5 เทคนิคการลงทุนแบบคน Gen Y

posted: 1 year ago
5 เทคนิคการลงทุนแบบคน Gen Y

comments

เงินเท่านั้นเสกสรรค์ให้เราได้สบาย..ทุกคนเป็นใหญ่ได้ด้วยเงิน

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ ใครๆ ก็อยากจะมีเงินไว้ใช้จ่ายซื้อสรรพสิ่งที่เราต้องการกันทั้งนั้น หลายๆ คนจึงเลือกที่จะ “ลงทุน” เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น

เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่หันมาศึกษาเรื่องการลงทุนกันมากขึ้น โดยเฉพาะคน Gen Y ที่ตอนนี้เริ่มเข้าสู่วัยทำงานกันซะส่วนใหญ่แล้ว ซึ่งการเริ่มต้นลงทุนมันไม่ง่ายเลย แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะวันนี้ rabbit finance มีเทคนิคการลงทุนดีๆที่เหมาะกับคน Gen Y มาฝากกันค่ะ


 

gen-y

คน Gen Y เป็นยังไง

Generation Y หรือ คน Gen Y คือ คนที่เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2523-2540 ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแล้ว ลักษณะเด่นๆ ก็คือ

 • ชอบคิดนอกกรอบ ไม่ชอบถูกบังคับหรืออยู่ในเงื่อนไข
 • มีความมั่นใจในตัวเอง มีความเป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงออก
 • มีความคิดสร้างสรรค์และมีความรู้ในด้านเทคโนโลยีที่ดี ติดโซเชียล
 • ชอบการทำงานแบบ Smart Worker คือ การหาความสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว
 • มีความอดทนต่ำ และรักอิสระ
 • แต่งงานช้า ชอบชีวิตคนโสด และมีแนวโน้มเป็นรักร่วมเพศ (LGBT) เยอะขึ้น
 • ให้ความสำคัญกับตัวเองมากกว่าองค์กร
 • เวลาเลือกซื้อของ จะมีนิสัยช่างเลือก และชอบหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อนซื้อ สนใจเรื่องรูปลักษณ์ของสินค้ามากกว่า
 • สนใจเรื่องการลงทุน โดยต้องการได้เงินเยอะ และเกษียณเร็วขึ้น

เพราะคน Gen Y มีความเฉพาะตัวแบบนี้ ทำให้การลงทุนแบบคน Gen Y แตกต่างจากคนรุ่นก่อนๆ โดยเราไปดูทริคการลงทุนแบบคน Gen Y กันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง


5 เทคนิคการลงทุนแบบคน Gen Y

 

ต้องอดทน-อดทน-และอดทน

 

 • ต้องอดทน อดทน และอดทน

คน Gen Y ชอบอะไรที่ง่ายๆ สะดวก และได้ผลตอบแทนที่รวดเร็ว เมื่อเริ่มลงทุนจึงคาดหวังว่าจะได้กำไรกลับมาแบบทันที ทำให้เมื่อผลไม่เป็นดั่งใจคิด Gen Y ก็ล้มเลิกได้แบบง่ายๆ ควรจะระลึกไว้เสมอว่า

ไม่มีอะไรในโลกที่ได้มาง่ายๆ ขนาดต้มมาม่ายังต้องรอ 3 นาที การลงทุนก็ต้องใช้เวลาเหมือนกันกว่าจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

เมื่อจะลงทุนอะไรสักอย่าง ไม่ควรรีบร้อนตัดสินใจโดยไม่หาข้อมูลล่วงหน้า ถึงมันจะน่าดึงดูดแค่ไหน แต่ถ้าความเสี่ยงเยอะ ผลตอบแทนที่เราได้มาก็ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปอยู่ดี


 

ศึกษาหาข้อเท็จจริงเยอะๆ

 

 • ศึกษาหาข้อเท็จจริงเยอะๆ

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

ไม่ใช่แค่สโลแกนสวยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นคติประจำใจที่นักลงทุนทุกคนควรท่องไว้ให้ขึ้นใจ การลงทุนมีหลายหลายรู้แบบ เช่น

การลงทุนแต่ละแบบให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกัน และมีความเสี่ยงที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเราควรจะศึกษาหาข้อมูลวิธีการลงทุนให้ถี่ถ้วนซะก่อน เช่น การอ่านหนังสือต่างๆ คุยกับคนที่มีประสบการณ์ในการลงทุนมาก่อน เป็นต้น ถ้าเราหลับหูหลับตาลงทุนแบบไม่มีความรู้มาก่อน มีหวังหมดตัวก่อนได้กำไรแน่ๆ

นอกจากนั้น ในวงการการลงทุน มักจะมีข่าวลือมากมายลอยมาเข้าหูตลอด ซึ่งเราก็ไม่ควรจะเชื่อเรื่องที่ได้ยินมาหรืออ่านผ่านอินเทอร์เน็ตทั้งหมด เราควรจะสืบหาข้อเท็จจริงต่อจากเรื่องที่ได้ยินมาด้วย อย่าลงทุนจากข่าวลือ แต่ให้ลงทุนกับข้อเท็จจริงเท่านั้น


 

เลือกลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับความเสี่ยง

 

 • เลือกลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับความเสี่ยง

คนเรามีคอนดิชั่นในการเริ่มลงทุนที่ต่างกัน บางคนเริ่มต้นด้วยทุนเยอะๆ จึงพร้อมที่จะรับความเสี่ยงได้มากกว่า ในขณะที่บางคนอาจจะยังเป็นมือใหม่เลยไม่อยากแบกรับความเสี่ยงที่มากเกินไป

เพราะฉะนั้น เราควรเลือกประเภทของการลงทุนให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรารับไหว เช่น ถ้าไม่อยากเสี่ยงมากก็เริ่มจากการลงทุนตราสารหนี้ หรือถ้าช่ำชองแล้วจะเปลี่ยนไปเล่นหุ้นที่มีความเสี่ยงมากกว่าก็ย่อมได้

แต่อย่าลืมว่าไม่มีการลงทุนใดที่ปราศจากความเสี่ยง 100%  การกระจายความเสี่ยง ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยการันตีผลตอบแทนจากการลงทุนของเราได้มากขึ้นและมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว


หัดออมเงินไว้ซะบ้าง

 

 • หัดออมเงินไว้ซะบ้าง

นิสัยแบบคน Gen Y เป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่สักเท่าไหร่  ไหนจะค่าทริปท่องเที่ยว ค่าสังสรรค์กับเพื่อ ค่าช้อปปิ้งต่างๆ นานา ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าเราไม่อยากมีเงินเก็บหรอกนะ แต่มันมีรายจ่ายเยอะมากกว่า

การออมเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการวางแผนการเงินใดๆ ก็ตาม จะลงทุนก็ต้องมีเงินทุนก่อน และถ้าเราไม่รู้จักออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ เราจะไปเอาเงินจากไหนมาลงทุน เพราะฉะนั้น การมีเงินออมนอกจากจะช่วยรองรับความเสี่ยงในการลงทุนให้กับเราแล้ว ยังมีประโยชน์ไว้ให้เราใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุ ได้ด้วย


 

วางแผนเผื่อเกษียณอายุ

 

 • วางแผนเผื่อเกษียณอายุ

ข้อดีของการเป็นคน Gen Y คือ เรายังเป็นหนุ่มสาวอยู่ ประโยชน์ของมันก็คือ การที่เรายังไม่มีภาระทางการเงินมากนัก ทำให้การออมเงินสามารถทำได้ง่ายกว่า และยังสามารถลงทุนได้นานกว่าด้วย

ถ้าเราเริ่มลงทุนตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ ก่อนที่ภาระทางการเงินจะเพิ่มขึ้น เราก็จะมีเงินสดพอสำหรับการลงทุนระยะยาวก่อนเกษียณอายุ และยิ่งลงทุนนานก็จะยิ่งได้ผลตอบแทนที่ก้อนใหญ่ขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับทริคการลงทุนฉบับคน Gen Y ถ้าใครยังลังเลที่จะเริ่มลงทุนก็อ่านทริคพวกนี้แล้วอย่าลืมเอาไปปรับใช้กันนะคะ อย่าลืมว่าการลงทุนที่ดีเราควรจะตั้งเป้าหมายในระยะยาวด้วย เราลงทุนไปเพื่ออะไร อยากจะบรรลุเป้าหมายเมื่อไหร่ เมื่อเรารู้แล้วว่าจะลงทุนไปทำไมก็ไม่ยากที่จะประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon