5 อาหารที่ไม่ดีต่อผิว ที่คุณต้องหนีให้ไกล

posted: 2 ปีที่แล้ว
5 อาหารที่ไม่ดีต่อผิว ที่คุณต้องหนีให้ไกล

comments

ความสวยนี้เป็นเรื่องคู่กันกับมนุษย์จริงๆนะคะ  ต้องเป๊ะ ต้องปัง ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่อย่างนั้นไม่ออกจากบ้าน แต่ความสวยจะแสดงออกมาได้ ข้างในร่างกายของเราก็ต้องดีด้วยเหมือนกัน เคยได้ยินไหมคะ “จะดีก็ต้องดีมาจากข้างใน”

เหมือนผิวพรรณของเรา บางทีหวังพึ่งแต่ครีมบำรุง ครีมกันแดด เข้าสปา แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรหากคุณทานแต่ อาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือเป็นอาหารที่เป็นโทษกับผิวพรรณของคุณ

ด้วยความเป็นห่วงทาง rabbit finance จึงจะมาบอก 5 อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพผิวมาฝากกัน


 

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพจาก : https://biologiedelapeau.fr

ผิวหนังของเรามีกี่ชั้นกันนะ 

ผิวหนัง เป็นเนื้อเยื่อส่วนนอกสุดของร่างกายที่ห่อหุ้มโครงสร้างและอวัยวะทุกอย่างไว้ ซึ่งในแต่ละบริเวณจะมีความหนาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ต้องรองรับ และถูกเสียดสี โดยผิวหนังสามารถแบ่งเป็น 2 ชั้นใหญ่ๆ คือ

1. ชั้นหนังกำพร้า (Epiddermis)

เป็นชั้นที่อยู่บนสุด บางและหลุดลอกออกไปได้ง่าย หรือที่เรียกเรารู้จักในชื่อ ขี้ไคล ในชั้นนี้จะไม่มีเลือดและเส้นประสาทหล่อเลี้ยง แต่มีเซลล์ที่ชื่อ เมลาไซด์ (Melanocyte) ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีเมลานิน ที่ทำให้แต่ละคนมีสีผิวที่แตกต่างกันออกไปยังไงล่ะคะ

2. ชั้นหนังแท้ (Dermis)

เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกถัดมาจากชั้นหนังกำพร้ามีความหนากว่าชั้นแรกมาก เป็นที่อยู่ของเซลล์ ต่อมหลอดเลือด และระบบประสาทที่มาหล่อเลี้ยงร่างกาย 

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิวหนังมีหลายอย่างและหลายสาเหตุด้วยกัน บางอย่างอาจเกิดมาจากความร้อน เชื้อโรค ไวรัส ฝุ่น สัตว์ รวมถึงอาหารที่คุณทานด้วยค่ะ 


บอกลา 5 อาหาร ที่ทำให้ผิวของคุณเสีย

พฤติกรรมการกินมีผลต่อร่างกายของคุณ ทั้งสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องรับ และสารอาหารที่ร่างกายไม่อยากรับ ผลของการกินสามารถแสดงออกมาได้หลายอย่าง รวมถึงผิวพรรณของคุณด้วย หากคุณกินอาหารที่ดีผิวพรรณของคุณก็จะเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี แต่ถ้าคุณกินของที่ไม่ประโยชน์ผิวพรรณของคุณก็จะแย่

งั้นจะช้าอยู่ทำไม เรามารู้จัก 5 อาหารตัวดีที่ทำให้ผิวพรรณของเราเสียกันดีกว่า

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพจาก : https://tampabayscouting.org

1. อาหารแปรรูป

อาหารประเภทกระป๋องทั้งหลายที่คุณชอบกัน เพราะมันง่าย รวดเร็ว สะดวกไง คุณเลยชอบ แต่มันเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพคุณเลย รู้ทั้งรู้แต่มันอดไม่ได้ใช่ไหมล่ะ เพราะงั้นเรามาดูผลเสียของอาหารแปรรูปที่มีผลต่อผิวหนังของคุณดีกว่า

อาหารแปรรูปมาพร้อมกับสารกันบูด สารกันบูด แถมเป็นตัวเพิ่มน้ำตาลและความเค็ม และทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของคุณผลิตน้ำมันขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

เมื่อพูดถึงน้ำมันคุณคงนึกออกแล้วใช่ไหมคะว่าเราจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ใช่ค่ะ สิวขึ้นแท้จริงสารกันบูดมีผลเสียอีกมาก เช่น ทำให้ผิวของคุณดูจืดชืดไม่มีชีวิตชีวา เพราะ สารกันบูดไปหยุดเซลล์ที่ทำให้เราดูสดชื่น ดูธรรมชาติ ไป

รู้แบบนี้แล้วยังจะกินอาหารแปรรูปกันอยู่ไหมคะ ถ้าหยุดกินอาหารแปรรูปไม่ได้ เราแนะนำให้คุณกินแต่น้อยและกินอาหารจำพวกผักผลไม้ที่มีวิตามินเข้าไปทดแทนนะคะ


 

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพจาก : http://www.smeleader.com

2. คาเฟอีน

สาวๆหนุ่มๆออฟฟิศทุกคนคุณเป็นโรค Coffee Addict กันใช่ไหม จะให้ทำยังไงได้ตื่นเช้ามาทำงานมันง่วง มันเนือย โดฟกาแฟเข้าไปเหมือนชีวิตรีสตาร์ทใหม่ รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันทีใช่ไหมล่ะ แต่คาเฟอีนเป็นสิ่งที่ผิวพรรณของคุณไม่ชอบเอาซะเลย

การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเป็นประจำทุกวัน จะทำให้ผิวของคุณไม่ชุ่มชื้น ขาดน้ำ เพราะผิวแห้งเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีชีวิตชีวา

ถ้าผิวของคุณแห้งไปแนะนำให้คุณใช้นม หรือว่านหางจระเข้พอกผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวคุณค่ะ 


 

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพจาก : http://frucery.com

3. น้ำตาล

ถ้าร่างกายของคุณ รับน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้ความสมดุลภายในร่างกายของคุณยุ่งเหยิง และนำไปสู่เจ้าตัวร้ายสิวอีกแล้ว ดังนั้น คุณควรลดน้ำตาลลงเพื่อสุขภาพผิว

ถ้าคุณเป็นโรคขาดความหวานไม่ได้ เราแนะนำให้คุณทานความหวานแบบธรรมชาติ อย่างเช่น ผลไม้สด น้ำมะพร้าว หญ้าหวาน หรือน้ำตาลจากมะพร้าว ยังจะดีกว่าน้ำตาลทรายขาวนะคะ 


 

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพจาก : http://guhuda.blogspot.com/

4. มันฝรั่งทอด ขนมกรุบกรอบ

ส่วนประกอบในขนมเหล่านี้มีเกลือและสารกันบูดในมันฝรั่งและขนมซองอยู่มาก ทำให้ร่างกายจำเป็นต้องกักเก็บน้ำในร่างกาย หรือที่ทุกคนรู้จักคือ บวมน้ำ แต่มันจะส่งผลต่อริ้วรอยและสิว

คุณควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารประเภทนี้ เพราะมันมีส่วนผสมของเกลือเยอะ ซึ่งไม่มีต่อสุขภาพ อาจทำให้คุณเป็นโรคไตได้ค่ะ 


 

อาหารที่ไม่ดีต่อผิว
ขอบคุณภาพ : http://www.engtest.net

5. อาหารฟาสต์ฟู๊ด

อาหารฟาสต์ฟู๊ดจำพวก พาสต้า พิซซ่า เฟรนช์ฟรายส์ อาหารพวกนี้มีคาร์โบไฮเดรตอยู่มาก ทำให้ร่างกายเผาผลาญช้า ทำให้คุณอ้วนขึ้น และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานหนัก คอเลสเตอรอลสูง

ทำให้ผิวพรรณของคุณดูสุขภาพไม่ดี ผิวมันมากขึ้น นำไปสู่ปัญหาทางผิวพรรณ เช่น สิว อีกตามเคย

ผิวของเราก็สามารถบอกสภาพร่างกาย สภาพสุขภาพของเราได้เช่นกัน เพราะงั้นเวลาคุณจะกินอะไรก็คิดกันสักนิด เพราะมันส่งผลต่อร่างกายของคุณ เคยได้ยินใช่ไหมคะ บางทีทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาจก่อให้เกิดมะเร็งก็ได้ เพราะงั้นควร ดูแลสุขภาพ ของคุณให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon