16 สุดยอดอาหาร ที่มีส่วนช่วยคุณห่างไกล โรคหัวใจ

posted: 2 ปีที่แล้ว
16 สุดยอดอาหาร ที่มีส่วนช่วยคุณห่างไกล โรคหัวใจ

comments

สถิติองค์การอนามัยโลก ปี  2555 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจถึง 7.4 ล้านคนและจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข  ในช่วงปี พ.ศ. 2555 – 2558 พบว่า

ประเทศไทยมีอัตราการตายด้วย โรคหลอดเลือดหัวใจ

ต่อประชากร 100,000 คนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆทุกปี

จากทั้ง 2 สถิติเราจะเห็นได้ว่า โรคหัวใจ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด และถ้าเราไม่เริ่มดูแลตัวเองในวันนี้ เราอาจจะมีความเสี่ยงต่อโรคเพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

วันนี้  rabbit finance จึงขอเสนอ 16 สุดยอดอาหารที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจได้มากขึ้นค่ะ


16 สุดยอดอาหารช่วยคุณห่างไกลโรคหัวใจ

อาหารโรคหัวใจ1

1. ดาร์กช็อกโกแลต

จาก ผลการวิจัย ของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า สารฟลาโวนอยด์ ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างดี และมันยังมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดได้อีกด้วย

ว่ากันว่า การกินดาร์กช็อกโกแลต อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิต ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ด้วย


อาหารโรคหัวใจ2

2. ทับทิม

การทานทับทิม ไม่ว่าจะเป็นแบบสดๆหรือคั้นน้ำมาดื่ม ก็จะมีส่วนช่วยในการลดความดัน และลด ระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดร้ายในร่างกายลงได้ด้วย

ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องโรคหัวใจแล้ว ทับทิมยังมีสาร ยับยั้งมะเร็ง ที่ช่วยป้องกัน มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากอีกต่างหาก ประโยชน์ครบครันจริงๆ


อาหารโรคหัวใจ3

3. กระเทียม

นอกจากกระเทียมจะทำให้อาหารของเรารสชาติดีขึ้นแล้ว มันยังมีสารที่เรียกว่า อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งจะออกมาเมื่อเราบดหรือสับกระเทียม ทำให้มันเกิดกลิ่นเฉพาะตัวขึ้นนั่นเอง

ซึ่งสารด้วยนี้แหละค่ะ ที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด และทำให้ ความดันโลหิต ลดลงได้อย่างน่าอัศจรรย์มากๆเลย


อาหารโรคหัวใจ4

4.ส้ม

มีงานวิจัยที่พบว่า การดื่มน้ำส้มทุกๆเช้า จะช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอล HDL ซึ่งเป็น ไขมันที่ดีต่อร่างกาย ได้ และมันยังช่วยลดระดับความดันเลือดได้อีกด้วย

ซึ่งน่าแปลกมากที่จริงๆแล้ว น้ำส้มแบบขวดที่ขายตามตลาด จะได้ผลดีกับโรคหัวใจมากกว่าน้ำส้มคั้นสดซะอีก เพราะว่า น้ำส้มในท้องตลาดจะมีส่วนผสมทางเคมีบางอย่างที่ช่วยเพิ่มสารที่มีประโยชน์ในน้ำส้มได้นั่นเอง


อาหารโรคหัวใจ5

5.น้ำมันปลา

พวก ปลาแซลมอน แมคเคอเรล หรือ ซาร์ดีน นั้น มีสารโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง ซึ่งโอเมก้า 3 นี้แหละค่ะ ที่มีส่วนช่วยในการลดความดันเลือดได้และยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและลดไขมันในเลือด ทำให้เส้นเลือดอุดตันช้าลงได้ด้วยนะ

นอกจากนั้น มันยังมีประโยชน์อย่างอื่น เช่น ลดอาการซึมเศร้า รักษาอาการปวดหัว บรรเทาอาการข้อเสื่อม และรักษาโรคผิวหนังบางอย่างได้อีกด้วย


อาหารโรคหัวใจ6

6. เบอร์รี่

ว่ากันว่า การที่ผู้หญิงทานสตอเบอร์รี่หรือบลูเบอร์รี่ เป็นประจำนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โรคหัวใจ และ อาการหัวใจวาย ได้ถึง 34% เลยทีเดียว

ดังนั้น เราจึงควรที่จะทาน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ในปริมาณครึ่งถ้วย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาวด้วยค่ะ


อาหารโรคหัวใจ7

7. ไวน์แดง

การดื่มไวน์แดงหลัง อาหารมื้อที่มีไขมันเยอะๆ นอกจากจะเพิ่มความสุนทรีย์แล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันเราให้ห่างไกลจากโรคหัวใจได้ด้วย

โดยไวน์แดงนั้น สามารถไปลดความข้นของเลือดลง ทำให้ลดความเสี่ยงของอาการเส้นเลือดอุดตันได้มากขึ้น แต่ก็ควรจะดื่มแต่พอดีก็พอนะคะ หักโหมมากเกินไปมันจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีได้นะ


อาหารโรคหัวใจ8

8. ผักเคล

ผักเคล หรือ คะน้าใบหยักนั้น นอกจากจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้ว มันยังอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีมากขึ้นได้ด้วย


อาหารโรคหัวใจ9

9. ข้าวโอ๊ต

ว่ากันว่า ไฟเบอร์ละลายน้ำที่อยู่ในข้าวโอ๊ตนั้น สามารถจับและกำจัดคอเลสเตอรอลร้ายในร่างกายได้ ก่อนที่มันจะก่อตัวกันเพื่อไปอุดตันเส้นเลือดนั่นเอง

นอกจากนั้น ข้าวโอ๊ตยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น มันจึงเหมาะมากที่จะ ทานเป็นอาหารเช้า เพื่อต้อนรับวันใหม่อันสดใสค่ะ


อาหารโรคหัวใจ10

10.ถั่วทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็น ถั่วพีแคน อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือวอลนัท ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในการช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล LDL และคอเลสเตอรอลร้ายอื่นๆในร่างกายได้เช่นกัน

แต่ก็ให้ระวังไว้นะคะ เพราะ ถั่วพวกนี้มีแคลอรี่ที่สูงอยู่พอสมควร จึงทานแค่ทีละนิดทีละหน่อยก็เพียงพอแล้ว


อาหารโรคหัวใจ11

11. ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์ก็เป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถช่วยลดความดันเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย

นอกจากนั้น มันยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงระบบสมอง และกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย


อาหารโรคหัวใจ12

12. หัวบีทรูท

หัวบีทรูทอุดมไปด้วยสารไนเตรท ที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้ความดันโลหิตลดน้อยลง และยังช่วยลดความเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคหัวใจได้ด้วย


อาหารโรคหัวใจ13

13.ขมิ้น

ขมิ้นนั้น ขึ้นชื่อในเรื่องของ สารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบได้ดี ทำให้มันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดไปเกาะตัวกันที่ผนังหลอดเลือดได้ ส่งผลให้เส้นเลือดอุดตันได้น้อยลงนั่นเอง


อาหารโรคหัวใจ14

14.ชา

สำหรับชาเองก็มีส่วนประกอบของสารฟลาโวนอยด์ อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มันสามารถช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนบริเวณผนังหลอดเลือดได้

นอกจากนั้น ชายังมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย แถมการดื่มชาเป็นประจำยังจะช่วยในเลือดลมไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ลดอาการเครียด ได้ด้วยนะคะ


อาหารโรคหัวใจ15

15.ขิง

การรับประทานขิง จะมีส่วนช่วยทำให้เลือดเกาะตัวกันน้อยลง ทำให้เส้นเลือดอุดตันได้ยากขึ้น

นอกจากนั้น ขิงยังช่วยลดปัจจัยอื่นๆที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เช่น โรคอ้วน โรคต่อต้านอินซูลิน ความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดลงด้วย

ซึ่งอาการเหล่านี้นอกจากจะนำไปสู่โรคหัวใจแล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดโรคอันตรายอื่นๆ อย่างเบาหวาน หรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ด้วย


อาหารโรคหัวใจ16

16.มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศนั้น มีสารไลโคปีนอยู่ ซึ่งสารตัวนี้แหละค่ะที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายลงได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย แถมไปอีกหนึ่งอย่าง คือ มันช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยนะเออ

และนี่ก็คือ 16 สุดยอดอาหารที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจได้ รู้กันอย่างนี้แล้วอย่าลืมหามารับประทานกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนรอบข้างด้วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon