5 สเต็ปทำ ใบขับขี่สากล ฉบับรวดเร็วทันใจภายใน 20 นาที

posted: 1 ปีที่แล้ว
5 สเต็ปทำ ใบขับขี่สากล ฉบับรวดเร็วทันใจภายใน 20 นาที

comments

“We travel not to escape life, but for life not to escape us.”

“เราเดินทางไม่ใช่เพื่อหลีกหนีจากชีวิต แต่เพื่อให้ชีวิตไม่หนีไปจากเรา”

นิรนาม

หลายคนเมื่อพูดถึงการเดินทาง มักจะนึกถึงการเดินทางในต่างแดนด้วยรถไฟฟ้า BTS MRT หรือระบบขนส่งอะไรก็ตามแต่ จนหลงลืมไปว่าในต่างแดนนั้นคุณสามารถขับรถไปเองได้หากมี  ใบขับขี่สากล

อันที่จริงแล้วการขับรถเที่ยวในต่างประเทศมีข้อดีมากมายเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นอิสระในการเดินทางที่เพิ่มมากขึ้น การจัดการตารางท่องเที่ยวต่างๆ ที่ยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิม และสุดท้ายก็คืออิสระในการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไป

ในเมื่อข้อดีของการขับรถเที่ยวเองมีมากมายขนาดนี้ จะมัวรออะไรกันอยู่ล่ะคะ วันนี้ rabbit finance จึงไม่รอช้า ขอเสนอ 5 ขั้นตอนทำใบขับขี่สากลง่ายๆ ไม่เกิน 20 นาที มาฝาก ส่วนจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า


5 สเต็ปทำ ใบขับขี่สากล ง่ายๆ ไม่เกิน 20 นาที

ใบขับขี่สากล คือ เอกสารที่เป็นที่ยอมรับในหลายๆ ประเทศที่อนุญาตให้ผู้ถือบัตรใบนี้สามารถขับรถยนต์ได้ ทั้งนี้ใบอนุญาตขับขี่สากล หรือใบขับขี่สากลจะต้องใช้ร่วมกับใบอนุญาตขับขี่จากประเทศบ้านเกิดเท่านั้น ที่พิเศษที่สุดก็คือ ใบอนุญาตขับขี่สากลมีขนาดใหญ่กว่าหนังสือเดินทางเล็กน้อย, มีคำแปลหลายภาษา, มีภาพผู้ถือใบอนุญาต และสถิติที่สำคัญ

อย่างไรก็ดี ในประเทศส่วนใหญ่ ผู้มาเยือนชั่วคราวไม่จำเป็นต้องใช้ใบอนุญาตขับขี่สากลเพราะว่าใบอนุญาตขับขี่จากประเทศต้นทางมักจะสามารถใช้ได้ในประเทศปลายทางอยู่แล้ว

1. เตรียมเอกสารให้เรียบร้อย

ในการสมัครใบขับขี่สากล rabbit finance ขอแนะนำให้เพื่อนๆ เตรียมเอกสารไปให้ครบค่ะ โดยสิ่งที่ต้องเตรียมไปก็คือ

  • Passport หนังสือเดินทางเล่มจริง และสำเนา
  • บัตรประชาชน ตัวจริง และสำเนา
  • ใบขับขี่ ตัวจริง และสำเนา
  • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป

โดยเอกสารสำเนาทั้งหมดนั้นจะต้องเซ็นสำเนาถูกต้อง และใส่เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ด้วย  หากใครลืมสำเนาเอกสารมา ด้านหน้าออฟฟิศของกรมขนส่งเขามีร้านถ่ายเอกสารอยู่ค่ะ

2. กดบัตรคิว

หลังจากที่เราเตรียมเอกสารยื่นสมัคร ใบขับขี่สากล มาจากที่บ้านเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการกดบัตรคิวค่ะ เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะมีเจ้าหน้าที่คอยเช็กเอกสารและกดบัตรคิวให้บริการอยู่ค่ะ เมื่อเรากดบัตรคิวเรียบร้อยแล้วก็ไปนั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกหมายเลขที่เรากดได้เลยค่ะ

ใบขับขี่สากล

3. ยื่นเอกสาร

หลังจากที่เรากดบัตรคิวแล้วมานั่งรอได้สักพัก เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกหมายเลขของเราค่ะ เมื่อไปถึงเคาน์เตอร์แล้วก็ยื่นเอกสารที่เตรียมมาให้เจ้าหน้าที่ได้เลย จากนั้นจ่ายค่าดำเนินการ 505 บาท และเซ็นใบคำขอทำใบขับขี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพิมพ์ออกมาให้ค่ะ ระยะเวลาในการดำเนินการของขั้นตอนนี้ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 3 นาทีเท่านั้นเอง


4. รอเจ้าหน้าที่เรียก

หลังจากที่เรายื่นเอกสารและปฏิบัติตามรายละเอียดในข้อที่ 3 แล้ว สิ่งต่อไปที่เราต้องทำก็คือ การรอค่ะ นั่งรอเจ้าหน้าที่ประกาศรายชื่อเรานั่นแหละค่ะ โดยขั้นตอนนี้ใช้เวลาเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 5 นาทีเท่านั้นค่ะ

ใบขับขี่สากล

5. รับใบขับขี่สากล

หลังจากที่เรานั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกชื่ออยู่ประมาณไม่เกิน 5 นาที เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกชื่อเราเพื่อให้ไปรับใบขับขี่สากลที่เคาน์เตอร์ค่ะ โดยเราจะต้องเช็กรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อย เช่น ชื่อ – นามสกุล ภาษาอังกฤษสะกดถูกต้องหรือไม่ หลังจากนั้นค่อยเซ็นชื่อตนเอง 2 จุด โดยเจ้าหน้าที่จะแนบใบเสร็จรับเงินให้เราด้วย ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

และนี่ก็คือ 5 ขั้นตอนในการทำใบขับขี่สากลค่ะ มีแค่ 5 steps ง่ายๆ แค่นี้เอง งานนี้ใครที่มีใบขับขี่รถยนต์ 5 ปี หรือมีใบขับขี่แบบชั่วคราวที่ยังไม่หมดอายุ ไม่ควรช้า หากมีแพลนจะเดินทางไปต่างประเทศแล้วอยากมีอิสระในการเดินทาง ไปค่ะ! ไปทำใบขับขี่สากล บอกเลยว่ารอไม่นาน รวมๆ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างประมาณ 20 นาที เท่านั้น

โดยใบขับขี่สากลที่เราทำนั้นมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1 ปี เท่านั้นนะค่ะ มีใบขับขี่สากลแล้วเวลาไปขับรถขับราที่ต่างแดนก็อย่าขับเร็วมากนักนะคะ อย่าลืมว่าเราไม่ชินเส้นทางภูมิประเทศนั้นๆ ระวังไว้ก่อนดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon