ระวัง ! กลลวงที่คุณต้องรู้ก่อนคิดจะ โอนเงินออนไลน์

posted: 1 ปีที่แล้ว
ระวัง ! กลลวงที่คุณต้องรู้ก่อนคิดจะ โอนเงินออนไลน์

comments

อินเตอร์เน็ต สื่อออนไลน์ นับเป็นสื่อกลางที่ทำให้คนทั่วโลกเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น ไลฟ์สไตล์ของคนแทบทุกคนติดอยู่กับสื่อออนไลน์ เห็นได้จากไม่ว่าจะซื้อของหรือทำธุรกรรมทางการเงินก็มาในรูปแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด เราจึงกลัวว่า เพื่อนๆหลายคนอาจจะถูกมิจฉาชีพหลอกเอาได้ และด้วยความเป็นห่วงจาก rabbit finance เราจะมาเผยกลลวงที่เหล่ามิจฉาชีพใช้หลอกลวง เพื่อให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของพวกเขา ฉะนั้นถ้าใครไม่อยากถูกหลอก อย่ารอช้า เราไปดูกลลวงกันเลยค่ะ


4 กลลวงที่คุณต้องหนีให้ไกล ก่อนคิดจะ โอนเงินออนไลน์

1. หลอกขอรหัสผ่านการใช้งานบัญชีอีเมล

มิจฉาชีพบางรายอาจไม่หลอกให้คุณโอนเงิน แต่จะหลอกเอาข้อมูลของคุณ เพื่อใช้สำหรับโอนเงินก็มีค่ะ ซึ่งวิธีการจะหลอกขอชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (email- address) และรหัสผ่าน (password) โดยอ้างว่าจะใช้สำหรับยืนยัน และนำข้อมูลเหล่านั้นใช้งานแทนเจ้าของอีเมล

ที่หนักกว่านั้นคือ จะใช้เมลของเราไป หลอกเพื่อน ในบัญชีของเรา อย่างเช่น หลอกว่าต้องการเงินด่วน ขอสัก 1,000 เดี๋ยวจะรีบโอนคืน ลองคิดดูนะคะ ถ้าเขาทำแบบนี้ 10 คน เขาจะได้เงินไป 10,000 บาท แบบง่ายๆ เลย

ซึ่งการหลอกวิธีนี้จะตามจับตัวได้ยากมาก เพราะข้อมูลทั้งหมดจะเป็นของคุณ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคุณ ลองดูว่าคำพูดเหมือนที่เพื่อนใช้กับเราหรือไม่ หรือเพื่อความแน่ใจให้โทรไปถามเพื่อนเลยค่ะ

โอนเงินออนไลน์ สินเชื่อส่วนบุคคล
ขอบคุณภาพจาก : http://www.mens-quality.com

2. แอบอ้างเป็นบุคคลต่างๆ

มิจฉาชีพจะแอบอ้างเป็นบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทางธนาคาร, พนักงานบัตรเครดิต และอื่นๆ เพื่อต้องการ หลอกลวงคุณ ให้รีบโอนเงิน

อย่างเช่น สร้างสถานการณ์ว่า บัญชีของคุณมีปัญหา, คุณเป็นหนี้จากการไม่ยอมจ่ายค่าบัตรเครดิต ให้รีบทำการโอนเงินทันที ด้วยความตกใจของใครหลายคน ทำให้ตัดสินรีบโอนเงินทันที หารู้ไม่ มันคือกลลวงที่เหล่ามิจฉาชีพใช้หลอกค่ะ

ทางที่ดีให้คุณพยายามพูดคุยสอบถามว่า ติดต่อมาจากหน่วยงานใด ต้องการเอกสารยืนยันตัวตนอย่างจริงจัง จากหน่วยงานที่ดูแล หรือให้คุณแจ้งเรื่องไปที่หน่วยงานหลัก เพื่อตรวจสอบสถานะการเงินของคุณ


3. โฆษณาปล่อยเงินกู้นอกระบบ

มิจฉาชีพ จะทำการแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเงินกู้ผ่านเว็บไซต์ หรือเข้าหาเหยื่อโดยตรง ว่าให้ บริการกู้เงินนอกระบบดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติเร็ว ไม่ต้องซื้อสินค้า ไม่ต้องเช็คเครดิตบูโร

เมื่อเหยื่อติดกับดัก มิจฉาชีพจะกำหนดเวลาให้คุณโอนเงิน เช่น ก่อน 17.00 น. เพื่อให้กู้ตอน 19.00 น. หากคุณโอนเงินให้กับมิจฉาชีพเรียบร้อย เขาจะรีบทำการปิดบัญชี เพื่อไม่ให้คุณตามตัวเขาเจอ รวมถึงคุณจะไม่สามารถติดต่อเขาได้อีก

ให้คุณลองสังเกตหากมีมิจฉาชีพปล่อยเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว อย่าเพิ่งตัดสินใจว่าต้องการเงิน ให้คุณคิดว่าเป็นกลลวง อีกทั้งเงินกู้นอกระบบ เป็นวิธีการปล่อยเงินกู้ที่เสี่ยงต่อตัวคุณมาก เราแนะนำให้คุณ กู้เงินกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน จะดีกว่า เพราะน่าเชื่อถือมากกว่า

โอนเงินออนไลน์ สินเชื่อส่วนบุคคล

4. ขอเลขที่บัญชีเงินฝากเป็นที่พักเงิน

มิจฉาชีพจะประกาศรับสมัครงานผ่านอินเตอร์เน็ต หลอกเหยื่อว่าตัวเองเป็นบริษัทจากต่างประเทศ ที่ขายสินค้า หรือมีสาขาในประเทศไทยจำนวนมาก และต้องการให้คุณเป็นผู้รวบรวมเงินทั้งหมดด้วยบัญชีของคุณ

อาจจะมีค่าจ้างแบ่งสัดส่วนกับเงินที่ได้รับ เช่น ร้อยละ 25 ของเงินค่าสินค้า เมื่อมีคนโอนเงินมาที่บัญชี บางมิจฉาชีพอาจหลอกให้คุณตายใจกว่าเดิม ด้วยการหักร้อยละ 25 ของเงินให้กับคุณ และที่เหลือให้โอนเข้าบัญชีของมิจฉาชีพ

งานนี้ไม่ได้มีแค่มิจฉาชีพที่ผิดแล้วค่ะ เพราะคุณจะเป็นหนึ่งในผู้ต้องหา ทั้งที่ตัวเองยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้ ให้คุณขอเอกสารเเสดงตัวตนจากผู้ที่แอบอ้างบริษัทมาก่อน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ให้เช็คข้อมูลให้เรียบร้อยเสียก่อน (เช็คข้อมูลออนไลน์ได้ที่ datawarehouse.dbd.go.th )

กลลวงของเหล่ามิจฉาชีพ เดี๋ยวนี้มีหลายลูกเล่น เปลี่ยนไปตามสัมคม เพื่อต้องการหลอกลวง เราไม่สามารถกำจัดเหล่ามิจฉาชีพให้หมดไปได้ค่ะ ให้คุณคิดไว้เสมอว่า

เงินไม่ใช่สิ่งที่หามาง่ายๆ กว่าจะได้เงินเราต้องแลกมาความพยายาม และความอดทน!!


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon