4 กลยุทธ์วางแผนเก็บเงินยุคใหม่ รวยไวไปไกลแน่นอน

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,756 views
4 กลยุทธ์วางแผนเก็บเงินยุคใหม่ รวยไวไปไกลแน่นอน

comments

ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุหรือเด็ก ผู้หญิง ผู้ชายหรือใครก็ตาม ล้วนต้องต่อสู้กับสภาพเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน เมื่อคนรวย มีแต่รวยขึ้นและรวยขึ้น คนจนก็จนลงเรื่อยๆ คนชนชั้นกลางก็ทำได้เพียงต่อสู้กัดฟัน เพื่อให้ตัวเองไม่สูญเสียสถานะ “คนชนชั้นกลาง” ออกไป … ใครๆก็อยากรวย ใครๆก็อยากเป็นเจ้าสัว เป็นเถ้าแก่ใหญ่ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่พึ่งจบการศึกษาออกมา

คนยุคดิจิตอลมีอาวุธในมือมากมาย แต่แม้จะเติบโตมาพร้อมกับอินเตอร์เน็ต แต่ก็ไม่เคยตามหาที่ปรึกษาทางการเงินกันอย่างแน่นอน เพราะไม่ใช่เรื่องที่สอนกันในโรงเรียน การบริหารเงินทุนหมุนเวียน ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย วิธีเก็บเงิน การจ่ายภาษีต่างๆ หรือแม้แต่การเปิดบัญชีธนาคารเองก็ดี วันนี้เราจึงอยากมาแชร์เคล็ดลับดีดีสำหรับวิธีออมเงินอย่างฉลาด ฉบับคนรุ่นใหม่ 2017


บทเรียนที่ 1 รู้จักวิธีออมเงินอย่างฉลาด

 

ก่อนจะเป็นนักลงทุนรุ่นใหญ่วัยเด็กแบบเถ้าแก่น้อย ลองมองภาพให้เล็กลงก่อน อย่าเอาชีวิตตัวเองไปเทียบกับคนอื่นมากนัก เรียนรู้ที่จะออมเงินอย่างฉลาด วิธีเก็บเงินฟังดูไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือซับซ้อน แต่ถ้าไม่ตั้งกฎเกณฑ์ให้กับตัวเองเลย คงไม่เห็นผลอย่างแน่นอน

เก็บเงินแบบไหนให้ได้ผล

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่พบเจอบ่อย สุดท้ายแล้วก็ยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างกำกวม เพราะสถานการณ์ของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน เราจึงอยากเสนอวิธีคิดง่ายๆให้ว่าจากนี้ไป จะเอาเงินเก็บออกมาใช้ ต้องมีเหตุผลเหล่านี้ประกอบ

  • เพราะมันเร่งด่วนจริงๆ เช่น ขับรถชนและไม่สามารถหาคันอื่นมาใช้ทดแทนได้ มีความจำเป็นต้องใช้ประกอบในการทำงานเพราะเป็นรายได้
  • หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ค่ารักษาพยาบาลที่ไม่จ่ายก็คงไม่ได้เลย แต่ขอให้คิดดีดีว่าเรื่องไหนหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เช่น การซื้อเสื้อผ้าใหม่เพื่อเข้าทำงานที่ใหม่ สิ่งที่จำเป็นแต่ไม่ต้องครอบครองก็มี และในขณะเดียวกัน บางอย่างก็จำเป็นต้องมีครอบครอง
  • ตัดไฟแต่ต้นลมได้ เช่น ค่าใช้จ่ายที่งอกเงยขึ้นมาเป็นพิเศษ เพิ่มเติมไปจากทุนเดิมที่เราตัดสินใจไว้ หากการเสียเพิ่มสักหน่อยแล้วจะตัดปัญหาในอนาคตได้ ก็ควรลงทุน สัญชาตญาณและการศึกษาข้อมูล จะมีประโยชน์อย่างมาก

การดึงเอาเงินเก็บมาใช้ ไม่ได้หมายความว่าแผนทางการเงินของคุณจะล่มสลาย ขอให้มั่นใจว่าหากจะใช้เงินเก็บ ต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง และเข้าข่ายทั้งสามข้อในข้างต้น มิฉะนั้นแล้วหากไม่มีกฎเกณฑ์และย่อหย่อนกับค่าใช้จ่ายต่างๆมากไป ก็อาจไม่สามารถเก็บเงินให้อยู่ได้เลย


บทเรียนที่ 2 รายได้เสริม ถ้าจะให้ดี ต้องมีความมั่นคง

 

อาชีพเสริม การหารายได้เสริมทำที่บ้าน กลายเป็นสิ่งที่คนยุค Millennia ไขว่คว้า เพราะคิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เมื่อพูดถึงเรื่องการหาเงินเพิ่มเติม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าจะให้ดี ต้องมั่นใจก่อนว่ามั่นคงแล้ว การมีรายได้เสริมหรือแม้แต่รายได้แบบเสือนอนกิน (Passive Income) จะสมบูรณ์แบบไม่ได้ถ้ายังไม่มีงานประจำที่มั่นคงเสียก่อน

 

15% – 20% คือตัวเลขที่ดีสำหรับการเริ่มสะสมทรัพย์ ดึงเอาเงินร้อยละยี่สิบจากรายได้หลักมาเป็นเงินเก็บ เพื่อจะได้สามารถทำบัญชีได้มากขึ้น (20% ของ 15,000 บาทคือ 3,000 บาท)

แล้วรายได้เสริมควรแยกออกมาเป็นเงินเก็บเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ เมื่อสามารถดูแลชีวิตโดยรวมได้ด้วยรายได้หลักแล้ว รายได้เสริมของคุณจะสามารถใช้ทำอะไรก็ได้ นำมาเป็นเงินเก็บเงินก้อนหรือจะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ดีทั้งนั้น

คุณควรทำความเข้าใจกับรายได้เสริมของตัวเองว่าแน่นอนแค่ไหน เฉลี่ยแล้วได้รับประมาณเท่าไหร่ คุ้มค่าแค่ไหน? หากไม่คุ้มก็ควรหาทางเลือกอื่นๆ สุดท้ายแล้วการทำหลายๆอย่างพร้อมกันมากไปอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แม้สถานการณ์จะบีบบังคับแค่ไหนก็ตาม

หลายๆคนมีภาระและความจำเป็นที่ต้องรับผิดชอบ นักวางแผนที่ดีต้องรู้จักวิเคราะห์ข้อมูล ไม่ว่าจะเกิดอยู่บนกองเงินกองทองหรือขัดสนจนไม่มีข้าวกิน ก็ต้องรู้ว่าสิ่งใดสำคัญ สิ่งไหนไม่ คงไม่มีใครอยากทำงานหนักจนตายไปซะอย่างนั้นใช่ไหม? ลงมือทำ วิเคราะห์และปรับปรุง จนกว่าจะได้สูตรสำเร็จ ดีกว่าสักแต่ลงมือทำไปจนมองไม่เห็นข้อดีหรือข้อเสียในสิ่งที่ทำอยู่ เพื่อสุดท้ายแล้วคุณจะได้มีแผนการเก็บเงินที่ดีพอจะวางแผนวัยเกษียณได้

 


บทเรียนที่ 3 ต้องรู้การทำบัญชีรายรับรายจ่าย

 

เช่นเดียวกับการศึกษาตัวเอง ก่อนจะคิดว่าเก็บเงินให้อยู่ทำอย่างไร ต้องรู้ก่อนว่าเรามีค่าใช้จ่ายมากมายแค่ไหน บางคนอาจจะลืมคิดไปว่าต้องผ่อนชำระอะไรบ้าง จะตั้งโจทย์ยากๆให้ตัวเองขัดสนจนทนอยู่ไม่ไหว ก็คงไม่ใช่เรื่อง

การเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้คุณเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่าขาดอะไร ต้องการอะไร และสบายใจได้ที่จุดไหน ได้ผลดีกับทั้งนิติบุคคลหรือกลุ่มธุรกิจขนาดย่อม หรือแม้แต่การบริหารเงินส่วนตัวในชีวิตประจำวันก็ดี ให้การเงินของคุณบริหารด้วยตัวคุณเองจะดีกว่า

เมื่อคุณสามารถดูแลทรัพย์สิน จัดการแผนการเงินของตัวเองได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งที่ปรึกษาทางการเงิน จะทำให้คุณให้ชัดว่าเงินเก็บสะสมอยู่ตรงไหน เงินตรงไหนต้องเพิ่ม หรือต้องลด ได้ออกมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน หรือที่บางคนชอบเรียกว่า “เงินเย็น” นั่นเอง ก้อนเงินที่สามารถนำไปใช้ลงทุนหรือใช้ทำอะไรที่คุณต้องการ เมื่อคุณมั่นใจแล้วว่าเงินก้อนนั้นไม่มีความจำเป็นและสามารถทดแทนได้

เงินเก็บก้อนแรกเอาไปทำอะไรดี?

  • ใช้สร้างรากฐาน ตาข่ายรองรับความไม่แน่นอน เช่น ประกันวินาศภัย หรือ ประกันชีวิต, เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง, ลงทุนความเสี่ยงต่ำ เป็นเงินฉุกเฉินที่ต้องมีเก็บไว้
  • เป็นจุดเริ่มต้นของแผนชีวิตหลังเกษียณ เช่นทรัพย์สินใหญ่ๆแบบบ้านหรือรถยนต์, กองทุน RMF (ใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วย) หรือประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นหลักประกันสำหรับตัวคุณเองในอนาคต
  • ลงทุนกับทรัพย์สินหรือธุรกิจเพื่อนำมาใช้งานในอนาคต ตามหาสิ่งที่ชอบหรือสนใจ และมีความเป็นไปได้ ก็สามารถใช้เงินก้อนนี้เพื่อปูทางได้เช่นกัน

บทเรียนที่ 4 ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองก่อนการลงทุน

จุดแข็ง จุดอ่อน จุดดี จุดด้อย หากจะบอกให้ทุกคนเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองด้วยภาษาทางการตลาดเช่น 4P หรือ SWOT ก็คงไม่ใช่เรื่องที่จะเข้าถึงกันได้ง่ายนัก หากจะให้อธิบายง่ายๆ คงต้องเข้าใจก่อนว่าตัวเองมีข้อดีอะไร เหมาะจะทำอะไร ไม่จำเป็นต้องฉลาดเป็นกรด หรือขยันอดทนยิ่งกว่ามดทั้งรังก็ได้ การมีเวลาน้อยกว่าคนอื่น หรือไม่มีความรู้ข้อดีอะไรเลย ก็ช่วยให้เราทำความเข้าใจกับตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น นายเอ มีงานประจำรายได้ปานกลาง ไม่มีเวลาทำงานเสริม ต้องเลี้ยงดูลูกเมียคนเดียว และไม่มีแผนประกันใดใดในชีวิตเลย

  • สร้างแผนสำรองให้กับตัวเองและครอบครัว การลงทุนกับธุรกิจหรือสินทรัพย์ที่คืนทุนในยามฉุกเฉินไม่ได้ ก็ต้องตัดทิ้งไป
  • ตามหาว่างานหรือการลงทุนรูปแบบไหนที่กินเวลาน้อย ไม่ต้องลงมือมากนัก เช่น การตามหานักลงทุนเพื่อช่วยเหลือ หรือแม้แต่การลงทุนในกองทุนรวม ที่อาศัยเวลาน้อยกว่าลงไปวางแผนการลงทุนด้วยตัวเอง

 

 

เห็นได้ว่าแต่ละคน เหมาะกับการลงทุนคนละแบบ ควรหาทางเลือกที่ส่งผลเสียกับตัวเองน้อยที่สุด อย่ามองหาแต่เรื่องที่ทันกระแสหรือเป็นที่นิยมเพียงอย่างเดียว ทุกคนไม่จำเป็นต้องเล่นหุ้นเป็น การทำออนไลน์อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณก็เป็นได้

นอกจากจะศึกษาข้อมูลส่วนตัวแล้ว ข้อมูลการเงินส่วนตัวก็สำคัญ สภาพเครดิตของคุณ ภาษีที่ต้องเสียไป ผ่อนชำระอะไรอยู่บ้าง เป็นหนี้เท่าไหร่ แล้วเบี้ยประกันปีนี้เตรียมเงินเผื่อไว้หรือยัง?


สุดท้ายนี้เราอยากให้ทุกคนเข้าใจ ใช่ว่าทุกคนจะมีคุณสมบัติอายุน้อยร้อยล้าน ใจเย็นๆไว้ก่อน ศึกษาและให้เวลากับตัวเองด้วย ตั้งแต่เริ่มเก็บเงิน ไปจนถึงการทำประกันภัย และเรื่องการลงทุน ปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในยุคที่อินเตอร์เน็ตแทบจะมีคำตอบ และความคิดดีดีซ่อนอยู่เต็มไปหมด

มีเพียงคุณและคุณเท่านั้น ที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ เพราะนี่คือยุคสมัยใหม่ที่ไปไกลกว่ายุคโลกาภิวัฒน์ที่คุ้นเคยกัน ตลาด เศรษฐกิจและสังคมยังคงเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ จะประสบความสำเร็จได้ ต้องอาศัยความพยายามและการเตรียมตัวอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://money.cnn.com/ และ https://www.blinkist.com


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon