How to ขึ้นเครื่องบิน สำหรับมือใหม่หัดบิน

posted: 11 months ago
How to ขึ้นเครื่องบิน สำหรับมือใหม่หัดบิน

comments

คนเราเมื่อได้ลองทำอะไรสักอย่างเป็นครั้งแรกมันก็ต้องมีตื่นเต้นและแอบกังวลกันอยู่บ้าง ใครๆ ก็มีความรู้สึกนี้เช่นเดียวกับคุณค่ะ แต่หลายๆ ครั้ง การได้ออกจาก comfort zone ของตัวเองออกมาลองทำอะไรตื่นเต้นดูบ้างก็น่าสนใจดีเหมือนกันนะ


ขึ้นเครื่องบิน

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เตรียมตัวยังไง?

เที่ยวในประเทศ มาก็เยอะแล้ว อยากลองข้ามน้ำข้ามทะเลไป เที่ยวต่างประเทศ ดูบ้าง แต่ไม่เคยขึ้นเครื่องบิน กังวลจังเลย”

ขอบอกเลยว่า rabbit finance เข้าใจความรู้สึกนี้ดีค่ะ สำหรับขาเที่ยวที่ต้องการเดินทางแบบเหินฟ้าด้วยการ ขึ้นเครื่องบิน บอกเลยว่าถ้าขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็ต้องมีขาสั่นกันบ้าง ไหนจะกลัวหลงลืมอีก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างนะ ตามมาดูกันเลย

ขึ้นเครื่องบิน
CC : herpackinglist
  • กระเป๋าเดินทาง

สิ่งที่ต้องติดตัวไปกับนักเดินทางเสมอก็คือ กระเป๋าเดินทาง โดยลองประมาณดูว่าเดินทางไปนานแค่ไหน ต้องใช้สิ่งของอะไรบ้าง ให้นำไปเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นเพื่อที่จะไม่ต้องเป็นภาระของเราในภายหลัง อย่าลืมจัดกระเป๋าให้เป็นสัดส่วน อาจจะแบ่งของที่ใช้บ่อยมาไว้ในกระเป๋าเป้อีกใบหนึ่งก็ได้

อย่าลืมเข้าไปเช็ครายละเอียดเรื่องน้ำหนักกระเป๋าที่สายการบินกำหนด และสิ่งของที่ต้องโหลดใต้เครื่องว่ามีอะไรบ้าง เพราะแต่ละสายการบินมีกฎเกณฑ์เรื่องกระเป๋าที่ไม่เหมือนกัน ควรตรวจสอบให้แน่ใจจะได้ไม่เป็นปัญหาตอนตรวจกระเป๋านะคะ

สิ่งของสำคัญที่ถูกละเลยอยู่บ่อยครั้งคือ ปากกา เราควรพกปากกาติดตัวไว้สักด้าม โดยเฉพาะคนที่ขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ เพราะจะต้องใช้กรอกเอกสารต่างๆ ก่อนเข้าประเทศ และไม่แนะนำให้หยิบยืมคนที่ไม่รู้จักค่ะ


ขึ้นเครื่องบิน

เมื่อถึงวันเดินทาง ขั้นตอนแรกเมื่อมาถึงสนามบินคือการเช็คอินนั่นเอง โดยเราสามารถหาตำแหน่งเคาน์เตอร์ของสายการบินที่เราจองตั๋วไว้ได้ที่บอร์ดตารางเที่ยวบินขาออก แล้วไปดำเนินการเช็คอิน ซึ่งปัจจุบันเราสามารถเช็คอินได้หลากหลายช่องทาง เช่น

1.เคาน์เตอร์เช็คอิน

เป็นวิธีเช็คอินที่ง่ายและสับสนน้อยที่สุดสำหรับคนที่ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เพียงแค่ยื่นหนังสือเดินทาง (Passport) หรือตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการความช่วยเหลืออะไรก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่โดยตรงได้เลย

หลักสำคัญของเคาน์เตอร์เช็คอินคือ ผู้โดยสารต้องมาถึงสนามบินก่อนเวลาเครื่องออกอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และเคาน์เตอร์จะปิดไม่ให้เช็คอินในเวลา 45 นาที – 1 ชั่วโมง ก่อนเวลาออกเดินทาง ถ้าเช็คอินไม่ทันก็ตกเครื่อง ไม่ได้ไปนะคะ

2.เช็คอินด้วยตู้คีออส

สนามบินใหญ่ๆ จะมีตู้เช็คอินแบบบริการตนเอง ส่วนใหญ่จะเปิดให้เช็คอินผ่านตู้ได้ในช่วงเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง จนถึง 1 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง

วิธีเช็คอินคือสแกน Passport หรือตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ และทำตามขั้นตอนที่แสดงบนตู้ไปเรื่อยๆ เมื่อเช็คอินเรียบร้อยเครื่องจะพิมพ์ Boarding Pass ออกมาให้ หากมีกระเป๋าที่ต้องโหลดใต้เครื่องก็นำไปที่เคาน์เตอร์โหลดกระเป๋าได้เลย

3.เช็คอินทางเว็บไซต์หรือใช้สมาร์ทโฟน

การเช็คอินแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากยืนต่อแถวรอเช็คอินนานๆ ก็สามารถเช็คอินแบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของสายการบินนั้นๆ ได้เลย โดยส่วนใหญ่จะเปิดให้เช็คอินก่อนเวลาเดินทาง 24 ชั่วโมง และปิดก่อนเวลาเดินทาง 1-2 ชั่วโมง

หลังจากเช็คอินออนไลน์เรียบร้อยแล้วให้พิมพ์ Boarding Pass ออกมา หรือ บางสายการบินอาจให้ไปรับ Boarding Pass ที่เคาน์เตอร์ เมื่อไปถึงสนามบินก็ไปที่เคาน์เตอร์โหลดกระเป๋าได้เลยค่ะ


ขึ้นเครื่องบิน
cc : videoblocks
  • ออกเดินทาง

เมื่อเช็คอินและโหลดกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่อยากนั่งรอขึ้นเครื่องแบบน่าเบื่อ ก็สามารถไปเดินช้อปสินค้าปลอดภาษีใน Duty free ได้ เพียงพก Boarding Pass และ Passport เอาไว้ เพื่อให้ผ่านจุดตรวจ 3 จุด คือ

1. จุดตรวจบัตรโดยสาร

หากไม่มีอะไรผิดปกติก็จะผ่านจุดนี้ไปง่ายๆ 

2. จุดตรวจค้น

เจ้า หน้าที่จะตรวจสัมภาระที่จะนำขึ้นเครื่องบิน ใครที่พกของเหลวเกิน 100 ml. หรือ พกของที่ห้ามนำขึ้นเครื่อง จะต้องทิ้งของที่จุดนี้

3. จุดตรวจหนังสือเดินทาง

มีทั้งตรวจเคาน์เตอร์ และตรวจอัตโนมัติ จะเลือกตรวจแบบไหนก็ได้ แต่บุคคลที่ไม่ได้แจ้งวันเกิดไว้ เช่น ผู้โดยสารที่เป็นผู้สูงอายุ จะต้องตรวจเคาน์เตอร์เท่านั้น


ขึ้นเครื่องบิน
CC : businessinsider
  • ขึ้นเครื่องบิน

ถึงเวลาขึ้นเครื่องแล้ว ก็ตรงไปนั่งตามหมายเลขที่นั่งได้เลย ส่วนพวกกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องให้เก็บที่ช่องเก็บของเหนือศีรษะ ส่วนกระเป๋าใบเล็กๆ วางไว้บนตักหรือใต้ที่นั่งก็ได้ จะได้หยิบของใช้ง่ายๆ เช่น ยาแก้วิงเวียน หรือของว่าง

เมื่อนั่งที่นั่งแล้วให้รัดเข็มขัดทันที และสังเกตสัญญาณไฟรูปเข็มขัดบนศีรษะขณะที่เครื่องกำลัง Take Off หากต้องการเข้าห้องน้ำให้รอสัญญาณไฟดับค่อยปลดเข็มขัดแล้วลุกออกไปจึงจะปลอดภัยค่ะ

ที่สำคัญ ให้ปิดโทรศัพท์มือถือ หรือเปิด Flight Mode ขณะอยู่บนเครื่องบิน งดแชท งดโซเชียลกันสักพัก เพื่อความปลอดภัยนะคะ


ขึ้นเครื่องบิน
CC : says
  • แวะเปลี่ยนเครื่อง

การขึ้นเครื่องบินไปบางประเทศนั้นจะต้องมีการแวะเปลี่ยนเครื่อง เพื่อขึ้นเครื่องบินอีกลำต่อไปยังจุดหมาย ให้เดินไปตามป้าย Transfer Counter หรือ Transfer Desk เพื่อหาตารางเที่ยวบินว่าเที่ยวบินนั้นๆ อยู่ทางด้านไหนของสนามบิน จะได้ไปยังจุดตรวจเพื่อรอต่อเครื่อง

หากต้องรอเป็นเวลานานๆ บางสนามบินก็จะมี ทัวร์ฟรีพาเที่ยวชมเมือง เพื่อช่วยแก้เบื่อแต่ถ้ามีเวลาเปลี่ยนเครื่องเพียง 1-2 ชั่วโมง แนะนำว่าให้รีบไปยังประตูขึ้นเครื่องโดยเร็ว ไม่งั้นจะตกเครื่องได้ค่ะ

ส่วนเรื่อง กระเป๋าที่โหลดใต้เครื่อง ให้สอบถามตั้งแต่ต้นทางว่าเราจะต้องรับกระเป๋าเดินทางที่ไหน เพราะบางสายการบินก็ต้องรับกระเป๋าออกมาแล้วโหลดใหม่


ขึ้นเครื่องบิน

  • ถึงจุดหมายปลายทาง

ในที่สุดเราก็มาถึงจุดหมายปลายทาง ให้เตรียมเอกสารที่แอร์โฮสเตสแจกให้เรากรอกขณะอยู่บนเครื่อง มายื่นให้กับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกับ Passport

เมื่อตรวจผ่านเรียบร้อยแล้ว มองหาจอที่บอกรายละเอียดว่าเที่ยวบินเราต้องไปรับกระเป๋าโหลดที่สายพานไหน เมื่อรับกระเป๋าเรียบร้อยแล้วก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น ไปเที่ยวกันได้เลยค่ะ

และนี่ก็คือ How to ที่เพื่อนๆ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินครั้งแรกนะคะ บอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ถ้าเราเตรียมตัวดี และไม่ได้ทำผิดกฎการขึ้นเครื่องบิน เราก็จะขึ้นเครื่องบินได้แบบสบายๆ ท่องเที่ยวต่างประเทศได้อีกหลายที่เลยล่ะค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Tiny girl with Big heart.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon