มีความสุขเกินไป ก็เสี่ยงเกิด โรคซึมเศร้า

posted: 6 months ago
มีความสุขเกินไป ก็เสี่ยงเกิด โรคซึมเศร้า

comments

โรคซึมเศร้า หนึ่งปัญหาสุขภาพที่นับวันสถานการณ์จะเริ่มรุนแรงขึ้น เห็นได้จาก ข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่มักเกิดเหตุฆ่าตัวตาย อันเนื่องมาจากอาการจากโรคซึมเศร้า

อีกทั้งเมื่อเดือน มีนาคม 2561 องค์การอนามัยโลก ได้มีรายงานสถานการณ์โรคซึมเศร้าทั่วโลกว่า คนทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน ในทุกเพศทุกวัย ประสบปัญหาโรคซึมเศร้า และเมื่อแบ่งตามชาย-หญิง พบว่า ผู้หญิงเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย

โดยในประเทศไทยเอง มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ประมาณ 2 ล้านคน แถมยังมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคซึมเศร้านี้ เกิดได้หลายปัจจัยด้วยกันทั้ง ความเศร้า และความสุข สงสัยกันใช่ไหมคะ? ว่าการมีความสุขมากๆ ก็ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ด้วยหรือ  ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปรู้จักกับอาการซึมเศร้าหลังจากมีความสุขกัน

อาการโรคซึมเศร้า

6 สถานการณ์ ซึมเศร้าหลังมีความสุข

อาการของโรคซึมเศร้า ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อคุณไม่มีความสุข ท้อแท้ สิ้นหวังเพียงเท่านั้น เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับอาการมีความสุขมากๆ จนอาจจะทำให้คุณเสี่ยงเกิดภาวะโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

โรคซึมเศร้า

1. อาการซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ต

มาเริ่มที่อาการแรกกันเลย กับ การซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ต แน่นอนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อคนที่ไปชมคอนเสิร์ตศิลปิน นักร้องที่ชื่นชอบพร้อมกับสนุกสนานไปกับดนตรี ร่างกายจึงมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน  หรือสารแห่งความสุข เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมน

เมื่อถึงเวลากลับบ้านก้าวขาออกจากคอนเสิร์ต และเผชิญกับความเป็นจริง ว่าในวันรุ่งขึ้นต้องออกไปทำงาน หรือออกไปใช้ชีวิตเป็นประจำปกติ ทำให้คุณอาจเกิดความรู้สึกซึมเศร้า ความสุขผ่านไปเร็ว จนบางครั้งอาจร้องไห้ และรู้สึกแย่ ซึ่งในบางคนอาจจะเป็นตั้งแต่ 2 ชม. หรือเป็นนานร่วมเดือนเลยก็ได้


ซึมเศร้าหลังมีความสุข

2. อาการซึมเศร้าหลังจากกลับบ้าน

สำหรับคนต่างจังหวัดที่จะต้องออกไปแสวงโชค หางานทำต่างที่ ต่างถิ่น เข้ากรุงเทพฯ บ้าง หรือไปต่างประเทศบ้าง เมื่อถึงเทศกาลหรือวันหยุดก็มักเลือกจะกลับบัาน กลับมาหาความสุขจากครอบครัวที่แท้จริง เป็นความสุขที่ทำให้คนทำงานหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

แต่ต้องยอมรับว่า เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอ เมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับไปทำหน้าที่ ทำงานอันมีภาวะตึงเครียด ความดาวน์นี้จะทำให้คุณรู้สึกซึมเศร้าได้ง่ายกว่าปกติ ด้วยความทรงจำ และความคิดถึงบ้านนั่นเอง


ซึมเศร้าหลังไปเที่ยว

3. อาการซึมเศร้าหลังไปเที่ยว

มาที่อาการซึมเศร้าหลังจากไปเที่ยว  อาการนี้มักเกิดขึ้นได้บ่อยกับคนชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อมีเวลาก็มักจะออกเดินทาง หาความสุขให้กับตัวเองด้วยการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ

ดังนั้นเมื่อเข้าสู่เวลาแห่งความจริง คือ การต้องกลับมาทำงาน หมดเวลาแห่งการท่องเที่ยว อาจจะทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากกลับมาทำงาน และยังอยากที่จะท่องเที่ยวต่อ ด้วยความรู้สึกนี้เอง อาจส่งผลทำให้เกิดความเศร้า ความเครียด และทำให้คุณเสี่ยงเกิดอาการซึมเศร้าได้ในที่สุด


โรคซึมเศร้า

4. อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว

อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว เป็นอาการที่คล้ายๆ กับ การซึมเศร้าหลังไปเที่ยวหรือหลังจากกลับบ้าน เพราะการได้ใช้เวลาช่วงสั้นๆ ช่วงหนึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่มีแต่ความสุข ไร้ความเครียด ความกังวล จึงเป็นเรื่องเศร้า หากเวลาแห่งความสุขเหล่านั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว และนี่เอง จึงส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการซึมเศร้าหลังวันหยุด


ซึมเศร้าหลังแต่งงาน

5. อาการซึมเศร้าหลังแต่งงาน

ต่อกันที่ อาการซึมเศร้าหลังแต่งงาน ซึ่งต้องบอกว่าอาการนี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่โดยรวมแล้วอาจเกิดจากสภาวะที่การดำเนินชีวิตมีความเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน คือ 

ช่วงเริ่มที่มีงานแต่ง มักจะเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ตื่นตัวในการจัดงาน ด้วยความที่เป็นครั้งแรกและเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ อีกทั้งคนรอบข้างไม่ว่าจะเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จัก ก็มักจะห้อมล้อมแสดงความยินดีกับคุณ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคุณเลยใช่ไหมคะ

ดังนั้นเมื่อสิ่งเหล่านี้จางหายไปภายในวันเดียว บางคนอาจจะต้องย้ายที่อยู่ หรือออกไปอยู่กับคนรักครั้งแรกซึ่งการเปลี่ยนแปลงแบบนี้อาจจะทำให้คุณรับมือได้ไม่ทัน ส่งผลให้มีอาการซึมเศร้าตามมาได้


ซึมเศร้า

6. อาการซึมเศร้าจากอากาศหนาว

ปิดท้ายกันที่ซึมเศร้าจากอากาศหนาว แม้ประเทศไทยเราจะมีอากาศหรือฤดูหนาวเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่คุณเคยรู้สึกไหมว่า ลมหนาวหรืออากาศหนาวที่คุณเคยสัมผัส บางครั้งนอกจากความสดชื่นที่ได้รับแล้ว ยังให้ความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว และอ้างว้างอีกด้วย

ซึ่งอาการนี้เกิดจากเวลาที่เปลี่ยนไป ในช่วงหน้าหนาวที่จะมีช่วงกลางคืนนานกว่ากลางวัน ซึ่งอาจส่งกระทบกับสารเซราโทนิน (Serotonin) สารที่มีผลต่ออารมณ์ของคนเรา ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการอาหาร ความปรารถนาทางเพศ รวมไปถึงการนอนหลับ ซึ่งหากสารตัวนี้ลดลงมากๆ ในฤดูหนาว จะทำให้คนเรารู้สึกซึมเศร้า หมดแรง วิตกกังวล และเบื่อหน่าย โดยลักษณะอาการของคนที่เป็น จะมาก-น้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน

ดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคซึมเศร้า

5 วิธีดูแลตัวเองจาก อาการซึมเศร้าหลังจากมีความสุข

สำหรับในการดูแลตัวเองของคนที่มีอาการซึมเศร้าหลังจากมีความสุข เพื่อป้องกันการเป็นโรคซึมเศร้า หรือเข้าภาวะเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า เมื่อรู้สึกว่าตัวเองมีอาการซึมเศร้าหลังจากกลับจากคอนเสิร์ตหรือกลับจากการพักผ่อน ควรดูแลตัวเองดังนี้

1. วางแผนเที่ยวครั้งต่อไป

การวางแผนเที่ยวครั้งต่อไป เป็นการเพิ่มกำลังความสุขในอนาคตให้คุณเอง เหมือนกับเป็นการบอกกับตัวเองว่า กลับมาปั๊มเงินเพิ่มก่อน เดี๋ยวก็ออกไปเที่ยวไปหาความสุขอีกครั้ง ทำให้คุณมีกำลังใจในการกลับมาทำงาน ไม่ให้ความรู้สึกดาวน์จนเกินไป

2. ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

เป้าหมายระยะสั้นในที่นี้ ก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเอง ไม่ให้ตัวเองรู้สึกเศร้า หรือ ไม่มีความสุขหลังกลับจากไปเที่ยว ไปคอนเสิร์ต เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ตัวคุณเองมีเป้าหมายที่จะทำต่อไป อย่างเช่น เก็บตังค์เพื่อคอนเสิร์ตครั้งต่อไป หรือเก็บเงินเพื่อไปเที่ยวพักร้อน เป็นต้น

3. หางานอดิเรกทำ

การทำงานอดิเรก เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย ไม่ต้องจิตตก คิดฟุ้งซ่านถึงความสุข หรือความสนุกที่ผ่านไปแล้ว ช่วยให้คุณมีสมาธิ โฟกัสกับปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งนอกจากความสนุกสนานในยามว่างที่คุณจะได้รับแล้ว งานอดิเรกต่างๆ ยังทำให้คุณไม่มีเวลาไปเครียด หรือรู้สึกไม่ดีได้อีกด้วย 

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้คุณเสียเหงื่อ ได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว สารเอ็นโดรฟินที่หลั่ง จะช่วยให้คุณมีความสุข กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว ไม่ต้องไปกังวลกับภาวะซึมเศร้า

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

สุดท้ายการพักผ่อน ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ปัญหาเรื่องการพักผ่อนมักจะเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นคุณควรพักผ่อนให้เพียงพอที่ 6-8 ชั่วโมง  เพื่อให้ร่างกายและสมองพร้อมที่จะรับมือกับกิจกรรมในแต่ละวัน

อันที่จริง อาการซึมเศร้าหลังมีความสุขนี้ มักจะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ไม่ควรที่จะละเลยเมื่อมีอาการ เพราะโรคซึมเศร้าเป็นภัยเงียบ ที่คร่าชีวิตคนเรามานักต่อนัก ดังนั้นหันมาดูแลตัวเองและคนที่คุณรักให้ห่างไกลจาก โรคซึมเศร้า และโรคร้ายต่างๆ ง่ายๆ เพียง ซื้อประกันสุขภาพ ช่วยเสริมเกราะป้องกันทางด้านสุขภาพก็จะดีไม่น้อยเลย 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon