13 เหตุผลที่จะบอกคุณว่าทำไมซีรีส์ ’13 Reasons Why’ ถึงน่าดู

posted: 1 year ago
4,844 views
13 เหตุผลที่จะบอกคุณว่าทำไมซีรีส์ ’13 Reasons Why’ ถึงน่าดู

comments

กลายเป็นกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์อยู่พักใหญ่สำหรับซีรีส์ยอดฮิต ’13 Reasons Why’ (ชื่อภาษาไทย : 13 บันทึกลับหัวใจสลาย) ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง หลายคนอาจยังสงสัยว่าซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร และทำไมถึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกขนาดนี้ ที่แม้แต่ในประเทศไทยเองก็กระแสดีไม่แพ้กัน Rabbit Daily จะมาไขข้อสงสัยให้ด้วย 13 เหตุผลที่จะบอกคุณว่าทำไมสุดยอดซีรีส์เรื่องนี้ถึงน่าดู ?1.  สร้างจากนวนิยายขายดี

เป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ของสหรัฐฯ แพร่ภาพผ่านเครือข่าย Netflix สร้างโดยอิงจากนวนิยายขายดีเรื่อง ‘Thirteen Reasons Why’ ของเจย์ แอชเชอร์ ซึ่งตีพิมพ์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยหลังจากออกอากาศซีรีส์ชุดนี้ก็ได้รับคำนิยมในเชิงบวกจากนักวิจารณ์และผู้ชมจนเป็นกระแสบอกต่อๆ กัน

13 reasons why (7)


2. เซเลน่า โกเมซ ขึ้นแท่นผู้อำนวยการสร้าง

เดิมทีหลังจากซื้อลิขสิทธิ์มาจะมีการสร้างเป็นภาพยนตร์และวางตัว ‘เซเลน่า โกเมซ’ ในบทนำ แต่มาการเปลี่ยนแปลงโดยผลิตให้เป็นซีรีส์แทน ซึ่งทางเซเลน่า โกเมซได้ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างแทน

13 reasons why (3)


3. เนื้อเรื่องชวนติดตามทั้ง 13 ตอน

เนื้อเรื่องดำเนินได้น่าติดตาม โดยแบ่งออกเป็น 13 ตอน  เล่าเรื่องของ ‘Clay Jenson’ นักเรียนไฮสคูลที่พบเทปคาสเซ็ทบันทึกเสียงของเพื่อนร่วมห้องที่ตัดสินใจจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพื่อนคนนี้เป็นสาวที่เขาแอบชอบ ในเทปนี้เธอได้อธิบายถึงเหตุผลที่เธอฆ่าตัวตาย และหนุ่ม Clay คือ 1 ในเหตุผลนั้นด้วย เอาล่ะสิแค่นี้ก็ทำให้ผู้ชมอยากตามติดตามชมแล้ว


4. ออกอากาศผ่าน Netflix

อย่างที่ทราบกันดีว่าซีรีส์ชุดนี้เผยแพร่ผ่าน Netflix ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการสตรีมมิ่ง เพราะฉะนั้นทุกผลงานที่ทาง Netflix คัดมาฉายนั้น มั่นใจได้ว่าต้องเป็นงานคุณภาพและความคมชัดระดับ HD และที่สำคัญมีคำบรรยายภาษาไทยด้วย

13 reasons why (6)5. ดึงผู้กำกับดีกรีออสการ์มาร่วมทีม

ซีรีส์ 13 Reasons Why คว้าตัว ‘ทอม แม็คคาร์ธี่’ ซึ่งเป็นผู้กำกับดีกรีมือรางวัลออสการ์จากการกำกับภาพยนตร์เรื่อง Spotlight (2016) มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน รับประกันในความเฉียบคมของบทแน่นอน


6. ดูทีเดียว 13 ตอนรวด ไม่ต้องรออาทิตย์หน้าอีกต่อไป

อดตาหลับขับตานอนดูได้เพลินๆ แบบไม่ขาดตอน เพราะทาง Netflix ได้ปล่อยทั้ง 13 ตอนออกมาให้ชมกันแบบไม่ต้องรอตอนต่อไปในอีกอาทิตย์หนึ่งให้หงุดหงิดหัวใจ

13 reasons why (8)


7. นักวิจารณ์ให้คะแนนสูงมาก

นักวิจารณ์แนะนำและให้คำชมอย่างล้นหลาม ดูได้จากคะแนนในเว็บ imdb ที่คว้าไปได้ถึง 8.7 (ในช่วงแรกๆ ที่ซีรีส์ปล่อยออกมา คะแนนพุ่งสูงถึง 9.2) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเว็บนี้ให้คะแนนค่อนข้างโหด แต่สำหรับ 13 Reasons Why กลับได้คะแนนในระดับดีมากไปครองเลยทีเดียว


8. นอกจากบทดี แคสติ้งนักแสดงก็ดีด้วย

แคสติ้งนักแสดงดีมาก คาแรกเตอร์เหมาะสมกับบทบาท โดยได้หนุ่มหล่อ ‘ดีแลน มินเนตต์’ นักแสดงวัย 20 ปีมารับบท Clay Jensen นักแสดงนำ และได้ ‘แคทเธอรีน แลงฟอร์ด’ มารับบท Hannah สาวสุดสวยที่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ถ้าอยากรู้ว่าการแสดงของพวกเขาดีแค่ไหน ต้องไปหาซีรีส์มาชมแล้วล่ะ

13 reasons why (4)


9. เพลงประกอบเพราะสุดๆ

เพลงประกอบเพราะมาก แถมยังทำให้ผู้ชมรู้สึกอินและเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครอีกด้วย เพลงที่โด่งดังก็คือเพลง The Night We Met,  Only You,  Love Will Tear Us Apart และ Kill Em With Kindness ไปหาฟังกันได้


10. หนังสนับสนุนความหลากหลายทางเชื้อชาติ

นักแสดงมีหลายเชื้อชาติ ไม่ได้มีเพียงนักแสดงผิวขาวเพียงเท่านั้น แต่ยังมีบทที่โดดเด่นสำหรับนักแสดงผิวสีและนักเรียนชาวเอเชีย ซึ่งซีรีส์ต้องการสนับสนุนถึงความเท่าเทียมและสร้างค่านิยมเรื่องการยอมรับซึ่งกันและกัน

13 Reasons why-1


11. ตีแผ่และสะท้อนปัญหาวัยรุ่นได้ดีเยี่ยม

ตีแผ่ปัญหาสภาพสังคมวัยรุ่นออกมาได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะปัญหาการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่รุนแรงที่เกิดขึ้นจริงและในสังคมสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการแบ่งชนชั้นระหว่างเด็กนักเรียนในโรงเรียนด้วย


12. ให้ข้อคิดคืนแก่สังคมและผู้ชม

เป็นซีรีส์ที่ให้ข้อคิดและให้คุณค่าคืนแก่สังคม เพราะเมื่อได้ชมแล้วหลายๆ คนก็ต้องมองย้อนกลับมาถึงสภาพสังคมของตัวเอง ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าวัยรุ่นทุกชาติต้องเคยได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่อง เพศสภาพ ชนชั้น การกลั่นแกล้ง รวมถึงปัญหาครอบครัว ขณะเดียวกันเมื่อผู้ใหญ่ได้ชม 13 Reasons Why ก็จะได้เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นมากยิ่งขึ้น

13 REASONS WHY - PRODUCTION STILLS - 023 DESCRIPTION 13 REASONS WHY SEASON Season 1 EPISODE 5 PHOTO CREDIT Beth Dubber/Netflix PICTURED (Left to Right) Dylan Minnette and Katherine Langford


13. แฟนๆ รอลุ้นซีซั่น 2

เนื่องจากกระแส 13 Reasons Why มาแรงมาก และยังคงทิ้งหลายประเด็นให้แฟนๆ ค้างคาใจ จึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการสร้างซีซั่น 2 ต่อ ซึ่งเรื่องนี้ทางเซเลน่า โกเมซ ก็ยังไม่ออกมายืนยันถึงความคืบหน้า เพียงแต่บอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องราวของตัวละครที่ยังซ่อนปมอยู่ งานนี้แฟนๆ ก็ต้องรอลุ้นกันแล้วล่ะ


เป็นยังไงกันบ้างกับ 13 เหตุผลที่อาจทำให้คุณอยากจะไปหาซีรีส์ ’13 Reasons Why’ มาชมกันบ้าง ! ซีรีส์สมัยนี้มีวิธีการนำเสนอที่เก่งกาจ แถมเนื้อเรื่องยังเฉียบคมและแฝงข้อคิดอีกมากมาย ใครยังไม่ได้ดู ก็ต้องไปหามาดูแล้วนะ เดี๋ยวจะคุยกับเพื่อนๆ ไม่รู้เรื่อง


avatar
by เคอร์เซอร์กะพริบ
อัพเดตกระแสฮิตติดโซเชียล เกาะติดอีเว้นท์ชิคๆรอบกรุง จับตาทุกความเคลื่อนไหวของเซเลบริตี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon