13 Reasons Why ซีรีส์สะท้อนสังคมแห่งการกลั่นแกล้ง

posted: 1 year ago
13 Reasons Why ซีรีส์สะท้อนสังคมแห่งการกลั่นแกล้ง

comments

“ใครจะไปคิด ว่าเด็กวัยรุ่นอายุไม่กี่ปี จะเป็นคนก่อเหตุการณ์น่าสลดใจแบบนี้ได้”

เรามักจะได้ยิน หรือเห็น ประโยคเหล่านี้ผ่านทางสื่อต่างๆ อยู่เสมอ เมื่อมีการรายงานข่าวอาชญากรรมที่มีผู้กระทำเป็นเยาวชนอายุเพียงไม่กี่ปี

ล่าสุดกับเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียน ที่รัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน ถือว่าเป็นโศกนาฏกรรมครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี โดยมีผู้ก่อเหตุที่อายุเพียง 19 ปี เท่านั้น

และยังมีอีกหลายคดีในอดีต ที่เกิดขึ้นโดยมีผู้กระทำเป็นเพียงเยาวชนอายุน้อย ซึ่งเหตุผลของการกระทำอันไม่คาดคิดเหล่านี้มักจะมาจากการกลั่นแกล้ง ในโรงเรียน ที่ทางโรงเรียนและผู้ปกครองอาจมองข้ามไป จนทำให้เด็กคนหนึ่งกล้ากระทำความรุนแรงขึ้น


โศกนาฎกรรม ฝีมือ ฆาตกรเด็ก

13 reasons why

 • นัทสึมิ กับคดีเชือดซาเซโบ

เมื่อปี ค.ศ. 2004 นัทสึมิ ซิจิ ในวัย 12 ปี ได้ก่อเหตุฆาตกรรมอันน่าสะพรึงกลัว แบบที่ไม่มีใครคิดว่าเด็กหญิงหน้าตาน่ารักอย่างเธอจะทำ นั่นคือการลงมือฆ่า ซาโตมิ เพื่อนร่วมชั้นของเธอเอง ด้วยการใช้มีดคัตเตอร์กรีดเป็นรอยลึกที่คอ และหลังมือของซาโตมิ จนเสียชีวิตในที่สุด

ต้นเหตุการลงมือของนัทสึมิในครั้งนี้มาจากการที่ซาโตมิมักจะโพสต์ข้อความล้อเลียนนัทสึมิอยู่หลายครั้ง เช่นคำว่า หนัก หรือ อ้วน ซึ่งนัทสึมิพยายามลบข้อความนั้นออก แต่ซาโตมิก็ยังมาโพสต์ซ้ำๆ จนนัทสึมิรู้สึกโกรธ และคิดฆ่าซาโตมิในเวลาต่อมา


13 reasons why

 • อีริค สมิธ กับการถูกกลั่นแกล้งจนต้องฆ่า

เดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1993 อีริค สมิธ ในวัย 13 ปี ได้ก่อเหตุฆ่ารัดคอและทุบศีรษะ เดอริค โรบี้ วัย 4 ปี จนเสียชีวิต โดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่สามารถอธิบายถึงแรงจูงใจในการฆ่าเด็กชายคนนี้ได้ แต่ทางจิตแพทย์พบว่า อีริค มีปัญหาทางอารมณ์ และไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

คาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่อีริค เป็นเด็กชายที่มีผิวตกกระ ผมสีแดง หูยาวผิดปกติ และต้องสวมแว่นตาหนาเตอะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคของมารดาขณะตั้งครรภ์ อีริคจึงถูกกลั่นแกล้งและล้อเลียนรูปร่างหน้าตาอยู่บ่อยครั้ง


13 reasons why

 • แมรี่ เบล กับฆาตกรรมสุดโหด

ปี ค.ศ. 1968 แมรี่ เบล ในวัย 11 ปี ได้ทำการฆาตกรรมเด็กชาย 2 คน ในเมืองสก็อตวูด ประเทศอังกฤษ คนแรกคือ มาร์ติน บราวน์ วัย 4 ปี ซึ่งถูกฆ่ารัดคอในบ้านร้างแห่งหนึ่ง ต่อมาเธอได้ร่วมมือกับเพื่อนในการฆ่ารัดคอ ไบรอัน โฮวี่ อีกคนหนึ่ง ทั้งคู่ชำแหละร่างของไบรอัน และสลักตัว M ไว้ที่ท้องของเขา เธอมักจะพูดเสมอว่าเธอเป็นคนฆ่า แต่ไม่มีใครสนใจที่จะฟัง เพราะโดยบุคลิกของแมรี่เป็นคนชอบโกหก

แมรี่เป็นลูกที่ไม่ได้เกิดจากความรักเมื่อเธอลืมตาดูโลก แม่ของเธอไม่ต้องการเธอ ไม่ได้ให้ความรัก และยังบีบบังคับให้ขายบริการทางเพศตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากถูกปล่อยตัวออกมา เธอเคยพูดถึงการกระทำอย่างไม่ประสงค์ออกนามว่า การถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็กเป็นเหตุให้เธอกระทำผิดในครั้งนั้น

จะเห็นได้ว่า ต้นเหตุของอาชญากรรมเหล่านี้ ล้วนมาจากการกลั่นแกล้ง ล้อเลียน ด้วยความคิดที่ว่าเป็นเพียงเรื่องตลก โดยสถาบันการศึกษาและสถาบันครอบครัวก็ไม่ได้สอดส่องดูแลพฤติกรรมของเด็ก


13 reasons why
CC : IMDB

13 Reasons Why กับการกลั่นแกล้งในสังคม

13 Reasons Why ซีรีส์ชื่อดังที่สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกัน บทประพันธ์ของ Jay Asher ที่พูดถึงชีวิตของ แฮนนาห์ เบเคอร์ เด็กสาววัยไฮสคูลที่ตัดสินใจก่อโศกนาฎกรรมด้วยการจบชีวิตตนเองลง พร้อมทั้งทิ้งเทปคาสเซ็ทที่บันทึก 13 เหตุผล ของคน 13 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจฆ่าตัวตายของเธอ

ใครจะไปคิดว่าเด็กสาวหน้าตาสะสวย ร่าเริงแจ่มใส มองโลกในแง่บวก และคอยช่วยเหลือเพื่อนๆ เสมอ จะกระทำอัตวินิบาตกรรมต่อตนเอง

เด็กสาวได้เอ่ยถึงการกลั่นแกล้งที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสะท้อนด้านมืดของสังคมในโรงเรียนที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้

และเผยให้เห็นสิ่งสำคัญที่สถาบันการศึกษารวมทั้งสถาบันครอบครัวต้องหันมาตระหนักว่าปัญหาเหล่านี้มีอยู่จริง เพื่อช่วยกันสอดส่องดูแลเด็กที่อาจต้องการความช่วยเหลือ

ซึ่งการกลั่นแกล้งที่เราพบจากเหตุการณ์ในซีรีส์ 13 Reasons why และเป็นสิ่งที่ยังคงเป็นปัญหาในสังคมไทย คือ..

13 reasons why

 • การล่วงละเมิดทางเพศ

การล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่แค่เพียงการบังคับข่มขู่ให้ผู้อื่นมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยไม่ได้รับการยินยอม แต่ยังรวมไปถึงการพูดจาส่อเสียดไปในทางเพศ การสัมผัสร่างกายของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อรู้สึกว่าตนกำลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ ให้พูดปฏิเสธและขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

ขอให้ทุกคนตระหนักถึงการให้เกียรติผู้อื่น คนเรามีอารมณ์ทางเพศได้แต่ต้องรู้จักควบคุมตนเอง และไม่กระทำสิ่งไม่พึงประสงค์ต่อร่างกายของผู้อื่นหากไม่ได้รับการยินยอม


13 reasons why

 • Cyber bullying

Cyber bullying คือ การกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ ซึ่งจะเห็นได้มากในสังคมออนไลน์ปัจจุบัน ภาพถ่ายเพียงภาพเดียวที่ถูกเผยแพร่ลงไปในอินเตอร์เน็ต สามารถเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้ การถูกรุมด่าทอด้วย Hate speech จากบุคคลที่ซ่อนตัวอยู่ในโลกออนไลน์ ทำให้คนคนหนึ่งกลายเป็นผู้ต้องหาทางสังคม และถูกพิพากษาจากบุคคลมากมายที่ไม่ได้รู้เรื่องราวที่แท้จริง

สังคมออนไลน์ทุกวันนี้เต็มไปด้วยเรื่องโกหกมากมาย และทุกเรื่องราวมีหลายด้าน อย่าฟังความข้างเดียว และตัดสินใครไปก่อน ที่สำคัญสังคมออนไลน์ทำให้ทุกคนมีสื่ออยู่ในมือ อย่าใช้สื่อที่มีอยู่ในการทำร้ายผู้อื่น


13 reasons why

 • Stalker

เด็กวัยรุ่นบางคนมีบุคลิกที่โดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบ จึงไม่แปลกที่จะเป็นจุดสนใจ รวมถึงเด็กบางคนที่มีข่าวซุบซิบจากเพื่อนในโรงเรียน และต้องตกเป็นเป้าสายตาอย่างเสียไม่ได้ เด็กกลุ่มนี้มักจะถูกติดตามเพื่อสอดส่องชีวิตส่วนตัว ซึ่งมันก็คือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และยังคนที่โดนตามก็รู้สึกได้ว่ากำลังถูกคุกคามจากบุคคลที่มองไม่เห็น

เมื่อรู้สึกว่าตนเองกำลังถูกติดตาม อย่าเก็บเรื่องนี้ไว้คนเดียว แต่ควรแจ้งผู้ปกครองหรือครูที่ปรึกษาให้ทราบ เพื่อช่วยกันสอดส่องดูแล หากมีการติดตามที่น่ากลัวมากๆ แนะนำให้แจ้งตำรวจไปเลย


13 reasons why

 • โรงเรียน

จากเรื่อง 13 Reasons why แฮนนาห์ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และได้ไปขอความช่วยเหลือจาก ครูพอร์เตอร์ ด้วยหวังว่าครูและทางโรงเรียนจะสามารถช่วยอะไรเธอได้บ้าง แต่ครูกลับไม่ได้ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เธอประสบมา และบอกให้เธอลืมเรื่องเหล่านั้นไปซะ เด็กสาวจึงรู้สึกว่าเธอไม่ได้รับการช่วยเหลือและตัดสินใจฆ่าตัวตายในที่สุด

เด็กใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในโรงเรียน เพราะฉะนั้น ครูจึงเป็นส่วนสำคัญในการช่วยสอดส่องดูแล และให้ความสำคัญกับปัญหาของนักเรียน


13 reasons why

 • ครอบครัว

สถาบันครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของเด็ก ก่อนที่จะเติบโตขึ้นมาและไปพบเจอกับสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย หากเด็กได้รับความรัก ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวมาเป็นอย่างดี เด็กก็จะมีภูมิคุ้มกันในการใช้ชีวิตมากกว่า

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เด็กจะมีความสับสนและมีความคิดที่ซับซ้อนมากขึ้น สิ่งที่ครอบครัวควรทำไม่ใช่การเข้าไปบังคับกะเกณฑ์ชีวิตของเด็ก แต่เป็นการเอาใจใส่ และเปิดใจรับฟังปัญหาของเด็กอยู่เสมอ เมื่อผู้ใหญ่กล้าที่จะเปิดใจรับฟัง เด็กก็จะกล้าเล่าปัญหาของตัวเองมากขึ้น


13 reasons why
CC : IMDB

การปฐมพยาบาลทางจิตใจ

ต้นเหตุของโศกนาฏกรรมหลายๆ ครั้ง มาจากความต้องการระบายความเจ็บปวดภายในจิตใจ ไร้ซึ่งทางออก จนต้องทำร้ายตนเองและผู้อื่น

หากคนรอบข้างรู้วิธีดูแลจิตใจเพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์เหล่านี้ อาจช่วยลดความเสี่ยงการก่อเหตุไม่คาดคิดลงได้ ซึ่ง นายแพทย์ยงยุทธ  วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ได้แนะนำหลักการปฐมพยาบาลทางจิตใจไว้ 3 ข้อ ดังนี้

 • สอดส่องมองหา

ผู้ที่มีสัญญาณของการฆ่าตัวตายหรือการใช้ความรุนแรงต่อผู้อื่น คือ ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า ผู้ที่แสดงออกว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ และผู้ที่มีประวัติการพยายามทำร้ายตนเอง

 • ใส่ใจรับฟัง

บางคนแสดงอาการออกมาจนดูมีความเสี่ยง อย่ามองว่าเป็นเพียงการเรียกร้องความสนใจ แต่ให้ลองเปิดใจรับฟังแล้วจะเข้าใจถึงความรุนแรงของปัญหา

 • ส่งต่อเชื่อมโยง

หากพยายามพูดคุยเจรจาแล้วรู้สึกว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ ส่งต่อให้ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพจิตช่วยดูแล

การกลั่นแกล้งคนคนหนึ่งส่งผลกระทบรุนแรงได้อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด เพราะฉะนั้น ควรมีสติก่อนที่จะกระทำสิ่งใดๆ ลองพิจารณาตัวเองดูว่าทุกวันนี้ เราเผลอทำร้ายใครไปบ้าง?

ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนควรจะหันกลับมาทบทวนตัวเอง ก่อนที่จะทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจไปมากกว่านี้


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon