10 ประกันภัยสุดแปลกที่แม้แต่คุณก็ไม่คิดว่าจะมีจริง

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,516 views
10 ประกันภัยสุดแปลกที่แม้แต่คุณก็ไม่คิดว่าจะมีจริง

comments

หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าประกันภัยเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการวางแผนทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันภัยสุขภาพ ประกันภัยรถยนต์ หรือแม้กระทั่งประกันภัยการเดินทางก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากสำหรับในยุคที่เศรษฐกิจไทยยังไม่คล่องตัวดีสักเท่าไร

ทำให้ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทประกันภัยหลายๆแห่งได้พัฒนานโยบายต่างๆเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้นทั้ง ประกันภัยที่เกิดจากธรรมชาติ ประกันภัยการโจรกรรมข้อมูล หรือแม้กระทั่งประกันภัยจากลูกเบสบอลต่างๆ

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักประกันภัยสุดแปลกที่เราไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงบนโลกกันค่ะ


ประกันภัยสุดแปลกที่ไม่คิดว่าจะมีจริง

 

(cc) content.wfaa.com
  • ประกัน Hole in One สำหรับนักกอล์ฟ

หลายๆคนอาจจะรู้จักการแข่งขันกอล์ฟเพื่อการกุศล โดยที่พวกเขาจะให้รถ หรือ รางวัลเงินสดสำหรับผู้ที่ตีกอล์ฟแบบ Hole in One ลงหลุม โดยผู้ที่จัดการแข่งขันนั้นมักจะป้องกันตัวเองด้วยการทำประกันภัยประเภทนี้

เพราะเป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมค่าใช้จ่ายของรางวัลต่างๆในกรณีที่มีคนได้รับรางวัล โดยค่าสินไหมทดแทนจากรางวัลเหล่านี้นั้นมักจะมีลัษณะที่คล้ายคลึงกัน เช่น การแข่งกัน half-court shot ในการแข่งขันบาสเกตบอล หรือการแข่งขันฟุตบอลในสนาม

โดยค่าเบี้ยประกันภัยสำหรับกรมธรรม์ประกันภัยชนิดนี้จะค่อนข้างถูก เนื่องจากอัตราการเดิมพันนั้นต่ำ โดยบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งที่ทำประภัยชนิดนี้ที่ชื่อว่า InsureEvents ได้ประกันการแข่งขันเป็นจำนวนเงิน 1 เหรียญ ในราคาเพียงแค่ 300 เหรียญเพียงเท่านั้น

  • ประกันภัยสำหรับนักกีฬา

หลังจากการแข่งขัน NLF ที่ผ่านมา ผู้เล่นหลายๆคนได้รับรายงานให้เรียกเก็บเงินจากบริษัทประกันภัย ซึ่งจากรายงานของ ESPN นั้นได้ระบุว่า

Jaylon Smith ซึ่งเป็นไลน์แบคเกอร์ของทีม Notre Dame ได้รับเงินจำนวน 900000 เหรียญ จากบริษัทประกันภัยหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่เขาลื่นล้มระหว่างการแข่งขัน

และเนื่องจากการความกังวลที่เขาเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เข่าของเขานั้นบาดเจ็บ ทำให้เขาเรียกเก็บเงินได้ถึง 5 ล้านเหรียญ

  • ประกันภัยร่างกาย (เฉพาะส่วน)

คนส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อผ้าเพื่อการปกปิดในส่วนต่างๆของร่างกาย แต่สำหรับบางคนมันไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้น เช่น นักกีฬา หรือคนดังที่มีชื่อเสียงต่างๆมักจะทำประกันเฉพาะส่วนสำหรับร่างกายของพวกเขา โดยขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความชอบของพวกเขา

Rocker Bruce Springsteen ได้ประกันตัวด้วยเสียงของเขากับบริษัท Lloyds of London ในราคา 6 ล้านเหรียญ

หรือนักฟุตบอลที่มีชื่อว่า Troy Polamalu ได้ลงแข่งในนามของแชมพู Head & Shoulders บริษัท Procter and Gamble ก็ได้ดำเนินนโยบายของเขาด้วยการจ่ายเงิน 1 ล้านเหรียญ จากการที่เขาจะต้องเปิดแผงคอ และไหล่ของเขา โดยประกันชนิดนี้จะดูแลทุกส่วนในร่างกายของคุณตามที่คุณต้องการ

ประกันสุดแปลก
(cc) assets.vogue.com
  • ประกันป้องกันการเปลี่ยนใจ

มันคงจะเป็นเรื่องที่แย่มากถ้าครอบครัวของคุณจะต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากไปกับงานแต่งงานของคุณ เพื่อที่จะให้คุณหย่ากับสามีหรือภรรยาของคุณ เพื่อเป็นการป้องกันการมีปัญหากันในภายหลัง บริษัท Wedsure จึงเสนอประกันภัยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ประกันภัยการป้องกันการเปลี่ยนใจ”

โดยคุณจะได้รับเงินคืน ถ้าหากเจ้าบ่าว หรือเจ้าสาวตัดสินใจที่จะแยกทางกัน  โดยการคุ้มครองประเภทนี้จะคุ้มครองเฉพาะบุคคลเท่านั้น ตามนโยบายของบริษัท โดยงานแต่งงานจะต้องถูกยกเลิกล่วงหน้าอย่างน้อย 365 วันก่อนกำหนด

  • ประกันการจลาจล

ในปี 2553 ประเทศไทยรู้สึกกลัวที่จะสูญเสียนักท่องเที่ยวจากเหตุกาณ์ทางการเมืองและการประท้วง ดังนั้นทางประเทศจึงเสนอเงินเป็นจำนวน 10,000 เหรียญให้กับทุกคนที่สูญเสียหรือเสียหายจากเหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆ นอกจากยังได้มีการเสนอเงินให้แก่นักท่องเที่ยวจำนวน 100 เหรียญต่อวันสำหรับการเดินทางที่ล่าช้าจากการประท้วงต่างๆ

  • ประกันภัยป้องกันการเกิด

การมีลูกแฝดถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่ก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งในประเทศอังกฤษนั้นคุณสามารถป้องกันความเสี่ยงจากการใช้เงินที่จะมีลูกมากกว่าหนึ่งคนได้จากการซื้อประกันภัยชนิดนี้

โดยพ่อแม่สามารถซื้อประกันภัยชนิดนี้ก่อนการตั้งครรภ์ และจะได้รับเงินสดเป็นก้อนในกรณีที่มีบุตรมากกว่า 1 คนขึ้นไป

ประกันภัยชนิดนี้อาจจะทำให้เรารู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น ถ้าครอบครัวของคุณมีประวัติของการมีฝาแฝดมาก่อน หรือในกรณีที่คุณเคยผ่านการคลอดลูกมาหลายครั้งและไม่สามารถดูแลเด็กที่มากกว่า 2 คนขึ้นไปเพิ่มอีก

  • ประกันภัยเสียชีวิตด้วยเสียงหัวเราะ

Lloyd’s of London ถือเป็นบริษัทประกันภัยอีกแห่งที่ครอบคลุมสิ่งต่างๆมากมาย แต่สิ่งที่ตลกมากที่สุดก็คือ การที่บริษัทพยายามที่จะขายประกันให้กับคณะละครตลกในกรณีที่มีผู้ชมเสียชีวิตจากการหัวเราะ


ประกันสุดแปลก

  • ประกันภัยลักพาตัวและเรียกค่าไถ่

คนส่วนใหญ่มักจะได้ยินเรื่องลักพาตัวเฉพาะในละครแต่เพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงคุณสามารถป้องกันตัวเองได้ถ้าคุณถูกลักพาตัว โดยจะได้รับค่าไถ่ และค่าใช้จ่ายอื่นๆคืนเมื่อคุณได้รับอิสรภาพ แต่ในความเป็นจริงนั้น ประกันภัยเหล่านี้มักจะนิยมใช้สำหรับนักธุรกิจระดับสูงเท่านั้น

  • ประกันภัย “พนักงานจำเป็น”

ประกันภัยชนิดนี้จะเป็นประกันภัยที่นายจ้างนั้นจะซื้อประกันภัยไว้เผื่อในกรณีที่ลูกจ้างคนสำคัญนั้นลาออก หรือ เสียชีวิต โดยเราจะเรียกประกันชนิดนี้ว่า “ประกันภัยสำหรับคนสำคัญ” โดยจะมีนโยบายในการจ่ายเงินก้อนเพื่อชดเชยค่าใช้จ่าย เช่น การสูญเสียธุรกิจ หรือสูญเสียผู้สืบทอดกิจการ

โดยปกติแล้วประกันภัยชนิดนี้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ครอบคลุมถึงการสูญเสียบุคคลสำคัญที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างกำไรของบริษัท หรือผู้ที่มีความรู้เด่นเฉพาะด้าน เป็นต้น

  • ประกันภัยสลากกินแบ่ง

ลองจินตนาการว่าคุณเป็นเจ้าของบริษัท แล้วพนักงานกลุ่มใหญ่ของคุณนั้นบังเอิญถูกล็อตเตอร์รี่ คุณคงจะยินดีกับพวกเขาใช่ไหมคะ? แต่ความยินดีนี้จะไม่เกิดขึ้นแน่ๆถ้าหากพนักงานกลุ่มนี้ของคุณนั้นลาออก

บริษัท Lloyd’s of London  จึงเป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ประกันความคุ้มครองสำหรับสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อให้ครอบคลุมการสูญเสียผลผลิตและการจ้างงานใหม่ของพนักงานชั่วคราวและพนักงานใหม่


จะเห็นได้ว่าปัจจุบันบริษัทประกันภัยหลายๆแห่งก็ได้มีนโยบายการสร้างประกันภัยที่แปลกและแตกต่างมากขึ้น เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้กว้างขึ้น

อย่างในประเทศไทยของเราในปัจจุบันก็มีประกันภัยสำหรับโรคมะเร็ง ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประกันภัยเฉพาะทางเช่นเดียวกัน แต่สำหรับคนธรรมดาอย่างเราๆประกันภัยแบบพิเศษอาจจะไม่จำเป็นมากนัก

ดังนั้นการทำประกันภัยสุขภาพ หรือประกันภัยอุบัติเหตุธรรมดาก็อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับการดูแลสุขภาพ และอุบัติเหตุเบื้องต้น เพราะสุขภาพและอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้

การทำประกันภัยไว้ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่เราไม่ควรจะมองข้าม เพื่อเป็นอีกแรงที่ช่วยคุ้มครองชีวิตของเรา และทำให้เราสบายใจมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : wisebread.com

          


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon