5 เคล็ดลับ ดูแลรถยนต์ หลังกลับจากเที่ยวสงกรานต์

posted: 1 ปีที่แล้ว
5 เคล็ดลับ ดูแลรถยนต์ หลังกลับจากเที่ยวสงกรานต์

comments

หลังจากการพักผ่อนยาวๆ ในเทศกาลสงกรานต์ ได้สิ้นสุดลง เชื่อว่าหลายๆ คนที่เดินทางด้วยรถยนต์ คงใช้งานรถยนต์อย่างหนักเลยใช่มั้ยล่ะคะ ทั้งขับไปต่างจังหวัด ขับรถขึ้นเขา หรือขับไปเจอกับการเล่นน้ำที่สนุกสุดเหวี่ยง กลับมาแล้วเราก็คงต้อง ดูแลรถยนต์ กันหน่อยแต่จะดูแลแบบไหน ต้องเช็คอะไรบ้างนั้น rabbit finance รวบรวมมาให้แล้วค่ะ


ดูแลรถยนต์ สงกรานต์

ดูแลรถยนต์ หลังสงกรานต์

แม้ว่าเราจะ ตรวจสภาพรถก่อนเที่ยวสงกรานต์ กันไปแล้ว แต่หลังจากเที่ยวเสร็จก็ควรที่จะกลับมาดูแลรถยนต์อีกครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสภาพอะไหล่รถยนต์ว่าเสื่อมสภาพไปบ้างหรือไม่ ต้องทำอะไรบ้างมาดูกัน

  • ล้างรถยนต์

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยคือ การทำความสะอาดรถยนต์หรือล้างรถนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะรถยนต์ที่ขับไปเจอกับ การเล่นสาดน้ำปะแป้ง ในวันสงกรานต์ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าน้ำที่สาดมานั้นสะอาดไหม รวมทั้งแป้งดินสอพองต่างๆ ที่ถูกแต่งแต้มลงบนรถยนต์ของเรา อาจเป็นตัวการที่ทำให้ รถยนต์มีรอยด่าง

ดังนั้น เมื่อกลับจากสงกรานต์จึงควรล้างรถเพื่อชะล้างเอาสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปก่อน หรือเอาน้ำล้างเองในเบื้องต้นแล้วส่งเข้าร้านล้างรถเพื่อดูแลรถยนต์อย่างเต็มรูปแบบต่อไปก็ได้เช่นกัน

ดูแลรถยนต์ สงกรานต์

  • ทำความสะอาดภายในรถยนต์

ขึ้นชื่อว่าเทศกาลสงกรานต์ทั้งที ใครๆ ก็คงอยากจะเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน บางคนออกไปเล่นน้ำจนตัวเปียกแล้วก็เข้ามานั่งในรถยนต์แบบไม่เปลี่ยนชุด จึงทำให้เกิดความชื้นสะสมขึ้นในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะบนเบาะที่นั่ง หรือพรมบนรถยนต์ รวมถึง การซื้ออาหารขึ้นมาทาน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นอับบนรถในเวลาต่อมา

หากรู้ตัวว่าทำสิ่งนี้ไปในช่วงสงกรานต์ ควรหาเวลาเพื่อ กำจัดความชื้นออกจากรถยนต์ ด้วยการเปิดประตูรถออกให้หมดทุกบาน จอดรถไว้ในที่โล่งแจ้ง แล้วเอาพัดลมมาเป่าที่เบาะหรือพรม ก็จะช่วยลดความชื้นสะสมลงได้ค่ะ


ดูแลรถยนต์ สงกรานต์

  • เช็คหม้อน้ำ

ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้หลายๆ คนขับรถเดินทางไปต่างจังหวัด จึงต้องเผชิญกับการจราจรที่หนาแน่น รถติดแบบค่อยๆ เขยิบกันไป บางทีเดินไปยังเร็วกว่า ซึ่งการที่รถติดมากๆ จะทำให้หม้อน้ำต้องทำงานอย่างหนัก เพราะต้องระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลา

ยิ่งเจอรถติดมากๆ ยิ่งทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนสูง จึงมีโอกาสที่ น้ำภายในหม้อน้ำอาจเกิดการทะลักหรือระเหยออก ได้ง่ายกว่ารถยนต์ที่ใช้งานตามปกติ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีอายุ 5 ปีขึ้นไป ดังนั้น เมื่อกลับจากวันหยุดยาวแล้ว อย่าลืมเช็กตัวหม้อน้ำ รวมถึงหม้อพักน้ำด้วยนะคะ

ดูแลรถยนต์ สงกรานต์

  • เช็คลมยาง

ตามข้อแนะนำ การเติมลมยาง ก่อนวิ่งต่างจังหวัดที่บอกให้เติมลมให้แข็งกว่าปกติประมาณ 3 – 5 PS เพื่อลดความร้อนในยางรถยนต์เมื่อต้องใช้งานยางรถยนต์ด้วยความเร็ว

หากทำตามข้อแนะนำนี้ ก็จะคลายความกังวลใจเรื่องความร้อนสะสมในยางรถยนต์ เพียงแค่เอาลมออกให้อยู่ในระดับปกติ เพื่อให้ส่วนหน้ายางได้สัมผัสกับพื้นผิวถนนมากขึ้น จะช่วยลดการลื่นไถลเมื่อต้องเจอ ถนนลื่น และขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

ดูแลรถยนต์ สงกรานต์

  • เช็กช่วงล่างรถยนต์

ว่ากันตามตรงก็คือ พื้นผิวถนนของบางพื้นที่ในต่างจังหวัดนั้นมีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อค่อนข้างเยอะ บางแห่งก็ยังเป็นถนนดินลูกรังที่ขับผ่านทีหนึ่งก็ฟุ้งกระจาย หากผู้ขับไม่ชินทางและขับมาด้วยความเร็วก็อาจตกหลุมหรือเจอฝุ่นที่ทำให้เสียหลักได้ง่ายๆ เช่นกัน

เจอแบบนี้เข้าไปบอกได้เลยว่าช่วงล่างของรถคงทำงานหนักน่าดู เพราะฉะนั้น หลังกลับจากสงกรานต์แนะนำให้พารถยนต์เข้าศูนย์เพื่อไปเช็กช่วงล่างสักหน่อยว่า มีจุดใดที่เสียหายหรือชำรุดบ้าง จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ทั้งหมดนี้คือ วิธีดูแลรถยนต์หลังเที่ยวสงกรานต์ ที่ควรทำกับรถยนต์คันโปรดของคุณค่ะ ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ เพื่อให้รถยนต์ของคุณมีสภาพที่ดี ใช้งานได้นาน และ ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

 

ซื้อควาาคุ้มครองเพิ่มเติมให้รถยนต์ของคุณได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon