วิธีบริหารเงิน ให้ร่ำรวย ฉบับมนุษย์เงินเดือนน้องใหม่

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,256 views
วิธีบริหารเงิน ให้ร่ำรวย ฉบับมนุษย์เงินเดือนน้องใหม่

comments

ไหนใครอยากรวยยกมือขึ้น!!!

rabbit finance เดาว่า ทุกคนคงอยากมีเงินกันทั้งนั้นจริงมั้ยคะ แต่ก่อนจะรวยได้มันต้องรู้จักใช้เงินให้เป็นซะก่อนค่ะ โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ที่เพิ่งมีรายได้เป็นของตัวเองครั้งแรก ยิ่งต้องเรียนรู้และศึกษา วิธีบริหารเงิน ให้เป็นโดยเร็วเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นเงินในกระเป๋าคงปลิวหายไปหมดก่อนสิ้นเดือนแน่เลย


วิธีบริหารเงิน

10 วิธีบริหารเงิน แบบคนรวย สำหรับมนุษย์เงินเดือนป้ายแดง

1. ใช้กฎ 50/30/20

สิ่งแรกที่คุณต้องทำเลย คือ แบ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ชัดเจนค่ะ โดยการใช้กฎ 50/30/20 ในการแบ่งส่วนเงินเดือนจะช่วยทำให้คุณมีเงินพอใช้ในชีวิตประจำวันและยังมี เงินสำรองยามฉุกเฉิน ด้วยค่ะ

  • 50 คือ ส่วนของค่าใช้จ่ายจำเป็นในแต่ละเดือน เช่น ค่าหอ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเดินทาง
  • 30 คือ ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง เช่น ค่าดูหนัง ค่าเที่ยว ค่าช้อปปิ้ง
  • 10 คือ เงินออมสำหรับกรณีฉุกเฉินหรือเพื่อเป้าหมายในอนาคต

วิธีบริหารเงิน 2

2. ต่อรองเงินเดือนให้ชัดเจนก่อนเริ่มงาน

เวลาที่คุณหางานใหม่ ในใบสมัครมักจะมีช่องให้กรอก เงินเดือนที่ต้องการ ใช่มั้ยคะ สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน อาจจะคิดว่ากรอกไปน้อยๆ ก่อนน่าจะดีกว่า แต่เราอยากให้คุณลองคำนึงด้วยว่า มันจะพอกับค่าใช่จ่ายของคุณหรือเปล่า และขอให้เลือกบริษัทหรืองานที่ให้เงินเดือนที่พอกับความต้องการในชีวิตของเราดีกว่าค่ะ

วิธีบริหารเงิน 3

3.ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด

ก่อนที่จะแบ่งสัดส่วนเงินได้อย่างเหมาะสม เราจะต้องรู้ก่อนว่า เรามีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ และรายรับของเรามันเพียงพอกับการใช้จ่ายของเราหรือไม่ โดยการทำ บัญชีรายรับรายจ่าย จะช่วยทำให้คุณเห็นตัวเลขที่ชัดเจนไปเลย และสามารถเลือกที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินได้อย่างเหมาะสมค่ะ


วิธีบริหารเงิน 4

4. ทำประกัน

การทำประกันใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ ข้อดีของมันคือ มันจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดกรณีไม่คาดฝันขึ้นกับชีวิตคุณ ทำให้คุณไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าออกมาจ่ายเองค่ะ

ข้อควรระวัง คือ ถ้าคุณยังมี เงินเดือน ไม่สูงมาก อาจจะรอสัก 2-3 ปีค่อยทำประกันจะดีกว่า ถ้าคุณจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว ปัญหาหนี้สินจะตามมาได้ค่ะ

วิธีบริหารเงิน 5

5. แยกบัญชีเงินจ่ายกับเงินออมออกจากกันอย่างสิ้นเชิง

วิธีนี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ชอบใช้จ่ายแบบเพลินมือค่ะ เพราะเมื่อคุณแยกทั้ง 2 บัญชีออกจากกันแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายอะไร จะช้อปปิ้งหรือจะท่องเที่ยวมากแค่ไหน มันก็จะไม่มีทางกระทบกับ เงินออม ของคุณแน่นอนค่ะ

วิธีบริหารเงิน 6

6.ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง

ที่คนเรามี เป้าหมายในชีวิต มันจะเป็นแรงผลักดันให้เราไปถึงฝั่งฝันได้เร็วขึ้นค่ะ สำหรับเรื่องเงินก็เหมือนกันค่ะ คุณควรจะมีเป้าหมายในการออมเงินของตัวเอง พร้อมทั้งกำหนดเดดไลน์ไปด้วยเลย เช่น ปีนี้จะเก็บเงินให้ได้ 50,000 บาท เพื่อไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อน เป็นต้น

เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองเก็บเงินไปเพื่ออะไร มันก็จะยิ่งทำให้คุณสนุกกับการออมมากขึ้นและไม่ออกนอกลู่นอกทางมากเกินไปค่ะ


วิธีบริหารเงิน 7

7.รู้ไว้เสมอว่าคุณเสียเงินกับอะไรไปบ้าง

บางคนแต่ก่อนก็ให้คนอื่นสมัครโปรโมชั่นค่ายมือถือให้ หรือไม่เคยต้องมานั่งจ่ายค่าไฟด้วยตัวเองเลย แต่เมื่อคุณก้าวเข้ามาเป็นมนุษย์เงินเดือนเต็มตัวแล้ว คุณจะต้องรู้ทุกซอกทุกมุมว่า คุณเสียเงินเท่าไหร่ ไปกับค่าอะไรบ้าง ไม่อย่างนั้นคุณจะไม่สามารถควบคุมการเงินของคุณได้เลยค่ะ

นอกจากนั้น ให้คุณระวังค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ ด้วย เช่น ค่าแอปพลิเคชั่นในมือถือหรือค่าสมาชิกนิตยสารที่คุณไม่ค่อยได้อ่านแล้ว ถ้าคุณไม่ค่อยได้ใช้มัน การตัดมันออกจากสารระบบในชีวิตคุณอาจจะเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คุณ ประหยัดเงิน ได้มากขึ้นค่ะ

วิธีบริหารเงิน 8

8. การมีเงินเก็บ เป็นลาภอันประเสริฐ

หลายๆ คนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องการออมเงินเท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าแค่ใช้เงินให้ไม่กินแกลบตอนปลายเดือนได้ก็เก่งแล้ว แต่ความเป็นจริง ยิ่งคุณออมเงินช้าเท่าไหร่ คุณก็รวยช้าขึ้นเท่านั้นด้วยค่ะ

คุณควรรู้จักออมเงินหรือ ลงทุน สร้างอนาคตที่ดีกว่าตั้งแต่วันนี้ ยิ่งคุณเก็บเงินได้มากเท่าไหร่ อนาคตคุณก็จะสบายมากขึ้นเท่านั้น และชีวิตเศรษฐีเงินล้านคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

วิธีบริหารเงิน 9

9. อย่าเปลี่ยนงานบ่อยจนเป็นนิสัย

มันไม่แปลกหรอกค่ะ ที่งานแรกในชีวิตของคุณจะไม่ถูกใจและมันก็ไม่ผิดเช่นกันที่ อยากลาออกจากงาน เพื่อไปหาที่ที่ดีต่อใจและชีวิตของเรามากกว่า

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่อดทน อะไรนิดหน่อยก็ เปลี่ยนที่ทำงาน แบบนี้ ในอนาคตคุณอาจจะถูกมองว่าเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ ไม่น่าเชื่อถือ และเสี่ยงต่อการตกงานหรือมีผลกับโอกาสในการทำงานได้นะคะ

วิธีบริหารเงิน 10

10. อย่าใช้จ่ายเงินจนเกินตัว

การเข้าทำงานไปเจอสังคมใหม่ๆ แน่นอนว่ามันก็ต้องมีการสังสรรค์ ทำความรู้จักกันเป็นธรรมดาค่ะ อย่างการกินข้าว จับสลากแลกของขวัญต่างๆ นานา สำหรับมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ เราก็อยากให้คุณระวังตัวเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ด้วยค่ะ โดยเลือกร่วมกิจกรรมที่จำเป็นเท่านั้น หรือพบปะแบบนานๆ ครั้งพอ จะดีต่อสุขภาพการเงินของคุณมากกว่านะคะ

และนี่คือ 10 วิธีบริหารเงินเดือนสำหรับมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ ที่ rabbit finance เอามาฝากกัน ใครเอาไปใช้แล้วอย่าลืมกลับมาเม้าท์มาสู่กันฟังบ้างนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon