4 โรคร้ายในสุนัข ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

posted: 2 ปีที่แล้ว
4,139 views
4 โรคร้ายในสุนัข ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

comments

เป็นที่ทราบกันดีว่า การเลี้ยง “สุนัข” ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่สัตว์เลี้ยงพอๆ กับแมว เพราะเจ้าตูบเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ร่าเริง ซื่อสัตย์ สามารถเฝ้าบ้านได้ แถมยังเป็นเพื่อนคลายเหงาให้เราได้อีกด้วย และเหตุผลอีกต่างๆ นานา ที่ทำให้หลายคนต้องตกเป็นทาสเจ้าตูบอย่างไม่มีเงื่อนไข

บางคนก็รักเจ้าตูบมากจนถึงขั้นเรียกว่า “ลูก” และให้การดูแลเช่นเดียวกับมนุษย์เลย หรือเลือกที่จะแสดงความรักด้วยการทำประกันสัตว์เลี้ยง ให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรักตัวนี้


โรคพิษสุนัขบ้า เลี้ยงสุนัข
ขอขอบคุณภาพจาก http://animalclinicofstgeorge.com/

4 อาการของโรคร้ายในสุนัข ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แม้สุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่แข็งแรง สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลๆ โดยไม่เหนื่อยล้า แต่สุนัขของเรานั้นก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายได้ ไม่เพียงแต่โรคพิษสุนัขบ้าที่คนไทยรู้จักและคุ้นชินเพียงเท่านั้น ยังมีโรคร้ายอื่นๆ ที่น่ากลัวและอันตรายถึงชีวิตด้วย

เรามาดูกันว่าจะมีโรคอะไรบ้าง แล้วจะมีวิธีสังเกตอาการอย่างไร และสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ ?

1. โรคไข้หัด

โรคไข้หัดเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งมักเกิดกับลูกสุนัขอายุน้อยๆ ตั้งแต่ 2-3 เดือน บางครั้งก็พบว่าเกิดใน สุนัขที่โตแล้วเมื่อสุนัขเป็นโรคนี้โอกาสที่จะหายนั้น มีน้อยมาก

โดยจะแสดงอาการทางประสาท ตัวกระตุก หรือ ชักตลอดชีวิต ส่วนใหญ่แล้วจะตายอย่างทรมาน

  • อาการของโรคไข้หัด

อาการของโรคนี้ คือ สุนัขจะมีน้ำมูกสีเขียวไหลย้อย ดูเหมือน ปอดบวม มีไข้ เบื่ออาหาร ซึมมีตุ่มหนองขึ้นที่ใต้ท้อง มีขี้ตาสีเขียวๆ เกรอะกรังตลอดเวลา

เมื่ออาการทวีความรุนแรงขึ้นจะพบว่ามีอาการทางประสาท คือ ปากสั่น กระตุก และลามไปที่บริเวณหนังหัว ใบหน้า ขาหลัง อาจจะพบบริเวณฝ่าเท้า กระด้างขึ้น บางตัวอาจพบว่ามีท้องร่วงร่วมด้วย

  • วิธีป้องกันและรักษาโรคไข้หัด

เราสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดให้สุนัข และควรฉีดวัคซีนป้องกันตั้งแต่อายุ 2 เดือนเป็นเข็มแรก หลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือน ก็พาไปรับการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และฉีดซ้ำทุกๆ ปี ปีละ 1 ครั้ง


โรคพิษสุนัขบ้า ประกันสัตว์เลี้ยง
ขอขอบคุณภาพจาก https://oxyfresh.com

2. โรคปอดบวม

โรคปอดบวมในสุนัข พบบ่อยในสุนัขเล็กๆ และสุนัขที่มีอายุมากแล้วเนื่องจาก สุนัขในวัยดังกล่าวมีภูมิคุ้มกันที่น้อยอยู่โรคนี้เกิดจากหลายสาเหตุได้แก่เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย พยาธิทำลาย ปอด ทำให้ปอดอักเสบ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

  • อาการของโรคปอดบวมในสุนัข

สุนัขจะมีอาการซึม มีไข้สูงมาก อาจถึง 106 องศาฟาเรนไฮต์ มีอาการเบื่ออาหาร จนถึงไม่กินอาหาร ชอบหลบไปนอนในที่เย็น ๆ เช่น ห้องน้ำ ข้างโอ่งหายใจกระหืดกระหอบ มีขี้มูกไหลออกมามีสีขาวจนถึงสีเขียวข้น

บางครั้งมี อาเจียน ไอ มีเสลดหนาในลำคอบางตัวเป็นมากๆ น้ำท่วมปอดต้องนั่งตลอดเวลานอนไม่ได้ หายใจไม่ออกบางครั้งต้องหายใจทางปาก เนื่องจากจมูกอุดตันไปด้วยน้ำมูก

  • วิธีป้องกันและรักษาโรคปอดบวม

ข้อควรปฏิบัติคือ รักษาความสะอาด ให้ความอบอุ่น โดยเฉพาะที่คอ หน้าอก และหลัง ปูรองพื้นที่นอนด้วยผ้า อย่าให้นอนในที่เย็นหรืออับชื้นหรือโดนฝนสาด และนำสุนัขไปพบสัตว์แพทย์เพื่อรักษา


โรคพิษสุนัขบ้า โรคพาร์โวไวรัส
ขอขอบคุณภาพจาก http://littlerivervetclinic.com

3. โรคพาร์โวไวรัส หรือลำไส้อักเสบ

โรคพาโวไวรัส หรือลำไส้อักเสบ เป็นโรคที่มีการระบาดทั่วโลก สามารถเกิดการ ระบาดได้ง่ายรวดเร็วและรุนแรง และอาจทำให้ สุนัขตายได้

เนื่องจากเกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง อาเจียน ไม่กินอาหาร มีไข้ สูง ร่างกายสูญเสียน้ำมาก ทำให้ตายอย่างรวดเร็วโรคนี้พบมาในสุนัขอายุ 2-6 เดือน

  • อาการของโรคพาร์โวไวรัส

หลังจากได้รับเชื้อโรคไปแล้วประมาณ 5-7 วัน สุนัขจะไม่กินอาหาร มีไข้สูง ๆ ต่ำๆ แสดงอาการอาเจียนบ่อย ต่อมาไข้ขึ้นสูง นอนซึม หมดแรงเพราะอาเจียน อย่างมาก

เริ่มมีอาการท้องร่วง ถ่ายออกมาเป็นน้ำเหลวสีโอวัลตินหรือสีแดง มีเลือดปนออกมามีกลิ่นเหม็นคาวมาก ไวรัสจะเข้าไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้ช็อคตายได้อย่างรวดเร็ว

  • วิธีป้องกันและรักษาโรคพาร์โวไวรัส

โดยปกติโรคนี้ไม่มียารักษาโดยตรง เพียงแต่รักษาตามอาการที่พบเท่านั้น ทางที่ดีควรหา ทางป้องกันจะดีกว่า โดยการฉีดวัคซีนตั้งแต่ลูกสุนัขอายุได้ 2 เดือน และกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยฉีดวัคซีนอีกครั้งเมื่ออายุได้ 3 เดือน หลังจากนั้นก็ฉีดกระตุ้นทุกปี ปีละ 1 ครั้ง


โรคพิษสุนัขบ้า ประกันสุนัข
ขอขอบคุณภาพจาก www.campbellandassociateslaw.com

4. โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี้ส์ (Rabies) ไวรัสชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ในระบบประสาทมากที่สุด มันจะทำให้สุนัขมีอาการทางประสาททำให้เราเรียกว่า “บ้า”

นอกจากสุนัขแล้ว เชื้อไวรัสนี้ยังสามารถติดต่อคน และสัตว์อื่นได้ ถ้าโดนสุนัขที่มีเชื้อกัด ซึ่งอาการโรคพิษสุนัขนี้แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบดุร้าย และ แบบซึม

  • อาการของโรคพิษสุนัขบ้า

อาการซึมของสุนัขจะไม่แสดงอาการดุร้ายออกมานอกจากเราพยายาม จะจับหรือเข้าใกล้มันอาจจะขู่หรือกัดได้ สุนัขจะหลบซ่อนตามซอกมุมหรือไม่ออกมากินน้ำ อาหาร ลิ้นจะห้อยออกมา น้ำลายไหลตลอดเวลา

  • วิธีป้องกันและรักษาโรคพิษสุนัขบ้า

โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่เราป้องกันล่วงหน้าได้ โดยการฉีดวัคซีนเมื่อสุนัขอายุ 3 เดือนขึ้นไป และฉีดซ้ำทุกๆ ปี ถ้าเป็นสุนัขที่มีอายุต่ำกว่า 3 เดือน หากนำไปฉีดแล้วต้องฉีดซ้ำอีกครั้งเมื่ออายุ 3 เดือน จากนั้นก็ฉีดซ้ำทุก ๆ ปี

แม้สุนัขจะเป็นสัตว์ที่ฉลาดและแสนรู้ แต่เราก็ต้องอย่าลืมว่า สุนัขไม่สามารถพูด และบอกเราได้ว่า ต้องการอะไร หรือกำลังไม่สบายอยู่

ดังนั้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงแสนซื่อสัตย์อย่างเราๆ ก็ต้องคอยสังเกตพฤติกรรม และความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเจ้าตูบ เพราะหากเป็นโรคร้าย โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา เราจะได้พาไปรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และเจ้าตูบจะได้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon