4 เคล็ดลับที่นัก(หัด)ขับรถยนต์มือใหม่ควรรู้

posted: 3 ปีที่แล้ว
8,337 views
4 เคล็ดลับที่นัก(หัด)ขับรถยนต์มือใหม่ควรรู้

comments
ฝูงรถยนต์ที่แน่นขนัด

การขับรถยนต์แม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้เพียงดีดนิ้ว แต่หากจะออกไปบนถนนใหญ่ที่แน่นขนัดไปด้วยฝูงรถ นั่นหมายถึงว่าต้องมีทักษะที่แข็งแรงพอ แต่ถ้านักขับขี่รถยนต์มือใหม่ยังไม่มีทักษะแข็งแรงพอ หากมีผู้ชำนาญเพื่อช่วยแนะนำเทคนิคการขับขี่สำหรับมือใหม่ อย่างเช่นพ่อหรือแม่ หรือผู้ที่ช่ำชองการใช้ชีวิตบนถนนก็จะทำให้ความตื่นตระหนกมลายหายไปได้บ้าง

เพราะเมื่อการขับรถไม่แข็งแรง สิ่งที่จะเกิดขึ้นคืออุบัติเหตุทางรถยนต์เล็กๆ น้อยๆ หรือแม้กระทั่งอุบัติเหตุอันใหญ่หลวงก็จะตามมาอีกเป็นกระบวน นอกจากทรัพย์สินส่วนตัวที่จะเสียหายแล้ว ร่างกายของเองก็คงจะไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก อาจเกิดบาดแผลจากอุบัติเหตุ อาทิ จมูกหัก แขนหัก ขาหัก หรือร้ายที่สุดอาจจะเสียชีวิตไปเลยก็ได้

ดังนั้น ควรฝึกใช้ชีวิตบนท้องถนนให้คล่องแคล่ว เพิ่มทักษะให้ตัวเอง เข้าใจเกี่ยวกับสัญลักษณ์จราจร เข้าใจการทำงานในรถยนต์ของตัวเอง เช่น เมื่อหมุนพวงมาลัยไปทางซ้ายแล้วตัวรถจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด ฝึกเหยียบเบรคให้มั่นคง การดูกระจกให้เป็นกิจนิสัย


เพราะการฝึกฝนเหล่านี้จะสร้างความมั่นใจให้ตัวเองสำหรับการขับในครั้งต่อๆ ไป แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือความไม่ประมาท เพราะจะเป็นเครื่องป้องกันให้นักขับขี่มือใหม่ และผู้อื่นที่อยู่บนท้องถนนปลอดภัยจากอุบัติเหตุทั้งหลาย ซึ่งจะเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เอาเป็นว่าไปดูเทคนิคดีๆ 4 ประการ ที่ทาง  rabbit finance  นำมาฝากกันดีกว่า


เพื่อนร่วมทาง

 

มีเพื่อนร่วมทางก็ทำให้อุ่นใจขึ้นเป็นกอง

การหาคนมานั่งด้วยถือเป็นสิ่งที่ดี นอกจากจะผ่อนกายคลายเหงากันไประลอกหนึ่งแล้ว แต่คนข้างๆ ตุ๊กตาเบาะข้างๆ ของนักขับขี่มือใหม่จะช่วยเป็นหูเป็นตาให้อีกแรง คอยเตือนถึงสิ่งต่างๆ ระหว่างกำลังหัดขับรถยนต์ และเป็นแผนที่ข้างตัวที่คอยบอกทางอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้พ้นปัญหาการหลงทางไปได้


อย่าขับรถจี้ไม่ดีไม่เอา

 

ขับรถจี้ท้ายกันก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้นะจ๊ะ

การขับรถยนต์จี้ท้ายคันข้างหน้าก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายมากๆ เพราะทำให้ระยะเบรคไม่พอ และเราเองก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่ารถคันข้างหน้าจะเบรคอย่างกะทันหันตอนไหน และที่สำคัญยังผิดกฎหมาย .ร.บ. จราจรทางบก.. 2522  มาตรา 44 ซึ่งกำหนดไว้ว่า

“ผู้ขับขี่ต้องขับรถยนต์ให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ”

แต่ไม่ได้หมายถึงว่านักขับขี่มือใหม่ที่ขับรถยนต์จี้ท้ายคันหน้าจะเป็นผู้ผิดเสมอไป เพราะกฎหมายนั้นไม่ได้บัญญัติระยะทางที่ควรจะทิ้งห่างแค่ไหนถึงจะหยุดรถโดยปลอดภัย ดังนั้น ทั้งคันหน้าและคันหลังควรจะเว้นระยะห่างซึ่งกันและกันให้เหมาะสม

นอกจากจะผิดกฎจราจรแล้วนั้น การขับรถยนต์จี้กันจะทำให้เกิดการติดขัดของจราจรได้อีกด้วย เพราะว่าผู้ขับรถจะต้องเหยียบเบรคบ่อยๆ เมื่อขับรถจี้ท้าย รถคันหลังที่ตามติดมาจึงจำเป็นที่จะเหยียบเบรคตามไปด้วย


ความมืดและฝนพรำ

 

มืดไม่พอแถมยังฝนตก เรียกได้ว่าอันตรายสุดๆ

ความมืดนั้นทำให้ความสามารถในการมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวลดลง เพราะสายตาจะประเมินสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้ช้าลงมากกว่าตอนกลางวัน ยิ่งบวกกับฝนที่กำลังเทกระหน่ำสู้กับความมืดแล้วล่ะก็ ไม่ควรอย่างยิ่งที่นักขับขี่รถยนต์มือใหม่จะใช้ท้าประลองความสามารถ นอกจากตาจะพร่ามัวด้วยความมืดแล้ว ฝนที่สาดลงมาจากท้องฟ้าจะเพิ่มให้พื้นถนนลื่นมากขึ้นกว่าเดิมไปอีกหลายระดับ ราวกับว่าถ้าพลาดท่าเมื่อใดได้ไถลเป็นสเกตบอร์ดเป็นแน่แท้ หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรออกมาสู้รบปรบมือกับความมืดและฝนพรำจะดีกว่า


ส่งสัญญาณไปจะบอกอะไรน่ะเหรอ?

 

การส่งสัญญาณคือบอกให้รู้ความต้องการ

การให้สัญญาณไฟเป็นเรื่องสำคัญที่ละทิ้งไม่ได้ นอกจากจะทำให้นักขับขี่รถมือใหม่ปลอดภัยแล้ว ยังบอกให้รถยนต์คันอื่นๆ เข้าใจด้วยว่าเราจะทำอะไร สัญญาณไฟที่ส่งออกไปควรจะถูกต้องเพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นด้วย

ยกตัวอย่างเช่น “สัญญาณไฟเลี้ยว” ที่เกิดอุบัติเหตุกันบ่อยๆ ส่วนหนึ่งคือละเลยที่จะส่งสัญญาณ การเปิดไฟเลี้ยวควรเปิดก่อนที่จะเลี้ยวอย่างน้อย 500 เมตร รถคันข้างหลังจะได้รู้ว่าเราจะทำอะไร และควรส่งสัญญาณไฟก่อนสัก 5 วินาที เพราะหากเปิดไฟเลี้ยวทิ้งไว้จะทำให้รถคันอื่นๆ สับสนได้

“สัญญาณขอบคุณ” เมื่อมีรถที่หยุดให้ทางกับเพียงแค่ค้อมหัวลงเล็กน้อยเพื่อแสดงความขอบคุณ หรือใช้ความใจเย็นให้รถที่กำลังออกจากซอย หยุดรถให้คนข้ามระหว่างปากซอย เสียเวลาเพียงนิดเดียวก็จะลดอุบัติเหตุลงได้มากเลยทีเดียวเชียว


จากที่กล่าวไปข้างต้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของเทคนิคการขับขี่สำหรับมือใหม่ และพอชำนาญการใช้ชีวิตบนท้องถนนในระดับหนึ่งแล้ว ทีนี้แหละเนอะ ต้องมีสักคนที่อยากจะ ขับรถไปเที่ยวด้วยตัวเอง แบบชิลๆ กินลมชมวิวให้เต็มปอด แต่นักขับขี่มือใหม่ควรเข้าใจถึงมารยาทบนท้องถนน ฝึกฝนให้ตัวเองมีทักษะมากยิ่งขึ้น และทำประกันรถยนต์ เพื่อที่ตัวเราเองปลอดภัย และคนอื่นก็จะไม่เดือดร้อนนะจ๊ะ 

 

ที่มา : Comptori Zinc


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
Related stories
loading icon