5 อาชีพเสริม หลังเลิกงาน สร้างรายได้ให้งอกงาม

posted: 1 year ago
9,570 views
5 อาชีพเสริม หลังเลิกงาน สร้างรายได้ให้งอกงาม

comments

นั่งทำงานหลังขดหลังแข็งมาตั้งหลายปี

แต่บางทีเงินก็ยังไม่พอกินถึงสิ้นเดือนอยู่ดีนะคะ

ก็ไม่แปลกหรอกค่ะ  มนุษย์เงินเดือน อย่างพวกเรามีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันตั้งมากมาย ไม่ว่าจะค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเดินทาง ค่าช้อปปิ้ง แล้วไหนจะค่าบัตรเครดิต ค่าเทอมลูก ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ อีก ลำพังแค่เงินเดือนของเราอย่างเดียว มันอาจจะไม่ได้เพียงพออีกต่อไปค่ะ

อาชีพเสริม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีรายได้มากขึ้น โดยวันนี้ rabbit finance มี 5 อาชีพเสริม ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ หลังเลิกงานมาฝากกันค่ะ


อาชีพเสริม หารายได้เสริม

5 อาชีพเสริม ที่คุณสามารถทำหลังเลิกงานได้

1.ขายของออนไลน์

การลงทุนในธุรกิจออนไลน์ ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะมันมีต้นทุนไม่สูง ทำแค่วันละ 1-2 ชั่วโมงก็ได้ และมันยังสามารถทำกำไรได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณรู้วิธีที่ถูกต้องเท่านั้นค่ะ

โดยการขายของออนไลน์น่าจะง่ายที่สุด โดยคุณก็สามารถขายอะไรก็ได้ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง น้ำหอม นาฬิกา เครื่องประดับ แถมจะเลือกขายมือหนึ่งหรือมือสองก็ได้ตามสะดวก เป็นอาชีพเสริมที่ค่อนข้างมีอิสระพอสมควรเลยทีเดียวค่ะ

การทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องรู้จักวิธีการเพิ่มยอดขายที่ถูกต้องค่ะ ต้องขยันในการโปรโมทสินค้าและสร้างยอดไลค์ให้คนติดตามเยอะๆ ค่ะ แต่อาจจะเหนื่อยหน่อยที่ต้องแพคของส่ง หรือตอบข้อความลูกค้าบ้างบางครั้งด้วยนะคะ


อาชีพเสริม หารายได้เสริม

2.ขายของตามตลาดนัด

ยังอยู่ในอาชีพการค้าขายแต่อันนี้อาจจะต้องใช้เงินทุนและแรงกายมากพอสมควรค่ะ เพราะการขายของตามตลาดนัด ไม่ว่าจะเป็นขายตอนเช้าตรู่ ตอนกลางคืน หรือขายแค่ช่วงเสาร์อาทิตย์ ถ้าคุณวางแผนธุรกิจดีๆ ก็สามารถทำเงินกลับมาได้มากพอสมควรเลยค่ะ

โดยสิ่งที่คนนิยมขายกัน จะเป็นพวก เสื้อผ้าและอาหารเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งการทำอาชีพนี้ คุณจะต้องลงทุนในการหาของมาขาย ลงทุนค้าเช่าพื้นที่ขาย และลงแรงในการมาขายเองด้วย จึงอาจจะเหมาะกับคนที่สามารถจัดการเวลาของตัวเองได้และไม่เหนื่อยกับการทำงานในชีวิตประจำวันจนมากเกินไปค่ะ

หรืออีกวิธีหนึ่งที่จะเหนื่อยน้อยกว่าคือ การที่คุณนำของเล็กๆ น้อยๆ เช่น อาหารเช้า หรือขนมทำเองไปขายที่ออฟฟิศค่ะ อย่างนั้นก็จะสร้างรายได้ให้กับคุณและยังช่วยสร้าง มิตรภาพกับเพื่อนร่วมงาน ได้ด้วย แต่ดูให้แน่ใจว่าที่ทำงานจะไม่ว่าอะไรด้วยนะคะ


อาชีพเสริม หารายได้เสริม

3.ฟรีแลนซ์

หลายๆ คนเลือกมาทำงานประจำ เพราะไม่ชอบความไม่แน่นอนของรายได้จากงานฟรีแลนซ์ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะรับงานฟรีแลนซ์เป็นอาชีพเสริมแทน คุณก็จะไม่ต้องกังวลอีกต่อไป แล้วยังเป็นอีกวิธีเพิ่มรายได้ของคุณได้ด้วย สำหรับ ฟรีแลนซ์ เขาบอกว่าถ้าไม่เลือกงาน ไม่ยากจนค่ะ ดังนั้น คุณจึงสามารถรับงานฟรีแลนซ์ได้หลากหลายมากมายทั่วราชอาณาจักรเลย ตัวอย่างเช่น

  • ทำงานฝีมือ
  • ออกแบบสิ่งพิมพ์
  • แปลเอกสาร
  • เลี้ยงสัตว์
  • เป็นพี่เลี้ยงเด็ก
  • ติวเตอร์
  • นักเขียน
  • ช่างภาพ
  • ทำความสะอาด
  • ซักรีด

ข้อดีของงานฟรีแลนซ์ คือ คุณสามารถเลือกเวลาและเลือกงานที่คุณถนัดได้ โดยที่มันจะไม่รบกวนกับเวลาทำงานประจำของคุณ แต่ก็อาจจะมีข้อเสีย คืองานฟรีแลนซ์บางอย่าง ก็จะมีเดดไลน์คล้ายๆ กับงานประจำของคุณ เมื่อไหร่ที่คุณรับงานมากเกินไปและไม่สามารถจัดการกับมันได้ มันอาจจะ สร้างปัญหาให้กับชีวิตของคุณได้


อาชีพเสริม4

4.งานพาร์ทไทม์

ข้อดีของ การทำงานพาร์ทไทม์ คือ เราจะได้เงินเป็นรายชั่วโมง หรือตามเบี้ยขยันของเราค่ะ หมายความว่า ยิ่งคุณขยันทำงานมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้เงินมากขึ้นเท่านั้น แถมถ้าทำงานดีบางทีก็อาจจะได้ทิปติดกระเป๋ากลับบ้านด้วย

แต่ในข้อดีของมัน ก็มีข้อเสียอยู่ค่ะ คือ มันก็คงจะไม่เหมาะถ้าคุณ ถ้าคุณเป็นคนขี้เกียจ หรือไม่ได้อยากทำงานหนักหลังเลิกงานประจำมา เพราะต้องยอมรับว่างานพาร์ทไทม์ส่วนใหญ่จะเป็นงานบริการ ซึ่งก็ค่อนข้างหนักหน่วงพอสมควรเลยนะคะ

ถ้าคุณสนใจทำงานพาร์ทไทม์เป็นอาชีพเสริม เราแนะนำว่า ให้คุณทำในวันเสาร์-อาทิตย์ดีกว่า จะได้ไม่เหนื่อยมากเกินไป และงานพาร์ทไทม์ก็มีให้เลือกหลากหลายอาชีพเลย เช่น พนักงานเสริฟ์ ส่งอาหารเดลิเวอรี่ พนักงานขับรถ เฝ้าร้านหนังสือ แคชเชียร์ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้นค่ะ


อาชีพเสริม5

5.ทำธุรกิจส่วนตัว

การทำธุรกิจส่วนตัว ในสิ่งที่คุณสนใจ ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับคุณได้อย่างดีเลยนะคะ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมีธุรกิจใหญ่โตเป็นบริษัทขนาดนั้น เพียงแต่ลองปรับงานอดิเรกที่คุณชอบมาหารายได้ดูก็ได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณชอบปลูกต้นไม้ ก็ลองมาเพาะต้นไม้ขายดู หรือถ้าเป็นคนชอบทำขนมก็ทำเบอเกอรี่ขายก็ได้ค่ะ

ข้อดีของงานแบบนี้ คือ มันจะทำให้คุณได้ทำในสิ่งที่คุณรู้สึกมีความสุขจริงๆ เป็นเหมือนการพักผ่อนจากความเครียดของงานประจำค่ะ แต่ข้อเสียของมันคือ มันเป็นอาชีพที่คุณจะต้องจริงจังกับมันพอสมควรและ ต้องศึกษาความรู้ในการทำธุรกิจให้ดีๆ ด้วย  แต่รับรองได้ว่า ถ้าคุณตั้งใจก็ถือว่าเป็น อาชีพสร้างรายได้ ให้คุณได้แบบมหาศาลเลยค่ะ

จะเลือกทำอาชีพเสริมแบบไหน มันก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและเป้าหมายทางการเงินที่คุณต้องการค่ะ แต่อย่าลืมว่า มันก็เป็นได้แค่อาชีพเสริมเท่านั้น อย่าจริงจังกับมันมากจนลืมตั้งใจทำงานประจำของตัวเองกันด้วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon