5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง ติดเกม เข้าแล้ว!!!

posted: 2 years ago
5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง ติดเกม เข้าแล้ว!!!

comments

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วิดีโอเกมในปัจจุบันได้กลายมาหนึ่งในกิจกรรมสำคัญในการใช้ชีวิตของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนยุคใหม่ทั้งหลายที่เชื่อว่า น่าจะมีเกมติดมือถือกันบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเพื่อใช้ฆ่าเวลาระหว่างอยู่บนรถไฟฟ้า หรือหยิบขึ้นมาเล่นเวลาเบื่อๆ เป็นประจำแทบทุกวัน 

ทว่า คำถามที่เชื่อว่าอยู่ในใจของคนจำนวนไม่น้อยที่มีกิจกรรมการเล่นเกม เติมเงินซื้อของในเกม หรือพูดถึงเรื่องเกมทุกวี่ทุกวัน ก็คงจะหนีไม่พ้นคำถาม “นี่เราติดเกมรึเปล่าเนี้ย !?”  ถ้าหากคุณมีสัญญาณเหล่านี้ในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ เรารับประกันเลยว่า คุณติดเกมแล้วล่ะ!!


คุณ ติดเกม จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต 

เคยเป็นไหม ที่วันๆ หายใจเข้า หายใจออกเป็นเกม ตื่นเช้ามาก็เล่นเกม ตอนเที่ยงระหว่างกินข้าวก็เล่นเกม ตอนเย็นกลับไปบ้านก็เล่นเกม พอเวลาจะคิดอะไรก็มักจะคิดถึงเกมเป็นอันดับแรก

ไม่ว่าจะเป็นคำถามอย่าง วันนี้จะเล่นเกมอะไรดี จะทำอะไรในเกมดี หรือจะชวนเพื่อนคนไหนมาเล่นด้วยดีไหม อาการเหล่านี้เป็นอาการที่แสดงว่าคุณกำลังเริ่มติดเกมแล้ว!!

 

ติดเกม

 

  • คุณเล่นเกมชนิดลืมเวลา ข้ามวันข้ามคืน

ขออีกตาเดียว ขออีกเกมเดียว ขออีกชั่วโมงเดียว สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นข้อแก้ตัวสุดฮิตของเหล่าผู้ติดเกมทั้งหลายที่พยายามหาข้ออ้างเพื่อพวกเขาจะได้เล่นเกมต่อไปโดยไม่ต้องหยุดพัก

เคยเป็นไหม เล่นเกมทีไร 10 นาที 30 นาทีไม่เคยพอ แต่เล่นทีเกือบครึ่งวัน ช่วงไหนที่เกมมีกิจกรรมพิเศษในเกมหรือกำลังสนุกมากๆ ก็เล่นเกมชนิดไม่หลับไม่นอน ข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากอาการติดเกม

  • คุณมีเกมจำนวนมาก และหยุดที่จะซื้อเกมเพิ่มไม่ได้

ปัญหาแสนปวดหัวของเหล่าคนติดเกมแทบทุกคนคือการซื้อเกมเอามาดองเค็มเอาไว้เยอะเหลือเกิน โดยเฉพาะช่วงลดราคาก็ซื้อกันทีรัวๆ บางทีเกือบสิบเกม แต่ถามว่าได้เล่นไหม บอกเลยว่าได้แตะจริงๆ ไม่ถึงครึ่ง ยังไม่ทันได้เล่นเกมเก่าจนหมด เกมใหม่ก็ออกมาอีก แล้วก็ซื้อเกมใหม่เพิ่มเข้าไปอีก เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบ

 

ติดเกม

 

  • อารมณ์แปรปรวนทุกครั้งที่ได้เล่นหรือไม่ได้เล่นเกม

เคยเป็นไหม อารมณ์สุดแสนจะแปรปรวน พอได้เล่นเกมก็ใส่อารมณ์เต็มที่ ไม่ว่าจะสนุก มันส์ หรือโมโหเวลาเล่นแพ้ ที่หนักยิ่งกว่าคือช่วงที่ไม่ได้เล่นเกมหรือโดนห้ามให้เล่นเกม ก็ไม่ค่อยอยากจะทำอะไร โลกมันดูช่างแสนมืดมนไปหมด กล่าวคืออารมณ์ของเราจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับการที่เราได้เล่นเกมหรือไม่ ลักษณะแบบนี้ ติดเกมแน่นอน

  • คุณเริ่มกังวลว่าจะติดเกม

หากคุณเริ่มตั้งคำถามและมีอาการกังวลว่าตัวเราจะติดเกมหรือเปล่า จะส่งผลต่อการงาน ครอบครัว หรือสุขภาพหรือเปล่า แสดงว่าคุณก็เริ่มที่จะรู้ตัวแล้วว่าคุณใช้เวลาไปกับการเล่นเกมจำนวนมาก และรู้สึกว่าการกระทำของตัวเราเองอาจส่งผลต่อชีวิตของเราในหลากหลายด้านได้

 


ติดเกม อย่างไรให้ไม่เสียสุขภาพ ?

 

แฟนติดเกม
(cc) https://netaddictionrecovery.com/

 

เพราะการเล่นเกมสามารถนำประโยชน์มาให้เราได้มากมายมากกว่าแค่ความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านภาษา ความรู้รอบตัว ไปจนถึงความเข้าใจถึงวัฒนธรรม และอุดมการณ์ต่าง ๆ ทางสังคมผ่านสื่ออย่างวิดีโอเกม

เราเข้าใจดีว่าการเล่นเกมสำหรับหลายๆ คน เป็นเรื่องสำคัญแค่ไหน ทว่า ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นเกมอย่างติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ บ่อยครั้งอาจนำมาสู่สุขภาพที่ย่ำแย่ของตัวเราเองได้ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ เกมก็อยากเล่น แต่ก็ไม่อยากเสียสุขภาพ ก็ทำตามเทคนิค 4 ข้อดังนี้เลย

 

  • อย่าลืมพักด้วยการนอนหลับ 

การพักผ่อน โดยเฉพาะการนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะในแต่ละวัน อวัยในร่างกายของเราทำงานอย่างหนักตลอดเวลา แม้กระทั่งการเล่นเกมก็เช่นเดียวกัน อย่างน้อยต้องใช้ตา สมอง และมือในการเล่น ดังนั้น พอเล่นแล้ว ก็อย่าลืมพักด้วยการนอนหลับด้วยนะ ไม่อย่างนั้นโรคภัยไข้เจ็บถามหา แล้วจะอดเล่นไปเลยก็ได้

  • อย่าลืมกินอาหารและดื่มน้ำ

จะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนมาเล่นเกมได้ถ้าหากไม่ทานอาหาร หรือดื่มน้ำเลย นอกจากนี้ อาจยังนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บมากมายในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วหยุดเล่น วางจอยคอนโทรลเลอร์ หรือถอยห่างมาจากคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ซักชั่วโมง ออกมาหาอะไรกิน ดื่มน้ำซักหน่อยก็ดีนะ

ติดเกม

 

  • ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย

การเล่นเกมเป็นเวลานานๆ แน่นอนก็ต้องหมายความว่าการนั่งอยู่กับที่เฉยๆ เป็นระยะเวลานานเช่นเดียวกัน ซึ่งการทำเช่นนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและนำความเจ็บปวดมาให้เราได้ ระหว่างรอเพื่อนๆ ล็อคอินเข้ามาในเกม ลองหาช่วงว่างๆ ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายซักหน่อยไหม รับรองว่าจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้นแน่นอน

  • พักสายตาซักนิดก็ดี

จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์มาเป็นชั่วโมง ๆ ติดต่อกัน จะไม่ทำให้รู้สึกปวดตาหรือทำลายสายตาได้ยังไง พักจากหน้าจอ แล้วออกมาเดินเล่นข้างนอกเล่น ๆ เดินช้อปปิ้ง ทำอะไรก็ตามที่ไม่ต้องใช้สายตาหนักๆ หรือถ้าไปนอนพักสายตาได้ชั่วครู่ก็ยิ่งดี รับรองว่าทำให้สายของคุณรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน

  • ติดเกม ไม่ใช่เรื่องผิด

การเล่นหรือติดเกมไม่ใช่เรื่องผิด อย่างไรก็ตาม สิ่งใดที่มากเกินไป ก็สามารถนำข้อเสียมาให้กับตัวเราได้

ดังนั้น เราก็ควรจะเล่นเกมอย่างพอดี รักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราให้ดี รับรองว่านอกจากจะได้สนุกไปกับเกมต่างๆ แล้ว ยังไม่ทำให้ชีวิตด้านอื่นๆ ของเราเสียหายอีกด้วยเรียกได้ว่า ใช้ชีวิตเกมเมอร์ อย่างให้สนุกไปเลยจ้า แต่ถ้าเริ่มเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของคุณขึ้นมาแล้ว ก็อย่าลืมทำประกันสุขภาพสุดคุ้มได้ที่ rabbit finance เลย

 

ติดเกม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: gearburn และ makeuseof


avatar
by Rthorns
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon