5 สิ่งที่คุณควร คิดก่อนซื้อ ให้ดี ก่อนจ่ายเงินไป

posted: 1 year ago
5 สิ่งที่คุณควร คิดก่อนซื้อ ให้ดี ก่อนจ่ายเงินไป

comments

หลายๆ คนคงเคยได้ยินวลี “เงินทองเป็นของนอกกาย” ที่อาจจะเป็นคำปลอบใจในช่วงเวลาที่สูญเสียเงินจำนวนมากไป เพราะถ้ายังมีชีวิตอยู่ก็หาเงินใหม่ได้  

แต่อย่าลืมนะคะว่า“เงินทองเป็นของหายาก” ยิ่งสมัยนี้เศรษฐกิจขึ้นๆ ลงๆ เดาอารมณ์ไม่ได้เลยว่าจะดีขึ้นตอนไหน เพราะฉะนั้น จะใช้เงินลงทุน หรือจับจ่ายใช้สอยไปกับอะไรต้องคิดหลายๆ ตลบเลยล่ะค่ะ


5 สิ่งที่ควรคิดให้ดีก่อนจ่ายเงินซื้อ

สมัยนี้การซื้อ และการขายของทำได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก แม้ว่าคุณจะนั่งอยู่ที่บ้านก็สามารถเสียเงินได้ แถมยังมีสินค้าออกใหม่ล่อตาล่อใจออกมาแทบทุกวัน บางทีก็เผลอซื้อของเสียจนลืมไปว่าใช้เงินเกินตัวซะแล้ว

เอาล่ะค่ะ กลับมาตั้งสติกันก่อน แล้วมาดูกันค่ะว่าอะไรบ้างที่เราควรจะคิดไตร่ตรองให้ดี ก่อนที่จะจ่ายเงินซื้อ

คิดก่อนซื้อ คลินิกแก้หนี้

  • เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้า  เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างคนที่ใช้เงินเป็นนั้นควรเลือกซื้อตามความเหมาะสมและความจำเป็นในการใช้งาน

ของเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม และจะทำให้เราสิ้นเปลืองเมื่อมีของรุ่นใหม่ที่ดีกว่าออกมา และถ้าเราไม่มีความยับยั้งชั่งใจ แล้วซื้อมาอีก ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองค่ะ

ในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเอง เราควรเลือกดูเครื่องใช้ที่มีมาตรฐานการใช้งานที่ดี คงทน มีอายุการใช้งานที่นาน ทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายจากการเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่อยๆ ด้วยนะคะ


คิดก่อนซื้อ คลินิกแก้หนี้
(cc) www.aliexpress.com
  • ของตกแต่งบ้าน

ของตกแต่งบ้านมักจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามความชอบของเจ้าของบ้าน และเงินที่มีอยู่ เราไม่จำเป็นต้องซื้อของตกแต่งบ้านที่มีราคาสูงเพื่อให้บ้านดูสวยงามเหมือนกับรูปภาพที่เคยเห็นในนิตยสาร ซึ่งก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานจริงๆ มากกว่าแค่ความสวยงาม

ลองเลือกตกแต่งด้วยการใช้วัสดุที่ใกล้เคียงกันมาทดแทน หรือจะลองประดิษฐ์ของตกแต่งขึ้นเอง ก็เป็นการตกแต่งบ้านที่ได้ความภาคภูมิใจเพิ่มขึ้นด้วย และยังได้ทำอะไรเพลินๆ คลายเครียดได้อีกด้วย

หรือการเลือกซื้อในช่วงที่ของตกแต่งบ้านจัดโปรโมชั่นลดราคาก็เป็นวิธีที่โอเคเลยค่ะที่คุณจะได้ของตกแต่งบ้านที่มีคุณภาพและมีราคาถูก  ซึ่งร้านที่จำหน่ายของตกแต่งบ้านแต่ละร้านก็มักจะมีช่วงลดราคาเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ลองดูช่วงที่เขาจะลดราคา ก็จะได้ซื้อของที่ราคาประหยัดมากขึ้นค่ะ บ้านก็สวยขึ้น


คิดก่อนซื้อ คลินิกแก้หนี้

  • รถยนต์

การซื้อรถยนต์ใหม่สักคันนั้นมีความจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย หรือครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน ซึ่งรถยนต์ช่วยประหยัดเวลา และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น  ถ้ารู้จักนำมาใช้อย่างถูกต้อง

หากจะเลือกซื้อรถยนต์ก็ควรเน้นที่ประโยชน์การใช้งานของรถมากกว่าความทันสมัยหรือความสวยงามของรถ

การใช้รถยนต์แบบอีโคคาร์ (Eco-Car) ก็เป็นทางออกสำหรับคนที่ต้องการซื้อรถยนต์และประหยัดน้ำมัน และยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่มากกว่า

หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการซื้อรถยนต์มือสอง ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินได้เพราะราคาของรถมือสองก็จะถูกกว่ามือหนึ่ง แต่ก็จำเป็นต้องดูให้ดี เพราะรถยนต์บางคันก็ไม่ได้มีสภาพที่สมบูรณ์ ควรเลือกรถยนต์ที่ยังไม่ตกรุ่นมาก และเจ้าของรถมีความน่าเชือถือ


คิดก่อนซื้อ คลินิกแก้หนี้

  • ของตามแฟชั่น

ใครๆ ก็อยากมีเครื่องแต่งกายที่สวยงามและดูดี โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากจะมีเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ที่สวยและนำแฟชั่นกับเขาบ้าง คุณก็สามารถซื้อได้นะคะ เพราะเครื่องแต่งกายเหล่านี้ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ แต่เราจะต้องมีสติในการซื้อด้วยค่ะ เพราะถ้าเราต้องซื้อของแบบนี้เป็นจำนวนมากอยู่บ่อยๆ ก็จะทำให้เงินของเราละลายหายไปโดยไม่รู้ตัว

หากอยากแต่งตัวตามแฟชั่นแบบประหยัดเราขอแนะนำให้คุณซื้อเสื้อผ้าหรือกระเป๋าที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเสื้อผ้าเดิมที่มีอยู่ได้ เพื่อช่วยในการดัดแปลงวิธีการแต่งตัวได้หลายๆ แบบ

การเน้นซื้อเสื้อผ้าที่มีคุณภาพดี ซึ่งราคาอาจจะสูงแต่เป็นแบบที่มีความคลาสสิกและสามารถใส่ได้ในหลายโอกาส ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีค่ะ  หรือจะรอของ SALE  ก็จะได้เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่ราคาถูกลง แต่ก็ต้องซื้ออย่างมีสติด้วยนะคะ


คิดก่อนซื้อ คลินิกแก้หนี้

  • เครื่องประดับ

เมื่อพูดถึงเครื่องแต่งกายแล้ว แน่นอนว่าจะต้องมีเครื่องประดับตามมาค่ะ ซึ่งเครื่องประดับเป็นสิ่งของที่เรามักจะซื้อเพื่อใส่ในโอกาสสำคัญ และเครื่องประดับก็มีหลายรูปแบบและหลายราคา ซึ่งเครื่องประดับที่มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้หลายๆ โอกาส แม้จะราคาสูงก็คุ้มค่ากับการซื้อนะคะ

แต่ว่าเครื่องประดับทั่วไปที่มีราคาแพงและไม่มีความจำเป็นเท่าใดนัก ก็ต้องใช้การพิจารณาหรือชั่งใจดูสักนิดก่อนซื้อค่ะ เพราะอาจเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าและอาจสร้างหนี้ให้คุณได้

แนะนำว่าลองเข้าอินเทอร์เน็ตหาวธีตกแต่งหรือประดิษฐ์เครื่องประดับแบบ DIY ที่มีคนแชร์ไว้เป็นจำนวนมากซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายจากเครื่องประดับไปได้และยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วยค่ะ เก๋มากๆ

การเลือกซื้อของแต่ละอย่างควรจะพิจารณาจากความจำเป็นมากกว่าความอยากได้ และต้องคิดให้ดีก่อนตัดสินใจจ่ายเงินออกไปค่ะ ลองฝึกควบคุมการใช้เงินของตัวเอง แล้วจะพบว่าเราสามารถประหยัดเงินได้มากกว่าที่คิดนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon