10 ชนิดอาหาร ตัวช่วยต้าน มะเร็งกระเพาะอาหาร

posted: 1 year ago
1,906 views
10 ชนิดอาหาร ตัวช่วยต้าน มะเร็งกระเพาะอาหาร

comments

มะเร็ง ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัว และร้ายแรงที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของโรคร้าย เพราะบางคนกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง ก็ก้าวเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือ 4 ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ยากต่อการรักษา

ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือแม้แต่ มะเร็งกระเพาะอาหาร  ก็ถือว่าเป็นอีกมะเร็งที่ไม่ค่อยจะแสดงอาการทั้งสิ้น

ซึ่งกว่าจะรู้ตัว การรักษาก็มักจะไม่ค่อยเห็นผลแล้ว เพราะมะเร็ง ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาหายได้ ดังนั้น วันนี้เรามารู้จัก อาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร กันสักหน่อยดีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งแต่เนิ่นๆ และเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายอีกวิธีหนึ่งด้วย


10 อาหารต้านมะเร็งกระเพาะอาหาร

ทุกวันนี้อาหารหน้าตาหลากหลาย ถูกสรรสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการดึงดูด ทางธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร ซึ่งบางอย่างแน่นอนว่าเป็น อาหารที่ไม่มีประโยชน์ แต่ก็มีอีกมากที่มีประโยชน์ ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักกับประโยชน์ของอาหารที่จะช่วยต้านมะเร็งกระเพาะอาหารได้

มะเร็งกระเพาะอาหาร

1. มะเขือเทศ

เป็นที่รู้กันดีว่ามะเขือเทศเป็นพืชที่มีประโยชน์ เพราะในมะเขือเทศมีสารไลโคติน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอได้ ตลอดจนมะเขือเทศยังมีสารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดีอีกด้วย


มะเร็งกระเพาะอาหาร

2. ธัญพืชต่างๆ

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือผ่านการขัดสีน้อย จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่ค่อนข้างสูงโดยเฉพาะในส่วนของเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเทรียนต์ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระหลายๆชนิด

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ธัญพืชช่วยขับสารพิษที่อยู่ในร่างกายออกไปได้  ร่างกายจึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ดี

ซึ่งธัญพืชที่ไม่ขัดสีที่ช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งในระบบทางเดินได้ดี คือ ลูกเดือย ถั่วดำ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เลย์


มะเร็งกระเพาะอาหาร

3. ข้าวกล้อง

แน่นอนว่าข้าวกล้องเป็นข้าวที่ไม่ขัดสี และอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุที่หลากหลาย ที่สำคัญในข้าวกล้องมีไฟเบอร์ที่จะช่วยขับสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายให้ออกไปพร้อมระบบขับถ่ายได้ จึงเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ดี


มะเร็งกระเพาะอาหาร

4. ชาเขียว

เป็นชาที่ได้ชื่อว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะสาร EGCG  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่อยู่ในชาเขียว ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งตับได้

แต่การดื่มชาเขียวเพื่อป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งอื่นๆนั้น ควรจะเป็นการดื่มชาเขียวร้อนที่เพิ่งชงเสร็จใหม่ๆ เพราะหากเป็นชาเขียวที่ถูกทิ้งไว้นานแล้ว อาจทำให้ชาเขียวเสียคุณค่าไป


มะเร็งกระเพาะอาหาร

5. กระเทียม

เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนมักไม่ชอบเพราะมีกลิ่นฉุน แต่รู้ไหมว่ากระเทียมถือเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และนอกจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้วในกระเทียมยังมี อัลลิซิน

ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในหลายๆ ชนิดด้วย จะช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง และละลายลิ่มเลือดที่อุดตันเส้นเลือดที่จะไปเลี้ยงที่สมองและหัวใจด้วย รวมทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต และมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้นด้วย

ที่สำคัญกระเทียมสามารถยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย


มะเร็งกระเพาะอาหาร

6. หอมแดง

หอมแดงของจากเป็นพืชที่มีกลิ่นฉุนแล้ว ยังเป็นพืชที่เป็นอาหารต้านมะเร็งกระเพาะอาหารได้ดีอีกเช่นกัน เพราะในหอมมีสาร เควอซิติน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีบทบาทสำคัญในการต้านเซลล์มะเร็ง และรวมไปถึงต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย

 


มะเร็งกระเพาะอาหาร

7. ขมิ้นชัน

อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีคุณสมบัติหลากหลาย  ซึ่งแน่นอนว่าหน่งในคุณสมบัติอันหลากหลายนั้น คือ การรมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นนต้นกำเนิดการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร อีกทั้งขมิ้นชันยังช่วยเสริมระบบคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย


มะเร็งกระเพาะอาหาร

8. เห็ด

ในเห็ดทุกชนิดมีสารเบต้ากลูแคน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งกระเพาะอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ต้านเชื้อไวรัส  ถึงยังไม่มีการทดลองอย่างจริงจัง แต่การรับประทานเห็ดก็มีประโยชน์อยู่แล้วเพราะเห็ดจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง


มะเร็งกระเพาะอาหาร

9. ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้มเหล่านี้ จะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ ซึ่งจากการทดลองพบว่าผู้ที่ทานสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารน้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้รับสาร


มะเร็งกระเพาะอาหาร
ขอบคุณรูปภาพจาก www.hatyailike.com

10. ผักใบเขียว

แน่นอนว่าใครก็ก็พยายามที่จะกินผัก เพราะในผักมี ไอโซไทโอไซยาเนต ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดในสัตว์ ทั้งมะร็งในปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ ดังนั้น หากคุณอยากห่างไกลโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งใดๆ อาหาร10 อย่างที่แนะนำไปข้างต้นนี้ถือเป็นการดูแลตัวเองในเบื้องต้นที่ดีทีเดียว

เพราะเรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นลำดับ 1 เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายแรงต่างๆ แต่สมัยนี้ดูเหมือนจะแค่ดูแลตัวเองอย่างเดียวคงยังไม่พอ การซื้อกรมธรรม์ความคุ้มครองในเรื่องสุขภาพเพิ่ม จึงป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

หรือจะเป็นกรมธรรม์ประกันโรคร้ายแรง กรมธรรม์ประกันโรคมะเร็ง ก็ถือเป็นการสร้างความคุ้มครองและความมั่นคงในชีวิตได้เป็นอย่างดี


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon