10 สิ่งควรทำ เพื่อการวางแผนชีวิตในวัย 30

posted: 1 year ago
1,929 views
10 สิ่งควรทำ เพื่อการวางแผนชีวิตในวัย 30

comments

“ อายุเป็นเพียงแค่สายลมผ่านพัดไป..” หลายคนคงคุ้นหรือเคยได้ยิน กับเนื้อเพลงท่อนนี้ และคงมีคนไม่น้อยนักที่เห็นด้วยกับประโยคนี้เช่นกัน เพราะอายุคนเราพัดผ่านดั่งกับสายลมจริงๆ เดี๋ยวเกิด เดี๋ยวโต เดี๋ยวแก่ และเดี๋ยวก็ตาย ที่มองได้ว่านี่เป็นวัฏจักรของชีวิต อยู่ที่ว่าชีวิตหนึ่งของเรานั้นจะทำอะไรไว้เพื่อลูกหลานเพื่อคนรุ่นหลังให้จดจำไว้บ้าง

แต่ถ้าเพื่อสำหรับตัวเองแล้วการกระทำต่างๆ ก็สามารถส่งผลไปสู่ การใช้ชีวิตยามชราได้เช่นกัน แต่เอาเป็นว่าเรายังไม่ต้องพูดถึงวัยชรากันดีกว่า เอาแค่อายุ 30 ก็พอ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะวางแผนชีวิตในวัย30 อย่างไร รวมทั้งมี  10 สิ่งควรทำอะไรบ้างก่อนที่เราจะอายุเข้า 30  ซึ่ง 30 จะยังแจ๋วไม่แจ๋วก็ดูจากตรงนี้แหละจ้าวางแผนชีวิต

10 สิ่งที่ควรทำ ก่อนอายุ 30

เค้าว่ากันว่าชีวิตทุกช่วงวัยจะมีความมันในรูปแบบของตัวมันเอง อยู่ที่ว่าเมื่อเราไปอยู่ในช่วงวัยนั้นๆแล้วจะตักตวงความมันมาได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในวัย 30 ยังแจ๋ว วัยที่เข้าสู่ผู้ใหญ่ขั้นเต็มรูปแบบ วัยที่ต้องวางแผนชีวิต รับภาระหน้าที่ดูแลตัวเอง

หรือบางคนอาจจะต้องดูแลครอบครัวของตัวเองแบบจริงจังแล้ว แน่นอนไม่ว่าคุณจะมีความพร้อมหรือไม่ก็ตามคุณก็ต้องทำ แต่เรามาพูดถึง การเตรียมตัวก่อนที่จะอายุ 30 กันดีกว่ากับ 10 สิ่งที่ต้องทำ

1. ใช้เงินสร้างประสบการณ์ชีวิต

การวางแผนชีวิตในข้อแรกเมื่อเราจะก้าวเข้าสู่วัย 30 แล้ว เที่ยวได้แม่ไม่ว่า แน่นอนซิคะ อายุปาไปจะเข้าเลข 3 แล้วใครที่ไหนจะมาว่าคุณได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเที่ยว เรื่องกิน รวมไปจนถึงเรื่องการใช้เงิน ก็เพราะมันเป็นสิ่งที่เราหามาด้วยตัวเองนี่คะ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือยไปวันๆ เพราะแม้ว่าคุณจะรวย จะมีเงินถุงเงินถังแค่ไหน ก็หมดได้เช่นกัน

ดังนั้น เอาเงินมาซื้อประสบการณ์ชีวิตอย่างเช่น การเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวในที่ๆแตกต่างที่ไม่เคยไป เพื่อไปเก็บเกี่ยวความรู้ เก็บเกี่ยวการใช้ชีวิตประสบการณ์ ที่ต้องออกไปหาจะดีกว่าค่ะ

2. ตั้งเป้าหมาย แล้วพุ่งชน

เป้าหมายในชีวิต  คือ อีกหนึ่งการวางแผนชีวิตที่สำคัญ ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับใครหลายคน แต่สิ่งหนึ่งสำหรับคนที่ตั้งเป้าหมายในชีวิตจะได้รับคือ การที่ชีวิตมีแบบแผน รู้ว่าตัวเองต้องการ หรือจะทำอะไรต่อไป ไม่ใช่การใช้ชีวิตไปวันๆ หาเงินไปวันๆ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพรุ่งนี้ชีวิตตัวเองต้องการอะไรหรือควรจะเป็นอย่างไร

ดังนั้น การตั้งเป้าหมายในชีวิตก่อนอายุจะเข้าเลข 3 จึงมีความสำคัญ เพราะอย่างน้อยเมื่อคุณบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ความภูมิใจในตัวเองคือสิ่งที่คุณจะได้รับอย่างแน่นอน

วางแผนชีวิต

3. ทำประกันเพื่อความคุ้มครองในชีวิตที่มั่นคง

ชีวิตที่มั่นคง ต้องจัดไว้เป็นอีกหนึ่งความสำคัญในการวางแผนชีวิตเลยทีเดียว และก็คงเป็นอีกหนึ่งความต้องการของใครหลายๆคนก่อนที่ตัวเองจะอายุมากขึ้น เพราะ การทำประกัน คือ การสร้างความมั่นคงให้ชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต  ประกันทรัพย์สิน ประกันออมทรัพย์ ตลอดจนประกันสุขภาพ

เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆเกิดขึ้นค่าใช้จ่ายที่เสียเราก็ไม่ต้องจ่ายเองทั้งหมดยังมีบริษัทประกันมาช่วยแบ่งเบา ไม่เป็นการรบกวนเงินออมในอนาคตอีกด้วย หากสนใจซื้อประกันหรือสอบถามราคาประกันได้กับ rabbit finance

4. Date เพื่อเรียนรู้

ก่อนที่จะเข้าวัย 30 แม้จะ 20 ปลายๆก็ยังถือว่ายังเป็นวัยรุ่นที่ต้องการลองเปิดประสบการณ์ ในการพบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา การเดทถือเป็นอีกช่องทางในการเรียนรู้ผู้คนที่จะเข้ามาในชีวิตเรา เป็นการค้นหาคู่ชีวิตที่เริ่มจากการเริ่มต้นทำความรู้จักกันก่อนอย่างการเดท ดูว่าใครเหมาะกับตัวเราที่สุดเพื่อชีวิตข้างหน้าในอนาคตที่ดี
5. เรียนรู้ที่จะ “let it go”

ปล่อยบ้าง วางบ้าง เพื่อความสุขในชีวิตโดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้เราไม่มีความสุข เพราะเรามาสามารถไปควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการได้ ดังนั้นการปล่อยวางจะทำให้ชีวิตเรามีความสุขมากขึ้น ถ้าพร้อมที่จะปล่อยแล้ว ก็ตะโกนออกไปเลยค่ะ let it go  let it go

6. อย่าละเลยสุขภาพ

การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ  สำนวนนี้ยังใช้ได้ดีเสมอเพราะป่วยแต่ละที ไม่ได้เสียแค่สุขภาพ เงินทองที่หามาอาจจะต้องเสียไปด้วยกับค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นหากยังไม่เริ่มดูแล ยังไม่เริ่มออกกำลังกาย ก็เริ่มเสียเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวจะเข้าตำราหาเงินมาทั้งชีวิตเพื่อเอามารักษาตัวตอนแก่สะเปล่าๆ

วางแผนชีวิต

7. เก็บเงิน

เงินทองเป็นของนอกกาย ยังไม่ตายก็ต้องการใช้เงิน แน่นอนสิคะ เพราะที่ทำงานงกๆ อยู่ทุกวันก็เพื่อต้องการหาเงินมาจุนเจือชีวิตตัวเองและครอบครัว และเก็บไว้ยามที่ตัวเองเกษียณอายุ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องลำบากลูกหลานให้ต้องมาคอยดูแล

ซึ่ง การฝากเงินด้วยการเปิดบัญชีฝากประจำ ก็เป็นตัวช่วยที่ดีได้สำหรับคนที่ไม่สามารถบังคับตัวเองให้เก็บเงินเองได้  และหากไม่มีเงินเก็บ ก็อาจถือได้ว่าการวางแผนชีวิตของคนวัย30 เป็นเรื่องล้มเหลวเลยก็ว่าได้

8.มุ่งมั่นทำในสิ่งที่คุณรัก

อะไรที่ทำแล้วมีความสุข จงทำซะ บางคนตามหาสิ่งที่ทำแล้วทำให้มีความสุขมาทั้งชีวิตยังหาไม่เจอเลย เพราะการค้นพบตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ดังนั้นหากใครที่รู้ว่าชีวิตตัวเองต้องการอะไรแล้วมีความสุขก็ทำเสียก่อนที่จะเลยวัยที่ต้องไปรับหน้าที่รับผิดชอบ แล้วจะไม่มีโอกาสได้ทำ

9. ช่วยเหลือผู้อื่น

การเป็นจิตอาสา ทำงานเพื่อส่วนรวม หรือได้ช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ด้วยกันก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเสื้อผ้ากันหนาว การออกค่ายทำฝาย การออกค่ายสอนหนังสือ ก็ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกและได้บุญได้ช้วยเหลือคนไทยกันเองด้วย

10. สร้างคอนเนคชั่น

คนในวัยหลัก 20 ถือได้ว่าเป็นวัยที่พบปะผู้คนเยอะมากมายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่าผู้คนเหล่านี้ที่พบในอนาคตอาจจะเป็นคนที่จะสามารถมาช่วยเหลือเราได้ ดังนั้นอย่าลืมพยายามรักษาความสัมพันธ์อันดีเอาไว้

ต่อให้วันนี้เราจะอายุแค่ 10 กว่า หรือ 20 กว่า ก็เริ่มที่จะปฏิวัติตัวเองให้มีความสุข สร้างความมั่นคงในชีวิตได้ในวัยของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรอให้ใกล้เข้าสู่เลข 3 จึงจะมาเริ่มทำ เพราะชีวิตคนเรามั่นสั้น อยากทำอะไรก็รีบทำถ้ามันไม่นำพามาซึ่งความเดือนร้อนผู้อื่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เรื่องการเงิน ที่ควรจะมีการวางแผนชีวิตให้ดีอย่าง 1 ใน 10 ของสิ่งที่ควรทำอย่างประกันชีวิตก็เป็นการวางแผนการเงินที่ดี หากสนใจ หรือมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามกับ rabbit finance ได้

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon