10 วิธี สร้างทัศนคติบวกต่อตนเอง

posted: 1 year ago
10 วิธี สร้างทัศนคติบวกต่อตนเอง

comments

ชีวิตคนเราทุกวันนี้ มีแต่ความเร่งรีบ เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งสัปดาห์ ไม่มีเวลาไปผ่อนคลายจิตใจ ที่ไหนเลย เผลอๆ อาจทำให้มีความเครียดสะสมและ เสียสุขภาพจิต เอาได้ แบบนั้นจะทำให้คนเราสูญเสียความสุขไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ

มีบางคนเคยกล่าวไว้ว่า ความสุขสามารถสร้างได้ง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง

ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติ แล้วโลกทั้งใบของเราก็จะเปลี่ยนไป หากคุณคิดว่าชีวิตตอนนี้ไม่มีความสุขเลย แต่ไม่อยากให้ชีวิตมีแต่ความทุกข์ การสร้างทัศนคติเชิงบวกให้กับตัวเอง ก็เป็นอีกวิธีสร้างความสุขที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ค่ะมองโลกแง่บวก

การสร้างทัศนคติเชิงบวก

การสร้างทัศนคติเชิงบวก คือการตั้งเป้าหมายให้ชีวิตดำเนินไปอย่างมีทิศทาง เพื่อสร้างความสุขที่แท้จริงให้เกิดขึ้นในใจของตนเอง วิธีสร้างทัศนคติเชิงบวกเพื่อความสุขที่แท้จริง มีดังต่อไปนี้

1. รู้จักปล่อยวางและไม่ยึดติด

การที่เรายึดติดกับความสุขหรือความทุกข์มากจนเกินไปจะทำให้เราไม่มีความสุขเพราะมัวแต่กลัว แต่ถ้าหากเรากล้าปล่อยวางความรู้สึกนั้นลงและเข้าใจสัจธรรมของโลกว่า ไม่มีสิ่งใดยั่งยืน ทุกสิ่งมีเกิดขึ้นย่อมมีดับไปตามกาลเวลา

2. คิดแบบผู้ใหญ่ ทำแบบเด็ก

หาก อยากประสบความสำเร็จ ต้องรู้จักคิดให้รอบด้านและกล้าลงมือทำเหมือนกับเด็กที่สนุกกับการทำทุกสิ่งทุกอย่าง ที่สำคัญคิดอย่างเดียวไม่มีทางสำเร็จ ต้องกล้าที่จะทำ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ แต่ถ้าหากลงมือทำโดยขาดกระบวนการคิด โอกาสผิดพลาดย่อมมีมากกว่า เพราะฉะนั้นต้องรู้จักคิดแบบผู้ใหญ่และกล้าลงมือทำเหมือนเด็กค่ะ

3. เลิกจับผิดคนอื่น

การจับผิดผู้อื่น ก็คือการมองผู้อื่นในเชิงลบ และจะก่อให้เกิดความทุกข์ขึ้นในใจเรา อยากให้ลองปรับมุมมองใหม่ ด้วยการเลิกมองคนอื่นด้วยอคติ เพราะแต่ละคนย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป เราเองก็มีข้อเสียเช่นกันเพราะมนุษย์เราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

คนเราแต่ละคนเกิดมาต่างที่ โตมาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ความคิด มุมมอง ความเชื่อ ก็ย่อมแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา

เพราะฉะนั้นเลิกมองคนอื่นในแง่ลบ และกลับมาพิจารณาจุดบกพร่องของตนเองเพื่อแก้ไขและ พัฒนาตนเอง จะได้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตนะคะ


มองโลกแง่บวก

4. อยู่กับปัจจุบัน

อดีต คือสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ อนาคต คือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แต่ปัจจุบัน คือสิ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุด ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญกับช่วงเวลาปัจจุบันและลงมือทำให้ดีที่สุด เพื่อให้อนาคตมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น

5. อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือสติ

หาก ใช้อารมณ์เป็นตัวนำในการกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจเกิดผลในแง่ลบมากกว่า เพราะอารมณ์อาจนำพาให้กระทำอะไรไปโดยไม่ยั้งคิด แต่การมีสติ จะทำให้เราเกิดความคิดขึ้นมาก่อนที่จะลงมือทำ การรู้จักตั้งสติและควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้เป็นสิ่งที่ผู้มีปัญญาพึงกระทำ

6. คิดลบไม่ใช่เรื่องผิด

การคิดในแง่ลบบ้าง ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าหากการคิดลบนั้นเป็นการคิดเพื่อสร้างเกราะคุ้มภัยให้แก่ตนเอง เพราะทุกอย่างบนโลกนี้มีสองด้าน ทั้งดีและไม่ดี หากเราใช้การคิดลบในการ วางแนวทางป้องกันปัญหา เพื่อป้องกันความผิดพลาด หรือผิดพลาดน้อยลง จะสร้างความสมดุลให้แก่ชีวิตได้มองโลกแง่บวก

7. คิดลบได้ ก็ต้องคิดบวกด้วย

การคิดในแง่บวก ย่อมทำให้ใจเราเป็นสุข แต่ไม่ใช่การคิดเพ้อฝันไปวันๆ แต่เป็นการคิดในแง่ดีเพื่อให้เรามี พลังใจในการดำเนินชีวิต เชื่อเถอะค่ะว่า ทุกความเป็นไปบนโลกนี้ เมื่อมีปัญหา แม้จะหนักเพียงใด สุดท้ายแล้วมันก็จะผ่านพ้นไป

8. หมั่นพัฒนาตัวเองด้วยการเรียนรู้

หากเราไม่หยุดที่จะเรียนรู้ จะทำให้เราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ  เพราะการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นทางการฟัง พูด อ่าน เขียน เพราะเมื่อได้เรียนรู้สิ่งใหม่แล้ว ก็สามารถที่จะนำมาต่อยอดความคิดและการกระทำในอนาคตต่อๆ ไป

9. รอยยิ้ม ความสุขที่สร้างได้ง่ายๆ

การมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าเสมอ จะทำให้เราดูเป็นคนจิตใจดี น่าเข้าหา และไม่น่ากลัว ในบางครั้งที่ต้องเผชิญกับเรื่องที่ไม่เป็นดั่งจ หากเราลองยิ้มให้กันก็จะทำให้ความเครียดนั้นผ่อนคลายลงได้ อย่าลืมมอบรอยยิ้มให้กันทุกวันนะคะ

10. สม่ำเสมอ

การเริ่มต้นทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้น มักจะยากเสมอ เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราควรมีคือความอดทน และหมั่นฝึกทำอย่างละนิด ค่อยๆ ทำ แต่มีความสม่ำเสมอ แล้วเราจะคุ้นเคยกับมันไปเอง

การจะสร้างทัศนคติบวกให้กับตนเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนทัศนคติเพื่อให้มีระบบความคิดที่ดีขึ้น แล้วมันจะส่งผลให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี เมื่อสุขภาพจิตดีแล้ว ก็จะมี สุขภาพร่างกายที่ดี ตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

 


avatar
by IN-Wsible
Tiny girl with Big heart.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon