10 อาชีพหลังเกษียณ ที่สามารถทำได้จากที่บ้าน

posted: 1 year ago
4,940 views
10 อาชีพหลังเกษียณ ที่สามารถทำได้จากที่บ้าน

comments

พอถึงเวลาเกษียณอายุ หลายๆคนน่าจะอยากพักผ่อนยาวๆให้สมกับที่ทำงานหนักมาตลอดหลายต่อหลายปีใช่มั้ยละคะ? แต่ก็อย่าลืมนะคะว่า เราก็ยังต้องกินต้องใช้อยู่เหมือนเดิม ซึ่งสำหรับใครที่ไม่ได้มี การวางแผนชีวิตหลังเกษียณ ที่รัดกุมพอ อาจจะประสบกับปัญหาเงินเก็บไม่พอใช้ในระยะยาวได้ค่ะ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มรายได้หลังเกษียณให้กับคุณได้ คือ การทำงานหารายได้เสริมตอนเกษียณอายุค่ะ ซึ่งอาชีพที่ rabbit finance จะพูดถึงในวันนี้ เป็นงานง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้จากที่บ้าน เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเท่านั้นค่ะ จะมีอาชีพไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน


อาชีพหลังเกษียณ1

10 อาชีพหลังเกษียณ ที่สามารถทำได้ง่ายๆจากที่บ้าน

1. ฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์

งานแรกเป็นงานง่ายๆ คล้ายกับการเป็น Call Center ค่ะ คือ คุณก็จะมีหน้าที่ในการตอบคำถามของลูกค้า ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ หรือ ติดตามพวกออเดอร์คำสั่งซื้อของเว็บไซต์ขายของออนไลน์ เป็นต้นค่ะ

สำหรับงานนี้เราแนะนำว่า ให้ลองไปสอบถามพวก ร้านค้าออนไลน์ หรือแม่ค้าพ่อค้าที่ขายของตาม เฟสบุ๊คหรืออินสตาแกรมดูค่ะ เพราะ ร้านค้าเหล่านี้ต้องการคนช่วยตอบไลน์ลูกค้าหรือดูแลเพจอยู่แล้ว ซึ่งเพียงแค่คุณมีทักษะการใช้อินเตอร์เน็ตที่ดีก็สามารถทำได้แล้วค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ2

2. ผู้ช่วยออนไลน์

งานนี้ ก็จะคล้ายๆกับอันแรก แต่ต้องอาศัยความรู้และทักษะมากขึ้นมานิดนึง โดยเดี๋ยวนี้เว็บไซต์ต่างๆ จะมี ผู้ช่วยเสมือนจริงออนไลน์ ที่ช่วยตอบคำถามลูกค้าผ่านอีเมลล์หรือข้อความแชทในหน้าเว้บไซต์ค่ะ ซึ่งมันก็เป็น อาชีพเสริม ง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้จากที่บ้านเช่นกัน

ซึ่งในประเทศไทยอาจจะมีแค่เพียงบางบริษัทเท่านั้น ที่รับ คนเกษียณอายุ เข้าทำงานในตำแหน่งนี้ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วละค่ะ ว่าจะหาบริษัทเหล่านั้นเจอหรือไม่

อาชีพหลังเกษียณ3

3. รับจ้างพิมพ์งาน

เป็นงานเสริมที่แทบไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลย นอกจากการพิมพ์ดีดค่ะ และยังเป็นงานที่ทำได้ง่ายๆ รวดเร็ว และได้รับความนิยมจากลูกค้ามากๆเลย

สำหรับการรับจ้างพิมพ์งาน คุณสามารถทำได้ทั้ง การรับพิมพ์สรุปเอกสารต่างๆ รับจ้างถอดเทป หรือถ้าคุณมีทักษะทางด้านภาษาหรือโปรแกรมตัดต่อเพิ่มเติม อาจจะรับจ้างทำคำบรรยายใต้ภาพด้วยก็รายได้ดีไม่น้อยเลยนะคะ


อาชีพหลังเกษียณ4

4. รับสอนพิเศษที่บ้าน

สำหรับคนเกษียณอายุ ที่เคยเป็นครูมาก่อนหรือมีความรู้เฉพาะด้านอยู่แล้ว การรับสอนพิเศษที่บ้านถือเป็นงานที่ช่วยทำรายได้ได้ดีเลยนะคะ เพราะ สอนพิเศษ 1 ชั่วโมง ก็ได้เงินอย่างต่ำ 1,000 บาทแล้ว

ซึ่งเราสามารถเลือกสอนได้ทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่ยังสามารถเลือกสอนในสิ่งที่เราถนัดได้หลายอย่างเช่นกันค่ะ ถึงแม้อาจจะต้องเหนื่อยเตรียมการสอนหรือมีค่าเอกสารเล็กๆน้อยๆ แต่รับรองว่า ค่าตอบแทน คุ้มแน่นอนค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ5

5. เป็นที่ปรึกษาบริษัท

อาชีพที่ปรึกษาบริษัท เป็นอาชีพหลังเกษียณที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการหรือมี ประสบการณ์ทำงาน สูงอยู่แล้วก่อนเกษียณอายุ เพราะ นอกจากจะสร้างรายได้ให้ตนเองแล้ว ยังเป็นการสร้างคุณค่าให้กับคุณผ่านการถ่ายทอดความรู้ที่มีให้กับผู้อื่นได้นำไปทำประโยชน์ต่อไปด้วยค่ะ

แต่อาชีพนี้ ก็นับว่าภาระหน้าที่ค่อนข้างหนักหนาพอสมควรนะคะ เราก็อยากแนะนำว่า ไม่ให้คุณหักโหมเกินไป เพราะ อาจจะทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพ ภายหลังได้ค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ6

6. เพาะต้นไม้จำหน่าย

อันนี้เป็นงานที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติสุดๆ ค่ะ เพราะ การปลูกต้นไม้ดอกไม้จำหน่ายนั้น สร้างรายได้ที่มั่งคงยามเกษียณให้กับคุณได้ และยังเป็นการช่วยให้คุณได้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ไปในตัวด้วย ไม่ต้องนั่งเบื่อๆไปวันๆค่ะ


อาชีพหลังเกษียณ7

7. นักเขียน

สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ หรือมีทักษะการเขียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การผันตัวมาเป็นนักเขียนยามเกษียณอายุก็เป็นความคิดที่ดีนะคะ คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเขียนหนังสือเป็นเล่มขนาดนั้น แต่เลือกเขียนบทความแบบฟรีแลนซ์ เขียนบล็อก ทำเพจ หรือเขียนรีวิวผลิตภัณฑ์ต่างๆก็ได้

ซึ่งข้อดีของงานนี้ คือ มันเลือกทำงานเมื่อไหร่ก็ได้และสมัครได้ง่ายค่ะ เพราะ บริษัทต่างๆก็รับนักเขียนฟรีแลนซ์อยู่แล้ว และยิ่งเป็นคนที่มีประสบการณ์ทำงานมากนานๆแล้ว ยิ่ง หางาน ได้ไม่ยากเลยค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ8

8. คนรีวิวเว็บไซต์

งานรีวิวเว็บไซต์ คือ การที่เราเข้าไปเป็นเหมือนกลุ่มตัวอย่าง สำหรับเว็บไซต์ที่กำลังจะเปิดตัวค่ะ โดยเจ้าของเว็บเหล่านี้ มักจะหากลุ่มตัวอย่างเพื่อมาทดสอบการใช้งานและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ว่าดีหรือไม่ เพื่อนำไปปรับปรุงในขั้นต่อไปค่ะ สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่ เข้าไปใช้งานเว็บไซต์ และบอกว่ามันดีหรือไม่ดี เท่านี้ก็ได้เงินเข้ากระเป๋าง่ายๆแล้วค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ9

9. นักแปล

งานนี้เหมาะสำหรับคนที่มีทักษาะด้านภาษาค่ะ โดยงานแปลคุณสามารถรับทำได้ทั้ง แปลเอกสาร แปลหนังสือ แปลรายการทีวีหรือภาพยนตร์ หรือจะรับเป็นล่ามผ่านวิดีโอคอลหรือผ่านทางโทรศัพท์ก็ได้นะคะ

ซึ่งมันก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพ หลังเกษียณ ที่รายได้ดี และคุณก็สามารถทำได้ผ่านคอมพิวเตอร์ที่บ้าน แถมรับเงินง่ายๆด้วยค่ะ

อาชีพหลังเกษียณ10

10. นักลงทุน

อันนี้อาจจะไม่ถือเป็นอาชีพซะทีเดียว แต่รับรองว่าเป็นสิ่งที่จะสร้างรายได้หลังเกษียณให้คุณได้อย่างมหาศาลเลยค่ะ นั่นคือ การเป็นนักลงทุนนั่นเอง โดยคุณสามารถลงทุนหุ้นหรืออสังหาริมทรัพย์ก็ได้ ตามที่ถนัด ซึ่งถ้าเป็นหุ้นก็แค่นั่งเทรดอยู่ที่บ้าน ก็ได้รับเงินมาง่ายๆแล้ว นับว่าเป็นทางเลือกใน การสร้างรายได้ ที่ดีเลยละค่ะ

และนี้คือ 10 อาชีพน่าสนใจ ที่ช่วยสร้างรายได้หลังเกษียณอายุให้คุณได้ค่ะ เก็บไว้เป็นไอเดียนะคะ และขอให้มีความสุขกับชีวิตในวัยเกษียณค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon