เที่ยวลาว ใกล้ๆก็เที่ยวได้กับ 10 ที่เที่ยวในลาวเหนือจรดใต้

posted: 1 year ago
เที่ยวลาว ใกล้ๆก็เที่ยวได้กับ 10 ที่เที่ยวในลาวเหนือจรดใต้

comments

สะบายดี สวัสดีค่ะเพื่อน ๆทุกคน วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อนไปเที่ยว ประเทศลาวประเทศเพื่อนบ้านที่คนไทยหลายๆคนคุ้นเคย เป็นประเทศที่น่าเที่ยวที่มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่ธรรมชาติ ไปจนถึงวัดวาอาราม

ใกล้ๆ ไปง่าย แถมงบเที่ยวก็ไม่สูงด้วย แบบนี้ใครจะอดใจไหว เตรียมกระเป๋า แล้วออกเดินทางไปพร้อมกับ 10 ที่เที่ยวในประเทศลาวกันค่ะ


การเดินทางไปเวียงจันทน์

หากเพื่อนๆ คนไหนที่อยากไปลาว แต่ไม่รู้จะต้องเริ่มต้นอย่างไร เราขอแนะนำให้คุณไปเริ่มต้นที่เมืองเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาวก่อน เพราะเป็นศูนย์กลางของลาว คุณสามารถเลือกได้ว่า คุณจะไปไหนต่อ ไปหลวงพระบาง ไปวังเวียง หรือจำปาสัก โดยการเดินทางไปเวียงจันทร์มีหลายวิธี ดังนี้

1. รถยนต์ส่วนตัว

หากเพื่อนๆ มีรถส่วนตัวเป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ เข้าหนองคาย อย่าลืมทำ บัตรขอใช้รถในพื้นที่ ด้วยนะคะ และวิ่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ขับไปเรื่อยๆ จนถึงเมืองเวียงจันทน์ (ส่วนใบขับขี่ใหม่ สามารถใช้ในประเทศอาเซียนได้แล้วนะคะ)

2. รถประจำทาง

มี รถ บขส. หลายคันที่วิ่งไปเวียงจันทร์ เช่น อุดรธานี – หนองคาย – เวียงจันทน์ และ ขอนแก่น – เวียงจันทน์ หรือคุณสามารถหารถ บขส. ที่กรุงเทพฯ ไปหนองคาย ก็ได้เช่นกัน

3. เครื่องบิน

มี 3 สายการบินที่บินจาก กรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ ได้แก่ ลาวแอร์ไลน์ บางกอกแอร์เวย์ และ Air asia ราคาค่าโดยสารไป – กลับ เริ่มต้นที่ประมาณ 3,900 บาท

4.  รถไฟ

หากเพื่อนๆเป็นนักเดินทางสาย แบคแพ็ค การนั่งรถไฟไปก็เป็นอีกตัวเลือก คุณสามารถเลือกราคาชั้นตู้ได้ โดยราคาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่ชั้น โดยสถานีปลายทางคือ หนองคาย

เมื่อเพื่อนๆ รู้เส้นทางการเดินทางไปเวียงจันทน์ ประเทศลาว แล้ว เรามาเริ่มต้นกับ 10 สถานที่เที่ยวในประเทศลาว เหนือจรดใต้กันเลยดีกว่า

 


10 ที่เที่ยวในลาว ตั้งแต่เหนือจรดใต้

เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.porjai-agency.com

1. วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

วัดเชียงทอง เป็นวัดสำคัญและสวยงามที่สุดในหลวงพระบาง สำคัญตรงที่วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่เมืองหลวงพระบางมาหลายร้อยปี ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเข้าไชยเชษฐาธิราช ภายในอุโบสถ วิหารและอาคารภายในวัด ตกแต่งอย่างสวยงาม มากด้วยลวดลายแกะสลักและศิลปะ ถือเป็นหนึ่งในสุดบอดสถาปัตยกรรมลาวล้านช้างเลยค่ะ

อย่าลืมไป สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดเชียงทองสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือนเมื่อมาหลวงพระบาง 


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.careandliving.com

2. น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง

น้ำตกหินปูน สูง 4 ชั้น ความพิเศษของน้ำตกที่นี่คือ น้ำจะมีสีเขียวมรกตที่รายล้อมด้วยป่าไม้ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดฮิตของหลวงพระบางก็ว่าได้

ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำหลายอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ลงเล่นน้ำตก พายเรือ หรือใครที่ไม่อยากเล่นน้ำก็สามารถลงไปเดินชมธรรมชาติ ถ่ายรูปสวยๆ ก็ได้ค่ะ


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.soccersuck.com

3. แม่น้ำซอง วังเวียง

เรามาถึงเมืองวังเวียงกันแล้วนะคะ เมืองวังเวียงขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติ มีภูเขาน้อยใหญ่และแม่น้ำที่ไหลผ่านเมือง เพราะอย่างนั้น ทิวทัศน์ที่เมืองวังเวียงก็สวยงามจนได้รับฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองลาว

โดยแม่น้ำสายสำคัญนี้คือม้ำซอง ซึ่งนักท่องเที่ยวยกนิ้วให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม อำดับต้นๆ ของประเทศลาวก็ว่าได้

เพื่อนๆ สามารถทำกิจกรรมทางน้ำหลายอย่าง เช่น พายเรือคายัค ล่องห่วงยาง กิจกรรมที่เราสามารถชมวิวแม่น้ำซองได้อย่างใกล้ชิด ฟินสุดๆ


4. ถ้ำกองลอ คำม่วน

ถ้ำกองลอ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของคำม่วน ด้วยความยาวของถ้ำรวมๆ แล้วประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อนๆ สามารถชมธรรมชาติภายในถ้ำ อย่าง หินงอก หินย้อย โดยนั่งเรือรับข้างจากปากถ้ำทะลุผ่านไปอีกฝั่งของถ้ำได้

ใครที่ รักการผจญภัย ถ้ำล่ะก็ ถ้ำกองลอก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆห้ามพลาดโดยเด็ดขาด


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.govivigo.com

5. ทุ่งไหหิน เชียงขวาง

ทุ่งไหหิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒรธรรมสำคัญของเมือง งงล่ะสิว่ามันประวัติศาสตร์ยังไง เพราะไหหินที่เพื่อนๆ เห็นเรียงรายอยู่เต็มไปหมด ภายในไหบางไหพบโครงกระดูกมนุษย์อยู่ บางไหพบลูกปัดจากจีน เครื่องประดับ จึงคาดว่าไหเป็นโลงศพ หรือพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสุสานในอดีตมาก่อน

ใครที่เป็นคนชื่นชอบประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อารยธรรม ก็อย่าพลาด ทุ่งไหหิน เป็นอันขาดค่ะ


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.govivigo.com

6. พระธาตุหลวง เวียงจันทน์

มากันที่เมืองหลวง นครเวียงจันทน์กันบ้าง พระธาตุหลวงตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประตูชัย หากใครไปเที่ยวเวียงจันทน์ต้องไม่พลาด ไปขอพรสิ่งศักด์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองพี่น้องประเทศลาวได้

จากตัวเมืองพระธาตุหลวงอยู่ไม่ไกลมากนัก คุณสามารถเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ไปได้ หรือหากใครกลัว อุบัติเหตุ ก็สามารถเสียเงินค่าจ้างมอเตอร์ไซค์ รถตุ๊กตุ๊กได้เลย


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://gothailandgoasean.tourismthailand.org

7. ประตูชัย เวียงจันทน์

ประตูไซ หรือประตูชัย อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของนครหลวงเวียงจันทน์ เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

ซึ่งลักษณะสถาปัตยกรรมของประตูชัยได้รับอิทธิพลของประตูชัยปารีส ประเทศฝรั่งเศส บริเวณโดยราบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนประตูชัย


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://laos-travel.blogspot.com

8. น้ำตกคอนพะเพ็ง จำปาสัก

น้ำตกคอนพะเพ็ง เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอันดับต้นของประเทศลาว หากเพื่อนๆ เดินไปชมวิวบริเวณศาลาไม้ จะเห็นภาพน้ำตกอันยิ่งใหญ่ได้อย่างชัดเจนที่สุด

หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวลาวใต้แล้ว ไม่ได้ไปน้ำตำคอนพะเพ็งถือว่าไปไม่ถึงลาวใต้นะจ้ะ


เที่ยวลาว
ขอบคุณภาพจาก : http://gothailandgoasean.tourismthailand.org

9. ปราสาทวัดพู จำปาสัก

ปราสาทวัดพู ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของประเทศลาว โดยปราสาทวัดพูเป็นปราสาทหินเก่า เป็นโบราณสถานที่ตั้งเด่นอยู่บนเนินภู

ที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิและแหล่ง อารยธรรมโบราณ ถึง 3 สมัยด้วยกัน คือ อาณาจักรเจนละ อาณาจักรขอม และอาณาจักรล้านช้างนั่นเอง


10. แก่งหลี่ผี จำปาสัก

แก่งหลี่ผีเป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตดอนคอนไม่ไหลจากคอนพะเพ็งมากนัก โดยช่วงที่เหมาะแก่การไปเที่ยวคือช่วงกันยายน-ธันวาคม เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นสายน้ำจำนวนมากไหลผ่านโขดหินลงมา เรียกได้ว่า อะเมซิ่งมากๆ ค่ะ

น้ำตาแห่งนี้ไม่อนุญาติให้เพื่อนๆ ลงเล่นน้ำนะคะ เพราะกระแสน้ำแรง และมีโขดหินอยู่มาก อาจเป็น อันตราย กับเพื่อนๆ ได้

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าไปเที่ยวไหนดี อยากเที่ยวต่างประเทศแต่คิดไม่ออก ประเทศลาว ก็เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจค่ะ แต่เพื่อนๆต้องทำ พาสปอร์ต ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ถึงจะไปได้ แล้วอย่าลืมไป 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่เราแนะนำนะคะ ขอบอกเลยว่า ม่วนขนาด


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon