5 อาหารซีฟู้ดแซ่บๆ กินแล้วต้องร้องซี๊ด

posted: 1 ปีที่แล้ว
5 อาหารซีฟู้ดแซ่บๆ กินแล้วต้องร้องซี๊ด

comments

ยุคนี้ พ.ศ. นี้ เรื่องข้าวปลาอาหารนับว่าเป็นเรื่องศิวิไลซ์ ที่หากินกันได้ง่าย ไม่ว่าจะอยากกินอะไร ก็สามารถสั่งมากินได้ตามใจปาก หรือเมนูไหนเด็ด เมนูไหนดังก็ต้องตำ หรือสรรหามองลอง นับว่าเป็นยุคที่อาหารเฟื่องฟูโดยแท้แม่คุณเอ้ย!

และตอนนี้ ของเด็ดของดัง อาหารขึ้นชื่อ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องชื่นชอบอย่าง อาหารซีฟู้ด แซ่บๆ ที่บอกเลยว่า ถ้าคุณเป็นคนที่แพ้อาหารจำพวกนี้แล้วล่ะก็ เตรียมน้ำตาเช็ดหัวเข่าได้เลย เพราะ วันนี้ rabbit finance ขอยั่วน้ำลายทุกคน ด้วย 5 เมนูอาหารซีฟู้ด สุดแซ่บ ที่คุณจะต้องร้อง ซี๊ดดดด!!!

อาหารซีฟู้ด

5 เมนูซีฟู้ดแซ่บ! ไม่ลองไม่ได้แล้ว

เมนูอาหารซีฟู้ด แน่นอนว่าส่วนใหญ่ ก็ต้องเป็นอาหารทะเล หรือ อาหารที่มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด ที่ทำให้คนทาน ต้องซี๊ด ซ๊าด เพราะความแซ่บ ซึ่งใน 5 รายการอาหารที่เรากำลังจะนำเสนอนี้ รับรองได้ว่าเด็ดสุดๆ ไปเลย

1. เมนูปู

ประเดิมเมนูแรกกันที่ เมนูปู ที่ช่วงนี้มีหลายเมนูฮอตฮิตมาให้สาวกนักก้ามได้ตาลุกวาว การกินปูนอกจากจะอร่อยถูกปากแล้ว ยังมีประโยชน์ทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมไปถึงวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายอีกมากมาย และเมนูที่คนรักปูต้องห้ามพลาดเลยก็คือ 

ปูไข่ดอง

 • ปูไข่ดอง

แค่เห็นรูปก็ร้องซี๊ด ซู้ดน้ำลายกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ กับ เมนูปูไข่ดอง ยิ่งช่วงนี้นับว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ ไข่ปูเยิ้มๆ ดูละมุนลิ้นราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดๆ แซ่บๆ เด็ดขนาดนี้ไม่ตกหลุมรักยังไงไหวเนอะ

ยำปูม้า

 • ยำปูม้า

ของยำๆ ตำๆ เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะไปด้วยกันได้ดีกับ เหล่าอาหารซีฟู้ด โดยเฉพาะจานนี้ ยำปูม้า ปูทะเลเนื้อแน่นๆ หวานๆ ที่ทานคู่กับเครื่องยำเพื่อดับคาว ถือว่าเป็นของขาดไม่ได้ของคนที่ชอบกินอาหารซีฟู้ดเลยทีเดียว


2. เมนูกุ้ง

มาต่อกันที่เมนูกุ้ง เมนูที่ทำเอาหลายคนถอดใจ เพราะเจอเข้ากับอาการแพ้จากการทานเจ้านี่อย่างจัง ใครที่แพ้ก็ไม่เป็นไรเนอะ อย่าไปฝืน แต่สำหรับใครที่ไม่มีอาการ ก็ยินดีด้วยค่ะ เพราะคุณจะได้ชิม อาหารซีฟู้ดที่อร่อย และมีประโยชน์

เพราะในกุ้งนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยนะ 

กุ้งเผา

 • กุ้งเผา

กุ้งเผา เมนูกุ้งสุดเบสิก ที่เมื่อคุณจะกินอาหารทะเลหรืออาหารซีฟู้ด เมนูนี้จะต้องวางอยู่บนโต๊ะคุณแน่นอน เพราะด้วยความหวานกรุบ เนื้อเด้งๆ ของกุ้ง บวกกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รสเด็ด แซ่บๆ ไม่กินไม่ได้แล้ว

กุ้งแช่น้ำปลา

 • กุ้งแช่น้ำปลา

เมนูกุ้งต่อมา กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งสดแช่น้ำปลา หวานๆ ที่ใครได้กินก็ต้องหลงรัก ด้วยความสด ความกรุบของเนื้อกุ้ง จะทำให้คุณติดใจในรสชาติ จนวางไม่ลงเลยทีเดียว


3. เมนูหอย

หอยนับว่าเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เพราะในหอยประกอบไปด้วย โคคิวเท็น โอเมกา 3 สังกะสี และ คอลลาเจน ซึ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกว่าเป็นเมนูที่ทั้งอร่อย และได้สุขภาพไปพร้อมๆ กัน

หอยลวก

 • หอยลวกจิ้ม

วิธีการกินอาหารทะเลที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องนำไปผ่านขั้นตอนการปรุงอะไรมากมาย เพราะแค่ ลวกจิ้ม ก็ดึงความอร่อยจากเมนูอาหารทะเลได้ไม่ยาก การได้กินหอยกรุบๆ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด แค่นี้ก็ฟินแล้วล่ะ 

หอยนางรมสด

 • หอยนางรมสด

การกินหอยนางรมสด จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของหลายๆ คน  หอยสดๆ ทานกับกระเทียมเจียว ราดน้ำจิ้ม รสชาติความสด ความหวานของหอยนางรมจะตราตรึงใจคุณแน่นอน

ที่สำคัญ หอยนางรม จะต้องถูกทำความสะอาด หรือ ต้องสดสะอาดที่สุด ไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ง่ายๆ เลยนะ เป็นความอร่อยที่แลกมากับความเสี่ยงอยู่นะเนี่ย 

4. เมนูปลา

ปลาจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนนิยม เพราะ ปลามีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ มีวิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรตแบบครบครัน ที่สำคัญ ผลวิจัยบอกว่าปลาน้ำเค็มจะมีโปรตีนมากกว่าปลาน้ำจืด และมีเปอร์เซ็นต์ไขมันต่ำกว่าปลาน้ำจืดเล็กน้อยด้วย

ปลานึ่งมะนาว

 • ปลานึ่งมะนาว

มาเริ่มที่เมนูปลาเมนูแรก ปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งสดๆ ที่ถูกราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด และมะนาวแผ่นบางวางทับ รับรองว่าจะต้องถูกใจคอซีฟู้ดแน่นอน

ลาบแซลมอน

 • ลาบแซลมอน

ต่อกันที่ปลาทะเลอย่างแซลมอน กับ ลาบแซลมอน เมนูง่ายๆแต่ความอร่อยนั้นรับรองว่าคุณจะติดใจ ไม่ว่าจะเป็นลาบแซลมอนสุก หรือ ดิบ ความหนึบหนับของเนื้อปลา ผสมผสานกับน้ำยำเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ กลิ่นหอมจากเครื่องยำ ทำให้มื้ออาหารของคุณวิเศษไปเลย


5. เมนูหมึก

ปิดท้ายด้วย เมนูหมึก ที่จัดว่าถ้ากินอาหารซีฟู้ด แต่ไม่มีหมึก ก็นับว่าเป็นซีฟู้ดเซินเจิ้นโดยแท้ ซึ่งในตัวหมึกจะมีไขมัน คอเลสเตอรอล โอเมก้า 3 วิตามินอี โปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

หมึกนึ่งมะนาว

 • หมึกไข่นึ่งมะนาว

มีปลานึ่งมะนาวไปแล้ว ลองแวะมาชิมหมึกไข่นึ่งมะนาวกันบ้าง หมึกไข่ที่มีไข่เต็มตัว นึ่งผสมกับน้ำจิ้มรสแซ่บ ได้รสของมะนาวกับกลิ่นพริกฉุนๆ ความกรุบ ความสดของหมึก จะดึงดูดยั่วยวนให้คุณน้ำลายกระเซ็นแน่ ถ้ายังไม่รีบกิน

หมึกผัดไข่เค็ม

 • หมึกผัดไข่เค็ม

ปิดท้ายวันนี้กันด้วยเมนู หมึกผัดไข่เค็ม หมึกเนื้อแน่น ผัดเข้ากับไข่เค็มรสชาติดี ทำให้บรรยากาศการกินอาหารซีฟู้ดของคุณดูมีความหลากหลาย และไม่น่าเบื่อ แต่รับรองว่าเมนูนี้จะถูกใจคอซีฟู้ดไม่มากก็น้อยแน่


อาหารทะเล

สุขภาพกับอาหารซีฟู้ด

การทานอาหารซีฟู้ด รสแซ่บ ไม่ว่าจะ นึ่ง ต้ม ผัด ทอด หัวใจสำคัญที่ทำให้อาหารซีฟู้ดอร่อยที่สุด คือ ความสด หากวัตถุดิบ สด อาหารที่ออกมาจะได้รสชาติความเป็นซีฟู้ดที่อร่อยที่สุด และควรทานแต่ปริมาณพอเหมาะ ไม่ทานมากเกินไป

ที่สำคัญ อาหารซีฟู้ดที่เราแนะนำมา แน่นอนว่ามีบางเมนูที่เป็นอาหารปรุงดิบ หรืออาหารที่ดองน้ำปลา อย่างไรก็ตามคุณต้องมั่นใจว่าร้านอาหารนั้น จะทำความสะอาด หรือดูแลวัตถุดิบได้ดี ไม่มีเชื้อโรค เพราะไม่เช่นนั้น อาหารซีฟู้ดรสแซ่บ จะกลายเป็นต้นตอของเชื้อโรคต่างๆ ได้ เช่น

 • พยาธิในอาหารทะเล
 • ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ
 • คอเลสเตอรอลในเลือด
 • สารตกค้าจากอาหารทะเล

แน่นอนว่า อันตรายที่บอกมานั้น ก็ย่อมจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ อีกทั้งค่ารักษาพยาบาลสมัยนี้ก็ไม่ใช่ถูกๆ แต่ปัญหาเรื่องการรักษา การดูแลต่างๆ นี้จะหมดไปหากคุณมี ประกันสุขภาพ ติดตัวไว้ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว เมื่อคุณต้องการการรักษา คงไม่อยากไปต่อแถว รอคิวยาวกันยาวๆ หรอกใช่ไหมคะ ยิ่งถ้าปวดท้อง หรือท้องเสียมานี่ไม่ต้องพูดถึงเลย ทรมานสุดๆ 

มีประกันสุขภาพ ติดตัวไว้จะได้ หมดปัญหาเรื่องความเจ็บป่วย อีกทั้งยังได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลชั้นนำดีๆ ถือว่าคุ้มค่า ชัวร์ค่ะ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon