วัฒนธรรมญี่ปุ่น กับ 5 ข้อห้าม เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

posted: 1 year ago
วัฒนธรรมญี่ปุ่น กับ 5 ข้อห้าม เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

comments

อย่างที่ทราบกันดีว่า แต่ละประเทศต่างก็มีกฎ กติกา และมารยาทที่แตกต่างกันออกไป บางประเทศอาจจะซีเรียสเรื่องนี้ บางประเทศก็ไม่แคร์เลย 

สำหรับ ประเทศญี่ปุ่น ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎ กติกา และมารยาท หรือข้อห้ามทาง วัฒนธรรมญี่ปุ่น อยู่มากเช่นกัน 

ทำให้เวลาเราไปเที่ยว เข้าเมืองตาหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตามยังไงล่ะคะ อะไรที่เป็นเรื่องซีเรียส สำหรับคนญี่ปุ่น ก็ควรจะรู้ไว้ก่อนนะคะ


5 ข้อห้าม ที่อย่าเผลอไปทำที่ประเทศญี่ปุ่น

rabbit finance ได้รวบรวม 5 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด มาฝากเพื่อนๆ ที่กำลังมีแพลนจะไปญี่ปุ่นกัน จะเที่ยวญี่ปุ่นเอง จะไปกับแฟน หรือไปเป็นครอบครัว อย่าลืมกดแชร์บทความนี้นะคะ จะได้รู้ วัฒนธรรมญี่ปุ่น ไว้ก่อน ไม่อย่างนั้นโดนมองแรงแน่

วัฒนธรรมญี่ปุ่น เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ประกันเดินทางไปญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก bodyforwife.com

1. อย่ามาแตะเนื้อต้องตัวฉันนะ

ดูไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรใช่ไหมล่ะคะ ก็ที่บ้านเรานั้นทำกันเป็นปกติ ยิ่งคนยุโรปแล้วด้วย ยิ่งเป็นเรื่องธรรมดาเข้าไปใหญ่ แต่ก็นั่นแหละค่ะ มันไม่ใช่ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่นหรอกนะที่จะแตะเนื้อต้องตัวกันไม่ได้ หลักๆ ก็จะมีที่ เมืองโตเกียว เท่านั้นแหละค่ะ

ทางที่ดี คุณควรจะรอจนกว่าจะสนิทกับใครมากพอที่จะถูกตัวกันได้ดีกว่านะคะ


วัฒนธรรมญี่ปุ่น เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ประกันเดินทางไปญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก lifestyle.campus-star.com

2. การใช้ตะเกียบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ถ้าคุณไปประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องทานอาหารญี่ปุ่น ซึ่งนอกเหนือไปจากตะเกียบแล้ว ก็อย่าหวังว่าคุณจะได้เห็นอุปกรณ์อย่างอื่นบนโต๊ะอีกเลย และไม่ว่าคุณจะสามารถใช้ตะเกียบได้หรือไม่ คุณก็ต้องจดจำข้อควรระวัง 3 ข้อนี้เอาไว้ให้ดี

  • อย่ากัด หรือเลียตะเกียบ

วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น จะให้ความสำคัญกับความสะอาดเหนือสิ่งอื่นใด ร้านอาหารก็เช่นกัน ดังนั้น ทุกร้านจึงใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นอย่างดี

ตะเกียบ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้มือของคุณไม่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรง และนั่นก็แปลว่าปากของคุณก็ไม่ควรสัมผัสกับตะเกียบโดยตรงเช่นกัน  นอกจากนี้การกัด หรือดูดตะเกียบยังเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ และไม่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย

  • อย่าปักตะเกียบลงไปในข้าว

ก็เพราะว่า งานศพของประเทศญี่ปุ่น จะวางข้าวหนึ่งถ้วยเอาไว้ใกล้ๆ กับศีรษะของศพ และปักตะเกียบเอาไว้ตรงนั้น

โดยข้าวที่ตักจนพูนที่วางไว้เหนือศีรษะของผู้ตาย จะเป็นสัญลักษณ์แทนหลุมฝังศพโบราณ ในสมัยที่คนญี่ปุ่นยังจัดการศพด้วยการฝัง

ซึ่งตะเกียบ หรือ ฮาชิ ในภาษาญี่ปุ่น เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่าสะพาน (ที่ออกเสียงว่า “ฮาชิ” เหมือนกัน) เป็นการสื่อถึงทางผ่านไปสู่สวรรค์ของวิญญาณนั่นเอง

  • อย่าส่งต่อ หรือรับอาหารด้วยตะเกียบ

ข้อนี้ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับประเพณีในงานศพอยู่ เพราะจะมีการส่งกระดูกจากกองขี้เถ้าของผู้ตายต่อๆ กัน โดยใช้ตะเกียบในงานศพ ดังนั้น อย่าทำแบบเดียวกันนี้กับอาหาร เพราะจะทำให้ทุกคนรู้สึกขนลุกได้


วัฒนธรรมญี่ปุ่น เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ประกันการเดินทางไปญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก youtube ช่อง MaddieVlogs

3. การใช้โทรศัพท์มือถือบนรถไฟ

เพื่อนๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า คนญี่ปุ่น จะเคร่งครัดเรื่องมารยาทมากๆ โดยเฉพาะมารยาทในรถขนส่งและที่สาธารณะ ทั้งนี้ เราจึงได้ยินประกาศเรื่องมารยาทต่างๆ บนรถไฟ หรือรถโดยสารอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่า จะมีเรื่องของการใช้โทรศัพท์อยู่ในนั้นด้วย

หรือคุณอาจจะได้ยินประกาศเตือนให้ปิดโทรศัพท์หลังจากเข้าไปในรถไฟ หรือบางครั้งก็เพียงเตือนให้ปิดเสียง และใช้ระบบสั่นเพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ และการออกกฎเช่นนี้ ทำให้ไม่มีคนคุยโทรศัพท์ในรถไฟแม้แต่คนเดียว


วัฒนธรรมญี่ปุ่น เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ประกันเดินทางไปญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก press.ikidane-nippon.com

4. การใช้บันไดเลื่อน

เอาเข้าจริงแล้ว กฏข้อนี้ในประเทศเราเองก็ยังมีอีกหลายคนเลยที่ยังไม่เก็ท และมักทำผิดกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่า เวลาที่ผู้เขียนเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ก็จะรู้สึกรำคาญใจอย่างบอกไม่ถูก

นั่นก็คือ กฎการใช้บันไดเลื่อน ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้น ทุกคนจะรู้ได้ด้วยสามัญสำนึกของตัวเองว่า ควรจะเว้นให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของบันไดเลื่อนว่างไว้ เพื่อให้คนที่กำลังรีบสามารถเดินขึ้น หรือเดินลงได้

เช่น ในโตเกียว ผู้คนจะยืนทางด้านซ้ายมือ เว้นขวามือไว้ให้คนเดิน ส่วนในแถบคันไซจะกลับกัน ทางที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด เพื่อนๆ ก็ควรสังเกตรอบๆ ตัวดูว่าเขายืนฝั่งไหนกัน

ปัจจุบันที่ญี่ปุ่นได้ยกเลิกกฎนี้ไปแล้ว เนื่องจากว่ามีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นจากการเดิน ทำให้ผู้ใช้เสียสมดุลระหว่างเดินบนบันไดเลื่อนนั่นเอง


วัฒนธรรมญี่ปุ่น เตรียมตัวไปญี่ปุ่น ประกันเดินทางไปญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก modchang.namjai.cc

5. การให้ทิป

รู้หรือไม่ว่า การทิ้งทิปเอาไว้ ถือเป็นการกระทำที่เสียมารยาทมาก และหากคุณทำเช่นนั้น พนักงานญี่ปุ่นก็มักจะวิ่งตามหลัง เพื่อคืนเงินทอนแก่คุณ เพราะเข้าใจว่าคุณจ่ายเงินเกิน

เอาเป็นว่า จะอยู่โอซาก้า โตเกียว  จะเที่ยวประเทศไหน ก็ศึกษาข้อมูล และข้อห้ามของประเทศนั้นๆ ให้ดีนะคะ เพื่อให้การไปเที่ยวของคุณดูโปรมากขึ้น

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon