10 กฎหมายจราจร ที่นักขับทั้งหลายต้องรู้

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,085 views
10 กฎหมายจราจร ที่นักขับทั้งหลายต้องรู้

comments

รถยนต์ เป็นพาหนะที่หลายๆ คนคงมีกัน เพราะมองไปทางไปก็มีกันให้เกลื่อนไปหมด จนลืมไปแล้วว่า แต่ก่อนประเทศไทย ตอนที่ยังมีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย เช่น การพายเรือ ปั่นจักรยาน เดิน ซ้อนมอเตอร์ไซค์ ที่ให้ความคลาสสิคมันเป็นอย่างไร

แต่เมื่อความเจริญ ความทันสมัย ความหรูหรา ก้าวเข้ามา ชีวิตแบบใหม่จึงเข้ามาแทนที่ พร้อมทั้งต้องมีกฎหมายเข้ามาควบคุม ให้อยู่ในกฎในระเบียบ การขับขี่รถยนต์ก็เช่นกัน ที่ต้องทราบเกี่ยวกับกฎหมายจราจรที่ควรรู้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 กฎหมายสำหรับนักซิ่งรถยนต์ทั้งหลายควรรู้ไว้มีอะไรบ้าง


กฎหมายจราจร

10 กฎหมายจราจร ที่นักขับต้องรู้ 

กฎหมายจราจร แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่นักขับทุกคนต้องรู้ เรามาดูกันว่ากฎหมาย 10 ข้อที่เลือกมาจะมีอะไรบ้าง ที่เหล่านักขับจะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้นะคะ 

1. แอลกอฮอล์เกิน 50 มก. ถือว่าเมา

สำหรับนักดื่มขาซิ่งต้องระวัง เพราะ พรบ.จราจรทางบกที่ออกมาและมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2560 โดยมีใจความสำคัญ คือ

สำหรับผู้ที่อายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ หากมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 มก.ให้ถือว่าเมาสุราเช่นเดียวกับ ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่

ในส่วนของบุคคลทั่วไปมีข้อกำหนดตามกฎหมายเดิม คือ 50 มก.จึงถือว่า เมาสุรา ซึ่งหากถูกตรวจพบว่าเมาสุรา บทลงโทษที่จะได้รับคือ จะต้องโดนจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000-20,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลจะพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้นั้น ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรืออาจถูกเพิกถอนใบอนุญาติขับขี่ได้

2. ต้องรัดเข็มขัดแม้นั่งเบาะหลัง

จากกรณีที่มีช่วงหนึ่งได้มีการถกเถียงกันสำหรับกรณีการนั่งแคปกระบะ เนื่องจากประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุ เป็นอันดับ 2 ของโลก

จึงได้มีการสั่งเพิ่มความเข้มงวดขึ้น ส่งผลให้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถแท็กซี่ รถตู้ และรถกระบะ ยกเว้น รถ 2 แถว รถกระบะมีแค็บ และรถ 3 ล้อเครื่อง จะต้องมีสายเข็มขัดนิรภัย และต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง

ซึ่งหากฝ่าฝืนคนขับและผู้โดยสารรถยนต์ รถแท็กซี่ แลรถกระบะ จะถูกปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนรถตู้ รถทัวร์ รถบรรทุกสินค้า ปรับไม่เกิน 5,000 บาท

3. นั่งกระบะหลังไม่ได้

เช่นเดียวกับกรณีรัดเข็มขัดแม้นั่งหลัง สำหรับการห้ามนั่งกระบะ ได้มีการออกมาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย ทางรัฐบาลจึงได้มีการอนุโลมให้นั่งในแคป และนั่งท้ายกระบะได้ไม่เกิน 7 คน

แต่ห้ามนั่งบนขอบกระบะหรือฝาปิดท้ายรถ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

4. ห้ามไฟหน้าหลายสี

ตามกฎหมายจราจรขับรถในเวลากลางคืน หรือในที่มืด รถยนต์จะต้องเปิดไฟ หรือใช้แสงสว่างตามลักษณะที่กำหนด คือโคมไฟส่องสว่างหน้ารถจะต้องมีสีขาว หรือสีเหลืองเท่านั้น และจะต้องมีกำลังไฟไม่เกิน 10 วัตต์

เพราะอาจทำให้ผู้ร่วมทางเกิดความรำคาญจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้  ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืน จะต้องถูกปรับไม่เกิน 500 บาท


กฎหมายจราจร

5. ห้ามเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่มีเหตุ

แค่เปิดไฟสูงบางคนยังรำคาญแทบจะเปิดกระจกด่า และยิ่งเป็นไฟตัดหมอกมันจะน่ารำคาญขนาดไหนซึ่งไฟตัดหมอกจะใช้ได้แค่ใน 4 กรณีเท่านั้น  คือ

  • ช่วงฝนตกหนัก
  • เมื่อเจอหมอก
  • หลังฝนหยุดในเวลากลางคืน
  • ขับผ่านกลุ่มควัน

ไฟตักหมอก หากใช้พร่ำเพรื่อ อาจสร้างความรำคาญแก่ผู้ร่วมทางบนถนนจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ได้ หากใครฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 500 บาท

6. ห้ามใส่หลังคาซันรูฟ หรือมูนรูฟ

ซันรูฟหรือมูนรูฟ คือ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ ซึ่งหากซันรูฟที่เราซื้อติดมากับตัวรถก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นซันรูฟที่เอามาติดเสริมเอง จะเข้าข่ายดัดแปลงสภาพรถแล้วอาจเกิดความไม่ปลอดภัยได้

ถือได้ว่าผิดกฎหมาย หากผู้ใดฝ่าฝืนนำมาดัดแปลงทีหลัง  จะต้องโดนโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

7. ล้อยางเกินออกมานอกบังโคนข้างละหลายนิ้ว

ล้อรถด้านท้ายจะยื่นออกมาจากตัวถังรถได้ไม่เกิน 15 เซนติเมตร และขอบยางด้านนอกสุดห้ามยื่นออกมาเกินตัวถังรถ เว้นแต่จะมีอุปกรณ์ที่ด้วยให้ไม่เกิดอันตราย และความเสียหายเนื่องจากการหมุนของล้อ

หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท

8. ไฟเบรคต้องสีแดงเท่านั้น

ตามกฎหมายจราจรแล้วไฟเบรครถของทุกคนจะต้องมีไฟหยุด หรือไฟเบรคเป็นสีแดงเท่านั้น และห้ามดัดแปลงทำเป็นกะพริบ เพื่อไม่ให้สร้างความรำคาญแก่คนอื่น ที่จะส่งผลให้ผู้ขับขี่รายอื่นเข้าใจผิด จนเป็นเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้

หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท


กฎหมายจราจร

9. ห้ามติดไฟสปอตไลท์ และโคมไฟตัดหมอกแสงพุ่งไกล

กฎหมายจราจรกำหนดให้ไฟหน้าของรถต้องมีสีขาวหรือเหลืองอ่อนเท่านั้น และสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร ไม่เกิน 135 เซนติเมตร ไม่สว่างจ้าเกินไป ไม่สะท้อนเข้ากระจกมองข้าง หรือกระจกมองหลังของผู้ขับขี่ที่ร่วมทาง

เพราะทำให้สายตาผู้ร่วมทางพร่ามัว และจนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้จากแสงไฟที่แรงเกินค่ามาตรฐานหากผู้ใดฝ่าฝืนติดตั้งจะต้องโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

10. เปลี่ยนท่อไอเสียเสียงดัง

การเปลี่ยนแปลงท่อไอเสียรถถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวถังรถให้ผิดเพี้ยนไปจากทะเบียนที่จดไว้แล้วทำให้มีเสียงดังกว่า 95 เดซิเบล ในรัศมี 3 เมตรจากท่อ เว้นแต่ว่าใส่เครื่องระงับเสียงเพื่อให้ไม่เกิดเสียงดังอยู่

เนื่องจากสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อื่น หรืออาจทำให้ผู้อยู่ใกล้ๆ มีปัญหาทางการได้ยินได้หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน  1,000 บาท

กฎหมายจราจรเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนใช้รถใช้ถนน เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากการกระทำหนึ่งของผู้ขับขี่ที่เป็นการทำผิดต่อกฎหมายจราจร อาจจะส่งผลให้เพื่อที่ใช้รถใช้ถนนเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บไปด้วยก็ได้ ดังนั้น ควรมีความระมัดระวัง ซื้อกรมธรรม์ประกันรถยนต์ไว้ใช้คุ้มครองยามเกิดเหตุฉุกเฉิน สนใจสามารถสอบถามได้ที่ rabbit finance ได้เลย

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon