มีอึ้ง! ค่าใช้จ่ายสำหรับค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวง อาจพุ่งทะลุร้อยล้านบาท

posted: 1 ปีที่แล้ว
4,250 views
มีอึ้ง! ค่าใช้จ่ายสำหรับค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวง อาจพุ่งทะลุร้อยล้านบาท

comments

วันที่ 2 ก.ค. 61 เมื่อเวลาประมาณ 22.15 น. นักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ค้นพบ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ใน ถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 61 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 5 ชั่วโมง 41 นาที 15 วินาที นับเป็นข่าวที่คนไทยทั้งประเทศ และชาวต่างชาติทั่วโลก ต่างเฝ้าฟังข่าวนี้กันถ้วนหน้า

ถึงแม้ ณ เวลานี้ จะสามารถค้นพบทั้ง 13 ชีวิต ได้อย่างปลอดภัย แต่ค่าใช้จ่ายที่ใช้สำหรับค้นหา ตีคราวๆ อาจบานปลายถึง 100 ล้านบาท หรืออาจจะพุ่งสูงกว่านี้อีกก็ได้


รมว. เกษตรฯ เตรียมงบ 50 ล้าน ชดเชยไร่นา พื้นที่รับน้ำจาก ถ้ำหลวง

เนื่องจากฝนที่ตกหนักเป็นระยะเวลานาน ทำให้ภายในถ้ำหลวงมีระดับน้ำที่สูง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการค้นหา 13 ชีวิต จึงมีการระบายน้ำลงมายังพื้นที่ไร่นาของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ส่งผลให้ไร่นาเกิดความเสียหาย

ทางด้าน รมว. เกษตรฯ รับสั่งให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย และได้เตรียมเงินสำหรับชดเชยไร่นา สูงถึง 50 ล้านบาท โดยจะช่วยเหลือเป็นเงิน 1,100 บาทต่อไร่ ซึ่งคาดว่างบส่วนนี้จะเพียงพอต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

นายกฤษฎา บุญราช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง การช่วยเหลือพื้นที่รับน้ำที่ผันออกมาจากถ้ำหลวง ในจังหวัดเชียงราย เบื้องต้นได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดขณะนี้มีน้ำอยู่ในพื้นที่นาข้าวประมาณ 1,600 กว่าไร่ คิดเป็น 8% ที่เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตามทางอธิบดีกรมชลฯ ได้มีการประชุมหาเส้นทางระบายน้ำให้ลงไปสู่แม่น้ำจำ หรือแม่น้ำสาย เพื่อพร้อมรับน้ำจากถ้ำหลวงตลอดเวลา เพราะขณะนี้การสูบน้ำก็ยังมีอย่างต่อเนื่อง


ถ้ำหลวง
ขอบคุณภาพจาก : thairath.co.th

ค่าใช้จ่ายสำหรับการค้นหา ที่ยังไม่สามารถตีมูลค่าได้

ถึงแม้ทางเจ้าหน้าที่จะพบ 13 ชีวิต อย่างปลอดภัยแล้ว แต่การช่วยเหลือยังไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้ เพราะยังต้องหาวิธีนำทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำให้ได้อย่างปลอดภัย

ทำให้หลายหน่วยงานยังไม่มีการสรุปค่าใช้จ่ายสำหรับการค้นหา และการช่วยเหลือออกมาเป็นตัวเลขอย่างชัดเจน แต่คาดว่ามีเกณฑ์ทะลุ 100 ล้านบาท

เพราะว่าจะเป็น สายไฟ, คลื่นสัญญาณโทรศัพท์, เฮลิคอปเตอร์, ตั๋วเครื่องบิน, อุปกรณ์เทคโนโลยี, ค่าเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกล สำหรับปรับปรุงพื้นที่ทางเข้าปากถ้ำ หรือแม้กระทั่งอาหารอวกาศเสบียงให้กับทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งราคากิโลกรัมละ 3 ล้านบาท และยังมีส่วนอื่นๆ ที่ไม่ได้ประเมินค่าใช้จ่ายออกมา 

ซึ่งภารกิจในขณะนี้ถือว่าสำเร็จไปแค่ 60 % เท่านั้น ยังมีภารกิจช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ให้ออกมาจากถ้ำหลวง โดยตั้งความหวังว่าจะสามารถนำออกมาภายในวันที่ 3 ก.ค. 61 หรือ วันที่ 4 ก.ค. 61 ช่วงเที่ยง

คาดว่าเมื่อภารกิจเสร็จสิ้นสมบูรณ์ สามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ได้อย่างปลอดภัย อาจมีการประเมินค่าใช้จ่ายในการค้นหา และช่วยเหลือ ทั้ง 13 ชีวิต ออกมาเป็นตัวเลขชัดเจนก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรุงเทพธุรกิจ และ สปริงนิวส์


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon