5 คำถาม ประกันรถยนต์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

posted: 2 ปีที่แล้ว
5 คำถาม ประกันรถยนต์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

comments

ประกันรถยนต์ในปัจจุบันได้กลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยความคาดเดาได้ยากของอุบัติเหตุ หรือเพื่อการป้องกันความเสียหาย และค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในอนาคต

แต่ถึงแม้ว่าบริษัทประกันรถยนต์จะมีการระบุข้อมูลและเขียนอธิบายเยอะแค่ไหน ก็คงไม่สามารถที่จะตอบคำถามของลูกค้าทุกคนได้หมด ทำให้มีคำถามหลงเหลืออยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เราจึงขอสวมบทบาทนักสืบ และยก 5 คำถามเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนมาคลี่คลายกันในวันนี้


5 คำถามกับ ประกันรถยนต์ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

  • ถูกคู่กรณียิงระหว่างอยู่ในรถยนต์ ประกันคุ้มครองไหม ?

ไม่ว่าจะด้วยอากาศที่ร้อนแผดเผาของประเทศไทย ความแค้นส่วนตัว หรือโดนลูกหลง กรณีถูกยิงระหว่างขับรถไปไหนมาไหนก็เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่คำถามที่สำคัญก็คือ

ถ้าหากเราโดนคู่กรณียิงระหว่างอยู่ในรถยนต์ ไม่ว่าจะบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ประกันรถยนต์จะยังคุ้มครองและจ่ายค่าชดเชยให้อยู่ไหม ?

คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับว่าท่านทำประกันรถยนต์ชนิดไหน หากเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์ ทั่วไป คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เพราะไม่ได้เป็นเหตุบาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่เกิดจากการใช้รถ

อย่างไรก็ตามหากคุณทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เช่น

คุณก็จะได้รับความคุ้มครองตามกรณีเสียชีวิต ร.ย.01 กรณีบาดเจ็บ ร.ย.02 การประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล และในส่วนของการประกันภัยค่ารักษาพยาบาลก็เช่นกัน


ประกันรถยนต์


  • เคลมสดกับเคลมแห้งคืออะไร

เคยได้ยินกันบ้างไหม เคลมสดกับเคลมแห้ง แต่เอ๋! มันคืออะไรกันนะคำสองคำนี้ โดยคำว่า

“เคลมสด” หมายถึง การเคลมประกันที่ต้องการพนักงานออกตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เป็นกรณีที่ค่อนข้างจะมีความเสียหายหนัก

ซึ่งก็มักจะเป็นพวก รถชนรถแบบมีคู่กรณี มีผู้บาดเจ็บ หรือรถคู่กรณีเสียหายมาก การเคลมประกันแบบเคลมสด คุณก็จะได้รับใบหลักฐานในการติดต่อค่าเสียหายจากพนักงานเคลม ซึ่งคุณสามารถนำใบหลักฐานดังกล่าวไปติดต่อซ่อมอู่ในเครือของบริษัทประกันได้ทันที

ส่วน “เคลมแห้ง” หมายถึง การเคลมประกันที่พนักงานไม่จำเป็นจะต้องออกมาตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ มักจะเป็นกรณีที่ไม่ได้มีความเสียหายร้ายแรงเท่าไรนัก

เช่น รถเสียหายเล็กน้อยและไม่มีคู่กรณี ชนต้นไม้ ชนเสา ชนกำแพง เป็นต้น การเคลมประกันประเภทนี้ คุณสามารถนำรถคันเอาประกันเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทประกัน ได้ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ต้องก่อนกรมธรรม์หมดอายุ

 


  • หากเกิดเหตุก่อการร้าย ประกันรถยนต์ คุ้มครองไหม ?

เชื่อว่าหนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยอยู่ในใจ แต่ไม่กล้าถาม ก็คือ ถ้าหากเราขับรถไปเจอกับเหตุก่อการร้ายเข้าให้ แล้วถูกทำให้รถเสียหาย ไม่ว่าจะด้วยอุปกรณ์หรือวิธีใดก็ตาม แล้วประกันจะยังคุ้มครองค่าเสียหายหรือค่าซ่อมรถอยู่ไหม ?

คำตอบก็คือ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) หรือภาคสมัครใจ ต่างก็ไม่คุ้มครอง แม้จะเคยมีความเชื่อว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองทุกสรรพสิ่งบนโลก แต่ เหตุก่อการร้ายคือหนึ่งในข้อยกเว้นนั้น

โดยปกติแล้วเวลาทำประกัน ในเอกสารแนบท้าย รย.30 จะมีรายละเอียดเรื่องการยกเว้นระบุไว้อยู่ ซึ่งหนึ่งในข้อยกเว้นดังกล่าว ก็คือ การใช้รถยนต์ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการก่อการร้าย นั่นเอง

ซึ่งหากรถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุก่อการร้ายจริงๆ ก็คงจะต้องใช้วิธีใน การยกเลิกกรมธรรม์ และเอาเบี้ยประกันส่วนที่เหลือคืนมาแทน เพราะอย่างน้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้คืนมาซักบาทเลยเนอะ

 


 

ประกันรถยนต์


  • ชื่อผู้เอาประกัน กับผู้ใช้รถจริงเป็นคนละคนกัน ประกันรถยนต์ คุ้มครองไหม ?

สงสัยบ้างไหมว่า ถ้าชื่อผู้เอาประกันกับผู้ใช้รถจริงไม่ตรงกัน แล้วไปเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันรถยนต์จะยังรับผิดชอบอยู่ไหม?

เพราะในบางครั้งรถที่เราทำประกันไว้เราก็ไม่ได้เป็นคนขับเสมอไป บางทีก็ให้เพื่อน ให้คนอื่นในครอบครัวขับ หรือขายรถคันดังกล่าวไปแล้ว แต่ประกันยังไม่หมด แล้วดันซวยไปเจออุบัติเหตุเข้าให้

ในกรณีนี้ผู้ขับคนนั้นๆ ก็ยังจะได้รับความคุ้มครองเหมือนเดิม เพราะความคุ้มครองของประกันรถยนต์นั้นติดไปกับตัวรถ ไม่ได้ติดกับตัวผู้เอาประกัน ดังนั้น ในการใช้งานจริง ใครขับก็ได้รับความคุ้มครองเหมือนกัน


  • ติดแก๊ส LPG, NGV หรือโครงเหล็กหลังคา ต้องแจ้งประกันไหม ?

ไม่ว่าจะติดตั้งแก๊ส LPG, NGV หรือโครงเหล็กหลังคาก่อนหรือหลังทำประกันรถยนต์ไปแล้ว ถ้าหากคุณแจ้งประกัน ส่วนที่ติดตั้งเพิ่มขึ้นมา เช่น ตัวถังแก๊ส หรือโครงเหล็กหลังคา ก็จะได้รับความคุ้มครองไปด้วย

แต่ถ้าหากท่านติดตั้งเพิ่มโดยไม่มีการแจ้งบริษัทประกัน ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ที่คุณติดตั้งเพิ่มเข้ามา หากเกิดอุบัติเหตุ คุณก็จะต้องเป็นคนรับผิดชอบเองทั้งหมด

ยกเว้นในกรณีเป็นฝ่ายถูก ท่านก็สามารถเรียกร้องคู่กรณีให้ชดใช้ค่าเสียหายต่อถังแก๊สได้ด้วยตัวเอง แต่พนักงานจากบริษัทประกันก็จะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนนี้ให้แก่คุณได้ หมายความว่าคุณจะต้องเป็นคนไปไล่ตามทวงกันเอง

 

ประกันรถยนต์

 

เส้นทางตามท้องถนนเต็มไปด้วยอันตรายต่างๆ มากมาย ไม่มีใครรู้ได้เลยว่าเส้นทางข้างหน้าจะเจอกับอะไร กฎหมายก็เปลี่ยนแปลงไปตลอด เช่น ล่าสุดเพิ่งมีการกำหนดให้ผู้ขับขี่มีหน้าที่จัดให้คนโดยสารซึ่งนั่งในรถทุกคนต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสารรถยนต์ 

ดังนั้นการเดินทางด้วยรถยนต์จึงต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น ยิ่งในเวลากลางคืนก็ยิ่งอันตรายเป็นทวีคูณ

ด้วยอันตรายที่คาดไม่ถึงเช่นนี้ การทำประกันรถยนต์ภาคบังคับหรือพ.ร.บ.  อย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ แต่จำเป็นจะต้องทำประกันภัยภาคสมัครใจ ซึ่งคุณสามารถเลือกสมัครได้หลากหลายประเภทตามความเสี่ยงที่พบเจอในชีวิตประจำวันของคุณ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: roojai


avatar
by Rthorns
Related stories
loading icon