5 อาหาร ที่ถูกแบนทั่วโลก กับเหตุผลที่คาดไม่ถึง

posted: 5 months ago
5 อาหาร ที่ถูกแบนทั่วโลก กับเหตุผลที่คาดไม่ถึง

comments

อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงชีวิตของคนเรา แน่นอนว่าคนเราจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เลยถ้าขาดอาหาร แต่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะดีไปเสียหมด บางอย่างก็ส่งผลกระทบจนทำให้คนบางกลุ่มต้องแบนอาหารชนิดนั้นไปเลยก็มี!

สงสัยใช่มั้ยล่ะว่าอาหารแบบไหนที่จะถูกแบน แล้วถูกแบนเพราะอะไร บอกเลยว่าบางเหตุผลนี่…รู้แล้วต้องงงกันไปเลย ว่าแบบนี้ก็ได้เหรอ?

อาหาร
CR : nuocmambalang.vn

น้ำปลาไทย อาหารอันตราย เสี่ยงโดนต่างชาติแบน

สืบเนื่องจากกระแสข่าว “น้ำปลา” วัตถุปรุงแต่งอาหารจากประเทศไทย ที่ถูกระงับการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลด้านมาตรฐานความปลอดภัย และได้รับข้อกล่าวหาว่ามีการตรวจพบสารก่อมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม “น้ำปลาไทย” ยังไม่ใช่อาหารที่ถูกแบนอย่างสมบูรณ์ เพียงแต่ต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีกระบวนการผลิตตรงตามมาตรฐานควบคุมจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา แล้วรอประกาศอีกครั้งว่าจะเปิดจำหน่ายเหมือนเดิมได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติมที่ Khaosod


5 อาหาร ที่ถูกแบนจากหลายประเทศทั่วโลก ด้วยเหตุผลที่คุณคาดไม่ถึง

จากกระแสข่าวข้างต้น ทำให้เราเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เขามีอาหารที่โดนแบน ไม่รับเข้าประเทศกันบ้างไหมนะ rabbit finance ขอบอกตรงนี้เลยว่า มี! แถมเหตุผลที่อาหารนั้นๆ ถูกแบน ก็มีทั้งเหตุผลที่พอเข้าใจได้ และเหตุผลที่พิลึกพิลั่นจนเรางงใจ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

อาหาร

  • กาแฟ – ประเทศเกาหลีใต้

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ ด้วยกลิ่นหอมและรสชาติที่ดี ที่ดื่มแล้วจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่ประเทศเกาหลีใต้ ดันสั่งแบนกาแฟซะงั้น

แต่เขาไม่ได้แบนการดื่มกาแฟกันทั้งประเทศนะ เพียงแต่มีการสั่งห้ามจากรัฐบาลว่าไม่ให้มีการจำหน่ายหรือดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน โดยเฉพาะในโรงเรียนหรือสถานศึกษา ก็คือสั่งแบนไปเลย ทั้งครูและนักเรียนจะไม่สามารถดื่มกาแฟในพื้นที่สถานศึกษาได้โดยเด็ดขาด

เหตุผลของการแบนกาแฟก็มาจากความห่วงใยด้านปัญหาสุขภาพของเยาวชน ที่มีโอกาสเป็นโรคอ้วน อาการติดกาเฟอีน รวมถึงอาการหัวใจเต้นแรงกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของเยาวชนในระยะยาวได้ จึงได้ประกาศแบนกาแฟในสถานศึกษา เพื่อลดการบริโภคเกินขนาดนั่นเอง


อาหาร

  • แซลมอน – ประเทศนิวซีแลนด์, ประเทศออสเตรเลีย

สาวกแซลมอนทั้งหลายคงไม่เข้าใจว่าทำไม 2 ประเทศนี้ถึงกล้าแบนอาหารดีๆ อย่างแซลมอน ที่ทั้งอร่อยแล้วก็มีประโยชน์ขนาดนี้ ไม่รู้จักของดีซะแล้ว

แซลมอนที่ถูกเสิร์ฟเป็นอาหารที่เราทานกันอยู่ในทุกวันนี้ ส่วนมากไม่ได้มาจากทะเลโดยตรง แต่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนต่างหาก แล้วเจ้าฟาร์มแซลมอนเนี่ยแหละ ที่มันส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างแรง

การเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงแซลมอนนั้น สร้างมลพิษทางน้ำในปริมาณมาก จากสารอาหาร และสิ่งปฏิกูลจากตัวปลา ด้วยเหตุนี้ประเทศดังกล่าวจึงประกาศขอแบนแซลมอนซะเลย 

อาหาร

  • ขนมหวาน Kinder – สหรัฐอเมริกา

Kinder เป็นขนมช็อกโกแลตที่เป็นที่นิยมมากในกลุ่มเด็กๆ ด้วยความน่ารักของห่อช็อกโกแลต และรสชาติหอมหวานของมัน แต่ขอบอกเลยว่า Kinder นั้น ก็เคยเป็นขนมที่ถูกแบนเหมือนกัน เพราะมันอันตรายสุดๆ

ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศขอแบนขนมช็อกโกแลตแบรนด์ Kinder ที่นำเข้าจากประเทศอังกฤษ เพราะตรวจพบส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับร่างกาย และมีปริมาณส่วนผสมบางอย่างที่ถูกใส่เข้ามาเกินกว่าที่ทางอย.ของสหรัฐอเมริกากำหนดเอาไว้


อาหาร

  • หมากฝรั่ง – ประเทศสิงคโปร์

หลังจากทานอาหารมื้อใหญ่ การเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อช่วยทำความสะอาดปากและฟันแบบรวดเร็วก็เป็นสิ่งที่หลายคนชอบทำ แต่จะไปทำแบบนี้ที่สิงคโปร์ไม่ได้นะจ๊ะ เพราะที่นั่นเขาแบนหมากฝรั่งน่ะสิ

หมากฝรั่งเป็นสิ่งที่เราเคี้ยวแล้วก็คายทิ้ง มันจึงกลายเป็นขยะอีกชิ้นที่ติดหนึบกับของชิ้นอื่นๆ ไปทั่ว ทำให้เกิดความสกปรกและคราบที่ล้างออกยาก เป็นมลพิษทางสายตา ส่งผลให้สถานที่ดูไม่เรียบร้อยสะอาดตา ใครที่แอบขายหมากฝรั่งจะมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับเป็นเงิน 1,000 us บอกเลยว่าไม่ใช่เล่นๆ


อาหาร
CR : pepper.ph
  • ขนม M&M – ประเทศสวีเดน

ช็อกโกแลต M&M ก็เป็นขนมหวานยอดฮิตอีกแบรนด์หนึ่ง และยังเป็นที่จดจำด้วยสีสันที่สดใสของมัน แต่ประเทศสวีเดน ดัน…สั่งแบนช็อกโกแลตแบรนด์นี้ด้วยเหตุผลสุดอ่อนไหว

เพราะว่าหน้าตาของเจ้า M&M เนี่ย ไปคล้ายคลึงกับช็อกโกแลตจากแบรนด์ M ของบริษัท Mondelez ซึ่งเป็นแบรนด์ดั้งเดิมที่ถือกำเนิดในสวีเดนมาตั้งแต่ปีค.ศ.1957 แล้วเจ้า M&M เนี่ยโผล่มาจากไหน ก๊อปกันหรือเปล่า? ทางสวีเดนเขาก็เลยสั่งแบนซะเลย

งานนี้มีทั้งอาหารและขนมหวานที่เราทานกันเป็นประจำเลยใช่ไหมล่ะ แต่โล่งอกที่อาหารเหล่านี้ไม่ได้ถูกแบนในประเทศไทยของเรา แต่ทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ อย่างที่เห็นว่าบางอย่างก็ไม่ได้ส่งผลดีเท่าใดนัก เพราะฉะนั้น เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและดีต่อสิ่งแวดล้อมมารับประทานน่าจะดีกว่านะทุกคน


ขอบคุณข้อมูล


avatar
by IN-Wsible
Tiny girl with Big heart.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon