11 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด อย่างไรให้ได้กำไรสูงๆ

posted: 2 ปีที่แล้ว
11 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด อย่างไรให้ได้กำไรสูงๆ

comments

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างการปล่อยเช่าคอนโด ถือเป็น การลงทุนระยะยาว  ที่ต้องใช้ความอดทนและการวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อที่จะให้ได้ผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าในอนาคต

ปัจจุบันมีตอนโดใหม่ๆผุดออกมาให้เห็นกันแทบจะวันต่อวัน แต่จำนวนผู้ซื้อและผู้เช่ากลับลดน้อยลงเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน วันนี้ rabbit finance จึงจะมาพูดถึง 11 เคล็ดลับปล่อยเช่าคอนโดอย่างไรให้ได้กำไรสูง เผื่อนักลงทุนมือใหม่ทั้งหลายจะนำไปปรับใช้กับการลงทุนของตัวเองกันค่ะ


ปล่อยเช่าคอนโด1
(cc) www.ananda.co.th

11 เคล็ดลับ ปล่อยเช่าคอนโด อย่างไรให้ได้กำไรสูงๆ

1. เลือกคอนโดที่อยู่ในทำเลทอง

ทำเลทองสำหรับคอนโดมิเนียม ก็คือ ทำเลที่อยู่ ใกล้กับรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ใกล้ทางด่วน ริมแม่น้ำ วิวสวย อยู่ในเมือง เป็นต้น ยิ่งคอนโดของคุณอยู่ในทำเลดีเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งดึงดูดใจผู้ซื้อผู้เช่ามากขึ้นเท่านั้น ทำให้คุณสามารถหาผู้เช่าได้ง่ายขึ้นและสามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่คุ้มค่ามากขึ้นเช่นกันค่ะ

2. ลงทุนในโครงการที่จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต

กำไรจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียม มาจาก ค่าเช่า และส่วนต่างราคาซื้อขาย ดังนั้น คุณจึงควรเลือกลงทุนในที่ที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าทั้ง 2 ทาง

ถ้าคุณเลือกคอนโดที่จะมีมูลค่ามากขึ้นในอนาคต เช่น กำลังจะมีรถไฟฟ้าตัดผ่าน หรือ อยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้าที่กำลังสร้าง ก็จะทำให้คอนโดมีมูลค่าสูงขึ้นและคุณจะสามารถเรียกค่าเช่าได้มากขึ้นด้วยค่ะ

3. เลือกคอนโดที่สภาพดีทั้งภายในและภายนอก

ยิ่งคอนโดมิเนียมของคุณ มีการตกแต่ง ที่ดูดี มีรสนิยมและน่าอยู่มากเท่าไหร่ ผู้เช่าก็ยิ่งจะยอมจ่ายค่าเช่าแพงขึ้นเท่านั้น ดังนั้น คุณจะต้องรักษาสภาพแวดล้อมภายในห้องคอนโดให้ดูดีตลอดเวลา และควรเลือกลงทุนในโครงการที่สภาพแวดล้อมภายนอกดูดีและไม่โทรมจนเกินไปด้วยเช่นกัน


ปล่อยเช่าคอนโด2

4. ขนาดห้องพอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป

อัตราค่าเช่าสำหรับห้องคอนโดที่ขนาดเท่ากันในโครงการเดียวกัน จะมีราคาเท่ากันตามไปด้วย โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั้นที่สูงกว่า มุมที่ดีกว่า หรือพื้นที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยแต่อย่างใด

การที่เราจะ ลงทุนปล่อยเช่าคอนโด ให้ได้กำไร เราจะต้องรู้ว่า ลูกค้าที่เราต้องการเป็นแบบไหน ถ้าเราอยากปล่อยเช่าให้กับครอบครัวใหญ่ เราก็ต้องเลือกห้องที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับครอบครัว หรือ ถ้าเราอยากเน้นปล่อนเช่าให้คนโสด ก็เลือกห้องที่ขนาดเล็กลงมา เป็นต้น

5. ราคาต่อตารางเมตรไม่แพงจนเกินไป

ยิ่งคอนโดอยู่ใจกลางเมืองมากเท่าไหร่ ราคาต่อตารางเมตรยิ่งแพงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะย่าน อโศก ทองหล่อ ถนนวิทยุ ทำให้คอนโดแทบนี้ปล่อยเช่าไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ อาจจะเหมาะกับการขายไปเลยมากกว่า

ถ้าคุณจะเลือกลงทุนแบบปล่อยเช่าคอนโดแล้วควร ขยับย่านทุนลงออกมา หน่อย อย่างย่าน รัชดา-พระราม 9 อ่อนนุช กรุงธนบุรี จะดีกว่าค่ะ

6. อย่ารีบร้อนขายจนเกินไป

อย่างที่บอกว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งถึงแม้การปล่อยเช่าจะมีสภาพคล่องสูงมากกว่าอสังหาริมทรัพย์อื่น แต่ก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกันถึงจะหาผู้เช่าได้

ดังนั้น ถ้าคุณเลือกจะลงทุนสายนี้ ก็ควรจะใช้เงินเย็นมาลงทุนดีกว่า และต้องมีความอดทนใจเย็นๆ หรือถ้ารอไม่ไหวอยากได้เงินเร็วจริงๆ วิธีการลงทุนแบบอื่นๆอาจจะเหมาะกับคุณมากกว่าก็ได้นะคะ


ปล่อยเช่าคอนโด3

7. ควรมองผลตอบแทนให้คุ้มเกิน 7% ขึ้นไป

การตั้งราคาปล่อยเช่าคอนโด เราไม่ควรเชื่อราคาที่เจ้าของโครงการบอกเราตั้งแต่แรก แต่เราควรจะมานั่งคำนวณเองจะดีกว่าว่า ปล่อยเช่าเท่าไหร่ จึงจะได้กำไรคุ้มตามที่เราต้องการ โดยเราสามารถคำนวณคร่าวๆ ได้ คือ

ค่าเช่าต่อเดือน คูณ  12 แล้วหารด้วยราคาคอนโดที่ซื้อมา แล้วคิดเป็นเปอร์เซนต์ หากได้ผลตอบแทนเกิน 7% ก็ดี เพราะสูงกว่า ดอกเบี้ยเงินกู้ เฉลี่ย 3 ปีแรกประมาณ 2%-3%

8. เปรียบเทียบดอกเบี้ยเงินกู้จากทุกธนาคาร และหาดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด

ดอกเบี้ยเงินกู้ ถือเป็นต้นทุนหลักสำหรับการลงทุน โดยเราควรจะ เปรียบเทียบดอกเบี้ยเงินกู้ จากหลายๆธนาคาร และเลือกที่จะยื่นกู้เงินอย่างน้อย 3 ธนาคาร เพื่อเลือกธนาคารที่ดอกเบี้ยต่ำที่สุดและให้ได้วงเงินกู้ที่ต้องการ

9. ตกแต่งห้องให้สวยและคุมงบให้ดี

ถ้าเราเป็นผู้เช่า เราก็คงอยากจะเลือกคอนโดที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งพื้นฐานเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว เพื่อที่จะไม่ต้องไปเสียค่าตกแต่งเพิ่มแพงๆ ดังนั้น เราในฐานะผู้ปล่อยเช่าก็ควรจะต้อง ตกแต่งคอนโด ของเราให้พร้อมอยู่ได้ระดับหนึ่ง เพื่อที่เวลาปล่อยเช่า ผู้เช่าของเราจะได้ยกกระเป่าเข้ามาอยู่ได้เลย


ปล่อยเช่าคอนโด4

10. เลือกคนเช่าที่ถูกใจและมีความรับผิดชอบ

ไม่ใช่ผู้เช่าอย่างเดียวที่มีสิทธิ์เลือก แต่เราในฐานะของผู้ปล่อยเช่าก็มีสิทธิ์ เลือกผู้เช่า ที่ถูกใจเช่นกัน โดยเมื่อมีผู้สนใจ เราควรจะคุยและตกลงสัญญาเช่ากับเขาให้รู้เรื่องก่อน

และควรดูรายละเอียดภูมิหลังของผู้เช่าด้วย เช่น เขาทำงานอะไร อยู่กันกี่คน ทำอาหารหรือดื่มเหล้าสูบบุหรี่บ่อยมั้ย เพื่อที่เราจะได้ประเมินความสามารถในการจ่ายค่าเช่าของเขา และประเมินสภาพห้องล่วงหน้าได้

11. หาคนเช่าให้เป็น อย่าปล่อยห้องให้ว่างนาน

การลงทุน ของเราจะไม่ได้ผลตอบแทนเลย ถ้าเราหาคนมาเช่าคอนโดไม่ได้ เพราะฉะนั้น เราต้องวางแผนประชาสัมพันธ์ให้ดีๆ โดยการประกาศหาคนเช่าในหลายๆช่องทาง และเมื่อมีผู้เช่าย้ายออก ก็ควรจะรีบหาคนใหม่มาแทน โดยระยะเวลาหาไม่ควรเกิน 3 เดือน ถ้านานกว่านี้ควรให้นายหน้าช่วยหา (แต่คุณอาจจะถูกหักเงิน 1 เดือนเป็นค่านายหน้า ณ วันทำสัญญาเช่าด้วย)

การลงทุนทุกอย่าง ล้วนมีความเสี่ยงแต่ถ้าคุณตัดสินใจและศึกษาข้อมูลมาอย่างดีแล้ว เราก็ขอให้คุณโชคดีกับการลงทุนครั้งนี้นะคะ เฮงๆ รวยๆ เพี้ยง!!!


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon