รักษาข้อมูลเครดิตสำคัญยังไง รู้ไว้ก่อนธนาคารเซย์โน

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,776 views
รักษาข้อมูลเครดิตสำคัญยังไง รู้ไว้ก่อนธนาคารเซย์โน

comments

บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ  (ncb.co.th)  หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ เครดิตบูโร คือ บริษัท ที่เก็บประวัติการชำระสินเชื่อ ของผู้ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลให้สถาบันการเงินรู้ว่าเราเป็นลูกหนี้ที่น่ารักหรือไม่ ซึ่ง เครดิตบูโร ที่ไม่ดีส่งผลอย่างใหญ่หลวงเลยนะคะ


เครดิตบูโร

เครดิตบูโร ปัจจัยชี้ชะตา การขอสินเชื่อ?

ข้อมูลของเครดิตบูโรนั้น ได้มาจาก “สมาชิก” ของเครดิตบูโร คือ ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารของรัฐ บริษัทเงินทุน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทเครดิตฟองซอเอร์ และ   ผู้ให้บริการบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็น Bank หรือ Non-bank ก็ตามค่ะ

โดยข้อมูลของเครดิตบูโรแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

1.ข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด สถานภาพ อาชีพ
2.ประวัติด้านการเงิน เช่น ประวัติการขอสินเชื่อ การได้รับอนุมัติสินเชื่อ และประวัติการชำระสินเชื่อย้อนหลังไม่เกิน 36 เดือน โดยจะแสดงข้อมูลในส่วน “หนี้สิน” เท่านั้น แต่จะไม่แสดงข้อมูลในฝั่ง “ทรัพย์สิน” ค่ะ

เครดิตบูโร มีหน้าที่เก็บข้อมูลประวัติการขอ, การได้รับอนุมัติสินเชื่อและประวัติการชำระสินเชื่อ ของลูกค้าของสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิก และจะเปิดเผยข้อมูลที่จัดเก็บไว้ ให้กับสมาชิก เมื่อมีลูกค้าายื่นขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิตกับสมาชิกของบริษัท และลูกค้าได้ให้ความยินยอมในการเปิดเผยข้อมูลของตนเท่านั้น

หมายความว่า จริงๆแล้ว เครดิตบูโรไม่ได้มีหน้าที่ในการตัดสินชะตาการขอสินเชื่อของคุณโดยตรง แต่เป็น สถาบันการเงินเจ้าของสินเชื่อต่างหากค่ะ เพียงแต่ข้อมูลของเครดิตบูโร จะเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ร่วมกับปัจจัยอื่นๆค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าคุณมี 4 ข้อมูลนี้อยู่ในประวัติเครดิตบูโรล่ะก็ เตรียมตัวบอกลาสินเชื่อที่คุณปรารถนาได้เลย เพราะ มันเสี่ยงที่จะทำให้ธนาคารเซย์โนทันทีที่เห็นมันค่ะ


เครดิตบูโร 2

4 ข้อมูล เครดิตบูโร ที่ธนาคารนำมาใช้พิจารณา

1.มีประวัติหนี้ค้างชำระ 

ถ้าคุณคือลูกหนี้ที่ลืมชำระหนี้บ่อยๆ และเคยมียอดค้างชำระหนี้เป็นเวลาหลายงวด ประวัติเหล่านี้จะไปโผล่อยู่ที่เครดิตบูโร และทำให้สถาบันการเงินไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อให้คุณอย่างแน่นอน เพราะเขาจะถือว่า คุณเป็นลูกหนี้ที่ไม่ค่อยมีความรับผิดชอบเท่าไหร่ หรือร้ายกว่านั้น คุณอาจจะโดนขึ้น แบล็คลิสต์ ของสถาบันการเงิน ไปเลยก็ได้ค่ะ

วิธีแก้คือ คุณก็ต้องทยอยชำระหนี้ที่ค้างอยู่ให้หมด แต่ถึงกระนั้นแล้ว หนี้ของคุณก็ยังจะอยู่ในข้อมูลเครดิตไปยาวๆ อีก 3 ปี ทางที่ดี  อย่าสร้างหนี้ ตั้งแต่แรกจะดีที่สุดค่ะ

2.มีประวัติชำระหนี้ช้าหลายๆ งวด

ข้อนี้ก็ร้ายแรงพอๆ กับการไม่ชำระหนี้เลยค่ะ  ชำระหนี้ล่าช้า มันก็แสดงให้เห็นว่าเราไม่สามารถรับผิดชอบภาระหนี้สินได้ไหวเช่นกัน ทำให้ธนาคารต้องหนักใจแน่ๆ ถ้าจะอนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ เพราะเขาก็คงกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืนกลับมาเหมือนกัน

วิธีแก้ก็คงจะต้องเริ่มที่ตัวคุณเองค่ะ ห้ามลืมชำระหนี้อย่างเด็ดขาด หรือจะให้ดีเลือกวิธีการจ่ายหนี้โดยการตัดเอาจากบัญชีธนาคารก็จะช่วยได้นะคะเครดิตบูโร 3

3.มีภาระหนี้ต่างๆ ต่อเดือนมากเกินไปเมื่อเทียบกับรายได้

ถึงแม้คุณจะเป็นลูกหนี้ที่รับผิดชอบภาระทางการเงินของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม แต่ถ้าคุณเลือกที่จะขอสินเชื่อในช่วงที่คุณเองก็มีหนี้ส่วนอื่นๆ เช่น หนี้บัตรเครดิต ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มันก็อาจจะทำให้ธนาคารไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อใหม่ให้คุณได้เหมือนกันค่ะ

เนื่องจากถ้าเอาหนี้ทั้งหมดมาเทียบกับรายได้ แล้วไหนจะต้องหักค่าใช้จ่ายประจำวันของคุณอีก มันมีความเสี่ยงสูงที่คุณจะมีเงินไม่พอที่จะจ่ายหนี้สินเชื่อได้นั่นเองค่ะ

ทางแก้มี  2 ทาง คือ ไม่ทำให้หนี้ที่มีอยู่ลดลง ก็ต้องหาวิธีเพิ่มรายได้ค่ะ เช่น การทำอาชีพเสริมหรือการลงทุน ซึ่งรายได้ที่มากขึ้นนอกจากจะเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อสำเร็จแล้ววงเงินสินเชื่อ ก็อาจจะเพิ่มขึ้นตามไปติดๆ ค่ะ

4.ไม่เคยมีประวัติสินเชื่อมาก่อน

บางทีก็น่าปวดหัวนะคะ มีประวัติไม่ดีก็ขอสินเชื่อไม่ได้ แล้วพอไม่มีประวัติอะไรเลย ก็ยังขอสินเชื่อไม่ผ่านอีก

การที่เรา ไม่เคยขอสินเชื่อ ไม่เคยถือบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง ไม่มีประวัติชำระหนี้ช้า หรือไม่มีประวัติค้างชำระใดใดเลย สถาบันการเงินเองก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า คุณมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ที่จะชำระหนี้ได้ตรงเวลา ทำให้ขอสินเชื่อไม่ผ่านได้ค่ะ

โดยวิธีแก้ คือ ก่อนการขอสินเชื่อ คุณอาจจะลองทำบัตรเครดิตวงเงินต่ำๆดูสักใบก่อน เพื่อที่จะได้พอมีประวัติการชำระหนี้เล็กน้อย แล้วทีนี้พอยื่นขอสินเชื่อ ก็จะได้รับการอนุมัติง่ายขึ้นค่ะ แต่อย่าลืมจ่ายหนี้บัตรให้ตรงเวลาทุกครั้งด้วยนะคะ

ถึงแม้มันอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด แต่เครดิตบูโรก็เป็นปัจจัยหลักๆ เพื่อ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ของทุกธนาคารแน่นอนค่ะ ดังนั้น ทำประวัติให้สะอาดตั้นแต่ตอนนี้ จะได้ไม่ต้องลำบากเวลาที่ต้องใช้เงินนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon