คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครื่องออกกำลังกาย

5 เครื่องออกกำลังกาย ที่คนเล่นไม่เป็นอย่าเสี่ยงดีกว่า

ช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพ กำลังมาแรงสุดๆ เลยค่ะ มองไปทางไหน ก็มีแต่คนหันมา กินอาหารเพื่อสุขภาพ และออกกำลังกายฟิตหุ่นสวยๆ ล้ำๆ กันทั่วบ้านทั่วเมืองไปหมด

หลายคนเลือกที่จะไป ออกกำลังกายตามฟิตเนสต่างๆ  เนื่องจากเดินทางสะดวก อยู่ห้องแอร์มีที่อาบน้ำพร้อม และที่สำคัญยังมีเครื่องเล่นออกกำลังกายมากมายให้เลือกสรรอีกด้วย

แต่หารู้ไม่ ว่าเครื่องออกกำลังกายเหล่านี้ ถ้าเล่นไม่ถูกวิธี เสี่ยงสุขภาพพัง แบบไม่รู้ตัวได้เลยนะคะ เรามาดู 5 เครื่องออกกำลัง ที่มือใหม่ควรระวังและอย่าเสี่ยงเล่นกันดีกว่าค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


เครื่องออกกำลังกาย 1

5 เครื่องออกกำลังกาย ที่คนเล่นไม่เป็นอย่าเสี่ยงดีกว่า

1.เครื่อง Lying Leg Press

ออกกำลังส่วนขา ก็ต้องใช้เครื่องนี้แหละคะ Lying Leg Press จะให้เรานอนเอาเข่าไว้เหนือศีรษะ แล้วใช้กำลังขายกน้ำหนักขึ้นลงนั่นเองค่ะ ซึ่งการจะใช้เครื่องนี้ให้ได้ผลเนี่ย เราต้องใช้ขาต้านน้ำหนักที่มากกว่าน้ำหนักตัวเราเท่านั้น

น้ำหนักที่มากนี้ นอกจากขาแล้ว มันยังส่งผลไปถึงหลังช่วงล่างของคุณอย่างแรง ทำให้ถ้าทำบ่อยๆ โดยไม่ระวังแล้ว อาจจะเกิดอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้ง่ายๆ เลยนะคะ 

นอกจากนั้น การเล่นท่านี้จะส่งผลแค่กล้ามเนื้อขาของคุณเท่านั้น แต่จะไม่ได้ช่วยในเรื่องของสะโพก บันท้าย ไหล่ หรือหลังของคุณแต่อย่างใด

วิธีออกกำลังกายทางเลือก : Goblet Squats

การออกกำลังกายด้วยท่านี้ นอกจากจะดีต่อช่วงล่างของคุณแล้ว การถือ ดัมเบล ไว้ตรงหน้าอก ยังช่วยรักษาฟอร์มของร่างกายได้ ทำให้ไม่ต้องไปลงน้ำหนักที่หลังช่วงล่างให้ปวดเมื่อยเปล่าๆ ค่ะ


เครื่องออกกำลังกาย 2

2.เครื่อง Seated Leg Extension

เป็นอีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกาย ที่เน้นการออกกำลังกล้ามเนื้อขา โดยอาศัยข้อเท้าของคุณในการยกน้ำหนักนั่นเองค่ะ เพราะคุณต้องออกแรงที่ข้อเท้าอย่างหนัก มันจึงเกิดแรงบิดที่ข้อต่อของคุณอย่างแรง ส่งผลให้กระดูกอ่อนของคุณเสื่อมสภาพลงและเกิด อาการปวดข้อเข่า ได้ค่ะ

วิธีออกกำลังกายทางเลือก : Step Ups

การก้าวขาขึ้น-ลงแบบนี้ นอกจากจะได้ผลดีกว่าเครื่องออกกำลังต่างๆ แล้ว มันยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อน่องและ บั้นท้าย ของคุณได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ และยังทำให้ข้อเข่าของคุณแข็งแรงขึ้นได้ด้วย


เครื่องออกกำลังกาย 3

3.เครื่อง Seated Chest Press

ผู้เชี่ยวชาญและเทรนเนอร์หลายคนจะมองว่า การออกกำกายด้วย การนั่ง ไม่ค่อยจะได้ผลดีสักเท่าไหร่ นอกจากนั้นเจ้าเครื่องออกกำลังกายส่วนอกและแขนนี้ ยังทำกล้ามเนื้อแขนทั้ง 2 ข้างโตไม่เท่ากันอีกด้วย

ซึ่งคนเราจะมีแขนข้างที่แข็งแรงกว่าเสมอค่ะ เพราะฉะนั้น การออกกำลังกายด้วยเครื่องที่บังคับให้กล้ามเนื้อแขนทั้ง 2 ข้างใช้แรงเท่ากันแล้ว มันจะต้องมีแขนหนึ่งที่ใช้พลังมากกว่าเสมอ กล้ามเนื้อแขนไม่เท่ากัน ก็ไม่ต้องแปลกใจค่ะ

วิธีออกกำลังกายทางเลือก : Push Ups

เชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่การวิดพื้นนี้แหละค่ะ ได้ผลดีที่สุดสำหรับ การออกกำลังกาย ช่วงอก เพราะมันจะทำให้คุณต้องออกแรงอกทั้งสองข้างเท่าๆกัน และยังช่วยฝึกสมดุลของร่างกายโดยรวมได้อีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

เครื่องออกกำลังกาย 4

4.เครื่อง Hip Abductor/Adductor

เจ้าเครื่องหุบๆ อ้าๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกาย ที่นอกจากท่าจะตลกแล้ว มันก็ยังไม่ค่อยได้ประโยชน์สักเท่าไหร่ค่ะ เพราะการอ้าๆ หุบๆ ขา ไม่ได้ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขาอย่างที่หลายๆ คนคิดค่ะ

นอกจากนั้น มันอาจจะทำให้สะโพกช่วงล่าง ข้อเข่า และกระดูกสันหลัง ของคุณ เกิดปัญหาสุขภาพได้ ในอนาคตค่ะ

วิธีออกกำลังกายทางเลือก : Single-Leg Squat

น่องขาของคุณทั้งด้านในและด้านนอก มีหน้าที่หลัก คือ ช่วยให้ร่างกายสามารถทรงตัวได้ค่ะ ดังนั้น การออกกำลังน่องขา นอกจากการเพิ่มกล้ามเนื้อแล้ว การฝึกการทรงตัวควบคู่ไปด้วยจึงเป็นเรื่องที่ดีค่ะ


เครื่องออกกำลังกาย 5

5.เครื่อง Loaded Standing Calf Raise

ไอเดียหลักๆ ของเจ้าเครื่องออกกำลังกายอันนี้ คือ การใช้กล้ามเนื้อน่องขาของคุณ ในการยกน้ำหนักค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ลงแรงและน้ำหนักอยู่ที่บริเวณช่วงไหล่ของคุณอย่างหนักเช่นกัน

หมายความว่า น้ำหนักทั้งหมดจะลงไปอยู่ที่กระดูกสันหลังของคุณ ก่อนที่มันจะไปถึงส่วนขาซะอีก ทำให้คุณอาจจะ หลังค่อม ได้นั่นเองค่ะ

วิธีออกกำลังกายทางเลือก : Bodyweight Standing Calf Raise

คล้ายๆ กับการเขย่งเท้านั่นแหละค่ะ แต่อาจจะยกระดับขึ้นมาหน่อย โดยการยืนครึ่งเท้าอยู่บนแท่นเล็กๆ หรือจะลองเขย่งขาเดียวดูก็ได้ผลดีต่อทั้งกล้ามเนื้อขาและการทรงตัวไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

rabbit finance ไม่ได้จะบอกให้คุณเลิกเล่นเครื่องเล่นเหล่านี้นะคะ เพราะ สำหรับการสร้างกล้ามเนื้อเป็นส่วนๆ แล้ว ทั้ง 5 เครื่องก็ยังมีข้อดีของตัวเองอยู่ เพียงแต่คุณอาจจะต้องศึกษาวิธีการเล่นที่ถูกต้องหรือให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำอย่างใกล้ชิด จะได้ผลดีต่อร่างกายและสุขภาพของคุณที่สุดค่ะ

V.yada
V.yada

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers