้อดี แต่ไม่ใช่อาหารที่ควรกินในเวลาก่อนเข้านอนค่ะ

เพราะช็อกโกแลตมีส่วนผสมของโกโก้ซึ่งแฝงปริมาณคาเฟอีนที่สูงพอสมควร หากกินก่อนเข้านอนก็จะส่งผลให้นอนไม่หลับ และคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะให้ท้องไส้ปั่นป่วนเข้าไปอีก

กรดไหลย้อน ไอศกรีม

8. ไอศกรีม

เป็นของหวานที่นิยมกินกันหลังมื้ออาหาร แต่รู้ไหมคะว่า ไอศกรีมเป็นของหวานที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันที่สูงพอสมควรเลยค่ะ ยิ่งไอศกรีมที่มีรสชาติหวานๆ มันๆ อย่าง กาแฟ ช็อกโกแลต หรือกะทิ นี่ส่งผลต่อการย่อยชัวร์

ถ้ากินไอศกรีมก่อนเวลาเข้านอน กระเพาะจะไม่สามาถย่อยไขมันเหล่านี้ได้หมดทันเวลา กรดและน้ำย่อยจะยังถูกปล่อยออกมา เมื่อเราล้มตัวลงนอน กรดและน้ำย่อยเหล่านั้นอาจย้อนขึ้นมาทำให้เรา แสบร้อนกลางอก


กรดไหลย้อน เนื้อสัตว์

9. เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ จำพวก เนื้อหมู เนื้อวัว หรือพวกสเต็ก เป็นอาหารที่ต้องใช้เวลาในการย่อยนานกว่าพวกผัก ผลไม้ หากกินเนื้อสัตว์ในช่วงเวลาก่อนเข้านอน จะทำให้รู้สึกจุก แน่นท้อง นอนไม่สบาย

กระเพาะอาหารจะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาในปริมาณมาก เพื่อทำการย่อยเนื้อสัตว์เหล่านี้ หากเป็นเวลาก่อนเข้านอนด้วยแล้ว โอกาสที่จะเกิดกรดไหลย้อนก็จะสูงทีเดียวค่ะ

กรดไหลย้อน ของทอด

10. อาหารทอด

อาหารทอดที่มีน้ำมันเยอะๆ หรืออาหารที่มีไขมันสูง เป็นอาหารที่ไม่ควรกินในช่วงเวลาก่อนเข้านอนเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะไขมันเหล่านี้จะไปสะสมในร่างกายและทำให้เราอ้วนขึ้น ได้ค่ะ

และไขมันยังเป็นสารอาหารที่ต้องใช้เวลาย่อยนาน กระเพาะต้องหลั่งน้ำย่อยมากในเพื่อย่อยก้อนไขมันนี้ให้หมด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดกรดเกินขึ้นในกระเพาะและเสี่ยงเกิดอาการกรดไหลย้อนอีกด้วยค่ะ

การกินอาหารก่อนเข้านอนจะทำให้ระบบย่อยต้องทำงานหนัก แม้ว่าเราจะหลับไปแล้วแต่ระบบย่อยอาหารก็ยังไม่ได้พักผ่อน ซึ่งจะ ส่งผลให้เรานอนไม่หลับ มีอาการอ่อนเพลียในตอนเช้า และมีอาการท้องผูก

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เราต้องหิวกลางดึกจนต้อง เสียสุขภาพ ควรทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และทานให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แล้วอาการกรดไหลย้อนจะไม่เกิดขึ้นกับคุณค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon