เช็คลิสต์ 5 อาชีพที่ สถาบันการเงิน ไม่อยากปล่อยกู้

posted: 2 weeks ago
เช็คลิสต์ 5 อาชีพที่ สถาบันการเงิน ไม่อยากปล่อยกู้

comments

“ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน”

สำหรับคำกล่าวนี้หากนำไปใช้ในอดีตคงจะไม่ผิดเท่าไหร่นัก แต่ถ้านำมาใช้ในปัจจุบันแล้วละก็ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า “ไม่” เพราะในปัจจุบันนอกจากหน้าที่การงานจะส่งผลต่อความมั่นคงทางการเงินแล้ว ขอสินเชื่อส่วนบุคคล กับ สถาบันการเงิน เรื่องอาชีพก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

งานนี้ใครจะกู้ยืมเงินกับธนาคารต้องเช็คหน่อยแล้วว่าคุณเข้าข่าย 5 อาชีพที่ธนาคารไม่ให้กู้หรือไม่ เจอแบบนี้แล้วต้องทำยังไง วันนี้ rabbit finance มีคำตอบ


 

ไม่น่าเชื่อ! 5 อาชีพนี้เหรอที่ สถาบันการเงิน ไม่อยากปล่อยกู้

สถาบันการเงิน

1. ทหาร ตำรวจ

อาชีพทหาร และตำรวจ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงค่อนข้างสูง แต่เหตุผลที่ทำให้ธนาคารไม่อยากปล่อยกู้นั่นเป็นเพราะว่าอาชีพเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตแบบกะทันหัน นอกจากเหตุผลข้อนี้แล้ว rabbit finance ว่าอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้กับบุคคลที่ทำงานเป็นตำรวจ และทหารนั้นเป็นเพราะว่า บุคคลที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ทางธนาคารอาจจะติดตามทวงหนี้ได้ยากกว่านั่นเอง

ถึงแม้ว่า อาชีพตำรวจและทหาร จะเป็นอาชีพที่ขอกู้ยืมเงิน ทำบัตรเครดิตกับธนาคารได้ยากแต่ก็ใช่ว่าจะขอไม่ได้เลย เพราะยังมีอยู่บางธนาคารที่อนุมัติให้อาชีพเหล่านี้กู้ยืมเงิน เช่น ธนาคารอาคารสงเคราะห์, ธนาคารทหารไทย และธนาคารออมสิน เป็นต้น แต่ถ้าคุณเป็นทหาร หรือตำรวจที่เป็นแพทย์  rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่าสามารถกู้ได้ ไม่มีปัญหานี้เหมือนทหาร และตำรวจทั่วไปแน่นอน


สถาบันการเงิน

2. พนักงานชั่วคราว หรือ ฟรีแลนซ์

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า อาชีพฟรีแลนซ์ หรือ พนักงานชั่วคราว เป็นอาชีพที่มีรายได้ไม่แน่นอน ทำให้สถาบันการเงินส่วนใหญ่ไม่อยากอนุมัติการสมัครบัตรเครดิต หรือขอสินเชื่อให้ แม้ว่าผู้ที่ประกอบอาชีพเหล่านี้อาจจะมีรายได้สูงกว่าพนักงานประจำก็ตาม

สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่าผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระไม่มี หลักฐาน Statement เงินเดือนยืนยันรายได้ที่แน่นอน ทำให้ธนาคารไม่มั่นใจว่าจะมีเงินผ่อนชำระหนี้ให้กับธนาคารหรือไม่ ท้ายที่สุดอาชีพอิสระนี้ก็ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ทำบัตรเครดิต

วิธีการแก้ไขก็คือ นำเงินเข้าบัญชีทุกเดือนๆ ให้บัญชีธนาคารมีความเคลื่อนไหว เท่านี้คุณก็สามารถทำบัตรเครดิตผ่านได้แล้ว


สถาบันการเงิน

3. เจ้าของกิจการก่อสร้าง และ อสังหาริมทรัพย์

สำหรับ 2 อาชีพนี้หากคุณขอสินเชื่อส่วนบุคคลกับสถาบันการเงินใหญ่ๆ อาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณ ขอสินเชื่อส่วนบุคคล กับผู้ให้บริการทางการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงินอย่างธนาคาร Non Bank แล้วละก็ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่ายากแน่ๆ

เนื่องจากการขอกู้ในประเภทนี้จะเป็นการขอกู้ในวงเงินที่สูง ซึ่งเมื่อปล่อยกู้ไปแล้วก็ไม่สามารถคาดคะเนได้เลยว่ากิจการจะล้มละลายหรือไม่ จึงเป็นเหตุผลที่ธนาคารมักไม่ค่อยปล่อยกู้สำหรับผู้ที่ทำอาชีพนี้


สถาบันการเงิน

4. พนักงานในบ่อนการพนัน

สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพพนักงานในบ่อนและต้องการที่จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลห รือ สมัครบัตรเครดิต กับสถาบันการเงินแล้วละก็ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า ยากมาก ขึ้นชื่อว่าเป็นอาชีพที่มีการพนันมาเกี่ยวข้อง ธนาคารเขาก็จะตัดสินก่อนทันทีเลยว่าเป็นอาชีพที่มีความไม่แน่นอน

เนื่องจากสถานที่ทำงานอย่างบ่อนนั้นมีโอกาสปิดตัวที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าคุณอยู่ในประเทศที่การเปิดบ่อนการพนันยังไม่ถูกกฎหมายด้วยแล้ว นอกจากธนาคารจะไม่รับกู้แล้วยังจะถูกตำรวจจับด้วย


สถาบันการเงิน
ขอบคุณภาพจาก thaipublica.org

5. พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย

สำหรับอาชีพหาเช้ากินค่ำอย่างพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ให้เงินดีเพียงแค่ลงทุนเล็กน้อย แต่ถึงแม้ว่าจะได้เงินดีเพียงไร สำหรับธนาคารแล้วการขอกู้ยืมเงินกับธนาคารอาจจะยากไปสักหน่อย โดยเฉพาะถ้าเป็นการค้าแบบรายวันหาบเร่ แผงลอย ธนาคารยิ่งไม่ปล่อยกู้ให้เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ส่วนใหญ่หันไป กู้เงินนอกระบบ กันแทน

ทางที่ดี rabbit finance ว่าเตรียมการเนิ่นๆ ด้วยการนำเงินสดที่ขายได้เข้าธนาคารทุกเดือน หรือทุกวัน เพื่อเดินบัญชีจะดีกว่า เผื่อเวลามีปัญหาจะได้กู้ยืมเงินกับสถาบันทางการเงินได้

และนี่ก็คือ 5 อาชีพที่ธนาคารไม่ค่อยอยากปล่อยกู้ ไม่น่าเชื่อกันจริงๆ ใช่ไหมคะว่าบางอาชีพจะเข้าข่ายอยู่ในลิสต์รายชื่อที่ธนาคารไม่อยากปล่อยกู้ด้วย งานนี้ใครที่เข้าข่ายอยู่ใน 5 อาชีพเหล่านี้ต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายให้ดีแล้วะ จะได้ไม่ต้องมาคิดหาวิธีที่กู้หนี้ยืมสินกับธนาคาร กู้เงินนอกระบบ เงินด่วนทันใจ ให้กลายเป็นหนี้หัวโต 


avatar
by @ Thara

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon