5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อส่วนบุคคล รู้เอาไว้จะได้ไม่โป๊ะ!

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,192 views
5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อส่วนบุคคล รู้เอาไว้จะได้ไม่โป๊ะ!

comments

เมื่อเงินไม่พอใช้เพราะต้องเสียไปกับค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนโทรศัพท์ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นเงาตามติดตัวเราในทุกๆ เดือน เราจึงต้องหาวิธีหาเงินเพิ่มไม่ว่าจะเป็นการหารายได้เสริมอย่างการ ขายของออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

แต่หากเราต้องการเงินก้อนอย่างเร่งด่วน เราจะสามารถหาเงินด้วยวิธีอื่นได้อย่างไรบ้าง ?หลายคนเลือกใช้วิธี “ขอสินเชื่อส่วนบุคคล” เพราะเป็นวิธีที่จะทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับเงินก้อนอย่างแน่นอน

แตกต่างกับการหารายได้เสริมหรือวิธีอื่นๆ ที่อาจจะต้องลุ้นต้องเสี่ยงดวงกับรายได้ที่จะได้รับ ว่าจะได้มากน้อยแค่ไหนเพียงพอกับค่าใช้จ่ายหรือไม่ แต่หากใครโชคร้ายก็มักจะขาดทุนและไม่ได้กำไรกลับคืนมาเลยขอสินเชื่อบัตรเครดิต

5 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนจะขอสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล” คือ สินเชื่อที่ผู้กู้จะ ได้รับเงินก้อนจากธนาคาร หรือสถาบันทางการเงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายในเรื่องที่จำเป็นตามที่ผู้กู้ต้องการ โดยธนาคารหรือสถาบันทางการเงินจะพิจารณาวงเงินอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของฐานเงินเดือนหรือรายได้

โดยการกู้สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ได้หมายถึงเฉพาะ เงินสดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นโดยมาในรูปแบบบัตรผ่อนสินค้าด้วย

สินเชื่อส่วนบุคคลยังสามารถแบ่งแยกย่อยได้หลายประเภท อันได้แก่ สินเชื่ออเนกประสงค์ สินเชื่อเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะทาง และ สินเชื่อรีไฟแนนซ์ เมื่อรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคลกันแล้ว หลายคนคงตาลุกวาวที่จะได้รับเงินก้อนมาใช้ และกำลังพุ่งตรงไปที่ธนาคารหรือสถาบันการเงิน

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพราะก่อนที่คุณจะไปขอสินเชื่อส่วนบุคลคุณทราบหรือไม่ว่า มีข้อควรระวังก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลด้วย ว่าแต่จะมีอะไรบ้างตามมาดูไปพร้อมๆ กันเลย

ข้อควรระวังในการขอสินเชื่อส่วนบุคคล

1. สินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยสูงปรี๊ด

เนื่องจากการธนาคารและสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะไม่มีการร้องขอหลักประกัน เพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาขอสินเชื่อ จึงทำให้การขอสินเชื่อส่วนบุคคลมีดอกเบี้ยที่สูงมาก แต่ถึงอย่างนั้นอัตราค่าดอกเบี้ยก็สูงไม่เท่ากับ บัตรเครดิต หรือ บัตรเงินกดสด

ดังนั้น แล้วก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลคุณก็ต้องทบทวนให้ดีว่า เงินที่จะกู้มาคุ้มค่ากับการลงทุนต่อ หรืออัตราค่าดอกเบี้ยหรือไม่

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
ขอขอบคุณภาพจาก www.savvy-parents.com

2. คิดให้ดีว่าจำเป็นจริงหรือไม่ ?

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า การขอสินเชื่อส่วนบุคคลมีอัตราค่าดอกเบี้ยสูงพอสมควร คุณจึงควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า เราจำเป็นต้องกู้สินเชื่อส่วนบุคคลจริงๆ หรือไม่ และเงินที่ได้จากการขอสินเชื่อเราจะนำไป ลงทุนกับสิ่งที่มีประโยชน์ และคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด เพราะถ้าไม่คุ้มค่าก็หยุดการวางแผนขอสินเชื่อออกไปก่อน

แต่หากคิดคำนวณแล้วว่า เงินกู้ที่ได้จากการขอสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถนำไปลงทุนที่มีประโยชน์ หรือสามารถสร้างรายได้แก่เราได้ และในอนาคตเราสามารถหาเงินเพื่อใช้หนี้และดอกเบี้ยได้ คุณก็เข้าข่ายบุคคลที่สามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้อย่างไม่มีข้อแม้สินเชื่อส่วนบุคคล

 

3. ระวังค่าใช้จ่ายที่จะตามมา

เป็นที่ทราบกันดีว่า อัตราดอกเบี้ยที่เราจะถูกธนาคารหรือสถาบันการเงินเรียกเก็บตามกฎหมายจะไม่เกิน 15% ต่อปี แต่ถึงอย่างนั้นการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียอย่าง ค่าธรรมเนียม ที่พ่วงท้ายมาด้วย ซึ่งจะบวกเพิ่มไปจาก ดอกเบี้ยต่อปี ที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเรียกเก็บ

ดังนั้น ก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อย่าลืมตรวจสอบค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้เป็นอย่างดี เพื่อที่คุณจะไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

4. สินเชื่อส่วนบุคคลให้วงเงินสูงกว่าบัตรกดเงินสด

แม้ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจะอนุมัติวงเงินให้สูงกว่าบัตรกดเงินสด เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลมีแผนการชำระเงินคืนเป็นเงินสดต่างกับ บัตรกดเงินสด แต่นั่นก็ถือเป็นข้อเสียอย่างร้ายแรงเช่นกัน เพราะเมื่อเงินกู้สูงเท่าไร ดอกเบี้ยก็ยิ่งสูงเท่านั้น

ฉะนั้น คุณควรคำนวณวงเงินกู้ และจำนวนเงินที่ต้องการขอกู้ให้ดี ก่อยื่นเอกสารขอสินเชื่อส่วนบุคคลกับธนาคารหรือสถาบันการเงิน

5. ต้องมั่นใจว่าจะสามารถผ่อนชำระค่างวดได้

ข้อนี้ถือว่าสำคัญสำหรับผู้ที่สนใจจะขอสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นอย่างมาก เพราะความสามารถในการ ผ่อนชำระค่างวดได้ตามกำหนด ของธนาคาร หรือสถาบันการเงินสำคัญเป็นอย่างมาก แม้ก่อนการกู้เงินธนาคารจะตรวจสอบและพิจารณาแล้วว่า คุณจะสามารถผ่อนชำระค่างวดได้หรือไม่แล้วก็ตาม

แต่ในอนาคตเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากหรือไม่ หรือในอนาคตเราจะมีกำลังในการหาเงินได้มากเท่าปัจจุบันหรือไม่

ดังนั้น ก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคล คุณควรจะพิจารณาความสามารถในการหาเงินมาใช้หนี้ของคุณเองเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องปวดหัวการหาเงินมาใช้คืน

ก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อประเภทอื่นๆ คุณควรจะต้องถามตัวเองก่อนว่า “จำเป็นจริงหรือไม่ ?” และในอนาคตคุณจะสามารถหาเงินผ่อนชำระค่างวดได้หรือไม่ ที่สำคัญ คุณควรจะศึกษาธนาคารหรือสถาบันการเงินที่จะไปขอสินเชื่อว่า มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อที่คุณจะได้ไม่โป๊ะและไม่ถูกหลอก


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon