รักแท้ดูแลง่ายๆ ด้วย 10 สิ่งช่วยกระชับ ความสัมพันธ์ ให้มั่นคงและยั่งยืน

posted: 1 year ago
รักแท้ดูแลง่ายๆ ด้วย 10 สิ่งช่วยกระชับ ความสัมพันธ์ ให้มั่นคงและยั่งยืน

comments

ถึงแม้ปัจจุบันความรักในยุค 4G จะเป็น ความสัมพันธ์ ที่ดูฉาบฉวยและเหมือนจะไม่ค่อยยั่งยืนเท่าไรนัก แต่เชื่อเถอะว่าลึกๆ ภายในใจโดยพื้นฐานแล้ว ทุกคนต่างก็อยากจะคบใครสักคนหนึ่งแล้วมีความสัมพันธ์ที่มั่นคงและคบกันแบบยาวๆ กันทั้งนั้น 

ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการคบกับคนรักของตัวเองไปนานๆ และไม่อยากคบแค่แปบเดียวเลิกล่ะก็ วันนี้ rabbit finance มี 10 ปัจจัยที่ทำให้ความสัมพันธ์กับคนรักมั่นคงและยืนยาว มาแนะนำเพื่อนๆ ทุกคนกัน ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไง ไปติดตามกันเลยดีกว่า

ความสัมพันธ์

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ ความสัมพันธ์ มั่นคงและยืนยาว

1.มีความชัดเจน

เวลาคบกัน เรื่องความชัดเจนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย เพราะถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ชัดเจนในเรื่องความสัมพันธ์และความรู้สึกที่มีให้อีกฝ่าย ก็อาจเป็นเหมือนอย่างเพลงหน่วง ของ Room 39 ได้ แน่นอนว่าตอนแรกๆ อาจทนไหว แต่อีกไม่นานมันจะรู้สึกอึดอัด ซึ่งคนเราย่อมไม่อยากอยู่ในที่ที่อึดอัดอยู่แล้ว เลยต้องพาตัวเองออกมาจากที่ตรงนั้น และทำให้ความสัมพันธ์ต้องปิดฉากลง

แต่เรื่องของความชัดเจนยังมีอีกอย่างหนึ่งคือ การเปิดเผยคุยกันทุกเรื่องอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา ไม่ควรมีความลับหรือเรื่องที่ปิดบังกันทั้งต่อหน้าและลับหลัง ถ้ามีปัญหาหรือเรื่องอะไรก็ตาม ควรจะหันหน้าเข้าหากันแล้วเคลียร์สิ่งต่างๆ ที่คั่งค้างอยู่ในใจของกันและกันให้หมด จะได้เข้าใจกันมากขึ้น หรืออย่างน้อยก็รู้ว่าควรจะต้องทำยังไงกันต่อไป

2.อย่ามัวแต่จ้องจับผิด

ในยุคที่โซเชียลมีเดียครองโลกและจิตใจของคน ยิ่งทำให้คนเราจะรู้สึกระแวงและจ้องจับผิดคนรักมากขึ้น เพราะการแอบแชทคุยกันนั้นสามารถทำได้ง่ายเหลือเกิน แต่เชื่อเถอะว่าการเอาแต่จ้องจับผิดคนรัก นอกจากตัวเองจะเสียสุขภาพจิตไปกับการกังวลใจตลอดเวลาแล้ว ฝ่ายที่ถูกจับผิดอยู่ตลอดก็รู้สึกอึดอัดใจไม่น้อยเช่นกัน

ฉะนั้นแล้วต้องรู้จักเชื่อใจกันและกัน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำไม่ง่ายเท่าไหร่หรอก แต่ถ้าอยากให้ความสัมพันธ์อยู่กันได้ยาวๆ ก็ต้องทำให้ได้ คิดซะว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ไม่ต้องไปกังวลหรือระแวงมากมายหรอก เพราะคนเราถ้าจะนอกใจกันจริงๆ ไม่ต้องมีโซเชียลมีเดีย ก็สามารถนอกใจกันได้อยู่ดี

ส่วนในมุมกลับกันฝ่ายที่ถามหาความเชื่อใจจากคนรักหรือเอาแต่มองว่าคนรักชอบจับผิดล่ะก็ ควรมองย้อนดูการกระทำของตัวเองด้วยว่า มีความชัดเจนในหลายๆ เรื่องมั้ยหรือตัวเองทำตัวให้น่าไว้เนื้อเชื่อใจแล้วหรือเปล่า เพราะถ้าตัวเองมีการกระทำที่ชัดเจนและทำตัวให้เชื่อใจได้ ก็คงไม่มีการจ้องจับผิดกันเกิดขึ้นหรอก

ความสัมพันธ์

3.รู้จักขอโทษและให้อภัย

เวลาตัวเองทำผิดก็ควรรู้จักยอมรับผิดและกล่าวคำขอโทษให้เป็น ไม่ต้องมีอีโก้อะไรมากมาย เชื่อสิว่าแค่คำพูดขอโทษ มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้กับคนที่เรารักหรอก แต่ควรเป็นคำขอโทษที่จริงใจและรู้สึกสำนึกผิดจริงๆ นะ ส่วนอีกฝ่ายเมื่อได้รับคำขอโทษที่มีความจริงใจและสำนึกผิด ก็ควรรู้จักอภัยให้กันด้วยเช่นกัน 

ทว่าการทำผิดก็ควรที่จะมีลิมิต เนื่องจาก ‘คำขอโทษ’ เป็นคำที่ไม่ควรพูดพร่ำเพรื่อเกินไป เพราะมันจะกลายเป็นแค่คำพูดติดปาก และความอดทนของคนเราก็มีขีดจำกัด วันใดที่อีกฝ่ายรู้สึกเหนื่อยใจกับการทำผิดบ่อยๆ เขาอาจเลือกจบความสัมพันธ์ก็ได้

ส่วนการให้อภัยง่ายหรือบ่อยเกินไปก็จะทำให้ฝ่ายที่พูดขอโทษนั้นได้ใจ คิดไปว่าทำผิดแล้วขอโทษเดี๋ยวก็หาย ก็จบเรื่อง และกล้าที่จะทำผิดบ่อยๆ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์มีแต่ความรู้สึกเหนื่อยใจมากกว่าสุขใจ เมื่อทนไม่ไหวกับการที่คนรักทำผิดอยู่บ่อยครั้ง ก็คงถึงคราที่ต้องเลือกเดินจากไปในที่สุด

4.ลดความคาดหวังลงบ้าง

ช้าก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนไป! เข้าใจว่าทุกๆ คนต่างก็มีความคาดหวังต่อคนรักในเรื่องต่างๆ รวมถึงต้องการให้ความรักของคู่ตัวเองนั้นเป็นไปแบบที่ต้องการ แต่ความจริงแล้วมันไม่มีทางเป็นไปตามที่คุณต้องการเสมอไปหรอก เพราะทุกคนต่างก็ต้องการเป็นตัวของตัวเองทั้งนั้น

รวมถึงมีข้อดีข้อเสียที่ต่างฝ่ายต่างต้องยอมรับและอดทนผ่านพ้นมันไปให้ได้ เพื่อที่จะปรับจูนให้สามารถเข้ากันได้ และอยู่ด้วยกันอย่างตลอดลอดฝั่ง ดังนั้นถ้าเราคาดหวังมากเกินไป และเมื่อสิ่งเหล่านั้นไม่เป็นตามที่หวัง ก็จะทำให้เราผิดหวัง ซึ่งเป็นชนวนที่ทำให้อยากเลิกกับคนรักได้

ส่วนฝ่ายที่โดนคาดหวังในหลายๆ เรื่อง ก็จะรู้สึกกดดัน พอบ่อยครั้งเข้าก็อาจทำให้อยากเลิกได้เช่นกัน ดังนั้นคุณจึงควรที่จะลดหรือละทิ้งความคาดหวังบางเรื่องไปบ้าง และปล่อยให้ความรักกับความสัมพันธ์เป็นไปตามทางของมัน การปรับกับเปลี่ยนนั้นไม่เหมือนกัน ถึงแม้คนเราเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ แต่ถ้ารักกันจริง ต่างฝ่ายก็จะมีการปรับตัวเข้าหากันจนเจอจุดที่เข้าใจและเชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว

ความสัมพันธ์

5.ให้กำลังใจกันอยู่เสมอ

คนเราย่อมมีช่วงเวลาแย่ๆ ในชีวิต เมื่อคนรักพบเจอกับเรื่องที่ทำให้รู้สึกท้อ ผิดหวัง เหนื่อยล้า หรือรู้สึกไม่ดี เราก็ควรจะคอยให้กำลังใจและอยู่ข้างๆ อาจไม่ต้องพูดอะไรมากมาย แค่ใช้วิธีใดก็ได้ที่ทำให้คนรักรู้สึกว่า ยังไงเราก็จะอยู่ข้างๆ เขาหรือเธอเสมอ และอย่าลืมว่าเมื่อพบเจอกับปัญหาอุปสรรคใดๆ ก็ตาม แม้กระทั่งเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ควรที่จะให้ความช่วยเหลือ ดูแลกันและกันด้วย

6.รู้จักชื่นชมและไม่ควรตำหนิกันด้วยคำพูดแย่ๆ

นี่อาจเป็นแค่เรื่องเล็กๆ ที่หลายคู่มองข้ามหรือนึกไม่ถึง แต่เวลาที่คนรักของเราทำเรื่องดีๆ หรือทำอะไรก็ตามสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรืออาจจะแต่งตัว ตัดผม เปลี่ยนลุค เป็นต้น ก็ควรที่จะกล่าวคำชื่นชมคนรักของตัวเองบ้าง เพราะมันเปรียบเสมือนการเติมความหวานเล็กๆ น้อยๆ ให้กันอยู่ตลอด

ส่วนเรื่องที่ควรระวังก็คือ เวลาโมโหไม่ควรพูดคำหยาบ หรือใช้คำพูดดูถูก ถากถางต่างๆ ใส่คนรักของตัวเอง คุณอาจคิดว่ามันเป็นกระตุ้นอีกฝ่ายให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือการกระทำ แต่ความจริงแล้วมันเป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจมากๆ เมื่อโดนคำพูดแย่ๆ แบบนี้บ่อยๆ ก็อาจทนไม่ไหว และอาจทำให้ความสัมพันธ์นี้ไปไม่รอดได้เลย


ความสัมพันธ์
Credit – Club Friday Show ช่อง GMM25

7.ยอมอ่อนข้อให้กันบ้าง

ในบางครั้งที่ทะเลาะกันก็ต้องมีการอ่อนข้อ อะลุ่มอะล่วย ลดราวาศอกให้กันบ้าง ไม่ใช่คิดแต่จะเอาชนะอีกฝ่ายอย่างเดียว ถึงแม้คุณจะเถียงชนะคนรัก มันก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แถมยังอาจทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะความรักไม่ใช่การแข่งขัน คนรักของเราก็ไม่ใช่คู่แข่ง ดังนั้นจึงไม่ควรคิดแต่จะเอาชนะกันเด็ดขาด

ส่วนใครที่คนรักตัวเองยอมให้บ่อยๆ ก็อย่าได้ใจเกินไปหรือมัวแต่หลงระเริงใจคิดไปว่ายังไงคนรักก็ต้องยอมให้เราอยู่แล้ว รวมถึงอย่าเอาแต่ใจมากจนเกินไป เพราะเมื่ออีกฝ่ายทนไม่ไหวหรือเกิดไม่ยอมขึ้นมา อาจทำให้ความสัมพันธ์ถึงขั้นแตกหักได้เลยทีเดียว

8.หมั่นใช้เวลาร่วมกัน

ทุกคนต่างก็มีภาระหน้าที่ของตัวเองที่ต้องสะสางและจัดการให้เรียบร้อย จึงอาจทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้เจอกัน อยู่ด้วยกัน หรือไปไหนมาไหนด้วยกันสักเท่าไหร่ ดังนั้นอย่าทำแต่เรื่องของตัวเองอย่างเดียว หรือเอาแต่อยู่กับเพื่อนจนลืมคนรักไปเลย เพราะมันอาจทำให้ความสัมพันธ์ห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ และบางครั้งอาจทำให้คนรักคิดว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีเขาหรือเธอในชีวิตก็ได้

ฉะนั้นจึงควรหาเวลามาพบเจอกันหรือไปดูหนัง กินข้าว ช้อปปิ้ง หรือไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งด้วยกันบ้าง แม้จะไม่ได้ไปเที่ยวกันในสถานที่สุดแสนโรแมนติกก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ยังได้มีช่วงเวลาดีๆ ที่ใช้ร่วมกัน แถมยังช่วยให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นด้วย เชื่อเถอะว่าคนเรารักกัน ไม่มีหรอกคำว่า ไม่มีเวลาให้กัน เพราะถ้ารักกันจริง เขาหรือเธอจะหาเวลาว่าง (ถึงแม้จะมีเวลาน้อยนิดก็ตาม) มาใช้ร่วมกับคุณอย่างแน่นอน

ความสัมพันธ์

9.คอยเติมความหวานเป็นครั้งคราว

การคบกันไปนานๆ บางครั้งอาจทำให้ความรักดูนิ่งเฉยหรือจืดชืดลงไปบ้าง จึงควรมีการเซอร์ไพร์สให้กันบ้างในเป็นครั้งคราว อาจเป็นการให้ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ด้วยความอยากให้เอง แอบไปซื้อมาให้เพราะเป็นสิ่งที่คนรักอยากได้ หรืออาจให้ตอนเทศกาลต่างๆ ก็ได้ เพื่อเป็นการเติมเชื้อไฟให้ความรักของคุณไม่มอดดับไป

บางคู่อยู่กันมานานจนเผลอลืมไปแล้วว่า เคยจัดงานวันเกิดให้กันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หรือให้ของขวัญกันชิ้นสุดท้ายตอนไหน การเติมความหวานอยู่เรื่อยๆ แบบไม่ต้องบ่อย แต่ไม่เคยขาดเป็นสิ่งเล็กๆ ที่ช่วยให้ความสัมพันธ์ยืนยาวได้นะ

10.พึ่งพาตัวเองให้เป็น

แน่นอนว่าคนรักกันควรที่จะดูแลซึ่งกันและกัน แต่เรื่องเล็กน้อยบางเรื่องที่ตัวเองทำได้ก็ควรทำเองบ้าง อย่าเอาแต่พึ่งพาให้คนรักทำให้อยู่ฝ่ายเดียว เช่น ล้างจาน กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า หรืออื่นๆ อีกมากมาย ถ้าต่างฝ่ายต่างช่วยเหลือกันก็จะดีไม่น้อย

ถึงแม้การพึ่งพากันจะเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณก็ไม่ควรที่จะให้ชีวิตแบบขึ้นอยู่กับอีกฝ่ายแค่คนเดียว เพราะฉะนั้นในบางเวลาคุณก็ต้องดูแลตัวเองให้ได้ด้วย บางครั้งอาจเป็นเรื่องที่รับมือยากสักหน่อย แต่ก็ควรที่จะทำให้ได้ด้วยตัวเอง


อันที่จริงเรื่องของความรักนั้นเป็นอะไรที่ให้คำแนะนำกันไม่ง่ายเลย เพราะแต่ละคู่ก็จะมีการใช้ชีวิตร่วมกันในแบบของคู่ตัวเอง ซึ่งมีรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ มากมายเต็มไปหมด ดังนั้นอาจไม่ต้องทำตามนี้ทั้งหมดเป๊ะๆ แต่ลองนำบางข้อไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตคู่ของตัวเองดูก็แล้วกันเนาะ

ขอบคุณภาพปกจาก : IG yongarmchair


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon