10 นวัตกรรมยานยนต์ ที่กำลังมาในอนาคต

posted: 2 ปีที่แล้ว
10 นวัตกรรมยานยนต์ ที่กำลังมาในอนาคต

comments

โลกของยานยนต์ มักจะมีอะไรเจ๋งๆออกมาให้เราตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดเลยนะคะ ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่สามารถบินได้หรือรถที่แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์นักฆ่าอาจจะยังไกลตัวไปหน่อย แต่ก็มีเทคโนโลยีบางอย่าง ที่ใกล้จะเป็นความจริงเข้ามาทุกทีแล้วค่ะ

วันนี้ rabbit finance ได้รวบรวม 10 นวัตกรรมยานยนต์ที่กำลังมาในอนาคต มาฝากกัน จะมีนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ให้เราได้ตกใจกันบ้าง ตามไปดูกันค่ะ


นวัตกรรมยานยนต์1

10 นวัตกรรมยานยนต์ที่จะกำลังมาในอนาคต

1. Self-driving cars รถขับเองได้ไม่ต้องเพิ่งใครอื่น

อันนี้น่าจะเป็นนวัตกรรมที่เราได้ยินกันบ่อยๆ และเริ่มมีให้เห็นตามท้องถนนแล้ว นั่นก็คือ รถยนต์ไร้คนขับ หรือ self-driving cars นั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าแรกที่ออกถนนมาก่อนเพื่อนเลย คือ Waymo จาก Google แล้วหลังจากนั้นก็มีค่ายรถอีกหลายเจ้าทยอยเปิดตัวและพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตัวเองขึ้นมาเหมือนกัน

โดยในอนาคตเราคงไม่ต้องขับรถกันอีกต่อไปแล้วละค่ะ แค่ขึ้นรถ กดปุ่มสตาร์ทแล้วนั่งรอสบายๆ ก็เหมือนมีโชเฟอร์ส่วนตัวขับไปส่งถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยแน่นอน จะจิบชา อ่านหนังสือ หรือแต่งหน้าในรถไปพลางๆก็ยังได้เลย

นวัตกรรมยานยนต์2

2. รถยนต์เพื่อสุขภาพ ดูแลเราระหว่างขับรถ

มนุษย์ในปัจจุบันล้วนแต่มีอายุยืนยาวขึ้น และก็ทยอยกันแก่ด้วยลงมากขึ้นตามไปด้วยนะคะ ถ้าคนแก่ขับรถอยู่ แล้วดัน เกิดอุบัติเหตุ ขึ้นมา คงเป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆเลย

แต่เชื่อมั้ยคะว่า ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น รถยนต์เพื่อสุขภาพ ที่มีกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวในรถและ สามารถวัดจังหวะการเต้นของหัวใจของผู้ขับขี่ได้ตลอดเวลา ด้วย

นอกจากนั้น มันยังจะมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติและระบบหยุดฉุกเฉินในกรณีที่ ผู้ขับขี่เกิดหัวใจวาย กระทันหันระหว่างขับรถ ทำให้ลดเปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุได้เป็นกองเลยละค่ะ

3. จอกว้าง Windscreens แสดงผลทุกความเคลื่อนไหวรอบตัว

ถ้าใครที่ใช้ ระบบ GPS ในการขับขี่เป็นประจำ น่าจะชื่นชอบความแสนรู้ของมัน ที่ถามปุ๊ปตอบปั๊ปได้เลยว่า ตอนนี้จะต้องไปทางไหน ตรงนี้รถติดมากมั้ย ซึ่งในอนาคตระบบเหล่านี้จะถูกพัฒนาให้แสดงผลข้อมูลได้มากขึ้น และถูกปรับให้เป็น ระบบ Windscreens เพื่อที่ผู้ขับขี่จะสามารถอ่านข้อมูลได้โดยไม่ไม่ต้องละลายตาจากถนนเลยค่ะ

ในปัจจุบันก็เริ่มมีผู้ผลิตอย่าง Jaguar Land Roven ที่พัฒนาให้รถของตัวเองแสดงผลคล้ายเหมือนแว่น VR ที่จะทำให้ผู้ขับขี่เห็นความเคลื่อนไหวต่างๆรอบตัว และไฮไลท์ข้อมูลสำคัญให้แบบอัตโนมัติเลยค่ะ


นวัตกรรมยานยนต์3

4. รถยนต์ในอนาคตจะสามารถสื่อสารกันได้

มันอาจจะไม่ได้ขึ้นมาไฮไฟว์ด้วยล้อหรืออะไรขนาดนั้น แต่ในอนาคต เราจะสามารถสื่อสารกับรถยนต์คันอื่นได้ผ่าน ระบบ Wi-Fi ซึ่งจะสามารถส่งข้อมูล ความเร็วที่ใช้ สถานที่ที่กำลังจะไป สภาพอากาศบริเวณนั้น และ สภาพการจราจร แบบสดๆถึงกันและกันได้เลย

ระบบแบบนี้ เป็นประโยชน์ต่อทั้งเราและผู้ขับขี่อื่นๆ ด้วยนะคะ เช่น ถ้ามีรถพุ่งเข้ามาในจุดบอดของรถเรา รถโดยรอบอาจจะทำการส่งสัญญาณเตือนเรา และระบบจะสามารถทำการ หยุดฉุกเฉิน ให้เราได้ ถึงแม้เราจะเหยียบคันเร่งอยู่ก็ตาม

นวัตกรรมยานยนต์4

5. ซ่อมแซมตัวเองได้ ไม่ต้องเข้าอู่อีกต่อไป

เบื่อมั้ยคะ เวลาที่ สีรถถลอก หรือประตูบุบทีก็ต้องเอารถเข้าอู่ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แต่ต่อจากนี้ลืมปัญหานี้ได้เลย เพราะความอัศจรรย์ของ โพลิเมอร์และนาโนเทคโนโลยี เมื่อนำมาผสมกับสีเคลือบรถแล้ว จะทำให้รถสามารถซ่อมแซมสีที่หายไปด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องง้อช่างอีกต่อไป

6. สั่งงานผ่านปลายนิ้วแบบง่ายๆ ไม่ต้องเพิ่งกุญแจแล้ว

กุญแจไขหรือทัชสกรีนหลบไป เพราะ อนาคต เราจะสามารถควบคุมรถยนต์ของเราได้โดยแค่การแบมือหรือชี้นิ้วสั่ง โดยไม่ต้องสัมผัสโดนตัวรถแต่อย่างใด

ซึ่ง BMW เป็นค่ายรถที่ใกล้ความจริงข้อนี้ที่สุด เพราะ เขาได้พัฒนาระบบ iDrive interface ที่ผู้ขับขี่สามารถ ปรับอุณหภูมิรถ หรือ ปรับระดับเสียงของเครื่องเสียงได้ เพียงแค่ใช้มือเปล่าเท่านั้นเอง เท่ห์สุดๆไปเลย

7. ลาก่อนปัญหายางแบน ยางสำรองไม่มี

ผู้ผลิตรถยนต์ ชั้นนำหลายราย เปิดเผยว่า ตอนนี้พวกเขากำลังลงทุนพัฒนา ยางรถยนต์แบบที่ไม่ต้องสูบอากาศเข้าไปอยู่ ซึ่งเป็นการรวมยางและล้อแม็กเข้าด้วยกัน และเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า ซึ่งยางรถมิชชิลิน ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่วางแผนจะออกนวัตกรรมนี้ในชื่อ Tweel และเตรียมปล่อยออกสู่ท้องถนนในเร็วๆนี้


นวัตกรรมยานยนต์5

8. รถรักษ์โลก วัสดุเปลี่ยนเป็นปุ๋ยได้

รถยนต์ประหยัดพลังงาน ถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตมันจะก้าวข้ามขั้นไปอีกสเตปหนึ่ง และเกิดเป็นนวัตกรรม รถยนต์ที่สามารถย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้

ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ได้มีการทดลองใช้ พลาสติกจากธรรมชาติและ 3D Printing เพื่อผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ทดแทน นอกจากนั้นยังมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนวัสดุในรถยนต์ เช่น เบาะรถ หรือ ผ้าบุผนัง ให้เป็นวัสดุที่ทำจากพืชจะได้ย่อยสลายได้ง่ายกว่าด้วย

9. นวัตกรรมใหม่ เรียนรู้ลักษณะนิสัยของผู้ขับขี่ได้

บางคนมองว่า รถยนต์ของพวกเขาเป็นเหมือนเพื่อสนิทคนนึงนะคะ แล้วมันจะดีแค่ไหน ถ้าเพื่อนคู่ใจของเราสามารถเรียนรู้นิสัยใจคอของเราได้แบบอัตโนมัติเลย ซึ่ง Jaguar Land Roven เป็นเจ้าแรกที่เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์อัจฉริยะที่สามารถเรียนรู้และจดจำพฤติกรรมของผู้ขับขี่ได้ เพื่อที่จะปรับตัวเองให้เข้ากับผู้ขับขี่นั้นๆ

นอกจากนี้ มันยังสามารถวิเคราะห์ ตารางงานของผู้ขับขี่ สภาพถนน สภาพอากาศ เพื่อทำนายพฤติกรรมของผู้ขับขี่และนำมาประมวลผลการขับขี่ให้แม่นยำมากขึ้นได้ด้วย

นวัตกรรมยานยนต์6

10.เปลี่ยนใช้อากาศบริสุทธิ์แทนน้ำมันเชื้อเพลิง

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ จากเมืองน้ำหอมอย่าง Peugeot Citroën ได้เริ่มการวิจัยรถยนต์ระบบใหม่ที่จะผสมผสานกับการทำงานของเครื่องยนต์เบนซินแบบปกติ เพื่อที่จะสร้างระบบแรงดันอากาศที่สามารถใช้แทนเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ได้

ตอนนี้ถึงแม้จะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นอยู่ แต่ในอนาคตก็ต้องดูกันต่อไปว่า ระบบอากาศแบบนี้จะดีหรือร้ายกว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังมาแรงแซงโค้งอยู่ตอนนี้กันแน่

แค่อ่านเท่านี้ ก็รู้สึกตื่นเต้นอยากเห็นใจจะขาดแล้วใช่มั้ยคะ ตลาดยานยนต์จะมีนวัตกรรมป้ายแดงอะไรใหม่ๆ ออกมาให้เราตื่นเต้นกันอีก เกาะติด rabbit finance ไว้นะคะ รับรองว่าเราจะเอามาอัพเดตให้คุณผู้อ่านไม่ตกเทรนด์แน่นอน


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon