10 ข้อผิดพลาดในการ ซื้อบ้านใหม่ ที่ไม่ปังแต่พังมาก!!!

posted: 1 year ago
10 ข้อผิดพลาดในการ ซื้อบ้านใหม่ ที่ไม่ปังแต่พังมาก!!!

comments

การซื้อบ้านใหม่ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เพราะการซื้อบ้านแต่ครั้งเราต้องจ่ายเงินก้อนเป็นจำนวนมาก และยิ่งในปัจจุบันราคาบ้านค่อนข้างสูง หากเป็นบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรรด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก

ไหนจะต้องคำนวณราคาผ่อนบ้าน ไหนจะต้องไปเปรียบเทียบตัวอย่างบ้านอีก ไหนจะต้องไปกู้เงินซื้อบ้านอีก นับว่าสร้างความปวดหัวให้ผู้ที่สนใจจะซื้อบ้านใหม่ไม่น้อย


ซื้อบ้าน กู้เงินซื้อบ้าน ประกันบ้าน

10 ข้อผิดพลาดในการซื้อบ้านใหม่ที่คุณไม่ควรทำตาม

ก่อนที่คุณจะเอาเงินที่คุณเก็บสะสมมาตลอดหลายปีไปซื้อบ้านหลังใหม่ สถานที่ที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากมีเป็นของตนเองสักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม คุณทราบหรือไม่ว่า มีหลายคนที่ได้ทำข้อผิดพลาดในการซื้อบ้านใหม่อยู่มาก ว่าแต่ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการซื้อบ้านใหม่จะมีอะไรที่เราต้องระวังไว้บ้าง ?

1. ซื้อบ้าน เพราะหลงเชื่อภาพโฆษณา

หลายคนซื้อบ้าน เพราะหลงเชื่อภาพโฆษณาขายบ้านที่ตกแต่งห้องภายในบ้านไว้อย่างสวยงาม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสภาพบ้านในโฆษณากับของจริงอาจจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้น เราควรยับยั้งชั่งใจความอยากได้บ้านไว้ก่อน ไว้เรารอไปดูตัวอย่างบ้านของจริงก่อนดีกว่า ถึงตอนนั้นก็คงยังไม่สายสำหรับการซื้อบ้านใหม่นะคะ

2. ซื้อบ้าน เพราะเชื่อว่า “ผ่อนดาวน์น้อย”

โปรโมชั่นผ่อนดาวน์น้อยอย่างบ้านเดี่ยว หรือคอนโดมิเนียม ราคา 2 ล้านบาท แต่ให้ผ่อนดาวน์งวดละ 5,000 บาท คงทำให้ว่าที่เจ้าของบ้านใหม่หลายคนใจสั่น จนต้องรีบไปซื้อบ้านกับโครงการนั้นๆ เลยทีเดียว

โดยลืมคิดไปว่าแม้จะผ่อนดาวน์น้อยถูกก็จริง แต่ก็ยังมีรายจ่ายอย่างอื่นที่ไม่ได้ลดแลกแจกแถมเหมือนราคาบ้านไปด้วย

เผลอๆ ผ่อนดาวน์บ้านเสร็จ คุณอาจจะเหลือยอดเงินที่ต้องกู้ธนาคารเกือบ 2 ล้าน รับรองว่าไม่มีสถาบันการเงินใดปล่อยกู้เต็มวงเงินจากฐานเงินเดือนของคุณแน่นอน จากนั้นทั้งเงินจอง เงินดาวน์อาจจะถูกยึดไปก็ได้ 


ซื้อบ้าน กู้เงินซื้อบ้าน ประกันบ้าน
ขอขอบคุณภาพจาก www.thansettakij.com

3. ซื้อบ้าน เพราะได้เงินโบนัสเยอะ

หลายคนที่ยังไม่มีเงินพร้อมที่จะซื้อบ้านหลังใหม่ แต่ก็ฝืนไปซื้อบ้านด้วยการหยิบยืมเงินคนใกล้ตัว ไปทำสัญญาบ้านก่อน เพราะคิดว่าเดี๋ยวถ้าโบนัสออกก็คงจะแก้ไขปัญหาเรื่องเงินในการซื้อบ้านทั้งหมดได้ แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า โบนัสในปีนี้จะมากเท่ากับปีก่อนๆ ดังนั้น ก็อย่าพึ่งไปเสี่ยงดวงเลยค่ะ เก็บความอยากมีบ้านในฝันยัดใส่กระเป๋าไว้ก่อนน่าจะดีกว่า

4. ซื้อบ้าน เพราะเห็นแก่ราคาถูก

ของถูกและดีอาจจะมีอยู่บนโลก แต่คงไม่ใช่กับบ้านใหม่อย่างแน่นอน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าวัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านรวมๆ กันแล้วมีราคาสูงมาก ยิ่งคุณภาพสูงราคาก็สูงตามไปด้วย แล้วอย่างนี้อาจจะหมายความว่า บ้านที่ราคาถูกอาจจะใช้วัสดุที่ไม่ค่อยมีคุณภาพในการสร้างบ้าน ซึ่งถ้าจะให้แลกความถูกกับความปลอดภัยในบ้านคงไม่คุ้มค่าแน่นอน


ซื้อบ้าน กู้เงินซื้อบ้าน ประกันบ้าน

5. ซื้อบ้าน เพราะฝากความหวังไว้กับโครงการสาธารณูปโภค

ต้องยอมรับว่า บ้านที่ยิ่งอยู่ไกลความสะดวกสบาย หรือจะเรียกกันตรงๆ ว่า “ความเจริญ” นั้นมีราคาถูกมาก จึงทำให้หลายคนเเห่ไปซื้อบ้านตามชานเมืองกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะถูกแล้ว ยังมีพื้นที่กว้างขวางเป็นส่วนตัวอีกด้วย

แล้วก็มักจะหวังกันอีกว่า เดี๋ยวอีก 2-3 ปีข้างหน้า แถวนี้ก็เจริญแล้ว เดี๋ยวก็มีห้างสรรพสินค้า เดี๋ยวก็มีรถไฟฟ้า หรือสิ่งอำนวยความสะดวกนู่นนั่นนี่ตามมาอยู่ดี แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ความเจริญจะก้าวเข้ามาหาบ้านใหม่ของคุณในเร็วๆ นี้

โครงการสาธารณูปโภคที่กำลังวางแผนว่าจะก่อสร้างอาจจะล้มเลิกในอนาคตก็เป็นได้ ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านที่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถใช้ได้ภายในทันที ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย คุณเห็นด้วยหรือไม่?

6. ซื้อบ้าน เพราะเชื่อมั่นในชื่อเสียงของบริษัท

ชื่อเสียงของบริษัทโครงการบ้านต่างๆ มักทำให้ใครหลายคนต้องพลาดแล้วพลาดอีก จึงไม่ยอมอ่านรายละเอียดในการซื้อขายบ้านให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งการละเลยนี้ถือเป็นผลเสียต่อตัวผู้ซื้อบ้านอย่างมากที่สุด

เพราะคุณอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มจากปัญหาในภายหลัง ทางที่ดีคุณควรอ่านสัญญาให้ละเอียด และซักถามทุกข้อสงสัย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกับเงินที่ต้องเสียไปในอนาคตอันใกล้นี้


ซื้อบ้าน กู้เงินซื้อบ้าน ประกันบ้าน
ขอขอบคุณภาพจาก www.dreamhousebkk.com

7.ซื้อบ้านใหม่ เพราะบ้านติดสวน ติดสระว่ายน้ำ

นอกจากความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยภายในบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้น นั่นก็คือ บรรยากาศรอบตัวบ้าน และถ้าหากบ้านติดสวน ติดสระว่ายน้ำด้วยแล้ว คงบรรยากาศดีสุดๆ

แต่คุณก็อย่าลืมไปว่าทั้งสวนและสระว่ายน้ำนั้น เป็นพื้นที่ส่วนรวมที่คนในหมู่บ้านสามารถมาใช้พื้นที่ส่วนนี้ได้ และแน่นอนว่า การใช้สวนหรือสระว่ายน้ำของคนในหมู่บ้าน อาจจะส่งเสียงรบกวนคุณไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมารยาทและความเกรงใจของบุคคลนั้น ถ้าหากคุณยอมเสี่ยง ยอมทนฟังเสียงดังรบกวนได้ก็คงจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าคิดว่าไม่น่าทนได้แน่ๆ ก็คงต้องเก็บความอยากมีบ้านใหม่นี้ไว้ก่อนแล้วล่ะค่ะ

8. ซื้อบ้าน เพราะเห็นว่าต่อเติมทีหลังก็ได้

การซื้อบ้านใหม่ที่มีฟังก์ชั่นไม่ครบ อย่างบ้านที่ไม่มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น อาจจะทำให้บ้านนั้นมีราคาถูกมาก เพราะไม่มีอะไรให้เราเลยมีแต่ตัวโครงสร้างบ้านเท่านั้น แต่คุณก็อย่าลืมคิดว่าแม้บ้านใหม่หลังนี้จะมีราคาถูกมาก แต่หากต้องแลกกับรายจ่ายที่จะต้องต่อเติมบ้าน เพื่อสร้างประโยชน์ใช้สอยเพิ่มเติมในอนาคตคงไม่ถูกอย่างแน่นอน


ซื้อบ้านใหม่ กู้เงินซื้อบ้าน ประกันบ้าน
ขอขอบคุณภาพจาก 3.bp.blogspot.com

9. ซื้อบ้าน เพราะบ้านที่ไหนก็เหมือนๆ กัน

คุณเตรียมตกนรกทั้งเป็นได้เลย ถ้าคุณคิดว่าบ้านของโครงการไหนก็เหมือนกัน เพราะบ้านที่ดีที่คุณและครอบครัวสามารถอาศัยอยู่ได้จริง จะต้องเป็นบ้านที่ได้รับใบอนุญาตในการก่อสร้าง และผ่านการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เรียบร้อยแล้ว

ดังนั้น ก่อนการซื้อบ้านใหม่ก็อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน หากคุณไม่อยากครอบครองบ้านที่ไม่มีคุณภาพ

10.ซื้อบ้านใหม่ เพราะเชื่อใจสัญญาของโครงการ

แม้ก่อนการซื้อบ้านเราจะพบกับปัญหาบ้านในสภาพยังไม่พร้อมใช้งาน 100% หรือมีปัญหาต้องซ่อมแซม แต่หลายคนก็เลือกที่จะรับโอนบ้าน เพราะเชื่อคำมั่นสัญญาของโครงการที่บอกว่า จะดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ทางโครงการจะดำเนินการให้จริง เพราะเมื่อทางโครงการได้รับเงินแล้ว ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือก็ได้

เห็นได้ว่า ข้อผิดพลาดของการซื้อบ้านใหม่ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ส่งผลเสียในระยะยาวเป็นอย่างมาก ถ้าเราเลือกแก้ปัญหาด้วยการซื้อบ้านใหม่อีกรอบคงจะทำได้ยาก เพราะนับวันราคาบ้านยิ่งแพงมหาโหด ดังนั้น ก่อนการซื้อบ้านใหม่ควรศึกษารายละเอียดของโครงการบ้านให้ดี ก่อนที่จะโอนเงินและโอนกรรมสิทธิ์รับบ้านกันนะคะ


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon