10 สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์

posted: 1 year ago
2,466 views
10 สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์

comments

ขึ้นชื่อว่า อุบัติเหตุ ก็คงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับคนใช้รถใช้ถนน ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบัน การใช้รถจักรยานยนต์ หรือการขับมอเตอร์ไซด์ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย

เนื่องจาก มันให้ความรวดเร็วในการเดินทางที่มากกว่า และมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ แต่ความรวดเร็วนั้นก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงในการขับขี่

โดยในประเทศไทยนั้นมีคนเสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์มากถึงวันละ 15 คนเลยทีเดียว (อ้างอิงจาก www.thairath.co.th )

วันนี้ แรบบิท ไฟแนนซ์ เลยจะพาไปดูกันว่า 10 สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์ มีอะไรบ้าง


 

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์
(cc) www.carstuffshow.com

10 สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์

1. เสียการควบคุม

เมื่อผู้ขับขี่ขับรถมาด้วยความเร็วสูง และเจอทางโค้งหรือเข้าโค้งผิด ก็มักจะเสียการควบคุมรถและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าโชคดีก็อาจจะแค่รถล้ม บาดเจ็บเล็กน้อย แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

2. มองทางไม่ดี

การขับรถต้องใช้สมาธิอย่างมาก ตาต้องอยู่บนถนนตลอดเวลาและคอยสังเกตสิ่งรอบตัวให้ดีๆ แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้ขับขี่เกิดมองพลาดในบางจุดทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การไม่มองซ้ายขวาก่อนออกตัว หรือใช้แค่หางตามอง

3. ประมาณความเร็วและทิศทางของผู้ขับขี่คนอื่นผิดพลาด

รถมอเตอร์ไซด์จะได้เปรียบรถยนต์ตรงที่ว่าจะสามารถขับแทรกไปทางนั้นทางนี้ได้ตลอดเวลา ทำให้บางที่อาจจะกะความเร็วหรือทิศทางของรถคันอื่นผิดพลาดส่งผลให้เกิดการชนกันจนเกิดอุบัติเหตุได้

4. เลี้ยวไม่ถูกวิธีหรือผิดท่า

เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อน 2 ล้อ จึงต้องอาศัยการทรงตัวในการขับขี่มาก จึงมีอุบัติเหตุส่วนหนึ่งที่เกิดจากการเลี้ยวผิดท่าเวลาเข้าโค้ง, ขับกินเลน หรือ รถล้มไถลเนื่องจากก้อนหินหรือถนนลื่น


อุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์
(cc) www.ntnews.com.au

5. มือใหม่หัดขับ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า อุบัติเหตุทางรถยนต์ส่วนนึง มีสาเหตุมาจาก ผู้ขับขี่มือใหม่ ที่อาจจะยังไม่ชินกับการขับรถ ทำให้เมื่อเกิดปัญหาระหว่างขับรถขึ้นก็ไม่สามารถแก้ไขได้ทันเวลาจนเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

6. ความประมาท

สาเหตุอันดับ 1 ของอุบัติเหตุแทบทุกอย่างบนโลกนี้ ก็คือความประมาทนั้นแหละ ทั้งการขับรถเร็วกว่ากำหนด ขับผาดโผนหรือไม่ระวังระหว่างขับรถ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

7. สภาพอากาศ

เราคงเคยได้ยินข่าวฝนตก ถนนลื่น รถชน กันเป็นประจำ นั้นก็เพราะสภาพอากาศก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง เพราะ ถึงแม้ผู้ขับขี่จะขับขี่ด้วยความระมัดระวัง แต่สิ่งไม่คาดฝันก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

8. การเบรกกะทันหัน

คนเราจะ เบรกกะทันหัน ก็ต่อเมื่อเราพยายามจะหลีกเลี่ยงการชนหรือเกิดอุบัติเหตุ แต่หลายครั้งมันก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะ

7% ของการเกิดอุบัติเหตุก็มีสาเหตุมาจากการเบรกกะทันหันนั่นเอง

9. การขับเร็วกว่าความพร้อมของสภาพถนน

สำหรับสาเหตุในข้อนี้ อาจจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่อย่างเดียว แต่มาจากสภาพแวดล้อมภายนอกด้วย โดยถนนบางที่ก็เพิ่งจะสร้างเสร็จ หรือเกิดการชำรุดเสียหาย โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ทราบ ทำให้เมื่อขับรถด้วยความเร็ว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

10. ขับเร็วเกินกำหนด

จริงๆแล้ว มีอุบัติเหตุเพียงแค่ 5% เท่านั้นที่มีสาเหตุมาจากการขับขี่ที่เร็วกว่ากำหนด ผู้คนจึงมักจะมองข้ามกฎจราจรในข้อนี้ไป แต่การเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากความเร็วนั้นมักจะมีสาเหตุอื่นๆเข้ามาเกี่ยวด้วย เช่น สุนัขตัดหน้ารถ เจอหลุมขนาดใหญ่ ทำให้เสียการทรงตัวเลยเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

 อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ถ้าเรามีสติในการขับขี่และระวังตัว ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้


 

วิธีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์ไซด์

  • ตั้งสติก่อนสตาร์ท

ผู้ขับขี่ความมีสติ และสมาธิทุกครั้งเมื่อขับรถ อย่าขับรถในขณะที่มึนเมา หรือง่วงนอนเป็นอันขาด

  • การขับขี่ตามกฎจราจร

กฎไม่ได้มีไว้ให้แหกเสมอไป แต่มีไว้เพื่อป้องกันอันตรายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ดังนั้นผู้ขับขี่จึงไม่ควรมองข้ามการทำตาม กฏการจราจร เช่น การขับตามความเร็วที่กำหนด หรือ การสวมหมวกกันน็อค อย่าถือแต่คติว่า นิดเดียวคงไม่เป็นไรหรอก เพราะ ถ้าวันไหนพลาดขึ้นมาจริงๆ อาจไปอันตรายถึงชีวิตได้

  • กะระยะให้ดี

การขับรถมอเตอร์ไซด์ ควรจะหันมองกระจกด้านหลังบ่อยๆ กะระยะห่างให้ดีทั้งซ้ายขวาหน้าหลัง เมื่อเวลาแซงจะได้เว้นระยะถูกไฟหน้ารถ

  • เปิดไฟเสมอ

ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้ารถ หรือไฟเลี้ยวก็ต้องเปิดให้ถูกต้อง เพราะ การเปิดไฟจะช่วยทำให้รถที่ตามมาทราบว่าเราจะไปทางไหน เพราะ เราเป็นรถเล็ก ถ้ารถใหญ่เขามองไม่เห็นเราก็จะเกิดอันตรายได้

  • ซ้อนท้ายแต่พอควร

ตามกฏหมายสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยายนต์ กำหนดให้ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ได้เพียง 1 คนเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรซ้อนมากกว่านั้น รวมถึงการบรรทุกของก็ไม่ควรจะบันทึกของที่เยอะหรือหนักเกินไปบนมอเตอร์ไซด์

การลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุสามารถเริ่มได้จากตัวเราเอง โดยการมีสติและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รวมถึงการมีน้ำใจในการขับขี่ด้วย แต่ถ้าคุณยังกลัวที่จะเกิดอุบัติเหตุอยู่ ก็อย่าลืมทำ ประกันภัยรถจักรยานยนต์ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของคุณนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon