10 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็น คิดบวก แค่นี้ชีวิตก็โอเค

posted: 1 ปีที่แล้ว
10 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็น คิดบวก แค่นี้ชีวิตก็โอเค

comments

เมื่อต้องเผชิญกับวันแย่ๆ หลายคนมักจะท้อและบ่นถึงโชคชะตาที่โดนกลั่นแกล้ง ส่งผลให้เกิดความบั่นทอนชีวิตและจิตใจ แต่ถ้ารู้จักปรับเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ โดยหันมาเป็นคน คิดบวก หรือมองโลกในแง่ดี เชื่อว่าจะเป็นการช่วยให้ชีวิตนั้นมีความสุขได้ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ แต่ถ้าใครที่ไม่รู้จะต้องปฎิบัติตัวอย่างไรถ้าต้องเจอปัญหาด้านลบ ลองฝึกตามเทคนิคง่ายๆ นี้อาจจะช่วยคุณได้


เทคนิคง่ายๆ ฝึกตัวเองให้เป็นคน คิดบวก

คิดบวก

1.มองไปข้างหน้า อย่ามองย้อนหลัง

เพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป จงวางเป้าหมายเล็กๆ ที่เป็นไปได้ และพยายามทำให้สำเร็จ ผิดพลาดอาจจะมองข้ามไป แต่อย่าทำผิดซ้ำในจุดเดิม และจงจำไว้เสมอว่า ทุกคนเคยทำผิดมาแล้วทั้งนั้น แต่ต้องไม่จมอยู่กับอดีตที่ผิดพลาด

2.เรียนรู้ที่จะปล่อยวาง

บางครั้งเรารู้สึกหงุดหงิดกับปัจจัยต่างๆ ที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น มีปัญหาในที่ทำงานทำให้รู้สึกท้อ หรือต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ หรือความคิดแย่ๆ ของคนอื่น ทางที่ดีเราต้องเรียนรู้ที่จะปลงบ้าง รู้จักปล่อยวางเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตเราก็จะพบความสุขเพิ่มขึ้น

3.รู้จักให้อภัยตัวเองและผู้อื่น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต เป็นผลพวงมาจากการกระทำของตนเองทั้งสิ้น ในบางครั้งเราต่างตัดสินใจผิดพลาด แต่เมื่อรู้สำนึกแล้ว ก็ต้องปล่อยให้มันผ่านไป เรียกว่าเป็นการให้อภัย และต้องให้อภัยตัวเองเมื่อทำผิดพลาด เพื่อที่จะเดินหน้าต่อไป รวมทั้งใช้ความผิดพลาดจากอดีตเป็นบทเรียน เพื่อก้าวย่างที่ดีกว่าในอนาคต

คิดบวก

4.เห็นคุณค่าสิ่งดีๆ ในชีวิต

การรู้จักยินดี ดีใจ หรือมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นั้น นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการขจัดความคิดด้านลบออกไป เพราะเมื่อเรามีความสุข เราก็จะสามารถโฟกัสแต่เรื่องดีๆ ได้ ซึ่งนั่นก็จะทำให้อุปสรรคต่างๆ ที่เรากำลังเผชิญอยู่ กลายเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราจัดการได้ง่ายขึ้น

5.เรียนรู้

แม้ว่าบางครั้งเราจะทำดีที่สุดแล้ว แต่ก็ยังเกิดข้อผิดพลาด ขอให้จำไว้ว่า ยังมีโอกาสให้เริ่มต้นใหม่ ความผิดพลาดต่างๆ ที่ผ่านมาถือเป็นบทเรียน ให้เราได้เรียนรู้ แล้วนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อสิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคต

6.มองหาบุคคลต้นแบบ

ทุกคนควรมีบุคคลต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจ คนๆ นั้นอาจเป็นผู้ที่เอาชนะอุปสรรคใหญ่ๆ และประสบความสำเร็จได้อย่างงดงามในที่สุด หรือเป็นผู้ที่ทำงานอย่างมุมานะ มีความพยายาม ไม่ถ้อถอย แม้ต้องเจอกับขวากหนามใด จงเอาคนนั้นเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต

คิดบวก

7.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี

ถ้ารอบๆ ตัวเต็มไปด้วยข้าวของวางระเกะระกะ กระจัดกระจายไปทั่วห้อง ลองหาเวลาจัดเก็บ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งจะช่วยให้คุณเปลี่ยนมุมมอง ความคิดได้มาก ใครจะมองโลกในแง่ดีได้ ถ้าต้องอยู่ท่ามกลางสภาพสกปรกรกรุงรังตลอดเวลา เพราะสภาพแวดล้อมที่ดี จะช่วยสร้างและเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดทัศนคติด้านบวก

8.อ่านหนังสือที่ทำให้คิดบวก

การค้นคว้าหาความรู้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรายังคงคิดบวกอยู่เสมอ เราควรหาหนังสือที่กระตุ้นความคิด ทำให้เราคิดบวกอย่างสร้างสรรค์อยู่เสมอ วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีทัศนคติที่ดีเท่านั้น แต่ยังทำให้เรามีข้อมูล เพื่อไปพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนที่มีทัศนคติเชิงบวกเหมือนกันอีกด้วย

9.ฝึกตัวเองให้ยิ้มง่าย

เวลามีความทุกข์ เรื่องไม่สบายใจ หรืออุปสรรคต่างๆ หลายคนมักจะหาทางระบายออกด้วยการปล่อยคำพูดแย่ๆ ออกมา เราลองมาเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่โดยการยิ้ม ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้ตัวเราเองรู้สึกมีความสุข ดังนั้นไม่ว่าจะมีเรื่องที่ทำให้ยิ้มไม่ออกก็ตาม ยังไงก็ขอให้ยิ้มแย้มเอาไว้ก่อน

คิดบวก

10.สวดมนต์นั่งสมาธิก่อนนอน

เราอาจเจอเรื่องแย่ๆ คนแย่ๆ มาทั้งวัน การสวดมนต์นั่งสมาธิก่อนนอนจะทำให้เราได้ปล่อยวางความเครียด รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบไม่หงุดหงิดโมโหง่าย มีสติในการคิดรับมือกับปัญหาต่างๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังทำให้เป็นคนความจำดี ใบหน้าอ่อนเยาว์ แถมได้บุญอีกต่างหาก


ไม่ว่าปัญหาที่ถาโถมเข้ามานั้นจะเป็นอย่างไร ขอให้จำไว้ว่ามีทางออกเสมอ ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาอะไรก็ตามเข้ามาในชีวิต อย่าเพิ่งคิดลบ พยายามคิดบวกเข้าไว้ เพื่อให้ชีวิตก้าวเดินต่อไปอย่างมีความสุข ที่สำคัญยิ้มไว้ค่ะ แล้วสิ่งดีๆ จะค่อยๆ ตามมาเอง

 

ขอบคุณที่มา
www.krungsri.com
Ifestyle.campus-star.com
th.jobsdb.com


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon