10 ทริค กับการออกทริปสไตล์ BigBike Group

posted: 1 year ago
1,556 views
10 ทริค กับการออกทริปสไตล์ BigBike Group

comments

เดี๋ยวนี้จะไปไหนก็ต้องเช็คสุขภาพการจราจร ตรงนั้นรถเยอะไหม ถนนเส้นนั้นติดไหม ยิ่งช่วงเทศกาลท่องเที่ยวไม่ต้องพูดถึงเลย ติดแหง็กไม่ขยับไปไหน แต่เราไม่ต้องง้อการจราจรเลย

หากเรามี มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ สักคัน พร้อมกับเพื่อนในแก๊ง รับรองการเที่ยวแบบ Touring ของคุณจะสนุกแน่นอน แต่การเที่ยวแบบขับมอเตอร์ไซค์ Touring ก็เสี่ยงอันตรายอุบัติเหตุบนท้องถนน เหมือนกันนะคะ

วันนี้ แรบบิท ไฟแนนซ์ มี  10 ทริค เล็กๆ สำหรับไบค์เกอร์ที่รักการท่องเที่ยวมาบอกกันค่ะ ทริคเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝาก จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆมากแค่ไหน ตามไปอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ


10 ทริค ที่เหล่านักบิดสายเที่ยวห้ามลืม

1. สัญญาณมือสำคัญไฉน

เป็นเรื่องน่าสงสัยใช่ไหมคะ ไฟเลี้ยวก็มีอยู่แล้ว จะต้องทำสัญญาณมือทำไมอีก เวลาขี่มอเตอร์ไซค์ทุกครั้ง ก็ต้องใช้ไฟเลี้ยวเป็นปกติ แต่ถ้าคุณใช้สัญลักษณ์มือก็ยิ่งเป็นจุดสังเกตมากขึ้น

เพราะในขณะที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์ชื่นชมทัศนียภาพ เหม่อมองข้างทาง อาจจะเผลอลืมสังเกตไฟเลี้ยว ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งคุณออกทริปหลายคนการส่งสัญญาณมือ คนที่ตามหลัง หรืออยู่ท้ายๆแถว จะเห็นได้ชัดกว่าค่ะ

เพราะงั้นอย่าลืมไปศึกษา สัญญาณมือ กันด้วยนะคะ เผื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้ค่ะ

2. รักษาระยะห่างกับคันข้างหน้า

รักษาระยะห่างไม่ใช่กับคนที่แอบชอบนะคะ แต่รักษาระยะห่างกับรถคันข้างหน้าค่ะ ควรเว้นจากคันแรกประมาณ 1 คันรถ หรือมากกว่านั้น แนะนำให้บิ๊กไบค์ขี่แบบฟันปลานะคะ เพื่อความปลอดภัย

ถ้าคุณขับขี่ใกล้กันมากไป เวลาเกิดอุบัติเหตุ คันหน้าเบรกกะทันหัน อาจทำให้คุณเบรกไม่ทัน เกิดการชนกัน หรือเสียหลัก อาจได้รับบาดเจ็บได้ ความรักก็เช่นกัน

bigbike group
ขอบคุณภาพจาก : http://www.goldcoastbulletin.com.au

3. สลับตำแหน่งการขับบ้าง

คุณออกทริปหลายคนแล้วใช่ไหมคะ ใครที่เป็นคนนำทางนี้อาจต้องใช้พลังงานมากที่สุด เพราะคุณต้องรู้ทาง ต้องคอยแจ้งลูกทีม คอยทำสัญญาณมือ ถ้าให้ขับแบบนี้จากกรุงเทพฯไปนครนายก มีเหนื่อยแน่นอน

แนะนำให้เปลี่ยนหรือสลับตำแหน่งกับผู้ร่วมทริปค่ะ เพื่อจะได้พักบ้าง หรือบางทีคุณไม่จำเป็นต้องให้ผู้นำทริปดูแลความปลอดภัยเพียงคนเดียว ไปหลายคนก็ช่วยๆกัน อุ่นใจกว่าเยอะค่ะ

4. เกียร์ต่ำ จะพาคุณปลอดภัย

ในทุกการขับขี่ทางลาดชัน ทางขึ้นเขาลงเขาต้องใช้เกียร์ต่ำและไม่ควรเหยียบเบรกตลอดเวลา เพราะจะทำให้ผ้าเบรกไหม้ และจะเบรกไม่อยู่ในจังหวะกะทันหัน

การใช้เกียร์ต่ำจะช่วยควบคุมความเร็วของคุณเวลาที่คุณต้องลงเขา ถ้าคุณไม่ใช้เกียร์ต่ำเวลาลงเขาความเร็วจะเพิ่มขึ้น และถ้าเป็นไปได้ คุณควรใช้การผ่อนคันเร่งแทนการเหยียบเบรก รับรองปลอดภัยแน่นอนค่ะ


bigbike group
ขอบคุณภาพจาก : http://smokymountainrider.com

5. แซงโค้ง จุดอันตรายที่คุณไม่ควรทำ

ทางโค้งจัดเป็น เส้นทางอันตราย ที่หลายๆคนกลัวกัน และยิ่งบางรายชอบ แซงทางโค้ง กันจัง รู้ไหมมันอันตรายมากนะคะ ถ้าทางโค้งนั้นแคบมากๆ หรือหากมีรถสวนมาพอดี การแซงตรงทางโค้งจัดเป็นการเสี่ยงก่ออุบัติเหตุมากๆ

เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งแซงเลยจะดีกว่านะคะ ไปเรื่อยๆยังไงก็ถึงที่หมายเหมือนกัน นอกจากจำเป็นต้องแซงจริงๆ ก็ดูให้เรียบร้อยว่าปลอดภัย ใช้ความเร็วที่พอเหมาะเพื่อลดความเสี่ยงอันตรายค่ะ

6. ห้ามขี่รถไล่แบบตูดติดกัน

อย่างที่บอกไปเราควรมีระยะห่างค่ะ เพราะถ้าขับแบบจี้ตูดเกินไป รถคันข้างหน้าอาจเบรกกะทันหัน หรือเกิดอุบัติเหตุ แล้วคันเราตามหลังมาพอดี

จากที่มีคนเจ็บเพียงคนเดียว บิ๊กไบค์เสียหายเพียงคันเดียว อาจทำให้คันของคุณได้รับบาดเจ็บทั้งคนขี่และบิ๊กไบค์ด้วย แบบนี้ไม่สนุกแน่นอนค่ะ


bigbike group

ขอบคุณภาพจาก : http://www.pirelli.in.th

7. ทางลาดชัน จุดอันตรายที่คุณต้องระวัง

เวลาที่คุณขับในทางลาดยิ่งต้องเว้นระยะห่างค่ะ ยิ่งถ้าเป็น บนเขาโค้งลาดชันเยอะ ห้ามแซงกันเด็ดขาดนะคะ เพราะมันอันตรายมากๆ เราไม่รู้ว่าทางข้างหน้าเป็นผาหรือเหว ถ้าแซงกันอาจตกเหวตกเขาบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้นะคะ

ทางที่ดีเว้นระยะห่างจากคันหน้าให้พอเหมาะ ใช้ความเร็วที่พอดี ถ้าจำเป็นต้องแซงก็ดูให้ดีว่าปลอดภัย ห้ามปาดหน้ากันนะคะเพราะอาจเสียการทรงตัวได้

8. น้องใหม่หัดขับบิ๊กไบค์

สำหรับใครที่เป็น มือใหม่หัดขับ ก็อย่าเพิ่งตัดพ้อใจว่าไปเที่ยวแบบนี้ไม่ได้นะคะ แต่ถ้าคุณมีคนที่ขับขี่ชำนาญ คอยดูแล มั่นใจในตัวเอง ไม่ประมาท เราเชื่อว่าคนที่ไปออกทริปด้วยต้องช่วยดูแลกันอยู่แล้วค่ะ

เพียงแต่คุณต้องใช้ความเร็วให้พอเหมาะ ไม่เร็วเกินเพราะอาจเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ หรือช้าเกินไปก็กลัวตามไม่ทัน เพราะงั้นใช้ความเร็วให้พอดี และระมัดระวังเอาไว้นะคะ


9. ดูแลผู้ร่วมทริปด้วยกัน

เราควรดูสัญญาณมือของผู้นำแถวให้ดี เพราะเป็นคนแรกที่นำทาง รู้ว่าทางข้างหน้ามีอะไรและควรช่วยกระจายสัญญาณให้คันหลังได้ทราบ ละควรมีเบอร์การติดต่อของแต่ละคนไว้ให้ครบ เพื่อดูแลเพื่อนร่วมทริปของคุณ

เพราะบางทีอาจมีหลงทาง หรือเกิดอุบัติเหตุจำเป็นต้องแจ้งให้คันอื่นทราบ จึงแบ่งคนให้สัญญาณเป็นช่วง ช่วงต้น ช่วงกลาง และช่วงท้ายเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย

10. มองหลังบ่อยๆ

เพื่อเป็นการเช็คคันหลังที่ตามเราว่าอยู่ครบหรือไม่ หากหายไป หรือเกิดอุบัติเหตุเราสามารถแจ้งให้ให้คันข้างหน้าเราทราบได้ หรือเราสามารถวนรถกลับไปดูได้ว่าเพื่อนของเราหายไปไหน

อีกอย่าง เพื่อความปลอดภัย เราจำเป็นต้องมองรถข้างหลังบ่อยๆ เพื่อรอจังหวะในการแซง หรือบางทีรถอาจผิดปกติ เราสามารถหลบหรือบอกให้คันอื่นๆทราบ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 ทริค สำหรับบิ๊กไบค์ที่ต้องการเที่ยวแบบ Touring กับเพื่อนๆ หากทำตามที่เราบอกไป จะเที่ยวแบบใกล้ๆหรือไกลๆ รับรองทริปนี้สนุกและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนออกทริปกับเพื่อน ก็อย่าลืม เช็คสภาพบิ๊กไบค์ ของคุณว่าพร้อมกับการเดินทางด้วยนะคะ ทาง rabbit finance เป็นห่วง นะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon