นโยบายลดหย่อนภาษีลูกคนที่ 2 ดีจริงหรือ?

posted: 2 years ago
นโยบายลดหย่อนภาษีลูกคนที่ 2 ดีจริงหรือ?

comments

ปัญหาอีกอย่างนึงของสังคมโลกนี้ที่กำลังจะต้องเจอแต่หลายๆประเทศก็เจอไปแล้ว คือปัญหาสังคมผู้สูงอายุ คือกลุ่มคนยุค baby boomer ที่กำลังจะขยับจากกลุ่มคนทำงานกลายเป็นกลุ่มคนสูงอายุ ลองสังเกตดูว่าเมื่อก่อนยุคพ่อแม่เราก็จะมีพี่น้องกัน 5-6 คนเป็นเรื่องปกติ แต่เดี๋ยวนี้ 3 คนก็เยอะแล้ว นั่นทำให้คนทำงานในอนาคตจะน้อยกว่าผู้สูงอายุ

ลดหย่อนภาษีลูกคนที่ 2

นโยบายลดหย่อนภาษีลูกคนที่ 2

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ปัญหาสังคมผู้สูงอายุ กำลังเป็นปัญหาที่ทุกประเทศในโลกกำลังจะเจอ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีแนวทางที่ใช้แก้ปัญหาตรงนี้แตกต่างกันออกไป

สำหรับประเทศไทยนั้น ล่าสุดรัฐบาลได้ออกนโยบายลดหย่อนภาษีบุตรคนที่ 2 (เป็นนโยบายนำร่อง) ที่เปลี่ยนจาก การลดหย่อนภาษีบุตรคนละ 30,000 บาท ไม่จำกัดจำนวนคน เป็น หากมีบุตรคนที่ 2 เป็นต้นไป จะสามารถลดหย่อนภาษีบุตรได้ 60,000บาท ต่อคนแทน

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีบุตรแบบเดิมนั้น จะสามารถลดหย่อนได้คนละ 15,000 บาทหากบ้านไหนที่ลูกเรียนในประเทศจะสามารถลดหย่อนได้ 17,000 บาท ก็มีการปรับขึ้นเป็น 30,000 บาทมาแล้วในปีที่แล้ว(ปี 2559) ปีนี้ก็มีการปรับขยับให้อีก 30,000 บาท (ลดหย่อน 60,000 บาท)

 


ลดหย่อนภาษีบุตร ลดได้มากน้อยแค่ไหน

 

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า นโยบายลดหย่อนภาษีบุตรคนที่ 2 นั้น เมื่อคิดเป็นตัวเลขแล้วจะลดหย่อนได้มากน้อยแค่ไหน เราจะลองคำนวนคร่าวๆให้ดูตามนี้

อ้างอิงจากตัวเงินที่รัฐบาลลดหย่อนภาษีบุตรให้จริงๆ ถ้าผูัปกครองเสียฐานภาษีอยู่ที่  25% นั้นแปลว่ารัฐบาลลดภาระภาษีให้เรา 7,500 บาทต่อปีเท่านั้นเอง แล้วถ้ามาดูต่อเดือนก็ประมาณเดือนละ 600 กว่าบาทเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าใครฐานภาษีสูงสุดที่ 35% ก็เพียง 10,500 บาทต่อปี ก็ไม่ได้ถือว่าเยอะไปสักเท่าไหร่ก็ตาม

การวางแผนครอบครัว จำเป็นต้องคิดให้ไกลและยาว เพราะกว่าเด็กคนนึงจะเติบโตและทำงานได้ก็ตีกลมๆไป 20-25ปี ได้เลย แน่นอนว่าการปล่อยนโยบายนี้ออกมาไม่ได้มีผลให้ระยะสั้น และส่วนตัวเชื่อว่าการเพิ่มค่าลดหย่อนอีกแค่ 30,000 บาทก็ไม่น่าจะกระตุ้นให้ครอบครัวอยากมีบุตรมากขึ้น

แต่หากลองมองอีกมุมนึง การที่รัฐบาลประกาศลดให้สำหรับคนมีลูกถึงแม้ว่าจะน้อยก็ยังดีกว่าไม่มีเลย เพราะเมื่อเราสามารถลดภาระรายจ่ายได้ ก็ถือเป็นการแบ่งเบาภาระอีกทางนึงเช่นกัน

 


 ลดหย่อนภาษีลูกคนที่ 2

ประกันสังคมกับการสงเคราะห์บุตร

 

แต่นอกจากได้ สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเพิ่ม 30,000 บาท แล้วบ้านเรายังมีเรื่องของการสงเคราะห์บุตรจากการทำประกันสังคมอีกด้วย (คนละแบบกับ สิทธิประกันสังคมสำหรับคนท้อง) ซึ่งหากใครที่เป็นผู้ประกันตนและได้รับสิทธิ์ของประกันสังคมอยู่ (ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกันมาตราใดก็ตาม) สามารถรับสิทธิ์ประกันสังคมสงเคราะห์บุตรได้เดือนละ 400 บาทต่อคนอีกด้วย (เช็คสิทธิ์ประกันสังคมของตัวเองกันได้ที่ www.sso.go.th )

ส่วนตัวคิดว่าถ้าอยากอุดหนุนหรือพัฒนาจริงๆ น่าจะไปพัฒนาที่ระบบการศึกษาน่าจะดีกว่า ดูจะดึงดูดให้คนอยากจะมีลูกมากขึ้น เพราะปัจจุบันเหตุผลที่นอกจากเรื่องของเงินแล้ว ส่วนใหญ่ที่คนที่อยากมีลูกก็คือไม่มีความมั่นใจว่าจะเลี้ยงออกได้ดีหรือเปล่านั่นเอง ดังนั้นการใส่ใจเรื่องคุณภาพก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นกัน


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon