ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท บ่งบอกอะไร?

posted: 1 year ago
2,060 views
ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท บ่งบอกอะไร?

comments

ถ้าเกิดว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถใช้ถนนเป็นกิจวัตร น่าจะเคยเห็นกันบ้างว่า ในประเทศไทยมักจอดรถข้างถนนกันอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถนนใหญ่ใจกลางเมือง หรือหน้าร้านอาหารที่มีที่จอดรถไม่เพียงพอ ร้ายที่สุดคือจอดรถต่อกันไปเรื่อยๆ เป็นขบวนรถไฟ ทั้งที่มีป้ายห้ามจอด หรือป้ายวันคู่วันคี่ เตือนเอาไว้ เพราะคิดเอาเองว่าขอสะดวกไว้ก่อน

อาจเป็นเพราะว่าฉันจอดแปปเดียวน่า จะอะไรนักหนาคำว่าแปปเดียวนั่นแหละส่งผลให้การจราจรติดขัดมากมาย แทนที่จะไปใช้บริการลานจอดรถให้เป็นเรื่องราว กลับทำตัวมักง่าย สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นไม่พอ ยังสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองด้วย


ป้ายห้ามจอด กับ 4 ความเสี่ยง

ทุกคนน่าจะรู้กันดีว่า กรมการขนส่งทางบกได้ปรับเปลี่ยนข้อสอบใบขับขี่ให้ยากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเวลาอบรมให้มากขึ้น เพราะหวังว่าจะเพิ่มจิตสำนึกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อลดอุบัติเหตุร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งได้เปลี่ยนใบขับขี่ธรรมดา เป็นใบขับขี่สมาร์ทการ์ดที่สามารถใช้ได้ทั่วอาเซียน ก็เพื่อความสะดวกสบายของทุกคน

ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท
(cc) : http://kinkhaaw.blog.so-net.ne.jp/archive/200811-9

ป้ายห้ามจอด เป็นหนึ่งในเครื่องหมายจราจรที่เตือนให้ทุกคนทำตามกฎจราจร ซึ่งมาตรการป้ายห้ามจอดรถ จะทำให้สภาพการจราจรคล่องตัวขึ้น

เนื่องจากการสัญจรไปมาต้องใช้พื้นผิวการจราจรในการเดินทางอย่างมากเมื่อมีรถมาขวางทาง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่สภาพการจราจรจะย่ำแย่ รู้ไหมว่า การจอดรถข้างทาง มีความเสี่ยงดังนี้ 

  • ไม่สนใจ ป้ายห้ามจอด

จอดข้างทางแบบดื้อๆ ทำให้รถของเราเกิดรอยขีดขูดได้ เพราะรถคันอื่นๆ ที่ขับรถสวนไปสวนมาตรงนั้น หรือคนที่สัญจรไปมามีการเกี่ยว หรือเฉี่ยวชน ทำให้รถเสียหาย หากเกิดเหตุการณ์นี้ แล้วมีประกันชั้น 1 มีกล้องหน้ารถ ก็ไม่แย่เท่าไหร่ แต่ถ้าไม่มีประกันรถเลยก็คงต้องออกค่าซ่อมเอง

  • ความมักง่ายคือบ่อเกิดความพินาศ

ต่อให้มีป้ายห้ามจอดตั้งไว้ แต่ทำเป็นไม่สนใจ อยากจอดก็จอด พอตกกลางคืน ไฟแถวนั้นไม่สว่างโร่เท่าที่อื่น  รถคันอื่นที่ขับมาอาจจะชนเข้าให้ แม้แต่ตอนกลางวัน จอดรถข้างทางก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน 

 

ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท
(cc) : http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=941916

 

  • น่าจะเคยเห็นป้ายที่เขียนว่าอย่าจอดรถขวางประตูเข้าออก

ถ้าคิดจะจอด ก็ต้องเตรียมใจไว้ด้วยว่าอาจเกิดการทะเลาะวิวาทกับเจ้าของที่ได้ เพราะเราดันไปจอดรถขวางพื้นที่ของเขา ทำให้เจ้าของใช้งานไม่สะดวก

  • รถเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมมากๆ

แม้ที่แห่งนั้นจะมีคนพลุกพล่าน และมีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องดูแล การจอดรถข้างทางหรือข้างถนน ก็ใช่ว่าจะไม่ถูกโจรกรรม บ่อยครั้งมีให้เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือสื่อออนไลน์ ยิ่งไม่มีประกันรถหาย หรือประกันไม่คุ้มครองถึงกรณีรถหาย ก็คงเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ

จะเห็นได้ว่า การจอดรถข้างถนน จอดรถทั้งที่มีป้ายห้ามจอด หรือจอดรถขวางทางคนอื่น ไม่ได้ปลอดภัยเลยสักนิด เพราะไม่ใช่พื้นที่ที่ให้รถจอด แต่คือถนนให้รถวิ่งไปมา ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นก็โทษใครไม่ได้ คงต้องโทษตัวเองแล้วแหละ รู้แบบนี้น่าจะเชื่อป้ายห้ามจอดตั้งแต่แรก


ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท บ่งบอกอะไร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าป้ายห้ามจอด จะช่วยทำให้สภาพการจราจรคล่องตัว เพราะการจราจรในเมืองใหญ่รถติด รถเยอะมาก พื้นที่ถนนก็ต้องใช้เยอะไปตามกัน ถ้าจอดรถข้างถนนเพื่อทำธุระ หรือจอดรถข้างถนนเพื่อซื้อข้าวข้างทาง ทั้งหมดถือว่ากีดขวางทางจราจร นอกจากป้ายห้ามจอด ยังมีวิธีห้ามไม่ให้จอดรถ วิธีอื่นๆ อีกด้วย

สิ่งนั้นคือ เครื่องหมายจราจรบนสันขอบทาง (Curb Markings)  สีขอบฟุตบาทหลายคนน่าจะเห็นและสับสนว่า ตกลงสีขอบฟุตบาทเหล่านี้จะบอกอะไร มีจุดประสงค์เดียวกับ ป้ายห้ามจอด หรือเปล่า

ถ้าเจอแดงสลับขาวจอดซอยนั้นได้ไหม ฯลฯ เพื่อไม่ให้ทุกคนแหกกฎกันไปมากกว่านี้ เรามาทำความรู้จักสีขอบฟุตบาทกันเถอะ

ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท
(cc) : http://www.lamsamkaeo.go.th/news_detail.php?news_id=2528&newscate_id=2

 

  • ขอบฟุตบาทสีแดงสลับขาว

เครื่องหมายหยุดรถมีลักษณะเป็นแถบสีแดงสลับขาว แสดงที่ขอบคันหิน หรือขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถ หรือทางจราจร หรือทางอื่นๆ หมายความว่า ห้ามหยุดรถหรือจอดรถทุกชนิด ระหว่างแนวเขตที่กำหนดเป็นอันขาด (พบ. 10)

แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ขอบฟุตบาทสีแดงสลับสีขาว คือป้ายห้ามจอดรถทุกชนิด เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นสัญลักษณ์นี้ ห้ามจอดรถ ห้ามหยุดรถ ไม่ว่าจะจอดรถทิ้งเอาไว้ หรือหยุดรถรับส่งใครก็ตาม แม้แต่เรียกรถโดยสารอย่างรถตู้ หรือรถแท็กซี่ก็ห้ามจอดเด็ดขาด เรามักจะเห็นขอบฟุตบาทสีแดงสลับขาวทางด้านซ้ายของทางเท้าเดินรถ


ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท
(cc) : https://www.facebook.com/chutturat/

 

  • ขอบฟุตบาทสีเหลืองสลับขาว

เครื่องหมายห้ามจอดรถมีลักษณะเป็นแถบสีเหลืองสลับขาว แสดงที่ขอบคันหิน หรือขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถ หรือทางจราจร หรือทางอื่นๆ หมายความว่า ห้ามหยุดระหว่างแนวเขตที่กำหนด เว้นแต่การหยุดรับส่งคน หรือสิ่งของชั่วขณะ ซึ่งต้องกระทำโดยมิชักช้า (พบ.9)

แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ขอบฟุตบาทสีเหลืองสลับขาว คือป้ายห้ามจอดรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเจอขอบฟุตบาทสีเหลืองสลับขาวที่ไหน ก็ห้ามจอดรถเด็ดขาด นอกจากจะหยุดรับหรือส่งผู้โดยสาร แต่ต้องไม่จอดแช่ จอดนาน รีบจอดรีบเสร็จรีบไป ทางที่ดีอย่างจอดจะดีที่สุด


ป้ายห้ามจอด สีขอบฟุตบาท
(cc) : http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101/2012/02/09/entry-1/comment

 

  • ขอบฟุตบาทสีดำสลับขาว

เครื่องหมายขาวดำมีลักษณะเป็นแถบสีขาวสลับดำ แสดงหรือทำให้ปรากฎที่ขอบคันหินหรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทางเห็นขอบคันหินหรือหรือสิ่งกีดขวางนั้นๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น (พต.8)

แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ขอบฟุตบาทสีดำสลับขาว ไม่ใช่ป้ายห้ามจอด ใครอยากจะจอดก็จอดได้ ไม่จอดก็ไม่เป็นอะไร แต่ในบางจุดต้องดูด้วยว่า ขอบฟุตบาทสีดำสลับขาวอยู่ที่ไหน ถ้าอยู่ที่ถนนปกติก็จอดได้

แต่ถ้าอยู่บนสะพาน หรือข้างหน้ามีวงเวียน ห้ามจอดเด็ดขาด เพราะถือว่า ผิด พรบ. จราจร ที่ทาสีขาวสลับดำเอาไว้ ก็เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นว่าสิ่งนี่คือขอบฟุตบาท หรือสิ่งกีดขวางจราจร เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นอีกช่องทางหนึ่ง 

ถึงแม้จะมีป้ายห้ามจอด หรือมีสีขอบฟุตบาทที่เป็นสัญลักษณ์ รถที่จอดข้างทางก็ยังมีให้เห็นอยู่ร่ำไป ตราบใดที่ยังสลัดความมักง่ายออกไม่ได้ ก็อย่างหวังว่าสภาพคล่องถนนจะดีขึ้น

และถึงแม้การจอดรถข้างทางจะเป็นปัญหาเล็กๆ ที่ทำให้กรุงเทพรถติดเป็นอันดับ 1 ของโลก แต่ถ้าทุกคนสนใจป้ายห้ามจอด หรือสีขอบฟุตบาท หรือทิ้งความมักง่ายไปคนละไม้ละมือ อย่างน้อยๆ ถนนอีก 50 เมตรอาจจะโล่งขึ้นก็ได้


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon