เช็ก! 5 เทคโนโลยีเพิ่มความปลอดภัย ก่อน ออกรถใหม่

posted: 2 ปีที่แล้ว
เช็ก! 5 เทคโนโลยีเพิ่มความปลอดภัย ก่อน ออกรถใหม่

comments

การออกรถใหม่ นับเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เพราะไหนจะต้องเฟ้นหารุ่นรถยนต์ที่ถูกใจ เหมาะกับการใช้งาน ไหนจะเช็กโปรโมชั่น เทียบราคารถยนต์แต่ละรุ่น แล้วไหนจะต้องไปกู้สินเชื่อซื้อรถยนต์ด้วย นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ผู้ซื้อรถยนต์ต้องเผชิญ

แต่ก่อนที่เราจะไปเลือกรุ่นรถยนต์ที่โชว์รูมรถ หรือหาฤกษ์งามยามดีสำหรับวันออกรถใหม่ เรามาทำความรู้จักกับ 5 ฟีเจอร์เด็ดๆ ที่จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์กันก่อนดีกว่า เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจออกรถใหม่กันง่ายขึ้น


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก www.theblaze.com

5 ฟีเจอร์เด็ด เพิ่มความปลอดภัยก่อน ออกรถใหม่

แม้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันจะมาพร้อมเทคโนโลยีเพิ่มความปลอดภัยที่ติดตั้งมาให้เยอะแยะมากมาย แต่ในขณะเดียวกัน รถยนต์หลายรุ่นก็อาจจะไม่ได้ใส่ฟีเจอร์เหล่านั้นให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาเสียทั้งหมด

และมันอาจย้ายไปอยู่ในรายการ “ออปชั่น” ที่เราต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มส่วนต่าง​ที่เป็นรุ่นสูงกว่า ซึ่งฟีเจอร์ที่รถยนต์คันใหม่ของคุณควรจะมีไว้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ มีดังนี้


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์

1. ต้องเช็ก “กล้องมองหลัง”

กล้องมองหลังท้ายรถแบบ 360 องศา ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในรถยนต์ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ เปรียบเสมือนตาวิเศษสำหรับผู้ขับขี่ ยิ่งในการถอยรถ ก็จะช่วยให้ภาพด้านท้ายรถปรากฏบนจอแสดงผล 

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์นี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรง แต่ก็ช่วยให้เรามองเห็นวัตถุหรือคนที่อยู่ในจุดอับสายตาท้ายรถได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกาอย่าง “NHTSA” ยังเตรียมเรียกร้องให้กล้องมองหลัง เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องติดตั้งในรถยนต์ใหม่ทุกคันในปี 2018 อีกด้วย 


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก https://img.gfx.no

2. ต้องเช็ก “ระบบช่วยเตือน และป้องกันการชนด้านหน้า”

ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ขับขี่นั้นอาจไม่ได้ใช้สมาธิในการขับรถเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำอะไรหลายอย่างไปพร้อมๆ กับการขับรถ เช่น ฟังเพลง หรือคุยโทรศัพท์

รวมถึง “จอแสดงผล” ขนาดใหญ่ในรถยนต์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้ผู้ขับขี่ละสายตาจากถนน และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

ดังนั้น ระบบเตือนการชนด้านหน้า และระบบช่วยเบรก จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรติดตั้งในรถยนต์ โดยมีแนวโน้มว่าในอนาคตฟีเจอร์เหล่านี้ อาจกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถยนต์ทุกคันเช่นเดียวกับอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ 


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก 6886-presscdn-0-53.pagely.netdna-cdn.com

3. ต้องเช็ก “ระบบรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน”

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปทุกๆ วัน ทำให้ “สมาร์ทโฟน” เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบัน ดังนั้น ผู้ผลิตรถยนต์หลายราย จึงเลือกที่จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์ของตนเองเสียเลย

เพื่อลดความเสี่ยงในการใช้งานจากตัวเครื่องขณะขับรถอย่าง Apple CarPlay หรือ Android Auto ผ่านคำสั่งเสียง หรือหน้าจอแสดงผลอินโฟเทนเมนต์ของรถยนต์แทน

ซึ่งปัจจุบันรถยนต์หลายรุ่นก็สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเป็นฟีเจอร์พื้นฐานมาให้จากโรงงานกันมากขึ้นแล้ว


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์

4. ต้องเช็ก “ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา”

ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา ถือเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

โดยจะทำหน้าที่แจ้งเตือนในขณะที่ขับรถเปลี่ยนเลน ณ ตอนนั้นอาจมีรถยนต์คันอื่นอยู่ในจุดอับสายตาจนมองไม่เห็น  แต่ระบบจะแจ้งสัญญาณไฟเตือนที่กระจกมองข้าง 

แน่นอนว่า ฟีเจอร์นี้คงช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ และลดอุบัติเหตุรถยนต์ โดยเฉพาะรถเฉี่ยวชนได้มากยิ่งขึ้น


ออกรถใหม่ ฟีเจอร์รถยนต์
ขอขอบคถณภาพจาก www.theglobeandmail.com

5.  ต้องเช็ก “ไฟหน้าแบบ Adaptive”

ฟีเจอร์อย่าง “ไฟหน้าแบบ Adaptive”  มักพบได้ในรถยนต์ราคาปานกลางไปจนถึงรถยนต์ที่มีราคาแพง ในแง่ของความปลอดภัยแล้ว ไฟหน้า Adaptive จะช่วยทำให้ทัศนวิสัยการขับขี่ในเวลากลางคืนนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไฟหน้าแบบ Adaptive อาจแตกต่างกันไปตามเทคโนโลยี ที่มีตั้งแต่ปรับไฟสูง-ต่ำได้อัตโนมัติ เมื่อมีรถสวนมา แต่ยังคงรักษาความสว่างของแสงหน้ารถให้ได้มากที่สุด โดยไม่แยงตารถคันที่สวนมา

ไปจนถึงสามารถส่องไปตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัยในขณะเข้าโค้ง เพื่อให้เห็นเส้นทางข้างหน้า ก่อนที่รถจะหันหัวไปในเส้นทางที่ต้องการ ส่วนความคุ้มค่านั้นก็คงขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน แต่แน่นอนว่าย่อมปลอดภัยกว่าไฟหน้าแบบปกติ

นอกจากการตรวจเช็กฟีเจอร์รถยนต์ ที่จะช่วยเพิ่มความปอดภัยแล้ว ใครที่กำลังจะ ออกรถใหม่ ก็อย่าลืมมองหาประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และการคุ้มครองให้รถยนต์คู่ใจคันใหม่ด้วย และอย่าลืมรักษากฎระเบียบบนท้องถนนกันด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้น


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon