5 ไลฟ์สไตล์ วัยเกษียณ ที่ต้องวางแผนชีวิตให้ดี

posted: 8 เดือนที่แล้ว
5 ไลฟ์สไตล์ วัยเกษียณ ที่ต้องวางแผนชีวิตให้ดี

comments

ตอนเป็นหนุ่มชอบเที่ยว ตอนยังสาวชอบตระเวนกินของอร่อย แน่นอนว่าไลฟ์สไตล์เหล่านี้ย่อมถ่ายทอดไปถึงวัยสูงอายุของคุณ หลาย ๆ คนก็เผลอทิ้งตัวตนและความชอบไปเพราะข้อจำกัดเรื่องอายุ ลองมาดูกันสิว่าคุณเป็นวัยเกษียณสไตล์ไหน และจะใช้ชีวิตยังไงให้คุ้มเว่อร์

คุณอยากเป็น วัยเกษียณ สายไหน?

สายเที่ยว

ตอนวัยรุ่นชอบเที่ยว ชอบออกทริป แน่นอนว่าเกษียณมาก็ยังอยากซิ่ง ก็ไหนจะมีเวลาว่างเยอะ มีเพื่อนร่วมทริปมากมาย อยากเที่ยวไหนก็ไม่ใช่ปัญหา จะปักหมุดไปเดินช้อปปิ้งโซนยุโรปก็ได้ ไปสกีที่ญี่ปุ่นก็คูลเว่อร์ หรือถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ สโลว์ไลฟ์นิด ๆ ก็ไปโร้ดทริปทางภาคเหนือของไทย ซึ่งมีหลายเส้นทางที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่-อ่างขาง, ปาย-แม่ฮ่องสอน และ น่าน-พะเยา เพราะมีธรรมชาติที่สวยงามตลอดทั้งปี 

นอกจากนี้คุณยังมีเวลานั่งแพลนทริปครอบครัว แล้วชักชวนลูก ๆ หลาน ๆ ไปร่วมสัมผัสประสบการณ์พิเศษ ๆ ได้อีกด้วย ถือเป็นการใช้เวลาว่างกับครอบครัว ช่วยกระชับความสัมพันธ์และยังเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะได้พักสมองอย่างเต็มที่ รับรองว่าคุณได้เป็นปู่ย่าสายซิ่งในใจหลาน ๆ แน่นอน

สายกิน

ใครว่าอายุมากขึ้นแล้วจะทานได้น้อยลง ไม่จริงหรอกค่ะ เพียงแต่ต้องเลือกทานมากขึ้น หาของดี ของมีประโยชน์ และปรับสมดุลร่างกายให้พอเหมาะ หากคุณทานเก่ง ชอบตระเวนหาร้านอร่อยมาแต่ไหนแต่ไร พอเข้าสู่วัยเกษียณ คุณก็มีโอกาสได้ตระเวนชิมของอร่อยมากขึ้น ได้ไปร้านอาหารชื่อดัง คาเฟ่สวยๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารสุขภาพแนวใหม่ให้ลิ้มลองอีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์สายกินที่อยากสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กันเลย

ซึ่งก็มีหลายๆ คนที่รักการกิน การได้ลองชิมอาหารอร่อย ๆ จนถึงขั้นอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง ซึ่ง rabbit finance เชียร์สุดใจเลยนะ เพราะนอกจากได้ทำในสิ่งที่ชอบ ยังเป็นการต่อยอดไอเดียแจ่ม ๆ ที่ช่วยสร้างรายได้อีกด้วย จะเรียกว่าการกินเป็นแรงบันดาลใจก็ไม่ผิดนะ

สายบุญ

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตเต็มที่ หรืออยู่ท่ามกลางแสงสีมาตลอด อาจจะอยากหันหน้าเข้าหาธรรมะ เพื่อหาความสงบให้ชีวิต ทริปไหว้พระ หรือตระเวนทำบุญ จึงดูจะตอบโจทย์และกำลังได้รับความนิยม ซึ่งก็มีทั้งสายบุญชิลล์ ๆ กับสายเปย์หนักเพื่อความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน ร่วมบริจาคสร้างวัด หรือจัดค่ายธรรมะเพื่อเยาวชน ซึ่งทุกกิจกรรมล้วนมีประโยชน์ทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างเลยนะคะ

หลาย ๆ ก๊วนแก๊งตระเวนทำบุญในไทยจนทั่ว ก็อาจจะเริ่มมองหาวัดในประเทศเพื่อนบ้าน หรือการแสวงบุญในทวีปอื่นๆ เพื่อศึกษาวัฒนธรรมที่ต่างกัน รวมทั้งเป็นการได้ท่องโลกกว้างไปในตัว 

สายช้อป

สำหรับวัยเกษียณสายช้อปที่วิญญาณนักช้อปสิงอยู่ไม่ไปไหน ซึ่งก็ไม่แปลกหรอกค่ะ เพราะการที่คุณเป็นคนรักการช้อปปิ้ง ชอบเดินห้าง หรือตระเวนหาของดีตามตลาดนัดใกล้บ้าน ต่อให้คุณอายุมากขึ้นก็ไม่ได้ทำให้ความชอบมันลดลง ตรงกันข้าม เมื่อถึงวัยเกษียณก็มีเวลาว่างมากขึ้น ภาระค่าใช้จ่ายก็ลดลง จะช้อปก็ช้อปได้เต็มที่ ของมันต้องมี ของมันต้องโดน ก็จัดไป!

หลายๆ คนซื้อของก็เพื่อใช้ประโยชน์ตามความจำเป็น แต่บางคนก็ซื้อเพราะความชอบ ซึ่งก็นำมาซึ่งความสุขใจ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุ ข้าวของเครื่องใช้ก็ดูเหมือนจะมีราคาขึ้นมาอีกหน่อย ด้วยฟังก์ชั่นที่มากขึ้น คุณภาพที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้าสุขภาพ เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งการซื้อของตกแต่งบ้านที่ช่วยให้จิตใจแจ่มใสในทุก ๆ วันก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นนะคะ

สายสุขภาพ

วัยเกษียณส่วนใหญ่จะสวมบทคนรักสุขภาพ เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น ก็เริ่มกังวลเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ไหนจะค่ายา ค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งซื้ออาหารเสริมราคาสูง เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงตามวัย ซึ่งบางคนก็รักการออกกำลังกายมาตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว จนกลายเป็นนิสัยที่ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ 

ปัจจุบันก็มีคลาสออกกำลังกายรูปแบบใหม่สำหรับผู้สูงอายุให้เลือกมากมาย ได้ทั้งประโยชน์ ได้ทั้งเพื่อนใหม่ และความสนุกสนาน เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคอร์สสอนทำอาหารคลีน อาหารสุขภาพให้เลือกเรียนมากมาย จะลองไปเรียนสนุก ๆ แล้วต่อยอดเป็นอาชีพเสริมก็แจ่มอยู่นะ

ใช้ชีวิตให้เต็มที่ ด้วยประกันบำนาญ FWD Pension

ไม่ว่าคุณอยากเป็นวัยเกษียณสายไหน ย่อมต้องมีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายจริงไหมล่ะ? ซึ่งเราไม่อยากให้ความสุข ความสนุกของชีวิตคุณต้องชะงัก เพียงเพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ rabbit finance ขอแนะนำ ประกันบำนาญ FWD Pension 85/5 ตัวช่วยในยามเกษียณอายุการทำงาน ว่าแต่แผนประกันบำนาญจาก FWD เจ๋งยังไง ตามไปดูกันเลย

  • ออมสั้น จ่ายเบี้ยประกันเพียง 5 ปี โดยสามารถเลือกชำระค่าเบี้ยประกันผ่านบัตรเครดิตได้ ทั้งแบบรายเดือนและรายปี
  • บำนาญยาว รับเงินบำนาญ 12% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่อายุ 60-85 ปี และได้รับเงินบำนาญรวมสูงสุด 312% ของทุนประกันภัย
  • การันตีเงินบำนาญ 15 งวด
  • คุ้มครองชีวิต ช่วงก่อนเริ่มรับบำนาญ 100% ของทุนประกันภัย หรือมูลค่าเวนคืนเงินสด หรือเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาแล้ว แล้วแต่จำนวนใดจะมากกว่า

ถ้าคุณอยากมีเงินก้อนโตไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ การมีประกันบำนาญก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ rabbit finance มีกรมธรรม์ให้คุณเลือกหลายแบบ หลากสไตล์ พร้อมบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันสุดคุ้ม 

คลิก! https://rabbitfinance.com/life-insurance/life-retirement 


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon