ระวัง! 5 โรคร้าย ที่มาจากอาการ “ไอเรื้อรัง”

posted: 5 เดือนที่แล้ว
ระวัง! 5 โรคร้าย ที่มาจากอาการ “ไอเรื้อรัง”

comments

เคยเป็นไหม? พอช่วงอากาศหนาว ๆ ขึ้นมาทีไรจะรู้สึก “ไอ” บางคนไอบ่อย ๆ ถี่ ๆ จนน่ารำคาญ กินยาแล้วก็ยังไม่หาย บางครั้งไอนานหลายสัปดาห์  จนทำให้เกิดอาการ “ไอเรื้อรัง” นั่นเป็นสัญญาณของการเกิดโรคได้มากมาย rabbit finance เลยขอรวบรวมข้อมูล และข้อสังเกตต่าง ๆ เพื่อเป็นการป้องกันก่อนที่โรคร้ายจะมาเยือน

ประกันสุขภาพ

ข้อสังเกตของอาการไอเรื้อรัง

ไอเรื้อรัง หรือ Chronic Cough เป็นอาการไอติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน มักมีอาการติดต่อกันเป็นนานเกิน 8 สัปดาห์ในผู้ใหญ่ และเกิน 4 สัปดาห์ในเด็ก ซึ่งอาจเป็นการไอแบบแห้ง ๆ ไอมีเสมหะ หรือการไอที่มาพร้อมกับอาการอื่น ๆ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ เสียงแหบ มีไข้ หายใจติดขัด แสบร้อนหน้าอก และไอเป็นเลือด ซึ่งลักษณะการไอที่แตกต่างกันเหล่านี้ ก็เกิดจากสาเหตุที่ต่างกันไป

โดยสังเกตได้ว่า ถ้ามีอาการไอ ลักษณะดังนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยของโรคต่อไป เช่น

  • มีอาการไอเรื้อรัง หลังจากที่เคยสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นวัณโรค
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน ไต หัวใจ ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการไอเป็นระยะเวลานาน
  • ไอนานติดต่อกันเกิน 8 สัปดาห์ และมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
  • เกิดอาการไอ แล้วมีเลือดปน น้ำหนักตัวลด เบื่ออาหาร หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย เจ็บหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์

ประกันสุขภาพ

 

โรคอะไรบ้างที่ต้องระวังจากการ “ไอเรื้อรัง”

1.วัณโรคปอด

เป็น 1 ใน 10 โรคของสาเหตุการเสียชีวิตของคนทั่วโลก เนื่องจากเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทูเบอร์คูโลซิสที่รุนแรง ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ด้วยการหายใจ การจาม การไอ หรือการอยู่ร่วมกับผู้ป่วยวัณโรคเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ รวมถึงเด็กและผู้สูงอายุมักเสี่ยงติดเชื้อวัณโรคไปด้วย

การรักษา ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการรับประทานยาควบคู่กับการดูแลสุขภาพ ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ความอยากอาหารลดลง หายใจลำบาก มีไข้ติดต่อกันหลายวันอย่างไม่มีสาเหตุ มีอาการบวมที่บริเวณใบหน้าและลำคอ ผิวซีดเหลือง หรือมีปัสสาวะสีเข้มขึ้นผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

วัณโรค

2.โรคหอบหืด

มักมีอาการหายใจมีเสียงหวีด มีอาการแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือหายใจลำบาก รวมถึงอาการไอเรื้อรัง สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืดกำเริบ หรือแพ้สารต่าง ๆ เช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ เชื้อรา และมีตัวกระตุ้นอีกหลายอย่าง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ตัวผู้ป่วยเองต้องหมั่นสังเกตตัวเองให้ดี

การรักษา แพทย์จะทำการตรวจการทำงานของปอด เพื่อบ่งบอกความรุนแรงของโรค  รวมถึงการใช้ยาเพื่อลดการอักเสบ เพื่อคลายกล้ามเนื้อรอบหลอดลมที่หดตัว หรือวิธีการป้องกันการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม และการออกกำลังกายที่พอเหมาะ ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

ไอเรื้อรัง

3.ถุงลมโป่งพอง

สาเหตุหลัก ๆ มักมาจากผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัด สูบมาเป็นเวลานาน และมีอาการไอเรื้อรัง ไอแห้ง ๆ หรือมีเสมหะเล็กน้อยเป็นเสมหะใส ๆ มีอาการเหนื่อยหอบหลังมีการอักเสบของหลอดลมหรือปอด เช่น เป็นไข้หวัด หายใจมีเสียงหืด ระยะหลังจะมีอาการหอบเหนื่อยหายใจลำบากเพิ่มขึ้น แม้จะงดสูบบุหรี่แล้วก็ตาม

การรักษา ถุงลมโป่งพองไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นการรักษาจะเน้นไปที่การลดหรือชะลอการดำเนินของโรค และการลุกลามของโรคให้ช้าลง การตรวจพบโรคได้อย่างทันท่วงทีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะในรายที่เป็นรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ถุงลมโป่งพอง

4.มะเร็งปอด

โรคนี้พบมากที่สุดในโลกและเป็นโรคที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในกลุ่มโรคมะเร็ง โดยเฉลี่ยประมาณ 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง สำหรับในประเทศไทยพบสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย สาเหตุเกิดจากไอเรื้อรัง บางรายไอออกมาเป็นเลือดสด ๆ บางรายอาจมีอาการเจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือมีไข้ร่วมด้วย

การรักษา แพทย์จะเลือกใช้วิธีการผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งที่ปอดและต่อมน้ำเหลืองที่ช่องอกออกให้หมด รวมถึงการฉายรังสีที่มีความเข้มข้นฉายไปยังตำแหน่งของเซลล์มะเร็งเพื่อทำลายกลุ่มก้อนเซลล์มะเร็งนั้น และใช้ยาเคมีบำบัดเพื่อเป็นการกำจัดและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

มะเร็งปอด

5.โรคภูมิแพ้อากาศ

มักมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก หรือมีน้ำมูกไหลลงคอเวลานอน น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดง ผิวหนังลอกอักเสบ ไอเรื้อรัง รวมถึงมักมีอาการเมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสร ขนสัตว์ อากาศเย็น เป็นต้น ถ้าเกิดอาการแพ้รุนแรงอาจถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หลังจากที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในร่างกายได้

การรักษา เมื่อสงสัยว่ามีอาการแพ้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง ส่วนผู้ที่มีประวัติโรคภูมิแพ้ ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และรีบไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการแพ้ที่รุนแรง


อาการไอ ไม่ใช่เป็นเรื่องปกติธรรมดา ดังนั้นเราจึงควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกาย ไม่ปล่อยไว้เนิ่นนานจนกลายเป็นโรคร้าย การทำประกันสุขภาพก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยคัดกรองโรคร้ายได้เป็นอย่างดี

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon