5 ประเทศเที่ยวยาก ที่คุณอาจถอดใจไม่ไปแล้วก็ได้

posted: 1 year ago
1,352 views
5 ประเทศเที่ยวยาก ที่คุณอาจถอดใจไม่ไปแล้วก็ได้

comments

สำหรับนักเดินทางแล้ว ไม่มีช่วงไหนจะสุขใจเท่ากับเมื่อเริ่มก้าวเท้าออกเดินทาง

ใครที่รักการท่องเที่ยว คงจะมีจุดหมายปลายทางในใจที่อยากจะไปเยือน หรือไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิตเหมือนกันใช่มั้ยคะ ซึ่งจริงๆ แล้ว การเดินทางไปต่างประเทศสักครั้งก็ไม่ได้ยุ่งยากสักเท่าไหร่ เพียงแค่ซื้อตั๋ว ประกันท่องเที่ยว เก็บกระเป๋า  แล้วก็ออกเดินทาง เราก็จะได้เหยียบจุดหมายในฝันของเราแล้ว

แต่ก็มีประเทศ  5 ประเทศค่ะ ที่แค่มีเงินหรือมีใจอย่างเดียว แต่ไปไม่ได้ เพราะมันถือเป็น ประเทศเที่ยวยาก ที่สุดในโลก จะยากขนาดไหนและทำไมเราถึงไปไม่ได้ มาดูกันเลย


5 ประเทศเที่ยวยาก ที่สุดในโลก

ประเทศเที่ยวยาก การขอวีซ่า

1.ภูฏาน  (Bhutan)

ประเทศอันลึกลับที่ตั้งอยู่ในหุบเขาสูงแห่งนี้ เป็นแหล่งธรรมชาติที่สวยงามและยังมีวัฒนธรรมเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์และงดงามเป็นอย่างยิ่ง แต่เพราะความสวยงามนี่แหละค่ะ ทำให้เป็นประเทศที่ไปเที่ยวยากสุดๆ ซึ่ง ประเทศภูฏาน มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว นั่นเอง

และไม่ใช่ว่าใครจะอยากไปก็ได้นะคะ แต่นักท่องเที่ยวจะต้อง ซื้อทัวร์ที่ถูกกฏหมายในภูฏาน หรือซื้อผ่านเอเจนซี่ในต่างประเทศที่ได้รับการรับรอง หรือไม่ก็ต้องได้รับเชิญจากรัฐบาลภูฏานเท่านั้น จึงจะเข้าไปได้แบบฟรีๆ นั่นเอง

เราต้องทำวีซ่า ซึ่งบริษัททัวร์จะเป็นคนจัดทำให้เราทั้งหมดเอง แต่เราก็จะต้องชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับบริษัทก่อนทำวีซ่าด้วย เพราะเขาต้องเอาไปจ่ายให้การท่องเที่ยวภูฏานก่อน เราถึงจะได้รับอนุญาตให้ทำวีซ่า และเขาจึงจะสามารถพาลูกทัวร์เข้าไปได้ค่ะ

ส่วนค่าใช้จ่ายก็ไม่มากไม่มายค่ะ แค่ประมาณ 200-250 ดอลลาร์/วันเท่านั้นเอง ซึ่งราคานี้จะรวมค่าที่พักระดับ 3 ดาว ค่าอาหารในหนึ่งวัน ค่าไกด์ทัวร์ที่ได้รับการรับรอง ค่ายานพาหนะสำหรับเดินทางในประเทศ ค่าอุปกรณ์สำหรับเดินป่า ภาษีและค่าธรรมเนียมต่างๆ และค่าบำรุงการท่องเที่ยวในภูฏานไว้หมดแล้ว ซึ่งใครที่หวังจะไปเที่ยวชิลๆ ประหยัดๆ ก็ต้องแสดงความเสียใจด้วยนะคะ


ประเทศเที่ยวยาก การขอวีซ่า

2.เกาหลีเหนือ (์North Korea)

ถึง เกาหลีใต้ จะเป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ แต่ประเทศเกาหลีเหนือนี่คนละเรื่องเลยค่ะ  เพราะเช่นเดียวกับประเทศภูฏาน คือ เราจะเข้าไปเที่ยวได้ก็ต่อเมื่อ เราไปกับไกด์ ต้องเป็นไกด์ที่รัฐบาลรับรองเท่านั้น ซึ่งราคาทัวร์จะรวมค่าวีซ่า ค่าเดินทาง และที่พักให้เรียบร้อยแล้วมีราคาให้เลือกอยู่หลายระดับเหมือนกัน

ประเทศเกาหลีเหนือ ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเที่ยวยาก และหลายคนอาจคิดว่าที่นี้เป็นประเทศปิด ถ้าได้ย่างกรายเข้าไปต้องเกร็งสุดตัว ถ่ายรูป หรือทำกิจกรรมอะไรได้ยากแน่ๆ

แต่จริงๆ แล้ว เกาหลีเหนือในปัจจุบัน ให้อิสระกับนักท่องเที่ยวมากกว่าแต่ก่อนเยอะเลย เราสามารถเข้าไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ หรือพูดคุยกับคนท้องถิ่นได้แล้วด้วย (แต่ก็ต้องอยู่ในความดูแลของไกด์อยู่ดีนะคะ


ประเทศเที่ยวยา การขอวีซ่า

3.นาอูรู (Nauru)

ประเทศนาอูรู เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งสิ่งที่ยากสำหรับการมาเที่ยวที่นี่คือ

มีเพียงสายการบินเดียว คือ สายการบินนาอูรูแอร์ไลน์ส ที่มีบริการบินตรงจากประเทศออสเตรเลียมานาอูรูสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นั่นเอง

ประเทศนาอูรู มีสถานกงสุลอยู่เพียง 9 แห่งในโลกเท่านั้น ทำให้การเดินเรื่องขอวีซ่าที่ขั้นตอนจริงๆ แล้วไม่ได้ซับซ้อนขนาดนั้น กลายเป็นเรื่องยากไปเลย และถึงแม้จะให้สายการบินทำวีซ่าให้ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่ามันจะผ่านด้วยนะคะ

นอกจากนั้น เขาว่ากันว่าค่าครองชีพสูงปรี๊ดทะลุฟ้าไปเลย และในเกาะยังเต็มไปด้วยเหล่ามาเฟียรัสเซียที่หนีมาฟอกเงินด้วย ดังนั้น ใครอยากเที่ยวเกาะสวยๆ เราแนะนำให้ไปที่อื่นดีกว่านะคะ


ประเทศเที่ยวยาก การขอวีซ่า

4.ซาอุดิอาระเบีย (Saudi Arabia)

ประเทศซาอุดิอาราเบีย เป็นประเทศที่ทำเงินได้จากการส่งออกน้ำมัน และการต้อนรับเหล่าผู้แสวงบุญชาวมุสลิมที่เดินทางมาตลอดทั้งปีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวแบบเรา เขาไม่ง้อให้เสียเวลาหรอกค่ะ

การขอวีซ่าเข้าซาอุดิอาราเบีย ถ้าไม่ใช่ผู้ที่เข้ามาติดต่อธุรกิจ มีญาติเป็นคนซาอุดิอาราเบีย เป็นผู้ที่ขอเดินทางผ่านไปอีกประเทศ หรือผู้แสวงบุญชาวมุสลิมแล้ว แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่วีซ่าจะผ่าน

นอกจากนั้น ถ้าคุณเป็นผู้หญิง ยิ่งลำบากเลยค่ะ หากจะเดินทางเข้าไป จำเป็นต้องมีญาติที่เป็นผู้ชายมาด้วย หรือไม่ก็ต้องมีคนมารับเป็นผู้ชายเท่านั้น ถ้าสาวโสดอยากไป ผจญโลกคนเดียว หรือคู่รักที่ยังไม่แต่งงานอยากมาเดทกันสองต่อสอง บอกเลยว่าหมดสิทธิ์นะคะสำหรับประเทศนี้


ประเทศเที่ยวยาก การขอวีซ่า

5.โซมาเลีย (Somalia)

ประเทศโซมาเลีย ขึ้นชื่อในเรื่องของการก่อการร้าย สงครามกลางเมือง สงครามระหว่างประเทศ และโจรสลัด ถึงแม้ปัจจุบันจะมีรัฐบาลเป็นของตัวเองแล้ว แต่ประเทศนี้ก็ยังเต็มไปด้วยกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ ทำให้เป็นประเทศที่ไม่ค่อยน่าไปเที่ยวสักเท่าไหร่และยังเป็นอันตรายต่อเหล่านักท่องเที่ยวอย่างมากด้วยค่ะ

นอกจากพวกทูตหรือกลุ่มองค์กรอิสระที่มาช่วยงานอาสาสมัครในประเทศ ก็แทบจะไม่มีใครสามารถขอวีซ่าเข้าโซมาเลียได้เลยค่ะ แต่ถึงแม้คุณจะโชคดี ขอวีซ่าผ่าน ก็ยังมีกฎระบุไว้อีกว่า

ผู้ที่ขอวีซ่าผ่านจะต้องซื้อบริการบอดี้การ์ด 4-6 คน ไว้คอยดูแลตลอดเวลาที่อยู่ในโซมาเลียด้วย  ซึ่งบอดี้การ์ดเหล่านี้จะเป็นพวกทหารเก่า นอกจากจะคุ้มครองเราแล้ว ยังทำหน้าที่ไกด์พาเที่ยวได้ด้วย 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 ประเทศเที่ยวยากที่สุดในโลก จริงๆ แล้วบางประเทศก็ไม่ได้ถึงว่าเป็นไปไม่ได้ขนาดนั้น เพียงแต่อาจจะมีขั้นตอนการเข้าที่ยุ่งยากกว่าปกติ ถ้าใครโชคดีได้มีโอกาสไปเที่ยวใน 5 ประเทศนี้ ก็อย่าลืมมาเล่าให้  rabbit finance ฟังบ้างนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon